Chế độ ăn thuần chay giúp tôi tràn đầy năng lượng, tinh thần nhạy bén và động lực dồi dào

"Nhưng bạn lấy protein từ đâu?". Đây là một câu hỏi mà mỗi người ăn thuần chay gần như được hỏi hằng ngày. Và hãy tin tôi, tôi đã có nhiều hơn một vài cuộc thảo luận như vậy.

Bằng cách nào đó mọi người đều tin rằng thịt là một thực phẩm siêu giàu chất dinh dưỡng. Nhưng tôi có thể nói một điều khiến bạn sốc ngay bây giờ: điều đó không hề đúng.

Vậy hãy để tôi giải thích: tôi cảm giác tràn đầy năng lượng, tinh thần nhạy bén và động lực tràn đầy bằng chế độ ăn uống từ thực vật. Tôi thường xuyên làm việc hơn 60 giờ một tuần ở vị trí lãnh đạo và làm công việc quản lý đào tạo gần như mỗi ngày. Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ một bí mật của tôi với mọi người.

6 năm trước, chưa bao giờ tôi nghĩ rằng mình sẽ viết một bài báo về chủ nghĩa thuần chay. Tôi đã sống một cuộc sống không lành mạnh. Tôi hút thuốc, tôi hoàn toàn không tập thể dục và tôi thực sự không hề quan tâm đến dinh dưỡng. Tôi giống như một sinh vật khác người. Chỉ trong khoảng thời gian gần đây, trong tâm trí tôi đã diễn ra một sự thay đổi hoàn toàn. Đó là sau khi đọc xong cuống sách có tên Ăn thịt động vật của Jonathan Safran Foer. Nó cung cấp cho tôi nhiều thông tin và giúp tôi bắt đầu hành trình hướng đến một cuộc sống lành mạnh hơn, khỏe mạnh hơn.

Vậy chế độ ăn thuần chay thực sự là gì?

Bạn nên ăn để sống, không phải sống để ăn. – Socrates

Để chế độ ăn thuần chay có hiệu quả, bạn nên phát triển một quan điểm khác. Chế độ ăn dinh dưỡng dựa trên thực vật có đầy đủ rau, trái cây, các loại hạt, đậu, cây họ đậu, ngũ cốc nguyên hạt, sữa có nguồn gốc thực vật thay vì sử dụng sản phẩm có nguồn gốc động vật. Tôi có lẽ có thể bắt đầu với việc tập trung vào những gì không chứa trong chế độ ăn thuần chay, nhưng tôi nên làm điều ngược lại. Điều này tùy thuộc vào quan điểm. 

Tất cả những thực phẩm được lựa chọn sau đây mang lại cho bạn một kho chứa phong phú trong việc lựa chọn bữa ăn. Điều này đưa tôi đến điểm mấu chốt: Điều mà bạn thực sự cần ở chế độ ăn thuần chay là sự thay đổi tư duy. Dinh dưỡng có thể là một bước đệm để bạn xóa bỏ rào cản cuộc sống và thực hiện tiềm năng thực sự, hoặc nó có thể là một chặng đường không hề dễ dàng.

Các lợi ích của việc trở thành người ăn thuần chay

Nếu bạn nghĩ thịt bò là thực phẩm thực sự tốt cho con người thì bạn nên sống gần một bệnh viện thật tốt. – Neal Barnard

Một trái tim mạnh mẽ và một cơ thể tràn đầy sức sống

Nếu bạn đang đọc điều này, rất có thể bệnh tim của bạn sắp tái phát. Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay ở Hoa Kỳ. Bệnh tim mạch được hình thành bởi một mảng bám tích tụ trong các động mạch củ yếu từ cholesterol và rất có thể có nguồn gốc từ khi bạn còn là thiếu niên. Một cơn đau tim dẫn đến sự mất oxy tạm thời và gây mất chất dinh dưỡng ở các mô bị ảnh hưởng, dẫn tới chết tế bào. Cơ chế tương tự có thể xảy ra trong não của bạn, gọi là đột quỵ. 

