Công việc mơ ước. Liệu nó có thực sự tồn tại?

Rất nhiều người, nếu không nói là phần lớn mọi người, trải qua cuộc đời với những mong đợi và quan điểm hơi thiếu thực tế về cái mà họ tin là công việc mơ ước. Những gì mà mỗi người nghĩ về khái niệm của một công việc là hoàn toàn khác nhau, nhưng có một điều mà hầu hết mọi người nói về công việc mơ ước của mình đều có một điểm chung - họ dường như không bao giờ có được công việc đó tại thời điểm hiện tại. Một công việc mơ ước luôn ở đâu đó trong tương lai gần. Sau tất cả - nó không vừa sức, nó chỉ là một cái gì đó để mơ ước.

Vậy thì một công việc mơ ước là gì? Nó có tồn tại không? Có phải chỉ có duy nhất một công việc mơ ước dành cho mỗi người thôi không? Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Công việc mơ ước là gì?

Mỗi người đều có định nghĩa về một công việc mơ ước của riêng mình, và những nhân tố của riêng mình để xác định công việc lý tưởng đang gần đến mức nào. Đối với một người nào đó thì công việc mơ ước gần như là liên quan đến một mức lương khủng và có thử thách mỗi ngày. Đối với một người khác thì tiền không phải là một động lực to lớn; người đó có hứng thú hơn với việc có khả năng làm một cái gì đó mình thích và không bị làm phiền bởi những tác động bên ngoài.

Có phải nó chỉ là một công việc mơ ước đối với tôi mà thôi?

Một trong những quan niệm sai lầm có tác hại lớn nhất mà mọi người thường có về công việc mơ ước chính là mỗi người có chính xác một thiên hướng nghề nghiệp, và chỉ có một công việc mơ ước phù hợp với nó mà thôi. Thực tế là, với mỗi người, tồn tại vô số vị trí mà người đó có khả năng phát triển và có hạnh phúc - ít nhất nếu như người đó đặt vào đó một chút nỗ lực.

Vấn đề là, chính nghề nghiệp của bạn làm bạn hạnh phúc khi làm công việc đó và không có điều ngược lại. Hai thứ mà ta luôn có sức mạnh chính là suy nghĩ và thái độ về những điều xung quanh chúng ta. Điều đó không có nghĩa là bạn có thể làm bất kỳ công việc nào với chất lượng tốt như nhau và đều hạnh phúc trong suốt quá trình, mà nó có nghĩa là bạn có thể góp phần tạo nên một suy nghĩ về việc liệu bạn có cảm thấy hài lòng hoặc đau khổ với vị trí hiện tại của mình hay không.

Hãy làm tốt công việc của bạn, tìm kiếm những cơ hội để phát triển bản thân, nâng cao địa vị hiện tại của bản thân, tăng cường chất lượng của quá trình làm việc - và bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy công việc hiện tại của mình đã gần hơn với công việc lý tưởng đến mức nào. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn đã cực kỳ chán nản rồi, rằng công việc của bạn là một công việc vất vả trong vô vọng, rằng chủ của bạn không xem trọng bạn - và thậm chí việc làm đáng ghen tị nhất cũng sẽ trở thành một địa ngục trần gian.

Có phải một công việc mơ ước có nghĩa là luôn luôn có hạnh phúc hay không?

Hoàn toàn không phải. Giống như việc bạn sẽ có những khoảnh khắc mãn nguyện thậm chí trong lĩnh vực kinh doanh đáng ghét nhất, công việc mơ ước của bạn không đảm bảo một trải nghiệm lúc nào cũng sung sướng. Sẽ có những lúc nản lòng, bực mình và thất vọng ra mặt.

Thực tế thì, điều đó nghĩa là bạn có thể đang có được công việc mơ ước mà không hề hay biết, bởi lẽ bạn tin rằng nếu bạn không cảm thấy hài lòng với nó 24/7, vậy thì chắc chắn là không đúng. Bất kỳ công việc nào cũng có những thử thách, và không phải tất cả thử thách đều dễ chịu, vì vậy đừng nản chí.

Làm sao để tôi tìm được một/ những công việc mơ ước của mình?

Hãy cố gắng nhớ về điều mà bạn thích nhất ở công việc trước đây của bạn? Bạn thích nhất những kiểu hoạt động nào ở trường hoặc thời đại học? Không nhất thiết phải là những thứ như toán hay sinh học - có thể bạn đã rất thích việc sắp xếp mọi thứ, và khuynh hướng đó theo bạn suốt những năm đi học ở trường và cả khi học đại học, vì vậy nó có thể là một ý tưởng hay nếu như bạn tìm những công việc bao gồm việc sắp xếp các thứ.

Công việc mơ ước là một khái niệm rất mơ hồ, nhưng lại là một khái niệm mạnh mẽ. Đừng để một khát vọng về một công việc mơ ước trong tương lai phá hỏng cuộc đời bạn ở hiện tại và ngăn cản bạn làm tốt công việc ở hiện tại - bởi lẽ có thể nó gần hơn rất nhiều với công việc mà bạn hằng mơ ước hơn là bạn nghĩ đấy.

Nguồn ảnh bìa: Businessman On Park Bench/nmdude4 từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu