Clue: Ứng dụng tất cả phụ nữ cần có trong điện thoại thông minh của họ

Những kỳ kinh nguyệt không dự đoán trước được có thể là điều phiền toái. Khi chúng ta biết điều gì đang xảy ra trong cơ thể của mình, chúng ta có thể lên kế hoạch và chuẩn bị. Chúng ta biết để mang theo thêm vài miếng băng vệ sinh hoặc miếng thấm bên mình, và tránh ra ngoài, điều có thể khiến chúng ta không thoải mái. Là phụ nữ, chúng ta có khả năng làm việc xung quanh chu kỳ kinh nguyệt của mình để tạo ta những điều tuyệt vời, nhưng tất cả chúng ta đều có thể nhớ lại ít nhất một lần khi chúng ta bị làm cho bất ngờ bởi chuyến viếng thăm không dự đoán trước của Dì Cả.

Gần đây tôi đã có một buổi đi chơi tối bị phá hỏng bởi kỳ kinh của tôi. Những người bạn của tôi đã đến thăm từ bên ngoài thị trấn, và chúng tôi đã đi đến nhà hàng. Suốt bữa tối, tôi trải qua nhiều cơn co thắt, và tôi nghĩ rằng kỳ kinh của tôi đang bắt đầu. Những nghi ngờ của tôi được kiểm chứng, và tôi phải cắt ngắn buổi tối này vì trên tay tôi lúc đó không hề có bất cứ đồ tiếp tế hay thuốc men nào cả.

Việc bị bắt gặp khi không có sự chuẩn bị là tồi tệ nhất 

Những kỳ kinh nguyệt không phải là những kinh nghiệm vui vẻ, nhưng chúng ta phải vượt qua chúng. Nó làm cho chúng ta bực dọc vì mệt mỏi và khó chịu, nhưng nó thậm chí còn tệ hơn khi bạn không biết khi nào để chờ đợi kỳ kinh nguyệt của mình.

Việc có một kỳ kinh nguyệt không đều, hay không theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể gây ra mọi kiểu vấn đề. Bạn có thể thèm đồ ăn vặt và cảm thấy ủ rũ mà không biết tại sao. Bạn có thể tạo ra những tai nạn xấu hổ cho chính mình bằng việc chọn những chiếc quần trắng để mặc khi kỳ kinh của bạn bắt đầu. Thêm vào đó, ai lại muốn lên kế hoạch đi biển vào giữa kỳ kinh của mình đúng không?

Sự thiếu hiểu biết khi chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang diễn ra có thể đem lại những tác động nghiêm trọng hơn đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn đang cố gắng để mang thai, thì bạn cần phải biết khi nào bạn đang trong thời kỳ rụng trứng.

Luôn có một sự liên kết trực tiếp giữa chu kỳ kinh nguyệt và hiệu quả của việc tập luyện của bạn. Khi bạn đang ở giai đoạn hoàng thể trong chu kỳ của mình (ngay trước kỳ kinh nguyệt của bạn), tỷ lệ trao đổi chất của bạn tăng lên khoảng 2.5%-11%.[1] Bạn sẽ đốt cháy năng lượng nhanh hơn, nhưng nó cũng sẽ có tác động tiêu cực tới năng suất của bạn.

Kỳ kinh nguyệt của bạn có thể là chỉ số về sức khỏe tổng quan của chính bạn. Những sự bất thường có thể phát sinh từ căng thẳng hay những sự thay đổi trong hoạt động tình dục. Việc dùng thuốc chắc chắn có thể ảnh hưởng tới chu kỳ của bạn. Những gì bạn ăn một vài lần trong tháng sẽ ảnh hướng tới tâm trạng của bạn, nhưng khẩu phần ăn hằng ngày cũng có khả năng làm gián đoạn kỳ kinh nguyệt của bạn. Ví dụ, giảm cân đột ngột, có thể khiến kỳ kinh nguyệt của bạn dừng lại hoàn toàn.

Có thể ghi chú lại những thay đổi trong kỳ kinh nguyệt của bạn để cung cấp các thông tin gợi ý về sức khỏe của bạn. Mọi người đều khác nhau, nhưng quan trọng là biết điều gì là bình thường đối với bạn.

