Cha Mẹ Khắt Khe Có Thể Biến Tình Yêu Thương Thành Sự Tai Hại Đối Với Con Trẻ

Làm cha mẹ là một câu hỏi liên tục không có câu trả lời rõ ràng. Điều này sẽ có lợi cho con của tôi chứ? Những lựa chọn và hành động của tôi sẽ ảnh hưởng đến chúng trong tương lai như thế nào? Sự thật là, mọi người đều đang cố gắng hết sức nhất có thể. Và khi phụ huynh cố gắng hết sức, bạn phải hiểu là con của bạn cũng đang cố gắng hết sức. Trong quá trình nỗ lực của bạn để thúc đẩy chúng thành công, bạn có thể làm tổn thương lòng tự tôn của chúng [1] trong quá trình này.

Sự mong đợi không phải là tất cả mọi thứ

Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn những gì tốt nhất cho con của họ, và cho chúng những cơ hội mà họ đã không có. Hoặc có lẽ, họ chỉ muốn chúng đi theo bước chân của họ để đạt được mức độ tuyệt vời mà họ có, hay tốt hơn nữa. Đó là lý do tại sao họ chọn dạy cho chúng thấm nhuần những giá trị đó khi chúng còn nhỏ. Để làm việc chăm chỉ, và làm việc hiệu quả.

Trẻ em hoàn toàn cần sự khuyến khích và sự hỗ trợ đó để vượt trội và phát triển. Nhưng chắc chắn là phải có một giới hạn nhất định mà thôi. Khi nhu cầu thành công đang ảnh hưởng đến hạnh phúc của con bạn,[2] thì người cha mẹ cần nhìn vào bức tranh lớn hơn ở đây. Sự khỏe mạnh cá nhân của chúng thì quan trọng hơn là việc đạt được điểm số hoàn hảo. Nhu cầu của cha mẹ cho sự thành công hoàn hảo của chúng có thể làm mờ mắt họ từ cái tôi bị giảm đi của họ. Trong khi con cái cần sự hỗ trợ của cha mẹ để phát triển lớn mạnh, thì chúng cũng cần sự hỗ trợ đó nhiều hơn khi chúng thất bại..

Tất cả chúng ta đều vượt trội theo nhiều hình thức thông minh khác nhau

Nhu cầu để có được sự thành công, đạt được những thành tựu và sự chiến thắng đáng sợ này có thể có một số hậu quả rất tiêu cực về sự khỏe mạnh của một đứa trẻ đang phát triển. Chúng sẽ nuôi dưỡng giá trị được giả định này trong suốt cuộc đời của chúng, khiến chúng hoàn toàn bị hủy hoại trong trường hợp chúng chắc chắn thất bại. Các sinh viên đại học đặc biệt đấu tranh với điều này khi chúng không thể đạt được những kỳ vọng đôi khi không thực tế.

Phản ứng tiêu cực này với sự thất bại là một dấu hiệu của lòng tự tôn thấp, đó là một phản ứng đã được học và dần sâu sắc theo thời gian. Đối với những đứa trẻ này, thì đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và chúng cũng chẳng thể là một người có thể tạo nên sai lầm.

Điều mà những đứa trẻ này không bao giờ học được, bởi vì cha mẹ của chúng có thể chưa nhận thức được, đó là chín loại trí thông minh.[3] Chỉ bởi vì một cá nhân không nổi trội trong một lĩnh vực thì không có nghĩa là họ không hông minh hay không có khả năng. 

 1. Trí thông minh tự nhiên
 2. Trí thông minh âm nhạc
 3. Trí thông minh lôgic toán học
 4. Trí thông minh sinh tồn
 5. Trí thông minh giao tế
 6. Trí thông minh cử động cơ thể
 7. Trí thông minh ngôn ngữ
 8. Trí thông minh cá nhân
 9. Trí thông minh không gian

Nếu con bạn đang gặp khó khăn trong học tập, thì hãy nhìn vào điểm mạnh và điểm yếu của chúng. Giúp chúng vượt trội hơn trong các lĩnh vực mà thượng đế đã ban tặng cho chúng, và trao cho chúng sự giúp đỡ khi chúng cần. Hãy xem xét điểm mạnh và điểm yếu của chính bạn, chúng có tương tự với con bạn không?

Gây áp lực cho con trẻ có thể khiến chúng không tin tưởng vào cha mẹ mình

Mặc dù cha mẹ có thể nghĩ họ đang kỷ luật con mình vì điều tốt, nhưng thực tế họ có thể gây ra cho chúng nhiều thiệt hại hơn là tốt. Bởi vì những đứa trẻ này đang bị cha mẹ đe dọa, nên họ có ít khả năng tiếp cận chúng trong thời gian cần thiết.

Con cái có thể cho rằng cha mẹ chúng thiếu khả năng thấu hiểu, vì vậy thay vì xin phép bất kỳ thứ gì, thì chúng sẽ lén lút. Con cái của những cha mẹ nghiêm khắc có khuynh hướng trở nên khéo léo và gian dối; một kỹ năng được mài giũa tốt mà họ có được sau nhiều năm bị áp bức chuyên chế.

Sự thiếu tin tưởng này vô cùng tai hại cho một cá nhân đang phát triển cảm xúc. Chúng cần một môi trường nơi mà chúng được phép đưa ra lựa chọn, và đừng nghi vấn rằng liệu chúng sẽ nhận được sự hỗ trợ của cha mẹ mình hay không, liệu chúng có phạm lỗi lầm không.

Có một số phương pháp để giúp nuôi dưỡng lòng tự tôn của con cái

Có thể rất khó để theo dõi từ phía hành khách khi tất cả những gì bạn muốn làm là nắm lấy bánh xe. Nhưng bạn đã nuôi dạy một con người nhỏ bé rất có khả năng, và bạn cần để chúng vấp ngã một vài lần để mà chúng biết cách làm thế nào để tự phục hồi. Bên dưới là một vài mẹo[4] để giúp chúng tự học và xây dựng sự tự tin của mình.

Khen ngợi chúng vì những nỗ lực, không phải kết quả của chúng đạt được

Thuật ngữ phổ biến "được cái này mất cái kia" chiếm ưu thế mạnh mẽ ở đây. Tuy đó là lời sáo rỗng, nhưng thực tế là chúng đã cố gắng thực sự là khía cạnh quan trọng nhất hơn cả. Những kỹ thuật nào chúng đã sử dụng trong quá trình đó? Một số cách mà chúng đã vượt qua trở ngại và tư duy vượt giới hạn là gì? Đây là những biến số mà bạn cần tập trung vào, để lần sau chúng sẽ làm tốt hơn. Hãy khen ngợi chúng vì những thành tựu nhỏ đó trong suốt quá trình. Lần sau những điều này sẽ mang chúng đi xa hơn rất nhiều.

Hãy để chúng thất bại và tự chịu hậu quả

Cách tốt nhất để học hỏi là qua kinh nghiệm. Bạn có thể bảo ai đó đừng làm điều gì đó hết lần này và lần khác, nhưng sự tò mò đó cuối cùng sẽ đánh gục chúng. Thay vì che chở và che chắn cho chúng, hãy cho phép chúng phạm lỗi. Cho phép chúng tìm cách riêng của mình để giải quyết tình huống hoặc ít nhất học hỏi từ nó.

Điều này sẽ giúp chúng xây dựng sự tự tin và sự nhận thức về bản thân. Thật đau lòng khi chứng kiến chúng gục ngã, nhưng hãy nghĩ xem bạn sẽ tự hào như thế nào khi chúng tự phủi bụi, đứng lên và vượt qua những thử thách.

Đừng tập trung vào những điều tiêu cực mà hãy tìm kiếm những điểm tích cực của chúng

Hãy nhớ những gì chúng ta đã nói về 9 loại trí thông minh? Chà, chúng đang trở lại đây. Thay vì tập trung vào những gì con bạn không thể làm, hãy giúp chúng tìm kiếm những gì chúng có thể. Chúng không phải là một thất bại bởi vì chúng không phải là một vận động viên toàn năng như cha mẹ của chúng. Nhưng thay vào đó, có lẽ chúng là một cuốn sách thông minh hoặc tài năng nghệ thuật. Hãy giúp chúng xác định những điểm mạnh này và nuôi dưỡng chúng. Bạn sẽ có một mục tiêu chung, và nó sẽ chỉ đưa bạn đến gần hơn.

Trao cho chúng trách nhiệm

Bằng cách làm như vậy, bạn đang đặt sự tin tưởng của bạn vào chúng để chúng hoàn thành tốt công việc. Bây giờ là trách nhiệm cá nhân của chúng để hoàn thành các nhiệm vụ này, điều này mang lại cho chúng ý thức về nghĩa vụ và thành tích.

Nhà là nơi trái tim thuộc về

Hãy chắc chắn rằng chúng biết bất kể điều gì, thì nhà vẫn là nơi chúng có thể cảm thấy hữu ích. Nhà là nơi chúng được chấp nhận, và nơi chúng được yêu thương. Luôn dành thời gian để thể hiện sự quan tâm và tình yêu thương với con bạn. Hãy cho chúng biết tất cả những phẩm chất mà bạn yêu ở chúng, và yêu cầu chúng kể tên những gì chúng thích về bản thân mình. Thực hành tình yêu và yêu bản thân là điều tốt nhất mà bạn có thể làm cho tình trạng cảm xúc của chúng trở nên tốt đẹp hơn.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Cardinal Glennon: Cha mẹ có thể ảnh hưởng đến lòng tự tôn của con cái
[2]^KidsHealth: Phát triển lòng tự tôn của con bạn
[3]^Skyview High School: Chín loại trí thông minh
[4]^Developmental Psychology at Vanderbilt: Thấm nhuần lòng tự tôn ở trẻ em
 • Category
 • Nav menu