Cuộc Sống Thức Tỉnh Sau Khi Hôn Mê

Hollywood đã cho chúng ta biết rất nhiều câu chuyện về những người kết thúc cuộc đời mình trong một cuộc hôn mê. Trong một số trường hợp, họ sẽ không bao giờ thức tỉnh. Còn một số khác, họ trải qua một loạt những giấc mơ kì lạ và những sự khải huyền trong tâm trí trước khi họ quay về thế giới hiện thực một cách kỳ diệu.

Một số ít những câu chuyện đó dường như thực tế, nhưng thường những tập phim đó thì công cụ kịch tính hoá cao về cốt truyện. Tại Mẹo Sống, chúng tôi tự hỏi nó thực sự sẽ như thế nào khi tỉnh dậy sau cơn hôn mê. Liệu những bệnh nhân có nghe thấy hoặc trải nghiệm bất kì điều gì trong tình trạng bất tỉnh không? Họ có nhận được kiến thức tuyệt vời hơn về vũ trụ trong khi họ hôn mê không?  

Để giúp chúng ta trả lời được những câu hỏi này, chúng tôi đã mời Jeff ngồi trên chiếc ghế nóng ngày hôm nay. Anh ấy đã trải qua trạng thái hôn mê và sống sốt để kể lại câu chuyện.

Cuộc sống thay đổi trong nháy mắt

Mẹo Sống: Làm thế nào bạn bị rơi vào tình trạng hôn mê?

Jeff: Tôi đã bị một vụ tai nạn xe hơi nghiêm trọng. Khi chúng tôi đâm vào chiếc xe hơi trước mặt, đầu tôi đã va đập mạnh vào bảng điều khiển.

Mẹo Sống: Bạn bị bất tỉnh trong bao lâu?

Jeff: Tôi bất tỉnh khoảng 8 tuần trước khi tôi nhớ lại bất kì điều gì. Thậm chí sau khi bắt đầu tỉnh dậy, phải mất một vài tuần sau đó tôi mới có thể​​​​​​​ ngồi dậy, giữ tỉnh táo trong một khoảng thời gian dài và đi lại bình thường. Tôi đã mất vài tháng để phục hồi sau khi tỉnh lại.​​​​​​​

Mẹo Sống: Điều mà bạn đã học được từ trải nghiệm đó là gì?

Jeff: Cuộc sống của bạn có thể thay đổi trong nháy mắt. Một phút trước, bạn đang nghĩ tới việc ra ngoài để gặp bạn bè và có được khoảng thời gian tốt đẹp trong cuộc sống. Điều tiếp theo mà bạn biết, là tất cả những thứ nhỏ nhặt được cho là của bạn bị lấy đi từ chính bạn. Không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ lấy lại chúng được.

Tôi là một trong số những người may mắn. Các bác sĩ đã thật sự chắc chắn rằng tôi sẽ trong tình trạng thực vật. Họ đã bàn bạc với gia đình tôi về "kéo phích cắm điện ra".

Mẹo Sống: Gia đình bạn đã xử lí tình huống đó như thế nào?

Jeff: Gia đình​​​​​​​ tôi không hề muốn nghe rằng tôi không thể vượt qua được. Mẹ tôi, cha và các chị em đã thay ca ngồi cạnh giường tôi trong bệnh viện. Ban đầu, họ không được phép nói chuyện hay làm gì quá lớn bởi vì để cho não tôi được phục hồi, tôi phải ở trong môi trường ít sự kích thích.​​​​​​​

Những em gái nhỏ của tôi đã ở đó khi tôi có được ý thức đầu tiên. Họ đã giúp tôi trong quá trình hồi phục. Nếu không có họ, tôi không cách nào có thể hồi phục được như hôm nay.

Mẹo Sống: Điều bạn đã trải nghiệm trong khi hôn mê là gì?

Jeff: Tôi hoàn toàn không biết thời gian trôi qua trong khi tôi bất tỉnh. Tôi nhớ tôi ở trong một căn phòng trắng. Nó hoàn toàn trống trải ngoại trừ cái ghế mà tôi đang ngồi. Tôi không nhớ cái tôi đã làm ở đó, nhưng giống như là tôi đã mong đợi thứ gì đó xảy ra.

Mẹo Sống: Bạn cảm thấy như thế nào sau khi tỉnh dậy?

Jeff: Thật là kinh khủng. Khi tôi tỉnh lại, tôi không hiểu được những gì đang xảy ra với mình, tôi đang ở đâu, tôi đã bất tỉnh bao lâu rồi, hoặc tại sao chị em gái tôi lại khóc. Nỗi sợ đó không kéo dài quá lâu bởi vì họ đã tiếp tục cho tôi uống khá nhiều thuốc gây mê cho những ngày đầu tiên tôi tỉnh giấc.

Sau đó, tôi nhớ mình cảm thấy rối bời và bực dọc. Tôi không thể nói được vì có một cái ống đâm xuống cổ họng tôi. Tôi không thể cử động tay chân lúc đầu. Cuối cùng, khi họ đỡ tôi ngồi dậy lần đầu tiên, tôi cảm thấy buồn nôn và họ phải để tôi nằm lại xuống giường. Tôi nhận ra rằng tôi sẽ phải học lại cách thực hiện rất nhiều thứ.

Mẹo Sống: Bạn có bị mất đi kí ức hay bí mật nào không?

Jeff: Tôi không thể nhớ về ba tuần trước khi tai nạn xảy đến. Tôi thậm chí không nhớ tại sao tôi ở trên chiếc xe cho đến khi ai đó nói với tôi.

Tôi cũng đã làm nhiều thứ khi tôi thức tỉnh. Có lúc, tôi bắt đầu hỏi về ví của tôi bởi vì tôi muốn cho mẹ tôi một số tiền. Tôi không biết tại sao tôi cảm thấy như tôi cần phải trả cho bà ấy, và tôi không nhớ lại sự cố đó. Bây giờ chúng tôi cảm thấy vui cười về điều đó.

 Về phía tiết lộ những gì tôi gặp, tôi không thể nghĩ ra ý nghĩa của cuộc sống hay bất cứ điều gì. Đó chỉ là một căn phòng màu trắng.

Mẹo Sống: Điều bạn cảm thấy biết ơn từ trải nghiệm đó là gì?

Jeff: Tôi rất biết ơn khi tôi được trao cơ hội sống thứ hai trong đời. Nếu tôi không có sự chăm sóc trị liệu tuyệt vời và tình yêu thương của gia đình tôi, tôi sẽ không có mặt ở đây ngày hôm nay. Mỗi ngày bạn có thể thức dậy và là một phần của thế giới là một ngày tuyệt đẹp.

Nhìn thế giới qua một đôi mắt mới 

Trải nghiệm của Jeff đã thay đổi cách mà anh ấy nhìn nhận cuộc sống. Lắng nghe về trải nghiệm của anh ấy sau khi thoát khỏi tình trạng hôn mê là một lời nhắc nhở tốt đến việc trân trọng mọi thứ mà ta có.

Nguồn ảnh bìa: Peter Heeling từ skitterphoto.com

  • Category
  • Nav menu