Đã tới lúc để có một thông tin gợi ý

Nếu bạn đang có vấn đề về việc theo dõi chu kỳ của mình một cách phù hợp theo lịch đều đặn, ứng dụng có tên "Clue" sẽ giúp thu thập dữ liệu về bạn. Ứng dụng này cho phép bạn theo dõi chu kỳ của chính mình, dự đoán thời gian rụng trứng, và ghi nhận thông tin sẽ ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Bên cạnh việc cho phép theo dõi chu kỳ của bạn, Clue cũng có thể nhắc nhở bạn dùng thuốc tránh thai và cho bạn biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bỏ thuốc.[2]

“Clue” lưu giữ dữ liệu về kỳ kinh nguyệt của bạn và khiến chúng trở nên dễ hiểu hơn

Clue là miễn phí, và việc đăng ký cũng dễ dàng. Bạn có thể tạo một tài khoản bằng cách sử dụng Facebook, Google hay tài khoản email của bạn. Sau khi chứng thực tài khoản, ứng dụng sẽ hỏi một vài câu hỏi về độ tuổi, kỳ kinh nguyệt của bạn trung bình kéo dài bao lâu, các triệu chứng của sự căng thẳng tiền kinh nguyệt và việc sử dụng biện pháp tránh thai của bạn.

Ứng dụng Clue sử dụng thông tin đó để đưa ra những dự đoán về thời điểm bạn sẽ đối mặt với chứng căng thẳng tiền kinh nguyệt, hành kinh và rụng trứng. Khi nhập dữ liệu của bạn vào Clue, việc dự đoán các yếu tố trong chu kỳ của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Bạn có thể nhìn thấy mình đang ở đâu trong chu kỳ bằng cách xem trang "Your Curent Cycle".


Bạn luôn luôn có thể đến trang này bằng cách nhấp vào biểu tượng hình tròn ở cuối trang. Như bạn thấy, Clue khiến bạn dễ dàng nhận ra vị trí của mình trong chu kỳ. Những đám mây trên chu kỳ biểu hiện khi nào bạn có thể gặp các triệu chứng căng thẳng tiền kinh nguyệt.

Số lượng những chấm đỏ ở bên dưới khu vực "Period" đại diện cho số ngày kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ kéo dài. Nếu bạn ghi lại dữ liệu về việc rụng trứng, chấm xanh sẽ xuất hiện khi ứng dụng dự đoán rằng bạn đang rụng trứng.

Nếu bạn chọn nhận các nhắc nhở về khả năng sinh sản của bạn, thì cửa số khả năng sinh sản sẽ xuất hiện như một phần xanh nước biển trong vòng tròn. Việc biết được khi nào bạn có khả năng thụ thai nhất thực sự hữu ích cho dù bạn có đang cố để thụ thai hay không.

Khi bạn nhấn vào dấu cộng màu xanh lá cây, bạn sẽ có tùy chọn để nhập dữ liệu hiện tại về cơ thể bạn. Biểu tượng giọt nước màu đỏ cho phép bạn ghi nhận lại mức độ chảy máu của bạn trong ngày hôm đó. Khi bạn nhập dữ liệu này, Clue sẽ có khả năng đưa ra dự đoán về mức độ chảy máu và thời gian kéo dài của những kỳ kinh nguyệt trong tương lai, điều này sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt hơn.


Phía bên phải của giọt máu màu đỏ là một biểu tượng trông như một viên thuốc. Nếu bạn uống thuốc, thì đây là nơi bạn ghi lại liệu rằng bạn có dùng thuốc tránh thai uống hay không. 


Để truy cập thông tin về các loại thuốc tránh thai uống, bạn có thể nhấn vào biểu tượng "i" màu xanh biển ở phía trên bên phải. Điều này rất tiện nếu bạn rơi vào tình huống bạn quên thuốc, bị bệnh hay bạn không có thuốc vào thời điểm thích hợp.

Mục tiếp theo mà bạn có thể theo dõi chính là cảm xúc của chính mình. Nhấn vào biểu tượng khuôn mặt màu cam và bạn sẽ nhìn thấy màn hình bên dưới.


Khi bạn ghi lại dữ liệu về cảm xúc của mình,  bạn có thể tìm ra nguyên nhân tại sao bạn cảm thấy như vậy dễ dàng. Ví dụ, có vẻ bạn cảm thấy buồn chẳng vì lý do gì, nhưng cảm xúc của bạn có thể liên hệ tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Việc biết về thông tin này sẽ chẳng thể chữa sự ủ ê của bạn, nhưng nó có thkhiến bạn cảm thấy tốt hơn khi biết nguyên nhân tại sao bạn buồn.

