Chúng ta đang nhầm lẫn giữa yêu bản thân với ái kỷ như thế nào trong thời đại này

Đối với một tinh thần lành mạnh, điều quan trọng nhất là chúng ta như những cá nhân học cách yêu thương và chấp nhận bản thân. Nhưng như với bất cứ điều gì khác, tình yêu này có một giới hạn. Và nếu được phép biến thành một loại ám ảnh, thì bạn có thể phải đối phó với sự ái kỷ.

Trong xã hội ngày nay, việc yêu thích bản thân một cách cởi mở được coi là cấm kỵ và có thể bị nhầm lẫn với ái kỷ. Trên thực tế, đây chỉ là sự phô bày của lòng tự tôn. Vậy đâu là điểm khác biệt?[1] Khi nào lòng tự tôn và tình yêu dành cho bản thân vi phạm ranh giới nguy hiểm và trở thành tính ái kỷ?

Yêu bản thân là hành động không cần phải lý giải để chấp nhận bản thân, đặt bản thân lên hàng đầu, tự hào và tự tin vào thành tích của mình. Đây là sự thể hiện tâm lý lành mạnh, không giống như ái kỷ.

Tính ái kỷ là một chứng rối loạn nhân cách, nơi các cá nhân có sự thổi phồng ý thức về tầm quan trọng của bản thân và thiếu sự đồng cảm.[2] Họ tin rằng họ vượt trội hơn hầu hết mọi người, và chỉ những người cũng đặc biệt không kém mới có thể hiểu được. Cảm giác uy tín này có giá của nó, và vô cùng mong manh. Những người mắc chứng rối loạn ái kỷ cần sự trấn an liên tục từ bạn bè đồng trang lứa, bởi vì lòng tự tôn của họ thực sự rất mong manh.

Yêu bản thân và Ái kỷ

Video Summary

Nhu cầu được công nhận

Yêu bản thân: Những người có lòng tự tôn và thực hành tình yêu bản thân không cần sự công nhận hoặc chúc mừng cho những thành tựu của họ. Họ nhận thức rõ về những nỗ lực và thành công của họ, và hiểu biết đó là quá đủ để cảm thấy tương xứng.

Ái kỷ: Nếu một cái cây đổ trong rừng và không có ai xung quanh để nghe, liệu nó có tạo ra âm thanh không? Nếu một người ái kỷ hoàn thành thành công công việc và không có ai xung quanh để chứng kiến ​​điều đó, đó có thực sự là một thành công? Câu trả lời trong trường hợp này là không. Không có sự công nhận và khen ngợi, họ cũng có thể không hoàn thành bất cứ điều gì cả. Nó làm cho chiến thắng trở nên trống rỗng, bởi vì họ chỉ cảm nhận được sự hài lòng từ sự ngưỡng mộ của người khác.

Xác định những thiếu sót của bản thân

Yêu bản thân: Mọi người đều có những sai sót và đặc tính khiến họ trở thành một cá nhân. Những người yêu thương bản thân chấp nhận sai sót của họ, và nỗ lực để cải thiện chúng nếu cần. Họ hiểu rằng những điểm rắc rối của họ là những điều khiến họ trở nên độc đáo.

Ái kỷ: Họ hành động như thể họ không có bất kỳ sai sót nào. Tất cả mọi thứ họ làm, họ làm đều tốt hơn bất cứ ai. Mọi thứ họ có đều tốt hơn những gì bạn có. Nếu ai đó nói rằng họ thể hiện một điều gì đó sai sót, thì đó phải là một quan niệm sai lầm, bởi vì không có chuyện bất kỳ khía cạnh nào của bản thân họ có thể ở dưới mức hoàn hảo được.

Biết mình là ai - và cảm thấy thoải mái với điều đó

Yêu bản thân: Thay vì chấp nhận bản thân, những cá nhân này hoàn toàn thoải mái khi là chính mình, đánh giá cao bản thân và những gì họ có. Họ không cảm thấy rằng họ cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào đối với bản thân hoặc cuộc sống của họ để đạt được hạnh phúc, bởi vì họ đã hạnh phúc rồi.

Ái kỷ: Họ không bao giờ hài lòng với con người họ và những gì họ có. Họ thường thấy bản thân mơ mộng về một lối sống, công việc hay ngoại hình lý tưởng hơn. Họ không bao giờ thực sự cảm thấy hài lòng với bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống của họ. Họ nghĩ rằng họ xứng đáng được tốt hơn, nhưng không nỗ lực để đạt được mong muốn của họ.

Đức tính khiêm tốn

Yêu bản thân: Họ có một cảm giác mạnh mẽ về sự đồng cảm và khiêm tốn. Họ ủng hộ và khuyến khích người khác làm tốt hơn, và tự hào về thành công của họ.

Ái kỷ: Họ không thể chịu nổi khi thấy người khác làm tốt. Họ không thể giúp mà chỉ biết ghen tị, và sẽ tìm cách hạ thấp thành công của người khác để cảm thấy rằng họ vẫn chiếm thế thượng phong. Cụm từ phổ biến, “người khốn khổ yêu thích bầu bạn”, tất cả đều quá phù hợp trong hoàn cảnh này.

Nhận thức về cảm xúc của người khác

Yêu bản thân: Những cá nhân này dễ tiếp nhận cảm xúc của người khác, và có thể đồng cảm với sự đấu tranh và nỗi đau của họ. Họ sẽ đưa ra lời khuyên và trợ giúp nếu có thể, và thực sự quan tâm đến kết quả của tình huống mà bạn bè đang phải đấu tranh.

Ái kỷ: Mặc dù họ có thể giả vờ quan tâm, nhưng họ hoàn toàn không quan tâm đến những cuộc đấu tranh của người khác. Trong thực tế, họ lợi dụng để hưởng lợi từ nó. Đó là việc ít người tốt trong thế giới này, và điều đó khiến họ cảm thấy tốt hơn về bản thân họ.

Nhận thức của người khác với tư cách cá nhân

Yêu bản thân: Đánh giá cao người khác là một thuộc tính mạnh mẽ của những người có lòng tự tôn. Họ xem những cá nhân khác có giá trị, và tôn vinh sự tồn tại của họ. Những người này có xu hướng trở thành bạn tốt, bởi vì họ vô cùng ủng hộ và hiểu rằng cần phải có đủ loại người để tạo nên một thế giới có thể hoạt động đầy đủ.

Ái kỷ: Họ không xem người khác có giá trị. Giá trị duy nhất họ thấy ở người khác là cơ hội lợi dụng chúng vì lợi ích của họ. Những người tự ái có xu hướng bao quanh mình với những người tự ái khác. Những người đặc biệt. Những người ưu tú. Không ai khác xứng đáng với thời gian của họ. Chấm hết.

Cạnh tranh với các đồng nghiệp

Yêu bản thân: Với lòng tự tôn, thật dễ dàng để xem người khác là người bình đẳng với bạn. Mỗi một người đều chỉ là một người khác luôn cố gắng thành công trong thế giới này và cố gắng để đạt được hạnh phúc.

Ái kỷ: Những người ái kỷ luôn cần phải làm tốt hơn so với đồng nghiệp của họ, hoặc ít nhất là đưa ra ảo tưởng rằng họ đang như vậy. Họ phát triển mạnh từ sự thống trị và thao túng. Họ không thực sự hạnh phúc trừ khi họ cảm thấy rằng họ hoàn toàn kiểm soát. Họ cần tất cả những nỗ lực của họ để được tôn vinh, chính họ và mọi người để được tôn thờ. Thông thường, những người ái kỷ sẽ bị thu hút về sự nghiệp và sở thích thể hiện mình như là trung tâm của sự chú ý.

Những người ái kỷ dành phần lớn thời gian một mình, bởi vì hầu hết mọi người có thể nhận diện hành vi độc hại của họ

Dấu hiệu của hành vi ái kỷ có xu hướng nuôi dưỡng những cái đầu xấu xí của họ trong những năm đầu của tuổi trưởng thành; điển hình ở nam giới. 50-70% những người mắc chứng Rối loạn nhân cách ái kỷ (NPD) là nam giới. Nguyên nhân của điều này vẫn chưa rõ. Có lẽ nó là sự kết hợp của các thành phần hóa học, giáo dục và trải nghiệm thời thơ ấu.

