Câu chuyện đằng sau những hình xăm và khuyên xỏ

Một số người rất liều mạng với nghệ thuật cơ thể. Họ thậm chí trở thành những khung tranh di động cho những hình xăm và khuyên xỏ. Chúng tôi tò mò muốn tìm hiểu điều gì thúc đẩy người ta làm những thay đổi như vậy.

Chúng tôi đã nói chuyện với hai con người thường làm mọi người phải ngoái nhìn mỗi khi họ xuống phố, vì nỗi ám ảnh của họ đối với nghệ thuật cơ thể. Regina được bao phủ bởi hình xăm. Sam thì có rất nhiều khuyên. Họ đang cố gắng truyền tải điều gì, và cuộc sống của họ như thế nào khi sinh hoạt dưới bộ dạng như vậy?

Khi bạn trở thành một tác phẩm nghệ thuật sống

Mẹo Sống: Tại sao bạn lại thực hiện nhiều thay đổi cơ thể đến thế?

Regina: Tôi thích hình xăm từ lâu rồi. Tôi là một nghệ sĩ, vì vậy nó cũng hợp. Tôi không định xăm nhiều đến vậy đâu, nhưng tôi đã bị cuốn hút.

Sam: Khi còn trẻ, tôi thích thể loại nhạc kim loại (metal music) và các nhạc sĩ thể loại này ai cũng xỏ khuyên hết. Âm nhạc giống như cuộc sống của tôi vậy, và những anh ấy là hình mẫu của tôi. Tôi xỏ khuyên môi (labret) khi tôi 16 tuổi, và cho đến bây giờ tôi chưa từng suy nghĩ lại về nó.

Mẹo Sống: Bạn đã học được gì từ việc sở hữu quá nhiều tác phẩm nghệ thuật cơ thể như vậy?

Regina: Cũng bình thường thôi khi bạn khác biệt.

Sam: Tôi không ngại nổi bật. Bất cứ khi nào tôi đến chỗ nào đó mới, tôi luôn có thể bắt chuyện với mọi người. Hầu hết mọi người không quá tệ đâu.

Mẹo Sống: Những người thân cảm thấy thế nào về hình xăm và khuyên xỏ của các bạn?

Regina: Tôi không thực sự hay trò chuyện với gia đình mình. Khi bạn bè gặp tôi, tôi đã xăm rồi. Các hình xăm khi ấy chỉ như một phần của tôi thôi.

Sam: Gia đình tôi chẳng hề để ý chút nào. Mẹ tôi còn đưa tôi đi xỏ chiếc khuyên đầu tiên. Ông bà của tôi thì không thực sự hiểu tại sao tôi làm điều này với bản thân mình, nhưng họ vẫn chấp nhận nó.

Mẹo Sống: Bạn có bao nhiêu khuyên và hình xăm?

Regina: Tôi có 7 khuyên và 37 hình xăm.

Sam: Tôi có 30 khuyên, nhưng tôi vẫn chưa xong đâu.

Mẹo Sống: Bạn chi bao nhiêu cho những thay đổi cơ thể này?

Regina: Rất nhiều. Điểm mấu chốt khi bạn xăm nhiều đến thế này là phải tìm được một nghệ sĩ giỏi. Anh chàng xăm cho tôi không bao giờ nhận xăm với giá dưới $150 một giờ đâu. Càng nhiều màu sắc và chi tiết, nó càng đắt. Tôi tốn khoảng $20,000 cho những hình đang bị phủ lại dưới những tay áo dài này, và còn nhiều việc tôi muốn làm với chúng lắm. Tôi chỉ có thể xăm trước một phần nhỏ mỗi năm bởi vấn đề chi phí.

Sam: Tôi có một vài khuyên trong số những chỗ này – như hai tai – được làm với giá dưới $50 một lần. Những viên đá đính này (dermal piercing- đính đá dưới da) thì hết $150 cho ba viên. Việc này phụ thuộc vào bạn xỏ ở khu vực nào mà thôi.

Mẹo Sống: Các bạn muốn thể hiện loại cá tính nào với những hình xăm hay khuyên xỏ của bản thân?

Regina: Tôi luôn là kẻ ngược đời, vì vậy thật hợp lý khi tôi cũng làm điều đó với cơ thể của mình. Những hình xăm là cách để tôi có thể mang nghệ thuật trên cơ thể mình mọi lúc.

Sam: Tôi không cố ý biểu hiện một cá tính cụ thể nào cả. Tôi chỉ không muốn giống những người khác thôi.

Mẹo Sống: Các bạn có bị xã hội xa lánh không? Người ta có nhìn các bạn một cách kỳ lạ hay bình luận về các bạn không?

Regina: Tôi chắc có bị nhìn như vậy. Vài hình xăm đầu tiên của tôi còn ít, vì vậy nó không thành vấn đề, nhưng khi tôi xăm chúng trên cổ, người ta bắt đầu nhìn chằm chằm. Mọi người cũng có bình luận này nọ, thỉnh thoảng thôi. Mới hôm nay, một người phụ nữ hét ra ngoài cửa sổ xe rằng tôi cần phải đến nhà thờ. Bạn hình dung đi.

Sam: Hầu hết các khuyên trên mặt và đầu tôi đều khá quá khích đối với phần lớn các chuẩn mực. Mọi người có thể nhìn chằm chằm, nhưng điều này chưa bao giờ ngăn trở tôi làm những gì tôi muốn làm.

Mẹo Sống: Các bạn có nghĩ rằng loại hình nghệ thuật cơ thể này có thể được chấp nhận tại nơi làm việc không?

Regina: Những hình xăm là một phần công việc của tôi, vì vậy cũng ổn thôi. Tôi biết nếu tôi làm một công việc văn phòng, tôi chắc đã gặp rắc rối rồi.

Sam: Tôi là thợ cắt tóc tại một cửa hàng có phong cách nổi loạn (edgy) ở trung tâm thành phố. Điều này hoàn toàn được chấp nhận ở đó.

Mẹo Sống: Các bạn có cần phải che giấu nghệ thuật cơ thể của mình không?

Regina: Bây giờ thì khó lắm, nhưng hồi tôi gặp bố mẹ của hôn phu tôi lần đầu tiên, tôi đã che chúng lại. Tôi lo rằng họ sẽ bị hoảng sợ bởi diện mạo của tôi.

Sam: Tôi không thể che chúng được nữa. Trên mặt tôi giờ chắc toàn mấy lỗ lớn thôi. Chúng sẽ nhìn đẹp hơn khi khuyên được đeo vào. Mọi người chỉ phải chấp nhận tôi thôi.

Mẹo Sống: Việc đó có đau không? Cái nào là đau nhất?

Regina: Tất nhiên là đau! Bạn đã bao giờ bị ai đó đâm một cây kim vào da hàng tiếng đồng hồ chưa? Mặt trên bàn chân và lồng ngực tôi là đau nhất. Nó cảm giác như thể cây kim đâm thẳng vào xương tôi trong suốt thời gian đó.

Sam: Khuyên ngực của tôi là tồi tệ nhất. Chúng đau vô cùng! Mấy chỗ đính đá cũng đau nữa. Dù vậy, chúng hoàn toàn xứng đáng.

Việc thay đổi cơ thể không phải chỉ để trở nên bắt mắt

Chúng tôi rất vui khi được Sam và Regina trả lời các câu hỏi hóc búa về việc thay đổi cơ thể. Đối tượng được phỏng vấn của chúng tôi đã nhắc chúng tôi nhớ rằng, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể đánh giá một cuốn sách chỉ qua một trang bìa.

  • Category
  • Nav menu