Chụp ảnh tự sướng (selfie) có thể gây hại cho bạn như thế nào?

Không có nghi ngờ gì nữa, việc chụp ảnh tự sướng đang chiếm lấy hầu hết cuộc sống mọi người trên mạng Internet. Ảnh tự chụp tràn ngập trên trang Facebook và Twitter cá nhân của bạn, trở thành điều gây khó chịu đối với cuộc sống hàng ngày của mọi người. Mặc dù người chụp những bức ảnh tự sướng đáng sợ này có thể nghĩ rằng hành động nhỏ nhặt của họ là niềm vui vô hại, nhưng họ không biết rằng thực tế họ đang làm hại chính bản thân mình bằng nhiều cách với mỗi bức ảnh mà họ chụp.

Người ta có thể tự hỏi làm thế nào mà việc đơn giản như tự chụp một bức ảnh cho mình có thể là nguyên nhân gây ra bất kỳ tác hại nào. Chúng ta hãy bắt đầu với vài trường hợp rõ ràng nhé. Vào năm 2014, có một số lượng lớn các báo cáo về cái chết gây ra do mọi người chụp ảnh tự sướng khi đang làm điều gì đó thật nực cười. Dưới đây chỉ là một vài trường hợp trong số rất nhiều các trường hợp tương tự:

Vì một số người có ý tưởng muốn chụp được một bức ảnh thú vị nên tại thời điểm đó lời nhắc nhở của gia đình và bạn bè dành cho họ đã bị lãng quên.

Năm 2014 được mệnh danh là năm của chụp ảnh selfie, bạn có thể hình dung cách người khác đặt chính bản thân họ vào các tình huống tồi tệ chỉ vì một tấm ảnh ngớ ngẩn, hoặc vài trường hợp khác không quá ngớ ngẩn - tự chụp ảnh tại nơi có người mang vũ khí hoặc liên quan đến chất nổ. Vâng, nó đã từng xảy ra. Đã có những báo cáo về việc mọi người chụp ảnh tự sướng với một khẩu súng trên đầu họ, dẫn đến tử vong hoặc vài trường hợp khác là chấn thương (Thật sốc, phải không nào?)

Bên cạnh tác hại về về tâm lý, chụp ảnh tự sướng có thể gây ra cho gia đình có người bị thiệt mạng vì tự chụp ảnh, cũng có một vài nghiên cứu chỉ ra rằng chụp ảnh selfie có sự liên kết với hội chứng ái kỉ và khách thể hóa bản ngã của mình. Mặc dù nó là một vấn đề tương đối nhỏ, nhưng nó là điều mà được các chuyên gia ngày càng chú ý. Hãy tham khảo đường link này để học hỏi thêm về mối liên hệ giữa hội chứng ái kỉ và chụp ảnh tự sướng.

Rối loạn tâm lý nghiêm trọng hơn đối với những người chụp ảnh tự sướng bao gồm rối loạn ám ảnh cưỡng chế và rối loạn mặc cảm thể hình (một tình trạng sức khỏe tâm thần mãn tính trong đó người mắc bệnh ám ảnh về những khiếm khuyết nhận thức với cơ thể họ). Để biết thêm thông tin về chứng rối loạn này, hãy bấm vào đây.

Một ví dụ về OCD và BDD là về Danny Bowman (hiện tại đã 20 tuổi). Khi đang cố gắng chụp được một bức ảnh selfi hoàn hảo, Danny đã bỏ học, sụt giảm mất 28 pound và dành hơn 10 giờ mỗi ngày để chụp hơn 200 bức ảnh tự sướng, chỉ vì cố gắng để chụp được một tấm hình hoàn hảo nhất. Sau những tháng tự chụp ảnh và vô số lần tranh cãi với cha mẹ, Danny đã sớm nhận ra rằng anh ta không bao giờ chụp được bức ảnh hoàn hảo. Thậm chí anh ta còn cố gắng tự sát.

Tuy đó là một trường hợp cực kỳ cực đoan hi hữu, nhưng khả năng có các trường hợp khác nhẹ hơn là rất cao. Mọi người đang dành ít thời gian để tương tác với nhau bởi vì họ quá quan tâm đến việc chụp ảnh tự sướng. Điều gì bắt đầu từ những thứ nhỏ nhặt có thể biến thành điều rất lớn và vượt quá khỏi tầm kiểm soát, giống như những gì đã xảy ra với Danny Bowman.

Mọi người đang dành quá nhiều thời gian để chụp những tấm ảnh đẹp của chính mình đến nỗi họ để cuộc sống của mình trôi đi vô ích. Tôi, vì người khác, sẽ không đứng bên cạnh để nhìn xem họ chụp ảnh tự sướng. Chúng ta phải đứng lên cùng nhau, đấu tranh như những người ủng hộ việc không chụp ảnh tự sướng, không chỉ vì bản thân chúng ta mà nó còn vì tất cả mọi người mắc bệnh thích tự chụp ảnh selfie. Nếu chúng ta không đứng lên vì họ thì cũng sẽ chẳng có ai làm điều này.

#Hayngungviecselfie

Nguồn ảnh bìa: https://pixabay.com/en/users/kelseyannvere-339731/ từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu