Chịu Đựng Sự Buồn Chán Làm Bạn Có Năng Suất Lao Động Nhiều Hơn

Dường như ngày nay chúng ta không ngừng đấu tranh với sự buồn chán. Chúng ta gần như e ngại về nó, thật sự, hầu hết chúng ta mang những thiết bị trong túi rõ ràng là để chống lại sự buồn chán. Hãy nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm gì khi bạn đang trong một hành trình chán nản hay đang chờ đợi điều gì đó? Bạn sử dụng điện thoại hoặc thứ gì đó đúng chứ? Nếu thứ đó vẫn khiến bạn buồn chán, thì bạn sẽ có thể làm tiếp thứ gì đó khác.

Tôi nhớ về một chuyến đi dài một giờ đồng hồ của mình, tôi đọc sách một lúc, nghe nhạc, chơi video game... Lí do mà tôi cứ thay đổi là bởi vì tôi không muốn phải cảm thấy buồn chán với bất kỳ giây phút nào.

Điều tồi tệ hơn bởi sự thật là hiện nay chúng ta có nhiều hình thức của sự kích thích hơn bao giờ hết. Vì thế, chúng ta tìm kiếm sự khác biệt và những cách hứng thú hơn để chiến đấu lại sự buồn chán.

Bộ não con người ghét bị buồn chán

Bộ não bản chất là tìm kiếm các chất kích thích. Mỗi lần chúng ta tham gia một trải nghiệm mới, tế bào thần kinh trong não bộ chúng ta bùng cháy và chúng ta trải nghiệm niềm vui hay một giai đoạn nghỉ ngơi ngắn khỏi việc nhàm chán.[1] Tuy nhiên, sau một lúc, trải nghiệm như vậy sẽ ngưng lại và không còn tác dụng nữa, và như thế chúng ta lại trở nên chán nản. Chu kì tiếp diễn khi chúng ta tìm kiếm những thứ khác để chống lại sự buồn chán. 

Một điều là, mặc dù bộ não của chúng ta tìm ra những trải nghiệm đó, nhưng chúng ta không cần chúng. Chúng ta không phải lúc nào cũng cần được kích thích, và thẳng thắn là, tìm kiếm chất kích thích mọi lúc có thể có tác động tiêu cực lên chúng ta và năng suất làm việc.

Công việc mà ta thấy khó khăn thường xuyên khiến ta chán nản, vì thế khi chúng ta phải đối mặt với những nhiệm vụ khó khăn trong một khoảng thời gian, chúng ta trở nên dễ dàng bị phân tâm, vì tâm trí của chúng ta cầu xin sự kích thích. Thiếu sự hứng thú vào thứ gì đó, và một mong muốn thay đổi hay có thứ mới lạ là chìa khóa gây ra việc buồn chán.

Sự phân tâm là một liều thuốc của sự chán nản

Khi đối mặt với sự buồn chán, chúng ta lập tức cảm thấy cần phải loại bỏ nó. Chúng ta chuyển đổi những nhiệm vụ với thứ gì đó mà sẽ làm chúng ta ít chán nản hơn, hoặc chúng ta sẽ trở nên bị phân tâm một cách dễ dàng.

Đó có thể là một vấn đề lớn nếu nhiệm vụ bạn cần phải hoàn thành cực kì quan trọng. Hãy tưởng tượng đến tình huống sau, bạn đang viết bản báo cáo cái cần phải được hoàn thành vào buổi sáng. Trong khi viết, bạn cảm thấy chán nản và quyết định lướt Youtube một lúc. Chuyển đổi như thế có thể gây tai họa, tạo nguy cơ cho bạn làm hỏng nhiệm vụ hay thậm chí là ngay cả khi bạn hoàn thành nó, nhưng nó sẽ ở chất lượng thấp hơn so với việc bạn đầu tư kĩ lưỡng.    

Đó là một trong những nguy cơ mà chúng ta đối mặt mỗi ngày khi trải qua sự nhàm chán.

Làm chủ sự buồn chán

Đây không phải là bài viết về việc làm thế nào xóa bỏ đi sự buồn chán. Thay vào đó là một bài viết về cách làm thế nào điều khiển nó, làm chủ nó.

Việc đầu tiên, bạn nên giả sử rằng bạn sẽ trở nên buồn chán. Điều đó hoàn toàn hiển nhiên và thường là không thể tránh được. Thay vì chiến đấu và bị phân tâm, hãy đón nhận nó. Tất cả những gì bạn cần làm là: tạo thời gian.

Sắp xếp thời gian cho sự phân tâm

Xem xét tạo thời gian một cách đặc biệt trong khoảnh khắc của sự buồn chán và sự phân tâm của bạn, và xem xét lại chúng như là việc nghỉ giải lao. Làm điều đó có nghĩa là trong suốt việc thiết lập giờ làm việc của bạn, bạn có thể có khả năng tập trung nhiều hơn vào công việc, hơn là chiến đấu lại sự buồn chán và trở nên bị phân tâm. 

Điều đó không phải là tất cả, nghiên cứu thực tế cho ta thấy rằng nghỉ giải lao ngắn thường xuyên trong suốt giờ làm việc thực sự có thể thúc đẩy năng suất làm việc của bạn và giữ bạn hăng say. Hãy cân nhắc phương pháp làm việc đại khái khoảng 52 phút sau đó nghỉ ngơi khoảng 17 phút.[2] 

Rèn luyện khả năng chịu đựng sự buồn chán

Bạn thậm chí có thể thấy rằng điều đó sẽ cải thiện khả năng tập trung của bạn, và thiết lập một khía cạnh thời gian có thể hầu như hoạt động như thể là một hình thức của việc rèn luyện tinh thần. Ví dụ, bạn đặt khoảng thời gian giải lao trong 30 phút, 30 phút tới sẽ là bài tập trong sự tập trung. Không những sẽ thúc đẩy năng suất tăng nhanh, mà sự tập trung và khả năng làm việc của bạn sẽ được cải thiện.

Một ngày làm việc cũng sẽ là một ngày rèn luyện sự tập trung. Đến cuối cùng, bạn thậm chí có thể nhận thấy bạn tập trung đến nỗi sẽ không còn thường xuyên cảm thấy nhàm chán.

Lần tới nếu bạn cảm thấy buồn chán khi làm việc. Thì đừng hành hạ bản thân quá nhiều, mà hãy chấp nhận rằng điều đó là hiển nhiên. Thật dễ dàng trở nên thất vọng với chính bản thân bạn nếu bạn bị phân tâm. Nhưng với gợi ý trên, bạn có thể làm chủ sự nhàm chán, thay đổi nó, và biến nó thành một công cụ để cải thiện năng suất của bạn và tận hưởng ngày làm việc nhiều hơn.

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm Lí Học Ngày Nay: Tại sao con người trở nên buồn chán
[2]^The Atlantic: Một hình thức tuyệt vời cho năng suất lao động: Làm việc khoảng 52 phút, nghỉ giải lao khoảng 17 phút
  • Category
  • Nav menu