Thông thường, các cậu bé được dạy rằng chúng đặc biệt và vượt trội trong suốt cuộc đời của chúng. Mặc dù điều này có vẻ như là sự hỗ trợ tích cực, nhưng nếu lời khen không được thực hiện một cách thích hợp, những cậu bé này có thể lớn lên trở thành những người đàn ông tin rằng họ tốt hơn mọi người khác.

Tính ái kỷ là hành vi cực kỳ độc hại, và sẽ đẩy lùi bất cứ ai khỏi cuộc sống của bạn, những người có thể nhận diện những đặc tính kinh khủng này. Đó là lý do tại sao những người mắc chứng rối loạn này có xu hướng có ít bạn bè và dành phần lớn thời gian ở một mình. Họ bóp méo sự từ chối này từ người khác như sự từ chối cá nhân của họ. Bởi vì họ tốt hơn những người khác, và không ai xứng đáng với thời gian quý giá của họ.

Hãy tìm kiếm một sự trung dung. Yêu bản thân mình là tốt, nhưng đừng để nó biến thành nỗi ám ảnh

Với sự ra đời của truyền thông xã hội, việc phát hiện ra những người ái kỷ dễ dàng hơn vì họ thể hiện bản thân hàng ngày. Bạn có biết rằng các cô gái hoặc chàng trai đăng nhiều hình ảnh tự sướng mỗi ngày và liên tục thay đổi ảnh đại diện của họ không? Họ đang làm điều này để được công nhận. Họ muốn mọi người nhìn thấy chúng, và tôn vinh vẻ đẹp của họ. Lượt thích và bình luận họ nhận được dùng cho nhu cầu tôn thờ bẩm sinh của họ. Các trang mạng như Instagram và Facebook đã khiến nó trở nên bình thường một cách đáng báo động khi liên tục đòi hỏi sự chú ý từ những người quen và người lạ.

Trừ khi những người bị NPD tìm kiếm liệu pháp,[3] khó có khả năng họ có thể sửa đổi hành vi của mình, vì họ không biết gì về việc họ bị chứng rối loạn này. Loại phản xạ đó sẽ chứng minh rằng họ không hoàn hảo; điều gì đó không tính toán trong tâm trí của một người tự ái.​​​​​​​[4]

Làm thế nào để nuôi dưỡng tình yêu bản thân mà không cho phép nó phát triển thành ái kỷ

1. Không nhấn mạnh quá mức vào các thuộc tính bên ngoài của bạn

Tính ái kỷ vô cùng thiển cận. Đừng lo lắng quá nhiều về hình ảnh mà bạn đưa ra và cách mọi người nhìn nhận về bạn. Thay vào đó, hãy lo lắng về cách bạn nhận thức bản thân và những phẩm chất nào có thể bị ảnh hưởng ở mức độ thực tế.

2. Đừng so sánh bản thân với người khác và thành công của họ

Hãy say mê với thành công của bạn, và tạo ra các mục tiêu cá nhân để làm việc. Rất ít người được thành công trao tận tay. Họ phải lên kế hoạch và làm việc rất chăm chỉ để đến được nơi đó. Bạn sẽ đạt được mức độ uy tín tương tự nếu bạn sẵn sàng lao vào công việc.

3. Bạn không thể cải thiện sự tự tin của mình bằng cách thuyết phục bản thân rằng bạn giỏi hơn những người khác

Bởi vì sự thật là, bạn không có nhiều thứ để đưa ra ngoài sự kiêu ngạo. Thay vào đó, hãy cải thiện kỹ năng của bạn; hoặc phát triển những cái mới. Trở thành một chuyên gia về một lĩnh vực, hoặc một bậc thầy về thủ công sẽ cải thiện ý thức về bản thân của bạn vô cùng. Bạn sẽ được tôn vinh vì những thành tích của bạn, và sẽ phát triển sự tự tin từ việc biết rằng bạn có giá trị và tài năng.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm lý học ngày nay: Tự tôn và Ái kỷ
[2]^Tâm lý học ngày nay: Rối loạn nhân cách ái kỷ
[3]^Sức khỏe nâng cao: Yêu bản thân và ái kỷ
[4]^Cuộc sống tự ái: Sự khác biệt giữa “yêu bản thân” và ái kỷ là gì?
  • Category
  • Nav menu