Chủ nghĩa tối giản: Bí quyết tập trung vào những giá trị cốt lõi

Việc trở thành người theo chủ nghĩa tối giản đã quyến rũ một thế hệ những người tìm kiếm để lược bỏ phong cách sống của họ. Nó đã xuất hiện trên những mảng tin tức gần đây, bao gồm cả tờ New Yorker, nơi #vanlife được sử dụng thường xuyên.[1] Đối với tôi, chủ nghĩa tối giản không phải là về việc có ít đồ đạc hơn — là một người đi du lịch và là dân du mục công nghệ toàn thời gian, nó là những điều cần thiết và là một triết lý.

Chủ nghĩa tối giản thực sự là gì?

Chủ nghĩa tối giản thực sự là ý tưởng của việc có cơ hội để theo đuổi hạnh phúc. Đa phần triết lý này là việc tìm kiếm điều khiến bạn thực sự là chính mình và việc theo đuổi đam mê của bạn hơn là việc thu thập đồ đạc. Điều này có nghĩa là có những thứ theo truyền thống, như một chiếc xe hơi và vài chiếc chăn ấm. Miễn là những thứ này cần thiết cho mục tiêu và niềm hạnh phúc của bạn, thì không có gì sai với việc chỉ có một vài thứ bạn thật sự tận hưởng và tạo ra điều khác biệt trong cuộc sống của bạn.

Có nhiều thứ hơn không có nghĩa là tốt hơn

Khi vài thứ trở nên không cần thiết nữa, đó là lúc chủ nghĩa tối giản trở nên quan trọng trong nguyên tắc sống của bạn. Nền văn hóa của chúng ta ngày nay khuyến khích việc mua sắm nhiều hơn để trở thành người hạnh phúc hơn. Một vài lợi ích của việc lựa chọn chủ nghĩa tối giản bạn gồm việc cho bạn sự tự do để khám phá sở thích của bạn trên kinh nghiệm sống hơn là những thứ thay đổi cực kì nhanh chóng như trang phục hoặc phong cách.

Xã hội chúng ta gắn liền ý nghĩa với việc chúng ta có bao nhiêu thứ và những thứ đó đắt giá bao nhiêu. Điều này có nghĩa, chúng ta thường cho rằng ý nghĩa là những thứ mà bạn có hơn là giá trị thực của bạn. Thay vì việc tập trung vào một cá nhân có đang hoàn thành mục tiêu của họ hay không, chúng ta tập trung vào việc anh ta hay cô ta kiếm được bao nhiêu tiền và họ có hay không có những phụ kiện hoặc phong cách mới nhất.

Lần đầu tiên tôi nhận ra rằng tôi đã đang từ bỏ ý định sở hữu nhiều thứ là khi tôi bắt đầu công việc như một người viết về du lịch, điều yêu cầu tôi chuyển tới Italia. Điều này có nghĩa tôi phải thuê một căn hộ thường được dùng cho thuê vào các kì nghỉ - tất cả mọi thứ được cung cấp, bao gồm cả dụng cụ nhà bếp, nhưng chúng không phải là của tôi.

Đôi khi ít hơn lại có thể mang lại cho bạn nhiều hơn

Có một sự tự do để có thể đi đâu đó thay vì gắn chặt một nơi cố định. Bởi vì theo phong cách sống tối giản hơn, tôi và bạn trai mình đã có thể đi du lịch vòng quanh thế giới và có những trải nghiệm mà chỉ vài người có được. Chúng tôi đã nhìn thấy những lăng tẩm cổ xưa ở Kyoto và cưỡi những con lạc đà ở sa mạc Sahara. Tất cả những đồ dùng của chúng tôi để vừa trong những chiếc ba lô và chúng tôi có thể nhấc chúng lên và đem tới bất kì đâu chúng tôi muốn.

Điều này thực sự khiến tôi trở thành người vui vẻ hơn về sau này hơn là cột mình lại một nơi và một công việc khiến tôi không vui. Việc sống theo một lối sống không tiện lợi có thể làm sợ hãi, và khó khăn khi bạn lo lắng về việc làm thế nào để duy trì lối sống và làm thế nào bạn xây dựng nền tảng cho tương lai. Tuy nhiên, bởi vì chủ nghĩa tối giản là một triết lý và không có quy tắc cố định nào, bạn vẫn có thể sử dụng những ý tưởng thậm chí khi bạn đã quyết định ổn định ở một nơi và có một cuộc sống lâu dài hơn.

Giá trị là ở bản thân bạn, không phải là những thứ bạn có

Đôi khi, tôi ước rằng tôi đã có một cuộc sống ổn định hơn. Tôi nhìn bạn bè mình mua nhà và sở hữu chiếc điện thoại đời mới nhất và tôi tự hỏi liệu tôi đã lựa chọn sai trong việc chấp nhận một cuộc sống không tiện lợi. Tuy nhiên, tôi có sự tự do mà họ không có và tôi thường được bảo rằng là bao nhiêu người mơ ước họ có thể chọn giống như tôi và bạn trai mình và đi du lịch vòng quanh thế giới. Kết quả là, tôi đã đạt được rất nhiều mục tiêu cá nhân và tôi cảm thấy đủ đầy hơn là nếu tôi chọn mua những thứ to nhất và mới nhất.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^The New Yorker: #VANLIFE, SỰ VẬN ĐỘNG ĐA PHƯƠNG TIỆN XÃ HỘI CỦA NHỮNG NGƯỜI ƯA TỰ DO
  • Category
  • Nav menu