Cách Tập Thể Dục Chữa Trị Chứng Trầm Cảm Và Cải Thiện Sức Khỏe Tinh Thần Của Bạn

Theo Viện Sức Khỏe Tâm Thần Quốc Gia (Mỹ), 6.7% người trưởng thành ở Mỹ đã từng mắc chứng rối loạn trầm cảm (Nguồn tham khảo: Viện Sức Khỏe Tâm Thần Quốc Gia ). Điều này có nghĩa là cứ 15 người thì lại có một người mắc bệnh trầm cảm. Có thể chính bạn cũng đã từng trải qua căn bệnh đó.

Những người mắc chứng trầm cảm thường tìm tới các bác sỹ riêng. Bệnh nhân thường được điều trị bằng thuốc và ít khi được trải qua các liệu pháp khác. Từ đầu thế kỷ 20, người ta đã biết rằng tập thể dục có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm và có tác dụng y như uống thuốc. (Nguồn tham khảo: Lợi ích của tập thể dục đối với chứng trầm cảm lâm sàng Lynette L. Craft, Ph.D. và Frank M. Perna, Ed.D., Ph.D.)

Các nghiên cứu đã chứng minh các bài tập về tim hay về sức đề kháng là không quan trọng miễn là bạn tìm ra điều gì đó bạn thích làm và bạn sẽ chăm chỉ luyện tập nó.

Hầu hết những người chăm tập thể hình hay chạy bộ biết khái niệm hưng phấn từ chất endorphins. Đây là một loại chất khiến con người cảm thấy thoải mái và khiến họ chăm tập thể dục hơn.

Đáng tiếc thay, những người mắc chứng trầm cảm, lo âu hay các vấn đề sức khỏe tinh thần thường cảm thấy khó khăn và kiệt sức để đi ra ngoài tập thể dục. Tập thể dục cho sức khỏe tinh thần không nhất thiết phải vất vả và nặng nhọc, nó không khiến bạn bị đau nhức trong vài ngày và cũng không khiến bạn cảm thấy không thoải mái.

Sau đây là 7 cách đơn giản để tập thể dục cho tinh thần của bạn mà không tạo cảm giác bạn đang gắng sức quá độ:

1. Đi bộ

Bạn có thể đi bộ khám phá những con phố nơi bạn ở hoặc đi leo núi, miễn là bạn thích việc đó là tốt rồi.

2. Làm vườn

Làm vườn là một bài tập tốt cho tim mạch. Nếu bạn muốn tự trồng trái cây và rau củ thì bạn còn có lợi ích thêm từ thực phẩm sạch.

3. Chơi một môn thể thao đồng đội

Không chỉ có trẻ con mới được chơi các môn thể thao đồng đội. Bất cứ ai cũng có thể gia nhập đội bóng rổ địa phương, câu lạc bộ quần vợt hay rủ vài người bạn lập đội chơi đá bóng trong công viên.

4. Thuê một huấn luyện viên riêng

Thuê ai đó giúp bạn tập thể dục là một cách tuyệt vời để không phải nghĩ về nó quá nhiều. Đương nhiên bạn vẫn phải tập nhưng một huấn luyện viên có nghề sẽ hướng dẫn bạn và giúp bạn tiến bộ, và sẽ hiểu khi mức năng lượng của bạn biến đổi tùy theo tình trạng tinh thần của bạn.

5. Đi dạo với thú cưng

Nếu bạn có nuôi một chú chó hẳn là bạn phải đi dạo với nó để khiến nó luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Bạn cũng tương tự vậy. Nếu bạn đã thường thường đi dạo với cún con của mình, bạn có thể dẫn nó đi nhiều hơn hoặc thử làm những việc khác như tới trường huấn luyện chó. Điều này sẽ có ích cho cả bạn và thú cưng của bạn.

6. Tập thể dục với bạn bè

Nếu bạn thấy tập thể dục một mình thường xuyên khá nản lòng, hãy sắp xếp để cùng tập với bạn bè. Nếu bạn phải gặp mặt bạn bè trong một khung giờ cụ thể, bạn sẽ tự giác hơn trong việc thực hiện hết bài tập.

7. Thử những điều mới mẻ

Nếu bạn không thích một dạng bài tập cụ thể nào, hãy thử những kiểu mới. Tiếp tục tìm cho tới khi bạn tìm thấy hoạt động thể chất mà bạn thích.

Nếu bạn quan tâm về sức khỏe tinh thần của mình thì hãy xem thêm Mental Health America, Beyond Blue (Australia), hoặc Mind (UK) để có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Nguồn ảnh bìa: On The Shore/FaceMePLS từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu