Resume Của Bạn Bị Từ Chối - Phải Làm Gì Tiếp Theo Đây?

Bạn đang làm đẹp resume của mình cho năm mới ư, và bạn đã làm mọi cách cho nó hấp dẫn nhất có thể. Thậm chí bạn đã áp dụng trọn bộ mọi lời khuyên từ những nhà tuyển dụng vào resume của mình nữa chứ.

Bây giờ, bạn đang chờ cơ hội đến để gửi bản resume lấp lánh đến "sếp" trong mơ của bạn, người mà sẽ phải ngả mũ trước sự tuyệt vời của bạn.

Tuy nhiên, có một số trục trặc đã kịp xuất hiện trước khi viễn cảnh tươi đẹp kia kịp diễn ra. Hầu hết mọi nhà tuyển dụng chỉ dành ra 5-7 giây để xem resume của bạn, và chuyện đó chỉ xảy ra nếu bạn là một trong số những ứng viên kịp gửi đơn của mình đi trong vòng 200 giây sau khi công việc được đăng lên mạng (chính xác, chỉ 200 giây thôi!)

Nếu bạn, bằng cách nào đấy, kịp thời nhất nút "Gửi" resume đi trong vài phút đầu tiên ngắn ngủi đấy, sẽ có khả năng rất lớn rằng nhà tuyển dụng sẽ tìm bạn trên mạng (68% các "sếp" sẽ tìm bạn trên Facebook), vì thế, bạn sẽ phải đảm bảo rằng những video quay lại cảnh bạn ăn chơi thác loạn sẽ không xuất hiện trên Youtube.

Một lỗi chính tả thôi, và bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình ngay lập tức.

Nhưng chưa hết đâu – Một khi bạn đã triệt hạ những vật cản có thể, bạn vẫn sẽ có một vấn đề mới.

Làm thế nào để trở nên khác biệt giữa đám đông – những người cũng bỏ cùng một lượng công sức tương đương với bạn vào resume của họ?

Câu trả lời thực ra rất đơn giản. Bạn phải làm việc mà những đối thủ của mình chưa kịp nghĩ tới: Hãy tận dụng công nghệ mới – Resume Tương Tác!

Không cần phải nói nhiều hơn nữa, một resume có tính tương cao (nếu được thực hiện đúng cách) sẽ giúp bạn tiến xa hơn một cái resume đơn giản, chán phèo trong cuộc đua tranh việc dữ dội ngày nay.

Đối với những người mới bắt đầu, resume tương tác giúp bạn "khoe" cá tính của mình với những khách hàng tương lai. Bạn sẽ trở nên "con người" hơn và bớt "vô hình" hơn (tuy nhiên, đừng bao giờ đính kèm hình của bạn vào resume – những cuộc nghiên cứu cho thấy 88% nhà tuyển dụng sẽ từ chối bạn nếu bạn để hình trên resume của mình).

Tiếp theo, với resume tương tác, bạn sẽ có cơ hội cho thấy sự sáng tạo của mình, điều mà có thể trở thành nhân tố quyết định khi nhà tuyển dụng phải lựa chọn giữa bạn và một ứng viên khác.

Nhưng trước khi chúng ta nghiên cứu sâu hơn, đầu tiên hãy cùng xem xem xây dựng một resume tương tác nghĩa là sao.

Tóm lại thì Resume tương tác là cái gì thế?

Câu hỏi này có thể trả lời theo cách đơn giản nhất: một ví dụ. Hãy xem qua bản resume được truyền cảm hứng bởi Mario của Robby Leonardi tại đây để hiểu sơ lược nhé.

Một resume tương tác, không như những resume truyền thống, là một trang web thực hiện với một mục tiêu duy nhất: khoe những kỹ năng, kiến thức và khả năng của bạn tính đến thời điểm hiện tại. Hãy nghĩ về resume tương tác như mặt trước của cửa hàng của bạn – nơi mà bạn trưng bày những hàng hóa tốt nhất.

Một resume tương tác, thường được hiểu là resume đa phương tiện, với âm thanh, văn bản, video và các đường dẫn và những thiết kế, đồ họa đóng vai trò là những công cụ để bạn bày trò và xây dựng sự đáng tin cho bản thân.

Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn nhé – resume của bạn không cần phải trở nên quá đà và "hù" cho những nhà tuyển dụng chạy mất. Một số ngành công nghiệp vẫn chưa sẵn sàng cho những đoạn phim hoạt hình dạ quang đâu! (thực sự thì có ai sẵn sàng cho chúng không cơ chứ?!). Tuy nhiên, nếu được thực hiện một cách khôn khéo bằng cách phối hợp hài hòa giữa sự sáng tạo và khiếu hài hước, bạn sẽ xây dựng được một CV rất "ngầu" và có thể "túm" được sự chú ý của nhà tuyển dụng, như resume này.

Những lợi ích khác của Resume tương tác

1. Bạn luôn luôn biết chuyện gì đang xảy ra với resume của bạn

Với những resume chỉ toàn văn bản, bạn sẽ không thể biết rằng liệu chúng có được mở ra hay không. Nếu bạn không được nhà tuyển dụng thông báo thì làm thế nào mà bạn biết được rằng họ có thèm xem qua resume của bạn?

Còn resume tương tác thì khác. Nó vốn là một trang web, và bạn có thể đếm được số lượng truy cập và những đường link được ưa thích trên resume của bạn, bằng cách sử dụng những dịch vụ kiểm tra như Click Meter.

2. Bạn có thể ngay lập tức cập nhật resume của mình

Với những resume truyền thống, một khi bạn đã gửi nó đi, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội để gửi cho họ một bản cập nhật (trừ phi họ yêu cầu bạn làm thế).

Với một resume tương tác thì khác, bạn có thể ngay lập tức chỉnh sửa và giữ cho quá trình làm việc của mình được cập nhật liên tục đối với những người săn tài năng.

3. Bạn có thể ra những quyết định dựa trên những lượt click được thông báo về cho bạn

Ví dụ nhé, bạn có một link dẫn đến video trên Youtube của bạn trong resume. Nếu bạn biết rằng những nhà tuyển dụng sẽ click vào link này và xem trang Youtube của bạn nhiều lần, bạn sẽ có thể đưa ra một quyết định thông minh, chẳng hạn như liên tục cập nhật video mới. 

4. Bạn có thể chứng minh rằng bạn rất là "rành" công nghệ mới

Một trong những điểm được ưa chuộng nhất đối với những nhà tuyển dụng lớn tuổi là khả năng sánh vai với công nghệ mới của ứng viên. Nếu bạn là một nhà thiết kế đồ họa đang tìm việc, thì resume tương tác có thể cho bạn một lợi thế lớn trong cuộc đua.

Những mặt trái

Như mọi thứ trong cuộc sống này, resume tương tác cũng có những giới hạn của riêng nó. Một trong những điểm trừ ấy là: Ngành nghề bạn đang đăng ký tìm việc chưa sẵn sàng để đối mặt với những sự sáng tạo như thế. Đối với những ngành nghề này, hãy đem đến một mức độ tương tác chừng mực chỉ bằng cách đính kèm những đường link dẫn đến blog và website của bạn thôi. 

Một điểm trừ khác nữa có thể xuất hiện là khi nhà tuyển dụng so sánh những resume khác nhau. Họ có thể rất đau khổ trong việc so sánh resume của bạn với những bản resume đầy chữ khác, quá đau khổ đến mức họ có thể quyết định không thèm đọc resume của bạn luôn.

Làm thế nào để xây dựng một bản resume tương tác?

Được rồi, bây giờ bạn đã bị thuyết phục và đã sẵn sàng để thử làm một bản resume tương tác. Một câu hỏi tự nhiên ngay lập tức xuất hiện: “Rồi đấy, giờ thì làm sao tôi có thể sáng tạo ra những resume đẹp tuyệt vời như thế đây? Tôi có phải học cách viết mã không đấy?”

Cảm ơn Trời, có những dịch vụ sẽ hoàn thành giúp bạn hầu hết những công việc trên. Vì thế, không, bạn sẽ không cần học cách lập trình đâu. Trang web này sẽ giúp bạn tạo nên những resume tương tác miễn phí, và bạn không cần tải thêm bất cứ phần mềm nào nữa.

Tới lượt bạn rồi đấy!

Bạn đã bao giờ thử xây dựng một resume tương tác cho công việc của mình chưa? Nó có ổn thỏa không? Cho chúng tôi biết câu chuyện của bạn bằng cách comment dưới đây nhé!

Hãy xem thêm? Bí quyết làm cho resume của bạn nổi bật trong đám đông

  • Category
  • Nav menu