Một chế độ ăn thuần chay có thể làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan chính trong cơ thể bạn (ví dụ: não, tim, cơ bắp, hệ tiêu hóa, hệ sinh dục). Điều này có thể dẫn đến nhiều năng lượng hơn và hỏe mạnh hơn.

Trở thành một người năng suất và thân thiện với môi trường

Ăn thịt động vật không làm bạn có thêm năng lượng. Hãy nghĩ về điều này. Bạn sử dụng thực phẩm (thực vật - chủ yếu là đậu nành) để tạo ra thực phẩm (động vật, ví dụ: thịt gà, thịt lợn). Mặc dù tuổi thọ của động vật ở trang trại bị giảm mạnh do các phương thức canh tác hiện đại nhưng động vật ăn thịt vẫn sử dụng một lượng lớn tài nguyên. Ví dụ một miếng thịt bò trong chiếc bánh humburger cần 3000 lít nước.

Là một người ăn thuần chay, bạn chỉ tạo ra một nửa lượng CO2 so với người ăn thịt. Bạn cũng chỉ sử dụng 1/10 nhiên liệu hóa thạch, 1/13 lượng nước và 1/18 tài nguyên đất so với người ăn thịt. (Tôi khuyên bạn nên xem phim tài liệu "Cowspiracy ".) Bạn đang là một người hạnh phúc đầy năng suất, tiêu thụ ít tài nguyên trên thế giới nhưng vẫn sống một cuộc sống lành mạnh.

Đóng góp cho toàn cầu

Tôi cố gắng không quá triết lý về điều này. Con người đã tăng bậc trong chuỗi thức ăn trong hàng triệu năm qua. Lý do vẫn chưa được làm rõ. Có lẽ là do vỏ não lớn hơn bộ não của chúng ta chi phối? Việc phát hiện ra tác dụng của lửa và nấu ăn khiến việc tiêu thụ thực phẩm hiệu quả hơn? Tôi không thể nói cho bạn biết mọi thứ ra sao.

Thực tế là con người ở một vị trí quyền lực hơn so với các loài khác. Theo nhiều nghiên cứu, các loài có khả năng trải nghiệm nỗi đau và sự đau khổ (là do nông dân lắp đặt hàng rào điện trên khu vực đồng cỏ của chúng). Điều này tốt hơn khi chúng ta sử dụng sức mạnh có được nhờ may mắn thuần túy trong quá trình tiến hóa để mang lại lợi ích cho cuộc sống của chúng sinh xung quanh chúng ta.


Nguồn ảnh: Source

Những điều cần biết trước khi bắt đầu chế độ ăn thuần chay

Nếu bạn sử dụng các chất bổ sung để thực hiện chế độ ăn kiêng thì nó không tự nhiên. – Mike, 26 tuổi. Lái một chiếc xe Toyota thân thiện với môi trường, trên đường đến văn phòng đầy cây xanh, kiểm soát không khí xung quanh mình, làm việc ca 9-5 cùng một chiếc máy tính có màn hình chống ánh sáng xanh.

1. Tự hỏi tại sao bạn muốn trở thành một người ăn thuần chay

Tự hỏi bản thân câu hỏi này một cách nghiêm túc. Tại sao hành động này của bạn lại quan trọng. 

Bạn muốn trở thành người ăn thuần chay chỉ vì một trong số những lý do tôi đã đưa ra trong bài viết? Hay chỉ đơn giản là muốn cảm thấy đặc biệt và gây ấn tượng với bạn bè của bạn? Nếu vậy tôi có thể nói điều này, điều sẽ gây sốc cho bạn: đừng trở thành một người ăn thuần chay.

Trở thành một người ăn thuần chay không phải là điều bạn làm để nâng cao cái tôi của bản thân, bởi vì nó sẽ không bền vững.

