Công Thức Thành Công Là Gì? Những Đầu Bếp Nổi Tiếng Sẽ Chỉ Cho Bạn

Một số đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đã hoàn toàn thay đổi khái niệm về chia sẻ thông tin. Có lẽ bạn đã biết những đầu bếp vĩ đại như Jamie Oliver, Nigella Lawson, Julia Child hay Kylie Kwong. Những chương trình dạy nấu ăn, sách dạy nấu ăn và nhà hàng thành công của họ đã khiến họ được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, sự thật là nấu ăn giỏi không thể đảm bảo rằng bạn sẽ trở thành một đầu bếp nổi tiếng. Những đầu bếp này nổi tiếng vì họ trung thực trong việc nấu ăn. Thay vì giấu diếm những mẹo nấu ăn ngon, họ chia sẻ chúng với thế giới. Họ đưa người xem vào trong bếp và chỉ cho họ học cách nấu ăn thành công. Họ lắng nghe câu hỏi và phản hồi của mọi người. 

Cách những người đầu bếp chia sẻ thông tin một cách cởi mở là một tấm gương xuất sắc cho thấy tất cả chúng ta đều có thể trở nên thành công hơn với sự trung thực và minh bạch. Thành công của họ liên quan trực tiếp đến việc họ nấu ăn ngon như thế nào và những người khác có thể học theo cách họ làm. 

Khi bạn làm việc, có phải bạn cảm thấy sếp là những người cố vấn của mình không? Công ty có cung cấp cho bạn các nguồn lực để bạn có thể phát triển hay không? Với những người ở vị trí quản lý, bạn sẽ giấu diếm kỹ thuật chuyên môn của mình hay sẽ chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất của mình với các đồng nghiệp và nhân viên để bạn có thể thành công?

Trở thành những con người cạnh tranh gay gắt sẽ không giúp bạn tiến lên phía trước

Việc cạnh tranh để vượt qua tất cả mọi người đang trở nên khắc nghiệt trong xã hội ngày nay. Những công việc tốt rất khó có được, và nhiều người cảm thấy họ cần trở thành những con cá mập để tiến lên phía trước. Những người thành công thường muốn giấu diếm những gì họ học được mà không chia sẻ với bất cứ ai. 

Môi trường khắc nghiệt này gây nên sự hoang tưởng. Sau khi làm việc rất chăm chỉ để đứng đầu, dễ hiểu tại sao nhiều người không muốn những người khác có thể đạt được thành công một cách dễ dàng, họ coi đó là sự cạnh tranh. 

Vấn đề là, đó chỉ là suy nghĩ nhỏ bé. Bạn có thể được lợi trước mắt từ việc áp dụng lối tư duy này, nhưng về lâu dài thì không ai có thể đạt được bất cứ điều gì. Không có sự hướng dẫn và trao đổi các ý tưởng một cách cởi mở, các công ty sẽ không thể phát triển. Việc những nhà lãnh đạo giúp cấp dưới của mình phát triển là rất quan trọng cho sự phát triển của công ty. 

Những người đầu bếp biết công thức thành công

Các đầu bếp dạy cho mọi người những mẹo để nấu ăn ngon cả ngày lẫn đêm, nhưng chỉ có một Gordon Ramsey hay Julia Child. Mặc dù thực tế là mọi người đang ăn nhưng những người đầu bếp này cũng sẽ không bị mất việc. Công việc trong cuộc sống của họ là giúp những người khác mở rộng kiến thức. Chúng ta có thể áp dụng mô hình chia sẻ kiến thức này vào trong bất cứ một môi trường làm việc nào. 

Những người đầu bếp nổi tiếng không lo lắng về chuyện mất việc vì họ biết rằng những công thức và phương pháp chỉ là một phần nhỏ trong việc nấu ăn. Chính tính cách và những kinh nghiệm độc nhất của họ khiến họ không thể bị phá sản cho dù người xem thành thạo tất cả những kỹ thuật nấu ăn của họ.

Việc khuyến khích người khác học chúng ta cách thành công đòi hỏi chúng ta phải tin tưởng vào chính mình. Chúng ta phải tự tin để biết rằng ngay cả khi chúng ta đào tạo một ai đó bước theo bước chân của chúng ta thì không có nghĩa là họ sẽ trở nên tốt hơn chúng ta hay sẽ cướp công việc của chúng ta.

Thay vào đó, sự thành công của những người được chúng ta hướng dẫn là dấu ấn cho sự thành công của chính chúng ta. Khi chúng ta chỉ cho những người đồng nghiệp và nhân viên những kỹ năng trong công việc, chúng ta cũng phải tiếp tục phát triển những kỹ năng của chính mình. Chúng ta phải cảm thấy hài lòng khi nghĩ rằng những thế hệ nhân viên tiếp theo sẽ được hưởng lợi từ chính kinh nghiệm của chúng ta. Bên cạnh đó, chúng ta biết rằng những điểm đặc biệt mà cá nhân ở một vị trí có được sẽ không dễ dàng bị bắt chước.

Giống như hầu hết những đầu bếp nổi tiếng giải thích các kỹ năng nấu ăn sao cho để bất cứ ai cũng có thể hiểu được, chúng ta cũng không ngoại lệ. Bằng cách mời những người mới tham gia vào nhóm những người cùng chung mục đích, lý tưởng, chúng ta có thể loại bỏ được khái niệm về độc quyền và tất cả những tiêu cực của nó. 

Chúng ta sẽ phát triển bằng cách giúp đỡ người khác

Tiếp cận đồng nghiệp với một tinh thần hợp tác không chỉ khiến môi trường làm việc của bạn trở nên dễ chịu hơn mà còn khiến bạn trở thành một tài sản của công ty. Có rất nhiều cách giúp bạn bắt đầu phát triển văn hóa tích cực này ngay từ bây giờ. 

1. Trở thành một cố vấn 

Hãy nắm bắt cơ hội để hướng dẫn một ai đó trong công việc. Tìm một người bạn hay một nhóm mà bạn có thể làm việc cùng để bạn có thể thúc đẩy mỗi người cùng nhau phát triển. Tạo một nơi an toàn để đưa và nhận phản hồi và chia sẻ những kiến thức, kỹ năng tốt nhất của bạn. 

2. Cho người khác biết bạn sẵn sàng giúp đỡ họ 

Nhiều người quá e ngại khi yêu cầu giúp đỡ, hay họ không nhận ra họ có thể có lợi như thế nào khi làm việc cùng với người khác. Hãy cho họ biết rằng bạn đang sẵn sàng giúp đỡ họ phát triển và đưa cho họ những phản hồi mang tính xây dựng nếu họ quan tâm. Khi họ cần một ai đó giúp họ kiểm tra hay nhận xét công việc của họ, họ sẽ biết rằng bạn là người thích hợp nhất. 

3. Minh bạch 

Giữ bí mật hay giấu việc sẽ dẫn đến sự thiếu tin tưởng. Nếu bạn là người cởi mở và trung thực, mọi người sẽ thấy rằng bạn không có gì giấu diếm.

Văn hóa của việc thành công được xây dựng trên tinh thần chia sẻ một cách cởi mở 

Những nhân viên hạnh phúc sẽ không làm việc cả ngày chỉ để lo lắng về chính sách trong văn phòng hay động cơ bị che giấu của đồng nghiệp. Giống như những đầu bếp trên TV, họ chia sẻ những gì họ biết một cách cởi mở để mọi người cùng phát triển.  

Nguồn ảnh bìa: Brad Neathery/Freely từ freelyphotos.com

  • Category
  • Nav menu