Bạn có thẻ ghi lại thông tin về đời sống tình dục của mình khi nhấn vào mũi tên phía bên phải biểu tượng cảm xúc.


Việc ghi lại xem liệu bạn có sử dụng thuốc tránh thai hay không có thể giúp bạn hiểu nguy cơ mang thai của bạn. Sự ham muốn tình dục ở mức độ cao có thể đi kèm một phần nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Không có nghi vấn nào về việc chu kỳ của bạn ảnh hưởng tới làn da của bạn. Bạn có thể nhập dữ liệu về tình trạng làn da của mình bằng cách nhấn vào biểu tượng trông như một trái đào.


Cuối cùng bạn có thể ghi lại những thể loại cơn đau bạn trải qua dưới hình dạng tia chớp. Việc biết khi nào bạn thường đau đầu, chuột rút, đau ngực và đau khi rụng trứng sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị cho những triệu chứng trên.


Ngoài việc suy nghĩ về tháng hiện tại, bạn cũng có thể xem dữ liệu từ các kỳ kinh nguyệt trước đó và những dự đoán cho sau này. Nếu bạn muốn trở lại trang “Your curent cycle”, thì bạn có thể tới biểu tượng cuốn lịch ở góc trái dưới cùng màn hình của bạn.


Những ngày với đám mây màu đỏ là những ngày bạn được cho rằng sẽ gặp hội chứng căng thẳng tiền kinh nguyệt. Sự hiện diện của chấm tròn đó báo hiệu dự đoán của Clue về ngày bạn sẽ hành kinh.

Nếu bạn có ghi nhận dữ liệu về sự rụng trứng, một hình vuông màu xanh nước biển sẽ xuất hiện ở góc trái trên cùng của ngày bạn gặp các triệu chứng đó. Khi bạn đã thu thập đủ dữ liệu, Clue có thể sử dụng dữ liệu này để xác định cửa sổ sinh sản của bạn.

Phía bên phải của cuốn lịch là biểu tượng cuốn sổ ghi chú sẽ đưa bạn tới trang phân tích của bạn.


Hồ sơ kiểm tra này không chứa nhiều dữ liệu liên quan đến nó, nhưng những phân tích mô tả sự dự đoán khi nó thu được nhiều dữ liệu hơn. Nếu bạn chọn danh sách phía bên phải chu kỳ (được thể hiện bằng 3 dấu chấm), bạn có thể tạo một số ghi chú về chu kỳ hoặc loại bỏ dữ liệu khỏi kết quả của bạn.

Clue thậm chí cho phép bạn chia sẻ thông tin của mình với những người khác. Điều này có thể hữu dụng khi bạn muốn lập một kế hoạch với bạn bè. Cho những cặp đôi đang cố gắng mang thai, cả hai người có thể sử dụng Clue để biết khi nào người phụ nữ có khả năng mang thai nhất. Thông tin này cũng có thể giúp người bạn đời của bạn hiểu tại sao bạn lại mệt mỏi và cáu kỉnh vào những ngày cụ thể.

Làm rõ kỳ kinh nguyệt của bạn

Một số bí ẩn khi bạn chờ đợi kỳ hành kinh của bạn sẽ biến mất. Clue giúp bạn biết trước bạn sẽ cảm thấy như thế nào, khi nào bạn sẽ có khả năng sinh sản và khi nào thì bạn nên chờ đợi kỳ kinh nguyệt của bạn dựa trên dữ liệu mà bạn nhập. Bằng việc sử dụng ứng dụng này, bạn sẽ không chỉ lên kế hoạch tốt hơn mà còn có thể có khả năng phát hiện những bất thường và trao đổi với bác sĩ hiệu quả.

Việc đối phó với chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể phức tạp, nhưng Clue sẽ biến nó trở nên dễ dàng hơn cho bạn khi theo dõi kỳ kinh nguyệt của mình và tự chăm sóc bản thân.   

Tài liệu tham khảo

[1]^Bodybuilding.com: 4 cách chu kỳ kinh nguyệt của bạn ảnh hưởng tới việc tập luyện của bạn
[2]^The Verge: Ứng dụng theo dõi kỳ kinh nguyệt Clue cho phụ nữ biết điều gì sẽ xảy ra khi họ bỏ lỡ thuốc tránh thai
  • Category
  • Nav menu