Chính trị nơi công sở là một bệnh cúm mới

Chính trị nơi công sở giống như bệnh cúm. Hầu hết chúng ta đều biết rằng không có gì tồi tệ với tinh thần hơn là bị vướng vào chính trị tại nơi làm việc. Cho dù bạn muốn tránh chúng đến mức nào, không có cách nào tuyệt đối để đảm bảo rằng bạn có thể tránh xa chính trị nơi công sở.

Giống như bệnh cúm, chính trị nơi công sở rất dễ lây lan. Đôi khi những điều mà đồng nghiệp của bạn đang nói bao gồm thông tin hữu ích, nhưng những lần khác, những lời đồn chỉ toàn là rắc rối. Với mỗi người mới tham gia, các vấn đề lan rộng. Chẳng bao lâu, mọi người ngồi vào họng nhau, cắt lời của nhau và lo lắng về việc liệu họ có giữ công việc của mình không.

Nếu bạn không sớm nắm bắt và điều trị các triệu chứng của chính trị nơi công sở, chúng có thể lây lan như cháy rừng và làm tê liệt tổ chức của bạn.

Bệnh cúm ủ âm thầm

Giống như cúm được kích hoạt bởi các yếu tố môi trường, chính trị nơi công sở đòi hỏi một môi trường nhất định để lây nhiễm tại nơi làm việc. Bất cứ khi nào một công ty trải qua thay đổi, chính trị có thể được đưa ra ánh sáng. Những thay đổi có thể đơn giản như bổ nhiệm người quản lý mới, sa thải nhân viên, mở rộng công ty hoặc thu hẹp quy mô.


Theo cùng một cách mà cúm ảnh hưởng đến những người có hệ thống miễn dịch yếu trước tiên, chính trị văn phòng bắt đầu với những nhân viên yếu. Nhân viên chỉ quan tâm đến thành công của họ mà không lo lắng về việc công ty có xu hướng bị ảnh hưởng đầu tiên.


Những người chỉ quan tâm đến bản thân mà không nghĩ về nhu cầu của công ty có thể là thảm họa đối với văn hóa nơi làm việc. Họ đối xử tốt với những người đồng tình với họ và phủ nhận bất cứ ai có ý kiến khác biệt.

Khi dính vào các tin đồn văn phòng, căn bệnh bắt đầu lây lan. Sự thiếu minh bạch về các chính sách đánh giá hiệu suất và các chiến lược kinh doanh làm tăng thêm tình hình chính trị. Các nhân viên bắt đầu cạnh tranh với nhau thay vì làm việc cùng nhau, và tiến độ chấm dứt.

Nó rất dễ lây lan

Các chính sách kết hợp với một số đặc tính nhất định cho phép chính trị nơi công sở chiếm lấy nơi làm việc một cách nhanh chóng. Lúc đầu, các triệu chứng còn nhẹ. Có lẽ một vài người cảm thấy bực bội đối với một người, và họ tán ngẫu với nhau sau lưng người đó.

Hãy nghĩ về điều này giống như cách bạn cảm nhận khi bạn bị cúm. Có thể bạn bắt đầu ho, mũi của bạn hơi chảy nước hoặc bạn cảm thấy ớn lạnh. Chắc chắn, bạn có thể có thể vượt qua được một ngày, nhưng những triệu chứng này đang cảnh báo bạn rằng một vấn đề lớn hơn đang xảy ra.

Điều bắt đầu từ một tin đồn nhỏ nhanh chóng biến thành một tình huống trong đó một nhóm nhỏ chống lại một người. Đáp lại, người đó có thể hình thành một lực lượng của riêng họ. Trước khi bạn biết điều đó, họ đang cạnh tranh cho một vị trí đứng đầu công ty thay vì làm việc cùng nhau vì lợi ích của tổ chức.

Đây sẽ không phải là một vấn đề lớn ngoại trừ việc cuối cùng điều này ảnh hưởng đến mọi người trong văn phòng. Ngay cả những người không quan tâm đến việc tham gia cũng có thể bị kéo vào tranh chấp. Nhân viên không tham gia có thể bỏ việc do môi trường làm việc.

