Có Phải Bạn Sinh Ra Để Trở Thành Doanh Nhân Hay Không?

Hiện tại bạn có ghét công việc 8 tiếng hàng ngày của mình, mỗi buổi sáng thức dậy với ý nghĩ “đây không phải cuộc sống mà tôi muốn” hay không? Bạn có cảm thấy sợ hãi khi phải đi làm, ghét quản lý hoặc sếp của bạn, nói chung, ghét phải làm cho ai đó, và mỗi ngày chỉ mong tới giờ ra ca để về nhà hay không? Bạn có cảm thấy khả năng tài chính của bạn chỉ đủ giúp bạn sống qua ngày, và bạn cảm thấy không bị trân trọng và không được trả mức lương xứng đáng? Bạn có khát khao sự tự do, tự do về thời gian, công việc, ngày nghỉ và thu nhập hay không? Bạn có muốn được tự do hơn cả cuộc sống của mình?

Nếu bạn nói “CÓ!” thì hãy đọc tiếp. Nếu bạn đã bắt đầu kinh doanh, thì hãy đọc tiếp. Bạn có cảm giác như mình khác biệt so với đám đông, so với những người như người máy, cảm thấy rất hài lòng với công việc không có cơ hội phát triển của mình hay không? Công việc đau đớn này có làm bạn cảm thấy như đang lái xe với tốc độ 160 km/giờ sai hướng, và con đường này càng ngày càng đưa bạn xa mục tiêu sự nghiệp của bạn hay không? Có à? Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc kinh doanh riêng chưa? Bạn đã bao giờ thử chưa?

Bây giờ, bạn hãy trả lời những câu hỏi này. Hồi nhỏ bạn có thích bán đồ của mình cho các thành viên trong gia đình hoặc hàng xóm, và mở ra “một cửa hàng” trong phòng bạn hoặc ngoài đường hay không? Bạn có những ý tưởng kinh doanh hoặc có ý định kiếm tiền từ sớm hay không?

Khi bạn cần phải đạt được mục tiêu nào đó, và bạn có sự tự do, bạn có cảm thấy có động lực, quyết tâm và tự chủ hơn khi hoàn toàn tự do không? Bạn có một ngọn lửa trong mình khiến bạn muốn thành công, biến ước mơ trở thành hiện thực và phá vỡ những tiêu chuẩn cũ chứ?

Chúc mừng bạn! Bạn được sinh ra để trở thành một doanh nhân

Đây là số phận của bạn, tiếng gọi thực sự của bạn, và cách bạn sẽ tuyên bố về những mục tiêu và ước mơ của mình. Bằng cách xây dựng, vận hành thành công một doanh nghiệp riêng của mình.

Hãy tưởng tượng mỗi ngày bạn sẽ thức dậy với cảm giác hào hứng; bạn yêu công việc của mình, bạn có tự do tuyệt đối, bạn tự chọn giờ làm việc và tự quyết định nếu bạn muốn làm 40 hay 4 tiếng một tuần. Bạn làm ra nhiều tiền hơn mong đợi, và thu nhập của bạn tăng lên liên tục. Bạn là sếp của bạn, bạn là người quyết định, bạn là người chủ. Thật là quyền lực đúng không? Nếu bạn cảm thấy phấn khởi khi đọc qua đoạn viết vừa rồi, 100% là bạn đã tìm tới bài đọc này với một lý do duy nhất.

Nếu bạn chưa có ý tưởng kinh doanh hoặc bạn đã mở một kinh doanh riêng (và có thể chưa làm ra đủ tiền hoặc bạn không thích lĩnh vực này), thì câu trả lời của tôi cũng sẽ giống như trên. Kinh doanh là số phận của bạn, và bạn đang đứng trên con đường đúng. Và bạn sẽ hiểu tại sao khi đọc bài viết này.