2. Tránh những loại thực phẩm không có lợi cho chế độ ăn thuần chay

Nói chung người ăn thuần chay sống lành mạnh hơn người không ăn thuần chay. Vấn đề không phải ở protein, nếu chế độ ăn uống của bạn có đủ calo, bạn sẽ có đủ protein. Nhưng dù sao bạn cũng phải tránh một số thực phẩm trong chế độ ăn uống của mình. Đó là:

3. Ăn một cách tự nhiên và lành mạnh

Tôi nhớ mình đã từng cười nhạo một người bạn đang mua trái cây và rau hữu cơ cho bữa sáng. "Tại sao bạn lại mua những thực phẩm đắt tiền như vậy?" - tôi hỏi anh ấy trong khi đang vui vẻ ăn chiếc bánh với giá 2$. Đó là 5 năm trước. Ngày nay, tôi nhận thấy thức ăn là thứ cung cấp năng lượng cho cơ thể và tôi có thể tự làm ra chúng. Chỉ có giá trị của nó là thay đổi. Đừng quá khôn ngoan và dốt nát. Hãy đầu tư vào hạnh phúc của bạn. Mua sắm nông sản nhiều hơn là lựa chọn một cách qua loa. Sử dụng thực phẩm có dán nhãn hữu cơ sẽ có ít thuốc trừ sâu hơn. Cơ thể bạn quyết định giá trị của nó, tin tôi đi.

Thực phẩm bổ sung – là một công cụ để tăng cường sức khỏe của bạn. Tôi khuyên bạn không nên nhét đầy thuốc trong tủ bếp. Hãy chọn những thứ có khả năng nâng cao hiệu suất của bạn. Đó là:

Nếu bạn đang tìm kiếm một số công thức thuần chay ngon miệng, hãy đọc bài viết khác của tôi: Sự lựa chọn của huấn luyện viên thể hình: 10 công thức thuần chay ngon miệng và dễ làm

Nguồn ảnh: Source

Cách dễ nhất để bắt đầu chế độ ăn thuần chay

Tất cả chúng ta nên thử nó: vì nó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta trong một ngày.

Khi còn trẻ, tôi bắt đầu cố gắng tập thể dục, bắt đầu ăn uống lành mạnh, bắt đầu ngủ đúng giờ - làm mọi thứ trong vài giờ. Nó hoạt động hiệu quả trong tuần đầu tiên cho đến khi tôi sa ngã vào những thói quen cũ không lành mạnh một lần nữa. Có thể bạn đã trải nghiệm điều này trước đây. Bạn có thể đọc bài đăng này để có thêm động lực thực hiện một sự thay đổi mạnh mẽ trog cuộc sống của bạn. Điều đó thật tuyệt, nhưng dù sao tôi cũng khuyên bạn nên bắt đầu từ những điều nhỏ nhất.

Mọi huấn luyện viên đều biết chìa khóa để thay đổi thói quen lâu dài là sự nhất quán và kiên trì. Nếu hiện tại bạn đang ăn thịt 2 lần/1 tuần, hãy bắt đầu giảm lượng thịt xuống 1 lần/1 tuần. Những thay đổi nhỏ sẽ dẫn đến những sự thay đổi lớn trong tương lai.

Một chìa khóa khác để thay đổi thói quen là bắt đầu ngay lập tức. Đừng để tới ngày mai. Tối nay bạn có đi ra ngoài ăn tối không? Có thể thử một cái gì đó mới mẻ và chọn ăn chay. Có rất nhiều thứ mất đi và nhiều thứ khác cần đạt được. Hãy luôn nhớ rằng các quyết định của bạn có tác động giúp đỡ động vật, Trái Đất này và chính bạn.

Hãy đọc thêm về cách tôi chuyển từ ăn thịt sang ăn chay: Cách ăn thuần chay: từ ăn thịt đến ăn chay

Nguồn ảnh bìa: Quality Gains từ qualitygains.com

  • Category
  • Nav menu