Ở điểm này, mọi người đều không hài lòng trong công việc. Chất lượng công việc giảm sút khi căng thẳng của nhân viên tăng lên. Kết quả đầu ra của công ty bị đình trệ.


Xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ

Khi cúm bắt đầu lây lan khắp nơi, mọi người có một số phản ứng. Một số bỏ qua các triệu chứng và bệnh nặng hơn. Những người khác nghỉ ngơi, uống thuốc và uống nhiều nước để giúp phục hồi. Những người khác làm hết sức để ngăn chặn nó, và mặc dù họ vẫn có thể suy sụp vì nó, họ thường biết những gì họ cần làm để trở nên tốt hơn.

Điều này cũng đúng với chính trị nơi công sở. Chính trị có thể ảnh hưởng đến mọi người khác nhau, nhưng chìa khóa là phải tốt lên và xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh hơn. Dưới đây là một số cách để làm điều đó:

  1. Tuyển dụng khôn ngoan. Ngăn chặn chính trị nơi công sở trở thành một vấn nạn bắt đầu từ quá trình tuyển dụng. Khi một tổ chức tìm thấy một người có tham vọng hỗ trợ các mục tiêu của công ty thay vì chỉ tập trung vào thành công cá nhân, họ đáng để tin tưởng.
  2. Hãy công bằng và rõ ràng về kỳ vọng. Các tổ chức cần các quy tắc nền tảng để mọi người có thể có kinh nghiệm làm việc bổ ích. Duy trì tính minh bạch để nhân viên hiểu cách thức và lý do tại sao các quyết định được đưa ra làm giảm bớt sự tán gẫu. Đảm bảo rằng khối lượng công việc được phân phối công bằng, ngăn chặn tin đồn và cho mọi người cơ hội để nói lên ý kiến ​​của họ một cách xây dựng có thể là một trợ giúp lớn.
  3. Để ý các dấu hiệu rắc rối. Nếu tất cả mọi người, đặc biệt là lãnh đạo, chú ý đến văn hóa của nơi làm việc, bạn sẽ có thể nhận ra các triệu chứng của chính trị nơi công sở khi chúng mới bắt đầu thay vì chờ đến khi năng suất bị ảnh hưởng.

Điều trị các triệu chứng ngay khi bạn cảm nhận được chúng

Đừng cho phép việc truyền nhiễm tiếp tục lan rộng. Khi bạn biết có vấn đề, hãy giải quyết nó.

Bạn có thể không ở trong một vị trí có thể thuê và sa thải mọi người, nhưng bạn vẫn có trách nhiệm quan tâm đến văn hóa của công ty bạn. Nếu bạn thấy điều gì đó đáng quan tâm, hãy mang nó đến quản lý của bạn để họ có thể xử lý nó một cách chủ động.

Lãnh đạo nếu quan tâm sẽ hành động để ngăn chặn bệnh tật lây lan. Các nhà quản lý có ý định xấu sẽ chọn không làm gì. Nếu bạn mang đến một mối quan tâm cho lãnh đạo của bạn và họ từ chối đưa ra giải pháp, có lẽ đã đến lúc bạn tiếp tục. Bạn cần ở trong một môi trường không thể kìm hãm sự phát triển chuyên nghiệp của bạn.

Không ai miễn nhiễm 100% với chính trị nơi công sở

Cách tốt nhất để chữa chính trị nơi công sở là ngăn chặn chúng ngay khi chúng bắt đầu. Ngay cả khi bạn cố gắng hết sức để tránh xa chúng, chúng vẫn có thể nhanh chóng khiến nơi làm việc của bạn trở nên căng thẳng và khó chịu. Điều tốt nhất bạn có thể làm là nhận ra sớm các dấu hiệu rắc rối để bạn hoặc đội ngũ lãnh đạo của bạn có thể điều trị bệnh truyền nhiễm trước khi nó lây nhiễm cho mọi người.

  • Category
  • Nav menu