Còn bây giờ hãy để tôi thẩm vấn bạn thêm nhé

Giả sự, bạn không thể làm việc hiệu quả nếu được tự do. Bạn cảm thấy bạn cần có cấu trúc và định hướng, và cần một người nào đó kèm bạn để có thể thực hiện tất cả công việc. Bạn không thích bị thử thách và chọn sự thoải mái, an toàn để loại trừ khả năng bị thất bại hay từ chối.

Bạn không nghĩ bạn có đủ quyết tâm, năng lực để chạy kinh doanh riêng, để tự học những kiến thức cần thiết, và tự làm mọi việc như một nhà lãnh đạo, chứ không phải là một người làm công ăn lương. Nếu một trong những điều trên là đúng, cũng không sao đâu! Không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân, và có nhiều người không đạt được thành công và trở nên giàu có bằng con đường này.

Trên thực tế 80% doanh nghiệp bị thất bại. Có người sẽ nói là họ không đủ tài chính, không có kế hoạch kinh doanh hoặc nguồn lực phù hợp. Và điều đó hoàn toàn có thể chính xác, nhưng những điều trên không phải là nguyên nhân cốt lõi. Hầu hết nguyên nhân là do người lãnh đạo và tu duy của họ. Bạn không chỉ cần quyết tâm, kiên nhẫn, siêng năng, tháo vát và tận tâm, bạn còn cần phải có sự đam mê.

Và bạn cần phải sáng tạo, có những ý tưởng lớn, và hơn nữa, bạn cần biết cách thực hiện những ý tưởng đó. Bạn cần phải muốn nó tha thiết, và cảm nhận nó bằng từng tế bào của cơ thể mình. Và một khi bạn hiểu rằng bạn thuộc về loại người nào, nếu bạn đi ngược bản chất của mình, cuộc sống của bạn sẽ rơi vào những sai lầm, cảm giác như bạn bị nhầm chuyến bay và cầm vé của một người khác.

Giờ khi bạn hiểu mình được sinh ra để làm gì, bạn sẽ làm điều đó như thế nào?

1. Bước đầu tiên: Ý tưởng

Nếu bạn mới bắt đầu hành trình trở thành doanh nhân vào hôm nay, đầu tiên, bạn cần phải nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh. Bạn chỉ cần lấy tờ giấy và cây bút, viết ra tất cả những ý tưởng bạn đang có. Sau đó chia ra thành 2 cột; cột đầu tiên sẽ là những đam mê, sở thích và những thứ bạn thích làm. Cột thứ hai sẽ là danh sách những thứ bạn làm giỏi nhất. Hãy nghĩ tới danh sách này như một danh sách những dịch vụ hoặc sản phẩm bạn có thể bán được.

Danh sách này có thể sẽ gợi ý cho bạn ý tưởng kinh doanh. Nhưng nếu ý tưởng này không làm bạn hào hứng, thì chúng ta đang có vấn đề. Nếu bạn có ít đam mê với công việc, động lực của bạn sẽ lụi tàn khi công việc trở nên khó khăn hơn. Hãy so sánh hai cột này và cố gắng tìm ra những điểm giống nhau.

Ví dụ, bạn rất giỏi nấu ăn, và đây cũng là một trong những sở thích của bạn. Thật tuyệt vời, vì ngành nấu ăn/làm bánh online rất lớn. Bạn có thể thử mở blog cùng với kênh Youtube. Hãy nghĩ ra một ý tượng độc đáo, mới mẻ và cụ thể.

Tiếp theo, hãy viết ra những cách kinh doanh này có thể làm ra tiền cho bạn. Nếu bạn có website hoặc blog/vlog, bạn có thể lôi kéo độc giả và người hâm mộ càng nhiều càng tốt. Như vậy, phí đăng quảng cáo trên website sẽ cao hơn. Hãy nghĩ về những dịch vụ như các khóa học nấu ăn, và những sản phẩm khác như sách dậy nấu ăn, ebook và v.v. Hãy để cho người doanh nhân tiềm ẩn trong bạn được phát huy!

