Công nghệ có phải là chìa khóa để thành công trong thế kỷ 21?

Công nghệ đang có những bước tiến bộ nhảy vọt. Có vẻ như chúng ta luôn luôn chiến đấu để theo kịp xu hướng công nghệ. Người tiêu dùng không đơn độc trong cuộc đua giành lấy các sản phẩm và dịch vụ hot nhất trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp cũng háo hức nhảy vào vòng xoáy "5 con khỉ và 1 nải chuối".

Đôi khi các công ty không làm tốt trong lĩnh vực mà họ chiếm ưu thế hơn hẳn. The Daily, một tờ báo kỹ thuật số tìm cách thúc đẩy làn sóng thành công do iPad gây ra, là một ví dụ kinh điển. Tờ báo điện tử này hứa hẹn đủ điều, nhưng thành quả của họ là một thất bại khổng lồ.[1]

Ngày nay, việc đọc một tờ báo trên máy tính bảng không đòi hỏi trí tưởng tượng. The Washington Post, New York Times và các tờ báo lớn khác cung cấp dịch vụ đăng ký điện tử. Nếu The Daily có ý tưởng đúng đắn, tại sao nó lại thất bại?


Ý tưởng về một bài báo điện tử không hề tệ. Sự kết hợp của một giao diện lộn xộn, một mô hình kinh doanh tồi, một nhiệm vụ không rõ ràng và chi phí cao làm cho tờ báo không thể phát triển bền vững.[2]

The Daily đã đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ. Nhưng họ đã không tập trung vào việc phát triển một loại báo chí đáp ứng được đúng với mong muốn của độc giả. Họ đã cố gắng hoạt động trong thời đại kỹ thuật số với một tư duy tương tự. Họ thấy tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ để xuất bản những câu chuyện của họ, nhưng họ không hiểu phải làm điều đó như thế nào.

Công nghệ có thể làm gì cho chúng ta

Viêc sử dụng công nghệ không bảo đảm chúng ta sẽ thành công, nhưng nhiều người lại cảm thấy công nghệ đang nắm giữ chìa khóa của thành công. Công nghệ luôn định rõ văn hóa của chúng ta. Từ việc phát minh ra bánh xe cho đến những tuyệt tác của thế kỷ 21 về công nghệ thông tin, cách sống của chúng ta gắn liền với sự đổi mới.

Chúng ta nghe những câu chuyện thành công từ những nhân vật giàu có như Mark Zuckerberg, Steve Jobs và Jeff Bezos. Mọi con mắt đều đổ dồn về Thung lũng Silicon, và chúng ta đang chờ đợi để xem những gì sẽ thay đổi thế giới tiếp theo.

Tải lên YouTube một video truyền tải thông điệp, tạo trang Facebook được nhiều người kết bạn, trở nên nổi tiếng trên Instagram hoặc xây dựng ứng dụng của riêng bạn và bạn cũng có thể có được sức mạnh và tầm ảnh hưởng như Steve Jobs. Suy nghĩ phiến diện này gieo vào tâm trí mọi người ý tưởng rằng công nghệ là cách để thành công.


Vì rất nhiều người tin rằng bất kỳ ai cũng có thể đạt được thành công nhờ công nghệ nên nó đã trở thành bước đầu tiên trong việc giải quyết vấn đề, bất kể nó có phù hợp hay không.

Công nghệ thực sự có thể làm được gì

Sử dụng công nghệ vì lợi ích của chúng, không thực sự hiệu quả.

Khi mọi người vật lộn với công nghệ mà không có kế hoạch, họ thất bại thảm hại. Công nghệ không phải lúc nào cũng vĩ đại. Ý tưởng hay luôn tồn tại quanh ta, và ý tưởng tồi sẽ chết dần chết mòn. Không thận trọng khi dựa vào công nghệ là một khuynh hướng, công nghệ không phải là tài sản.


Có lẽ có rất nhiều thứ làm cho công nghệ không phổ biến với người bình thường. Có lẽ chúng ta đã nhìn thấy những thành công của những người vĩ đại như Mark Zuckerberg mà không nhận ra sự đấu tranh của họ. Dù thế nào đi nữa, nhiều người trong chúng ta tin rằng sử dụng công nghệ là câu trả lời dễ dàng.

Nếu không có sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ và cách nó có thể giải quyết một vấn đề được xác định rõ ràng, ý tưởng của bạn sẽ thất bại bất kỳ lúc nào. Hãy nhìn vào tấm gương củaThe Daily. Họ biết rằng họ muốn tạo ra một tờ báo có sẵn trên iPad, nhưng họ không hiểu rõ về công nghệ này. Họ đã tạo ra một sản phẩm không đạt tiêu chuẩn mà nó cũng không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào.

Ý tưởng là điều kiện tiên quyết, công nghệ xếp thứ hai

Tiếp cận công nghệ mà không có mục đích rõ ràng sẽ không đưa bạn đến bất cứ đâu. Hãy bắt đầu với một ý tưởng trước tiên. Sau đó, nếu công nghệ là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề hoặc trả lời câu hỏi, hãy sử dụng nó.

