Chế Độ Ăn Uống Có Vai trò Quyết Định! Hãy để Myfitnesspal theo dõi thói quen ăn uống của bạn

Rất dễ dàng để nhớ bạn đã ăn thứ gì vào tối hôm qua, nhưng sẽ ra sao nếu tôi hỏi bạn về những gì bạn đã ăn vào thứ 6 tuần trước? Hầu hết chúng ta đều gặp vấn đề về việc theo dõi sự lựa chọn thực phẩm của chính mình. Khi không ghi chú lại những gì bạn ăn, điều đó sẽ dễ dàng dẫn tới việc ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Việc nhớ lại những gì bạn đã ăn trong bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối chỉ là một chuyện, nhưng liệu rằng bạn có nhớ những bữa ăn nhẹ cũng có thể là vấn đề. Có phải bạn đã lấy một trong những chiếc bánh rán mà ông chủ bạn đã mua cho cả phòng? Hay bạn có nhớ về những bữa đánh chén thỏa thích với các loại kem vào đêm muộn hoặc những cơn thèm ăn sau khi làm việc? Thậm chí nếu bạn có thể nhớ lại tất cả những gì mình đã ăn, thì cũng rất khó để nhớ ra bạn đã tiêu thụ nhiều bao nhiêu.

Không biết gì về lượng calo của bạn có thể khiến việc giảm cân trở nên khó khăn. Thay vì xác định những cách mang tính xây dựng để giảm trọng lượng, rất nhiều người trong chúng ta đang tự trách chính bản thân mình hay cố găng tuân thủ một chế độ ăn kiêng nhàm chán và hạn chế.

Bạn không thể giải quyết một vấn đề cho tới khi xác định được ĐÚNG nguyên nhân

Nếu bạn muốn hiểu được tận gốc rễ về những thói quen có hại cho sức khỏe của bạn, thì hãy thu thập một vài dữ liệu về chính bản thân. Bằng cách biết chính xác bạn đã ăn những gì, bạn sẽ có thể quan tâm tới những khẩu phần ăn sai gây hại cho sức khỏe bạn.

Hãy nghĩ tới lần cuối bạn đã cố gắng giải quyết một vấn đề nào đó mà không hề biết nguyên nhân gốc rễ của nó. Điều đó gần như là không thể đưa ra một giải pháp trừ khi bạn có cái nhìn rõ ràng và tổng quan về tình huống đó. Sức khỏe của bạn và sự khỏe mạnh không có gì khác nhau cả. Bằng cách viết xuống những gì bạn ăn với số lượng như thế nào một cách chính xác, bạn có thể tạo ra một chế độ ăn uống lành mạnh.

MyFitnessPal sẽ giúp bạn thu thập những thông tin cần thiết

Nếu bạn cần ý tưởng về việc theo dõi một nhật ký thực phẩm, thì đây chính là một cuốn nhật ký thực phẩm điện tử có thể giúp bạn đưa ra những quyết định sáng suốt về thói quen ăn uống. MyFitnessPal là ứng dụng cho phép bạn ghi lại dữ liệu về những bữa ăn chính và phụ của mình.

Việc sử dụng ứng dụng này vượt trội hơn các nhật ký thực phẩm khác vì ứng dụng này cho phép bạn tự thiết lập mục tiêu cho chính mình và theo dõi những sự lựa chọn của mình theo thời gian thực. MyFitnessPal còn có thể ước tính gần đúng lượng calo bạn nên nạp thêm dựa trên thông tin bạn cung cấp.

Bên cạnh việc truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào những bữa ăn chính và phụ, bạn cũng có thể ước tính lượng calo đã tiêu thụ từ cơ sở dữ liệu hơn 5 triệu thực phẩm. Nếu bạn ăn ở nhà hàng hay thưởng thức những những món ăn không có nhãn dinh dưỡng thì bạn cũng có thể tìm ra giá trị dinh dưỡng của những món ăn đó từ cơ sở dữ liệu này.

Bạn cũng có thể nhập bài tập luyện vào MyFitnessPal để xác định mức tác động đến lượng hấp thụ cần thiết trong ngày hôm đó của bạn. Ứng dụng này cũng được thiết kế để trao đổi với các thiết bị đeo tay hoặc ứng dụng theo dõi tập luyện, vì thế bạn có thể đồng bộ hóa dữ liệu để có một bức tranh rõ ràng nhất về sức khỏe của mình. Nếu bạn muốn tạo ra một sự thay đổi nhưng không thể thuê một huấn luyện viên hay một chuyên gia dinh dưỡng, thì ứng dụng này sẽ giúp đưa ra những công cụ để bạn bắt đầu hành trình chăm sóc sức khỏe của mình.

Làm thế nào để sử dụng các tính năng của MyFitnessPal một cách tốt nhất?

Đặt mục tiêu cho lượng calo hấp thụ của bạn

Sau khi tạo một hồ sơ MyfitnessPal, bạn có thể đặt ra các mục tiêu về sức khỏe và thể lực của mình. Lưu ý rằng bạn có thể cài đặt những mục tiêu này trong ứng dụng hay trên hệ thống phiên bản dành cho máy tính.

Trên phiên bản dành cho máy tính, chuyển đến thẻ "Mục tiêu" (Goals) và chọn mục "Xem hướng dẫn cài đặt mục tiêu" (View Guided Setup) để thay đổi những mục tiêu của bạn bất cứ  khi nào. Liên kết này sẽ đưa bạn tới trang "Cập nhật hồ sơ về chế độ ăn uống" (Update your diet profile).


Ứng dụng sẽ cho bạn nhập cân nặng, chiều cao và mức hoạt động của bạn. Bạn cũng có thể chọn đang giảm cân, tăng cân hay duy trì cân nặng của mình.


Sau khi ghi nhận những thông tin đó, ứng dụng sẽ xác định lượng calo bạn nên tiêu thụ mỗi ngày để đạt được mục tiêu. Bạn cũng có thể tìm ra con số đó bằng cách nhấp vào thẻ "Nhà tôi" (My Home) hoặc chuyển tới thẻ "Mục tiêu" được hiển thị bên dưới.


Bạn có thể thay đổi tùy chỉnh và cải thiện mục tiêu của bạn khi cần thiết. Rất đơn giản để kiểm tra và cập nhật các mục tiêu của bạn trên ứng dụng. Chỉ cần nhấp vào thanh menu bên cạnh và chuyển tới thẻ " Goals" để điều chỉnh.

Lấy mọi thông tin cần thiết chỉ bằng việc quét mã vạch

Mặc dù nhiều tính năng của MyFitnessPal có thể truy cập cả trên trang web cũng như trên điện thoại, nhưng tính năng quét mã vạch chỉ có thể được sử dụng trên điện thoại. Trong những bản cập nhật tương lai, công ty này muốn bao gồm phần nhập thủ công cho số mã vạch, nhưng cho tới lúc đó chúng ta vẫn có thể  nhập bằng điện thoại của mình.

Ở góc trái trên cùng, nhấp vào thanh menu bên hông để hiển thị những tùy chọn của bạn. Cuộn xuống tới mục "Nhật ký" (Diary) và nhấn vào nó. Sau đó chọn bữa ăn, màn hình của bạn sẽ nhìn giống như vậy: 


Ở phía trên bên phải, hãy chú ý biểu tượng nhìn như  mã vạch. Máy quét sẽ mở khi nhấn vào biểu tượng đó. Quét mã vạch cho những gì bạn đã ăn. Điều này sẽ nạp dữ liệu về thành phần dinh dưỡng của thực phẩm đó như bức ảnh bên dưới.


Bạn có thể điều chỉnh kích cỡ và số lượng nhằm phản ánh chính xác khẩu phần ăn của bạn. Khi mọi thông tin của bạn là chính xác hãy nhấn vào dấu chọn ở góc trên bên phải. Hành động này không chỉ đưa thông tin thực phẩm vào nhật ký của bạn, nó còn trừ đi lượng calo vào phần mục tiêu hấp thụ calo của bạn.

Với một quy trình đơn giản như vậy, ứng dụng này có thể theo dõi mức tiêu thụ của bạn và quyết định bạn có nên buông thả bản thân hay ăn một bữa ăn nhẹ hay không một cách dễ dàng.

Theo dõi tiến trình của bạn bằng cách kiểm tra số liệu thống kê tổng quát

Bạn có thể theo dõi cách bạn thực hiện hằng ngày dưới thẻ "Nhật ký". Nếu bạn muốn kiểm tra các xu hướng dài hạn, MyFitnessPal có thể dễ dàng làm điều đó.

Để xem bạn đã thực hiện như thế nào trong một khoảng thời gian dài, chuyển tới danh mục bổ sung trong ứng dụng. Sau đó nhấn vào thẻ "Tiến trình” (Progress).


Ở phía trên, bạn có thể xem cân nặng của mình và chọn một khoảng thời gian. Bạn cũng có thể xem các số đo khác như vòng eo, vòng cổ hay vòng hông của mình bằng cách nhấn vào thẻ "Cân nặng" (Weight). Có thể điều chỉnh khoảng thời gian vài tuần tới vài tháng để có được biểu đồ hoặc tiến trình của bạn.

Nhập dữ liệu tập thể dục

MyFitnessPal đồng bộ hóa được với các thiết bị đeo thể thao như FitBit hay UA Band, nhưng bạn cũng có thể đồng bộ hóa với các ứng dụng tập luyện khác để tải dữ liệu của mình trực tiếp vào MyFitnessPal.

Nếu bạn không có thiết bị hay các ứng dụng thể thao, bạn cũng có thể nhập thủ công các bài tập của mình. Bằng cách chuyển tới trang "Nhà tôi" trên phiên bản dành cho máy tính bạn có thể nhập dữ liệu về thể lực của bạn. Nhấp vào mục "Thêm bài tập" (Add Exercise) trong hộp "Bản tóm tắt hằng ngày của bạn" (Your Daily Summary).


Bạn cũng có thể trực tiếp chuyển đến thẻ "Bài tập”  để nhập thủ công các hoạt động thể chất của bạn.


Bạn có thể dễ dàng khảo sát thói quen tập luyện cùng với chế độ ăn uống của mình. MyFitnessPal thậm chí cho phép bạn tìm kiếm các bài tập của mình trong kho dữ liệu của ứng dụng nếu bạn không chắc chắn về lượng calo mình đã đốt cháy.

Việc sử dụng ứng dụng cho phép bạn nhập thông tin giống nhau bằng cách chuyển tới mục "Nhật ký" và nhấn vào dấu cộng phía dưới mục "Bài tập".

Sau khi chọn một bài tập, bài tập đó sẽ xuất hiện phía dưới các mục vừa sử dụng vì thế bạn có thể thêm lại bài tập đó nhanh chóng mà không cần tìm kiếm trong cơ sở dữ kiệu.

Nếu không có mã vạch, thì hãy tìm kiếm nó

Bằng cách quay trở lại thẻ "Nhật ký" trên thanh menu bên hông của ứng dụng, bạn có thể thêm thức ăn dưới những tiêu đề bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ tùy bạn chọn. Những bữa ăn và thức ăn nhẹ ưa thích của bạn sẽ xuất hiện để bạn có thể thêm chúng mà không cần thực hiện tìm kiếm thông tin, những nếu bạn đang thử một vài món mới bạn cũng có thể nhập chúng vào mục "Tìm kiếm thức ăn" (Search for a food).


Nếu bạn nhập "đậu gà" (hummus), ứng dụng sẽ đưa ra tất cả các tùy chọn cho đậu gà có trong cơ sở dữ liệu. Bạn có thể chọn từ những loại khác nhau và điều chỉnh kích cỡ khẩu phần ăn để có thông tin chính xác nhất.


Ứng dụng cũng có kèm theo các bài viết bổ trợ 

Trang chủ của ứng dụng không chỉ cho bạn biêt về sự tiến bộ của bạn trong ngày hôm đó mà còn hiển thị các bài viết đặc sắc nhằm giúp bạn tiếp tục giữ vững động lực và tiếp tục quá trình rèn luyện của bạn. Các bài viết chứa đựng mọi thứ từ thể lực và các mẹo ăn kiêng cho tới các bài đăng về những hoạt động đưa bạn ra khỏi văn phòng và hòa nhập với thế giới.

Nếu bạn muốn tìm kiếm một bài viết cụ thể về một chủ đề nào đó, thì hãy chuyển tới mục "Bài đăng” (Blog) nằm trong thanh menu bên hông. Bạn có thể nhập cụm từ để tìm kiếm và sẽ có rất nhiều các bài viết về chủ đề bạn chọn được tìm thấy. Hãy đọc chúng trên điện thoại của bạn để trang bị cho chính mình những kiến thức để thành công.

MyFitnessPal giúp bạn có trách nhiệm và hình dung được những bước tiến nhỏ của mình

Nhiều người trong chúng ta rất khó để đưa ra các quyết định đúng đắn về việc ăn gì hay có nên tập luyện hay không. Chúng ta dễ dàng vướng vào các thói quen xấu như ăn vặt quá nhiều hay có một lối sống ít vận động khi không có động lực.

Bằng việc cam kết ghi lại những bữa ăn, những bữa ăn nhẹ hay các bài tập của chính mình, bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi về nhận thức của bạn trong các hành động nhỏ để tạo nên một ngày của bạn. Chiếc bánh sô-cô-la đó sẽ không còn hấp dẫn khi bạn nhận ra nó sẽ làm bạn vượt qua mục tiêu tiêu thụ calo ngày hôm đó. Hay việc xem các chương trình yêu thích có lẽ sẽ không phải ý hay khi bạn nhận ra bạn đã không tập thể dục cả một tuần.

MyFitnessPal cho phép bạn xem một bức tranh toàn cảnh. Ứng dụng này có tính trực quan để sử dụng và hợp lý hóa quá trình ghi lại dữ liệu của bạn. Bạn có thể thanh toán để trở thành thành viên cao cấp để tận hưởng những tính năng tối ưu nhất trong ứng dụng. Nhưng tất cả những thứ tôi đã cho các bạn xem hôm nay đều có sẵn trong phiên bản miến phí của ứng dụng. Với tất cả các công cụ tuyệt vời như vậy mà chẳng cần tốn phí, chẳng có lý do gì để bỏ qua ứng dụng này cả.

  • Category
  • Nav menu