Để tạo nổi bật, bạn cần phải có gì đó độc đáo hoặc có một góc nhìn khác lạ về sản phẩm hoặc dịch vụ. Một trong những ví dụ điển hình tôi tìm được là dịch vụ trông trẻ tại khách sạn cho những bố mẹ thích du lịch, một phát minh tuyệt vời dành cho sức khỏe phụ nữ, và cách tư duy lớn của Airbnb và Uber.

Bạn vẫn thấy khó khăn để quyết định với ngành làm việc và chưa tìm ra được con đường sẽ đưa bạn tới thành công? Hãy làm bài kiểm tra này và tìm ra bạn thuộc loại doanh nhân nào dựa trên tính cách, đặc điểm, sở thích và kỹ năng của bạn.

2. Bước 2 là phần khó nhằn nhất

Bạn cần phải hành động. Quyết tâm hành động lớn. Và bạn cần hành động NGAY BÂY GIỜ. Không phải để sau, mà là bây giờ. Nếu không bạn sẽ mất động lực thúc đấy bạn tiếp tục đi, và dần dần nó sẽ tan biến đi. Bạn sẽ nói với bản thân rằng bạn sẽ quay lại ý tưởng này sau, có thể khi bạn có thêm tiền, hoặc mọi thứ không bị lộn xộn như bây giờ, hay bạn không bị bận như bây giờ… đúng rồi, bạn đang có quá nhiều thứ cần phải làm, bây giờ không phải là thời điểm tốt, quá nhiều thứ đang xảy ra.

Bạn thử đoán xem – bạn đang tự lừa dối bản thân! 100% đây là những ngụy biện tiềm thức bạn đang tạo ra để giữ bạn trong vùng thoải mái, để không bị rủi ro hoặc thất bại. Về cơ bản, những quan điểm hạn chế và sự thiếu tự tin khiến bạn không thể đạt được mục tiêu và sống theo số phận của mình. Nhưng nếu bạn không nhảy, bạn sẽ không bao giờ bay được. Và nếu bạn không làm bây giờ, thì bạn sẽ không bao giờ làm nó.

Vì vậy, tiếp theo bạn sẽ phải viết ra kế hoạch kinh doanh của mình. Và một trong những điều quan trọng là bạn cần xây dựng kênh bán hàng.

3. Xây dựng hình ảnh online của bạn

Bạn sẽ cần có tên doanh nghiệp, tạo ra website chính thức và những tài khoản trên các mạng xã hội và v.v. Và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một điều bắt buộc đối với tất cả những loại kinh doanh online để được tìm thấy, xếp hạng trên Google, cuốn hút độc giả. Hãy xây dựng hình ảnh online của bạn và làm tăng doanh thu. Đây phải là ưu tiên số một của mọi kinh doanh online.

Tôi có 11 năm kinh nghiệm trong SEO, và tôi muốn bạn rút ra được những lời khuyên có ích khi đọc bài viết này. Vì vậy, tôi sẽ chia sẻ về một yếu tố quan trọng nhất trong SEO – tối ưu hóa tiêu đề của bạn. Chỉ bằng một công cụ này bạn có thể dành vj trí cao trên bảng xếp hạng của Google.

Vậy bạn còn chờ đợi gì nữa?

Hãy hành động. Một khi bạn tìm được động lực, sẽ không có gì có thể ngăn cản bạn. Bạn được sinh ra với mục đích này. Đây là số phận của bạn – hãy kiến tạo và xây dựng cuộc sống cho chính mình. Làm những thứ bạn thích và chia sẻ điều đó với cả thế giới. Dựa vào sự tự do cá nhân và tài chính, và quan trọng nhất, đi trên con đường định mệnh của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Olu Eletu từ unsplash.com    ​​​​​​​

  • Category
  • Nav menu