Chế Độ Ăn Kiềm Là Gì? Và Đâu Là Những Loại Thực Phẩm Có Tính Kiềm

Hiện nay có nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau, nhưng khái niệm "chế độ ăn kiêng" có thể khá tiêu cực bởi nó ám chỉ việc hạn chế hoặc chối bỏ chính bản thân mình. Cách tiếp cận đúng đắn là một lối sống với chế độ ăn uống lành mạnh. Nó liên quan nhiều hơn đến việc kết hợp càng nhiều dinh dưỡng có lợi càng tốt, và đó chính là bản chất của chế độ ăn mang tính kiềm. Trong bài viết này tôi sẽ đưa ra một bản phân tích nhanh gọn cùng với một danh sách các thực phẩm có tính kiềm.

Chế độ ăn kiềm là gì?

Định nghĩa đơn giản về việc ăn uống có tính kiềm là việc tiêu thụ các thực phẩm làm cho cơ thể bạn ở trạng thái kiềm nhiều hơn, trái với trạng thái axit. Khi cơ thể ta ở trạng thái axit, điều đó có thể khiến cơ thể dễ mắc phải bệnh tật ốm đau.

Chúng ta đo độ axit hay độ kiềm của một thứ gì đó bằng thang đo pH, và nếu bạn có thể tự đưa mình quay trở lại thời trung học thì thang pH sẽ như thế này:

Nếu thời đó đã qua lâu rồi thì bạn có thể được miễn tội cho việc không nhớ axit là gì, nhưng bạn KHÔNG được miễn tội cho chiếc quần jean bạc màu do tẩy bằng axit mà bạn đã mặc hồi trung học...

Chế độ ăn kiềm có tác động như thế nào?

Những người ủng hộ cho chế độ ăn kiềm nói rằng khi bạn thay thế các thực phẩm có tính axit bằng các loại có tính kiềm thì bạn có thể thực sự cải thiện được sức khỏe của mình. Bước đầu tiên là loại bỏ các thực phẩm có thể được cho là tạo ra trạng thái axit trong cơ thể bạn. Không ngạc nhiên khi chúng sẽ bao gồm những thứ như ngũ cốc và đường đã qua tinh chế, các thực phẩm đã được chế biến sẵn, và rượu. Cũng nằm trong danh sách này là:

Vậy đâu là danh sách các thực phẩm có tính kiềm mà bạn nên bổ sung để trở nên khỏe mạnh nhất có thể?

Những thứ mà bạn thấy trên đây là các loại thực phẩm toàn phần thực sự, có thể kết hợp tốt với lối sống gần như hoàn toàn ăn chay. Chúng cũng có thể phù hợp với người ăn thuần chay bởi trong đó không bao gồm các sản phẩm từ sữa. Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn những thứ tốt nhất mà bạn có thể tìm được đặc biệt gần nhà mình và mang tính hữu cơ. Thậm chí bạn có thể tự trồng được nhiều thứ trong số chúng để tiết kiệm chút tiền trong lúc theo đuổi chế độ ăn này.

Chế độ ăn kiềm có phù hợp cho tất cả mọi người không?

Lý tưởng nhất là bạn sẽ muốn giữ cơ thể mình luôn ở trạng thái kiềm và máu của mình luôn ở trạng thái khoảng 7,34-7,45 theo thang đo pH. Trái lại, dạ dày của bạn có tính axit cao, khoảng 2-3,5. Tuy nhiên điều này là cần thiết, bởi axit hydrochloric trong dạ dày phải ở trạng thái như vậy để phân giải thức ăn.

Vấn đề ở đây là độ pH trong nước tiểu và độ pH trong máu của bạn có thể khác nhau. Kết quả độ pH trong nước tiểu sẽ không cho biết cùng kết quả đó trong máu. Kết quả đo của nước tiểu có thể cao, nhưng điều đó không phải là chỉ dấu chính xác về độ pH của cơ thể và sức khỏe tổng quát của bạn. Thực sự bạn chẳng thể làm gì để thay đổi độ pH trong máu của mình cả, bởi cơ thể bạn sẽ tự điều hòa nó.

Một vấn đề khác là khả năng bị thiếu hụt các dưỡng chất khác khi bạn cắt giảm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng kể cả khi bạn là một người "cuồng" ăn thịt thì chế độ ăn của bạn vẫn nên dựa trên thực vật là chủ yếu. Bạn đang muốn bổ sung nhiều loại thực phẩm có tính kiềm mỗi ngày để có sức khỏe tối ưu. Bạn nên đặt mục tiêu là ăn thật nhiều các suất rau củ quả không chứa tinh bột mỗi ngày.

Những thực phẩm được liệt kê trong danh sách thực phẩm có tính kiềm sẽ tốt cho bạn, do đó chúng nên được bổ sung hằng ngày, và nếu bạn có dùng các nguồn chất đạm từ động vật thì bạn nên tìm những nguồn sạch nhất có thể. Lý tưởng nhất là các động vật được nuôi bằng cỏ (một phần hoặc hoàn toàn) và không chứa nội tiết tố kích thích tăng trưởng.

Một vài điều cần nhớ về chế độ ăn kiềm?

Một trong những ý chính làm nền tảng cho chế độ ăn có tính kiềm không chỉ là những thứ được bao hàm trong nó, mà cả những thứ KHÔNG nằm trong nó nữa. Không có bất kỳ một loại thực phẩm đã qua chế biến hoặc đồ ăn vặt ít giá trị dinh dưỡng nào. Không có một chút đồ ăn nhanh, chất bột đường tinh chế, rượu hay chất béo dạng trans nào. Không hề có xirô bắp nhiều đường fructose hay các chất tạo ngọt và hương liệu nhân tạo. Nó tập trung vào các thực phẩm toàn phần thực sự chứa nhiều dinh dưỡng và mang tính tự nhiên. Khi nói đến các chế độ ăn kiêng thì đây là chế độ rất tốt, nhờ những điều mà nó thúc đẩy.

Khi bạn bắt đầu loại bỏ những thứ đó cũng là lúc bạn có thể bắt đầu nhận thấy những sự cải thiện trong sức khỏe của mình. Khi quyết tâm bổ sung những thứ trong danh sách các thực phẩm có tính kiềm này mỗi ngày, bạn sẽ làm cho cơ thể mình dễ dàng hoạt động một cách tối ưu hơn và bản thân bạn cảm thấy tốt nhất. Khi kết hợp điều này với việc tập thể dục tốt, giảm căng thẳng và ngủ ngon, bạn sẽ bắt đầu tự đưa mình tiến bước trên con đường hướng tới trạng thái khỏe mạnh đích thực.

Hãy nhớ là bạn luôn luôn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu một thứ gì đó mới mẻ, bởi nó liên quan tới sức khỏe của bạn đấy.

  • Category
  • Nav menu