Có phải mồ hôi đốt cháy chất béo?

Khi tôi đang luyện võ từ nhiều năm trước, có một anh chàng đang tập luyện trong khi mặc một chiếc áo khoác cách nhiệt dày trong phòng tập. Nhiệt độ ngoài trời là 25 độ C. Anh ta đang cố gắng giảm cân cho một trận đấu mà anh ta sẽ tham gia sau đó 3 tháng. Anh ta toát mồ hôi như heo (Nói giống như kim loại đang nóng chảy vậy, [1]   tất nhiên rồi). Trong buổi tập, bạn cảm thấy mồ hôi từ anh chàng này rơi trên mặt mình. Anh chàng đó thật sự nghĩ rằng mất mồ hôi đồng nghĩa với việc giảm mỡ.

Có phải mồ hôi đốt cháy chất béo không? Tôi ước gì tôi có hiểu biết về điều này lúc đó, vì nếu vậy, tôi có thể nói với anh ấy rằng không phải như vậy đâu .

Mục lục

  1. Tại sao chúng ta đổ mồ hôi
  2.  Mồ hôi và mỡ cơ thể
  3. Giảm cân hay chỉ là mất nước?
  4. Phần kết luận

Tại sao chúng ta đổ mồ hôi

Chúng ta đổ mồ hôi để giảm thiểu nhiệt độ cơ thể. Cơ thể chúng ta cố gắng giữ nhiệt độ cơ thể không đổi là 37°C với những dao động rất nhỏ trong ngày. Ở nhiệt độ này, các enzyme trong cơ thể bạn hoạt động tốt nhất.

Khi cơ thể bạn vượt quá 37°C, nó sẽ kích hoạt tuyến mồ hôi của bạn. Bạn bắt đầu mất nước cùng với muối, đường và một lượng nhỏ chất thải. Bạn có khoảng 2 đến 4 triệu tuyến mồ hôi trên cơ thể khiến bạn mát mẻ.

Lượng mồ hôi bạn đổ nhiều hay ít phụ thuộc vào đặc tính di truyền của bạn. Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng đến tốc độ đổ mồ hôi của bạn, nhưng giới tính, tuổi tác và mức độ vận động của bạn cũng là những yếu tố ảnh hưởng.

Bạn đổ mồ hôi nhiều hơn ở nhiệt độ và độ ẩm cao, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đốt cháy nhiều calo hoặc chất béo. Nó đơn giản là cơ thể bạn phải tiết ra mồ hôi để hạ nhiệt độ cơ thể. Những người có lượng mỡ trong cơ thể cao hơn có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn vì họ có khối lượng cơ thể cần hạ nhiệt lớn hơn.

Mồ hôi và mỡ cơ thể

Chất béo được giải phóng từ các tế bào mỡ để cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn. Cơ thể của bạn phân hủy chất béo thành các thành phần của nó sau đó được chuyển hóa thành axit béo và glycerol.

Chất béo khá khó chuyển hóa, nhưng không phải là không thể. Đọc bài viết này để xem Làm thế nào tôi đã giảm mỡ cơ thể  hoặc liên lạc nếu bạn đang tìm kiếm một huấn luyện viên. Bạn càng cần nhiều năng lượng, cơ thể càng đốt cháy nhiều tế bào mỡ. Việc cơ thể khiến bạn sử dụng chất béo làm năng lượng hoạt động khác với việc cơ thể bạn đổ mồ hôi.

Tập thể dục ở môi trường nóng và độ ẩm cao không có nghĩa là bạn cố gắng hơn trong việc đốt cháy nhiều chất béo. Bạn chỉ đơn giản là tăng nhiệt độ cơ thể đến một điểm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn.

Khi tôi còn trẻ, tôi cũng nghĩ rằng đổ mồ hôi làm tăng tỷ lệ mỡ cơ thể bị đốt cháy. Nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hơn, điều đó đơn giản có nghĩa là bạn đang tập luyện chăm chỉ hơn, điều đó có đúng không?

Nhưng chúng ta phải nhận ra rằng ngồi trên bãi biển trong một ngày nóng 37.8 độ C không đòi hỏi nhiều năng lượng và không sử dụng lượng chất béo đáng kể. Bạn đổ mồ hôi vì cơ thể bạn chỉ cần điều hòa nhiệt độ nghiêm trọng.

Mặt khác, khi bạn tập luyện chăm chỉ ở nhiệt độ dưới 0 như chạy bộ vào mùa đông, bạn vẫn đốt cháy chất béo ngay cả khi cơ thể không đổ mồ hôi nhiều để làm mát bạn.

Giảm cân hay chỉ là mất nước?

Bạn có thể nhận thấy rằng sau khi tập luyện với áo sơ mi thể thao, trọng lượng cơ thể đã giảm. Bạn không phải giảm được một vài cân chất béo, mà bạn đã mất một lượng chất lỏng. Đây cũng là lý do tại sao tập luyện với áo khoác có thể có tác dụng đối với một võ sĩ để giảm cân trong thời gian ngắn (để phù hợp với hạng cân mong muốn), nhưng không phải là vài tháng trước cuộc đấu.

Nhưng đối với những người bình thường muốn có được vóc dáng cân đối, bạn nên tránh việc giảm trọng lượng vì mất nước hoặc dùng đồ uống thể thao để tránh mất nước.

Nếu bạn bước vào một buổi tập luyện để loại nước, bạn có thể không đổ mồ hôi. Cơ thể bạn tăng nhiệt độ nhưng không thể hạ nhiệt hiệu quả trở lại. Điều này dẫn đến giảm hiệu suất luyện tập. Đây cũng là lý do tại sao hydrat hóa là rất quan trọng để đạt được mục tiêu hiệu suất của bạn.

Uống khoảng nửa lít trước khi bạn bắt đầu tập luyện và ít nhất 0,3 lít cứ sau 20 phút trong buổi tập. Cuối cùng, bạn có thể uống 0,5 lít một lần nữa (điều này cũng có thể giúp tích tụ cơ bắp).

Mẹo chuyên gia: ​​​​​​​Hãy cân trước và sau khi tập luyện và sau đó so sánh hai con số. Khi thấy rằng bạn đã giảm cân, hãy uống nước ngay lập tức. Tốt nhất là 0,5 lít để bù cho mỗi kg mà bạn đã mất.

Phần kết luận

Có lẽ bạn đã nghe nói về "Mồ hôi chính là nước mắt của mỡ". Trong khi tôi biết đó chỉ là một câu nói để khiến mọi người có động lực, bây giờ bạn biết rằng điều đó là không đúng.

Đổ mồ hôi nhiều không có nghĩa là mất nhiều chất béo. Bạn đổ mồ hôi chỉ vì cơ thể bạn cần điều tiết nhiệt độ.

Bạn càng luyện tập chăm chỉ, bạn càng ra nhiều mồ hôi vì bạn đang tăng nhiệt độ cơ thể đến một điểm khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn để làm mát cơ thể.

Tài liệu tham khảo

[1]^Bây Giờ Tôi Mới Biết: Đổ Mồ Hôi Như Heo
  • Category
  • Nav menu