Cuộc sống của bạn cũng giống như một trò chơi, luôn cần chiến thuật và chiến lược

Hãng hàng không Southwest Airlines được thành lập từ năm 1966 và được công nhận là một trong những hãng hàng không tốt trong ngành hàng không. Trong khi các hãng hàng không khác tập trung vào các tiện nghi lớn, đắt tiền thì Southwest lại tập trung vào các chuyến bay dễ dàng và giá rẻ - loại chuyến bay mà khách hàng đi từ A tới B mà không cần phải suy nghĩ tới giá cả. Theo thời gian, mô hình của hãng Southwest phát triển thành chuẩn mực của hàng hàng không.[1]

Chiến lược lâu dài của Southwest là càng ngày càng rẻ, khiến cho việc đi máy bay dễ dàng hơn. Nhưng chiến lược sẽ thất bại nếu không có chiến thuật. (Một số người gọi việc không có chiến thuật này là "vụ tự sát" trong kinh doanh) 

Để chuyến bay rẻ hơn, hãng giảm số lượng tiếp viên, thay đổi mẫu mã máy bay, giới hạn hành lý xách tay, thậm chí còn thay đổi quy trình lên máy bay.

Chiến lược chính là những tư duy hoạch định cho sứ mệnh của tổ chức: mục tiêu dài hạn. Chiến thuật chính là cách mà bạn thực hiện kế hoạch đó bao gồm: các phần tập luyện tốt nhất, kế hoạch cụ thể, các cột mốc, tài nguyên, tổng quan là cách mà bạn thực hiện chiến lược tổng thể.

Và bạn cần cả hai trong cuộc sống.

Binh pháp Tôn Tử: Chiến lược và chiến thuật 

Có một câu trích dẫn rất nổi tiếng trong cuốn "Binh pháp Tôn Tử", một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất thế giới:

Có chiến lược mà không có chiến thuật là con đường chậm nhất tới chiến thắng. Có chiến thuật mà không có chiến lược thì chỉ tạo tiếng vang trước khi thất bại.

Cuốn sách được viết cách đây 2500 năm nhưng vẫn còn nguyên giá trị tới tận thời nay. Bạn cần cả chiến thuật lẫn chiến lược. Bạn không thể chỉ có một kế hoạch dài hơi mà không có kế hoạch cụ thể hoặc ngược lại. Chỉ một trong hai đều chả đưa bạn đến đâu.


Trong giới kinh doanh ngày nay, chiến thuật và chiến lược quyết định tất cả. Những cuốn sách viết về chiến lược hầu như được phát hành mỗi ngày, và nói chung "ngành công nghiệp lãnh đạo" - thường hướng dẫn các giám đốc về chiến lược và chiến thuật - rơi vào tầm khoảng 44 tỷ USD.[2]

Hãy suy nghĩ về các chiến lược nổi tiếng, ví dụ:


Chiến lược giúp mọi thứ rõ ràng 

Ưu điểm của việc có chiến lược là đặt ra một mục tiêu rõ ràng đồng thời sắp xếp công sức của các bộ phận khác nhau - bởi vì tất cả các bộ phận đều phải phục vụ mục tiêu chung. Về lâu dài, điều này sẽ tạo ra sự ổn định.

Không may là, chiến lược không phải dễ đặt ra bởi vì nó là mục tiêu dài hạn (đa phần các doanh nghiệp tập trung vào mục tiêu ngắn hạn) và nó bao gồm nhiều chiến thuật khác nhau (các bộ phận sẽ khó đo lường công việc với nhau). Chiến lược cũng kém linh hoạt hơn đồng thời sẽ khó khăn hơn khi phải đưa ra một quyết định lớn mang tính chiến lược và các thay đổi khác. Nó cũng cần rất nhiều thời gian và đóng góp từ nhiều người, điều này sẽ khiến doanh nghiệp chậm thay đổi khi cần đổi mới.


Chiến thuật làm mọi thứ cụ thể hơn

Chiến thuật cơ bản là mặt trái của chiến lược - Chiến thuật là những chiến thắng nhanh trong ngắn hạn đồng thời dễ nhìn thấy và theo dõi. Bên cạnh đó, nó cũng có ít nỗi lo và có tính linh hoạt hơn. 

Nhưng như đã nói trong câu trích dẫn từ "Binh pháp Tôn Tử", chỉ tập trung vào chiến thuật khiến bạn mất đi cái nhìn tổng thể. Chiến thuật chỉ ngắn hạn và không ổn định, nó có thể làm bạn thất vọng. Giống như khi bạn chỉ biết làm một điều gì đó mà không biết kết quả nó ra sao và vì sao nó lại như vậy.


Khi bạn thiếu chiến thuật hay chiến lược 

Hãy nghĩ về Apple, một trong những chiến lược ban đầu của họ là phổ cập máy tính và làm cho máy tính dễ mang đi hơn. Một trong những chiến thuật đó là giảm trọng lượng của điện thoại theo thời gian và làm cho nó dễ di chuyển hơn, chiến thuật này mang đến sự ra đời của iPhone. Hiện nay iPhone X đã ra đời, về cơ bản iPhone là một máy tính xách tay có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau, nhưng hiện nay Apple có một khủng hoảng nhỏ về mặc chiến lược. Mặc dù họ đang có rất nhiều tiền mặt, nhưng chiến lược cần phải được thay đổi. Họ không thể sản xuất mãi một chiếc điện thoại tương tự nhau năm này sang năm khác mãi. Sự tăng trưởng đã bị dừng khi chiến thuật vượt qua mặt chiến lược còn chiến lược vẫn chưa được thay đổi cho phù hợp.

Bây giờ hãy liên tưởng tới con người. Hãy nghĩ xem nếu bạn đang có bài kiểm tra ở trường trung học và bạn biết cấu trúc bài thi là có nhiều câu hỏi ngắn và một vài câu hỏi dài. Những câu hỏi ngắn chiếm nhiều điểm hơn. Nếu bạn muốn đạt điểm cao, chiến lược của bạn có thể là tập trung và những câu ngắn (làm đi làm lại chúng, đồng thời khi làm kiểm tra thì làm câu ngắn trước), sau đó làm những câu dài nếu thời gian cho phép. Đó chính là chiến lược của bạn, còn chiến thuật của bạn là làm những câu ngắn trước.

Nếu bạn không có chiến lược gì cho bài kiểm tra, bạn sẽ gần như mù, không có bất kì ý tưởng để làm bài kiểm tra này ra sao. Nếu không có chiến thuật, bạn sẽ lãng phí thời gian vào những câu ít điểm. Đường nào thì bạn cũng sẽ không đạt được điểm cao nhất.

Tối ưu hóa: chiến thuật và chiến lược 

Chiến lược đồng hành với chiến thuật sẽ cho phép đạt cả hai mục tiêu: dài hạn và ngắn hạn.


Bạn nên áp dụng chiến thuật lẫn chiến lược vào cuộc sống. Nếu bạn đang cố gắng chốt nhiều giao dịch để đạt mục tiêu của mình, chiến lược của bạn có thể là tập trung vào lượng khách hàng chi tiêu cao. Còn chiến thuật chính là dành 80% thời gian định vị và kết nối với khách hàng chi tiêu cao - hoặc gọi điện tới những người có mối quan hệ với nhóm khách hàng này. Bạn sẽ không tập trung vào nhóm khách hàng có chi tiêu thấp.

Nhưng bạn sẽ sắp xếp chiến thuật và chiến lược như thế nào cho đúng?

Trước tiên, bạn cần phải hiểu được mục đích

Đôi khi danh sách những việc cần làm của chúng ta đầy rẫy những thứ vô nghĩa. Bạn đạt được gì với việc thực hiện nó? Nó có giúp bạn hoàn thành chiến lược đã được đặt ra hay không? Nó có giúp bạn hoàn thành bất kì mục tiêu nào hay không? Chiến thuật có hai mục đích chính như sau:

1. Đảm bảo rằng mỗi chiến thuật đều giúp bạn hoàn thành chiến lược đã đề ra.

2. Đảm bảo rằng bạn không lãng phí thời gian làm một việc vô nghĩa.

Sau đó, bạn cần lập một kế hoạch


Ví dụ, nhiều người trong chúng ta trở nên quá phụ thuộc vào email. Để tránh điều này, hãy quyết định xem khi nào và tần suất trả lời tin nhắn. Hành động này mang bạn tới chiến thắng, trong khi lên lịch trình để chắc chắn hành động được diễn ra. Đồng thời cũng giúp bạn được cân bằng và không bị quá tải.

Cuối cùng, bạn cần hiểu cách đo lường kết quả làm việc

Khi bạn làm xong một thứ gì đó, kết quả có được đo lường lại không? Không nhất thiết phải đo lường kết quả từng li từng tí cho mỗi việc bạn làm, nhưng khi bạn không chắc chắn về một việc có kết quả hay chỉ lãng phí thời gian, thì sự đo lường sẽ cho bạn một câu trả lời cho vấn đề hóc búa này.

Để hiểu rõ hơn về cách điều chỉnh chiến lược và chiến thuật một cách hợp lý, hãy xem bài sau đây : Chiến thuật & Chiến lược: Bạn đã biết điểm khác nhau chưa?

Nguồn ảnh bìa: 3plusplus từ 3plusplus.net

Tài liệu tham khảo 

[1]^Investopedia: Hãng hàng không Southwest Airlines nhiều khả năng trở thành chuẩn mực của ngành hàng không
[2]^The New Yorker: Im lặng và ngồi xuống
  • Category
  • Nav menu