Câu hỏi giúp bạn lấy lại sự tập trung và đạt hiệu quả cao trong công việc

Ngày nay, con người có xu hướng làm việc nhiều hơn, đồng nghĩa với việc cảm thấy căng thẳng nhiều hơn - tuy nhiên, sau đó họ vẫn còn mối lo quan trọng về tài chính. Một cuộc nghiên cứu của Groupon đã từng bàn luận về việc con người chúng ta cảm nhận như thế nào về sợi dây cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình.[1] Dưới đây là một vài số liệu được thống kê:

Xem chừng như quá căng thẳng và mệt mỏi - nhưng mọi người vẫn luôn lo ngại về vấn đề tài chính. Nguyên nhân nào dẫn tới điều này? Và làm sao để tình trạng này trở nên tốt hơn?

Hãy tự hỏi bản thân bạn một câu hỏi mới


Chris Bailey, tác giả của cuốn sách Dự án cho năng suất đã thử nghiệm nhiều cách khác nhau, bằng cách đó, anh ta sẽ biết cách sắp xếp thứ tự và ưu tiên nhiệm vụ nào cần hoàn thành trước. Thông qua việc sửa đổi phương pháp hiệu suất khác của người thầy Brian Tracy mà anh kính mến, Chris Bailey đã đưa ra câu hỏi đáng suy ngẫm:

“Nếu bạn chỉ có thể làm được một việc trong một ngày, thì mỗi ngày, bạn sẽ làm gì để xong công việc đó một cách hoàn hảo nhất với lượng thời gian như nhau?"

Khi có câu trả lời, bạn hãy lặp lại câu hỏi vừa nãy, nhưng sẽ thay đổi một tí: "Nếu bạn có thể làm thêm hai công việc nữa mỗi ngày, thì việc thứ hai và thứ ba sẽ là gì để bạn vẫn đảm bảo hoàn thành nó tốt nhất với khoảng thời gian không thay đổi?

Không phải tất cả mọi công việc đều được tạo ra một cách cân bằng


Có một số công việc nhất định trong bất kì nghề nghiệp nào, mà mỗi phút bạn dành cho nó, giờ đây bạn có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác hơn.

Điều này phải kể đến vị trí quản lí dự án. Những người này có nhiệm vụ lên lịch cho chuỗi các công việc cần làm của một dự án. Việc kiểm tra thư điện tử trở nên ít cần thiết hơn hay gần như trở nên bị sao nhãng. Hỗ trợ dịch vụ khách hàng, thì thế nào? Họ phải là người có nhiệm vụ kiểm tra thư điện tử - và trả lời điện thoại.

Đánh dấu công việc trong danh sách sẽ không có nghĩa gì cả nếu chẳng có công việc nào thật sự được làm xong một cách hoàn hảo. Theo một cách nói khác, đây là sự khác nhau giữa "việc bận bịu" và "đạt năng suất cao". Khi bạn dành thời gian cho những việc quan trọng, đó là có hiệu quả. Khi bạn chỉ đánh dấu vào danh sách việc cần làm, thường điều đó nghĩa là "bận rộn". Không có sự đóng góp nào cả.

Nhưng khi bạn dành nhiều thời gian và sức lực vào những việc quan trọng, bạn sẽ hoàn thành nhiều hơn trong cùng một khoảng thời gian - và theo định nghĩa, lúc đó bạn trở nên có hiệu suất hơn.

Xác định những công việc cần được ưu tiên hoàn thành mỗi ngày


Bằng cách áp dụng câu hỏi đáng suy ngẫm này, "Nếu bạn chỉ có thể làm được một việc trong một ngày, thì mỗi ngày, bạn sẽ làm gì để xong công việc đó một cách hoàn hảo nhất với lượng thời gian như nhau?", bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là nhiệm vụ quan trọng nhất cần làm ngay lúc này.

Một khi đã xác định công việc cần được ưu tiên hàng đầu, hãy nhìn lại sự tiến bộ của bạn trong công việc mỗi ngày qua câu hỏi sau Mình đã làm xong hết những gì mình định làm rồi sao? Có phải thật sự mình đã dành trọn vẹn thời gian, sự tập trung, và sức lực vào những điều đúng đắn không?

Đây là những câu hỏi giúp bạn đánh giá được sự tiến bộ của bản thân và đó cũng là lúc tự kiểm tra xem liệu trong suốt quá trình đó bạn có bị sao nhãng hay vẫn tập trung vào hầu hết những công việc quan trọng nhất. Việc làm này cũng giúp bạn chuẩn bị một kế hoạch tốt hơn cho ngày mai.

Tất cả đều bắt nguồn từ việc định rõ những việc cần ưu tiên và việc nào là thật sự quan trọng. Gần như mỗi ngày trôi qua, bạn đều có những công việc cá nhân và công việc chuyên môn cần được giải quyết. Vậy thì hãy bắt tay vào làm ngay cái quan trọng nhất và gạt những việc khác qua một bên. Hoàn thành việc cần làm trước, kể cả khi bạn phớt lờ tận 40 thư điện tử.

Hầu hết thời gian của cuộc sống dành để định nghĩa cho những điều cần ưu tiên

Việc nắm rõ những nhiệm vụ cần được ưu tiên là con đường mòn dẫn lối tới một phiên bản nhất quán của sự thành công cho bản thân. Hãy hỏi bản thân một câu hỏi để nhận định rằng đâu là việc quan trọng nhất và bằng cách trả lời câu hỏi đó, bạn vẽ ra cho mình hướng đi với sự tập trung nhất định. Bạn sẽ đạt năng suất cao chỉ trong một vài ngày thôi.

Nguồn ảnh bìa: Vecteezy từ trang web vecteezy.com

Tài Liệu Tham Khảo

[1]^Forbes: Quá nhiều việc, quá nhiều căng thẳng
  • Category
  • Nav menu