Công nghệ giúp chúng ta có thể làm được nhiều hơn những gì chúng ta có thể, nhưng nó không thể giúp chúng ta quyết định những việc cần làm. Nó có thể dạy chúng ta cách đặt câu hỏi nghiên cứu tuyệt vời. Công nghệ là công cụ mà bạn sử dụng để giải quyết vấn đề, nhưng đó không phải là thứ tạo ra giải pháp.

Miễn là bạn "cho ra lò" được ý tưởng đúng đắn đầu tiên và công nghệ là điều kiện thứ hai, bạn có thể đạt được thành công. Khi bạn có một vấn đề hoặc khái niệm được xác định rõ ràng, thì bạn có thể điều chỉnh công nghệ để đẩy nhanh tiến độ.


Khi bạn có ý tưởng, hãy tránh xa việc sử dụng công nghệ chỉ vì nó ở đó. Hãy nhớ rằng, dẫn đầu với một ý tưởng tuyệt vời, và sau đó làm theo với công nghệ. Hãy suy nghĩ về các câu hỏi sau đây để đúng với mục đích của bạn:

Bạn muốn đạt được những gì?

Bạn nên có một câu hỏi hoặc mục tiêu rõ ràng trong đầu trước khi bạn nghĩ về cách một ứng dụng hoặc một phần công nghệ có thể giải quyết nó. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn mệt mỏi khi phải trả mức giá cao để bắt taxi hoặc bạn mệt mỏi với việc đuổi theo một phương tiện giao thông công cộng bất tiện. Bạn cần phải đưa ra một cách tốt hơn để có được những gì bạn muốn.

Làm thế nào để bạn có thể giải quyết vấn đề mà không có công nghệ?

Có phải vấn đề tồn tại ở đây là do các giải pháp phi công nghệ không thể giúp đỡ không? Trong nhiều trường hợp, đó là lý do rất hợp lý để nhảy sang sử dụng công nghệ bởi vì các giải pháp phi công nghệ không giúp giải quyết được vấn đề. Bạn sẽ không biết được, trừ khi bạn suy nghĩ và nghiên cứu nó.

Khi bạn xem xét vấn đề giao thông của bạn, hãy nghĩ về các giải pháp có thể. Xe đưa đón, phương tiện giao thông công cộng và làm phiền bạn bè của bạn cho đi nhờ xe đều rất bất tiện hoặc tốn kém. Bên cạnh việc xây dựng một hệ thống giao thông công cộng hiệu quả hơn, đòi hỏi hàng tỷ cơ sở hạ tầng, bạn không thể tưởng tượng ra một giải pháp cho vấn đề giao thông này mà không cần công nghệ.

Tập trung vào lý do tại sao và làm thế nào của vấn đề

Vấn đề tồn tại ở đây là vì có một lỗ hổng trong dịch vụ có sẵn hiện nay. Bạn phải suy nghĩ về lý do tại sao lỗ hổng tồn tại và làm thế nào bạn có thể giải quyết những vấn đề xung quanh nó.

Suy nghĩ về vấn đề phương tiện di chuyển, bạn nhận ra rằng các công ty taxi phải tuân theo rất nhiều quy định. Chính quyền tiểu bang và địa phương có thể không thể đầu tư cho giao thông công cộng tốt hơn. Bạn bè của bạn có những công việc tốt hơn để làm hơn là đưa đón bạn mọi lúc. Bạn phải giải quyết vấn đề bằng này cách nào đó.

Trong trường hợp này công nghệ có sức mạnh để lấp đầy lỗ hổng. Nó kết nối những người sẵn sàng làm tài xế và những người cần đi xe mà chỉ tốn một phần chi phí so với khi đi một chiếc taxi. Đây là cách Uber và Lyft đến với người dùng.

Công nghệ không phải là câu trả lời cho tất cả

Công nghệ có thể đi vào hoạt động cho đến khi bạn nghĩ về vấn đề của mình từ mọi góc độ. Nếu bạn đã thử các cách tiếp cận khác và dường như chúng không hiệu quả, thì bạn có thể nghĩ về cách đẩy nhanh tiến độ.

Chỉ sau khi thử mọi giải pháp mà không có hiệu quả, đó là lúc cảm thích hợp để chuyển sang dùng công nghệ. Bằng cách xác định mục đích của bạn trước tiên, bạn có thể chắc chắn rằng bạn không tiếp cận được công nghệ bởi vì nó có vẻ quá xa xỉ. Nó thực sự sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết vấn đề hơn. Các công nghệ không phải là giải pháp. Ý tưởng của bạn mang lại giải pháp. Công nghệ chỉ làm cho nó dễ dàng hơn.

Công nghệ đang định hình lại thế giới của chúng ta mỗi ngày. Nó làm cho cuộc sống của trở nên dễ dàng hơn và mở ra những khả năng cho chúng ta. Chỉ vì bạn có thể sử dụng công nghệ không có nghĩa là bạn nên chuyển sang dùng nó trước tiên. Bắt đầu với ý tưởng của bạn và sử dụng công nghệ để hỗ trợ nỗ lực của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Photo by Alex Knight on Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Time: 20 thành tựu công nghệ thất bại nhất mọi thời đại
[2]^Daring Fireball: Tại sao ‘The Daily’ thất bại
  • Category
  • Nav menu