"Đam mê của tôi là gì?" Những cách để bạn có thể tìm thấy điều bạn yêu thích trong cuộc sống

Bạn có biết rằng trong một cuộc khảo sát gần đây[1], hơn một nửa dân số Mỹ không hài lòng với nơi làm việc của họ? Bạn có thường tự hỏi mình, "Đam mê của tôi là gì không?". Hầu hết mọi người đều làm vậy. Những ước mơ ta có khi nhỏ, hoặc lúc trẻ, thường rơi vào lãng quên.

Một tin tốt chính là chúng ta luôn có thể lựa chọn con đường ta muốn đi, để thay đổi cuộc sống của mình. Đối với hầu hết chúng ta, thay đổi thường là điều đáng sợ, không thể thực hiện được, nhưng thực tế thì ta không cần phải có những hành động vĩ đại thay đổi hoàn toàn để bắt đầu một điều gì đó mới. Thay đổi chính là bước đầu tiên để ta tìm lại những gì mình đam mê, những gì nuôi dưỡng tâm hồn ta, giúp ta trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình và những gì cho phép ta sống một cuộc sống ngập tràn những tiềm năng, cơ hội đóng góp và thỏa mãn khao khát của bản thân.

Năm hoạt động sau có thể giúp bạn tìm ra những gì bạn đam mê

Có một số cách[2] để bạn có thể tìm thấy điều mình đam mê, đặc biệt là khi bạn thấy lạc lõng và không biết điều gì sẽ mang lại niềm vui và sự bình yên cho tâm hồn bạn. Những cách này rất tuyệt để bạn tự khám phá sở thích và khả năng của mình, duy trì sức khỏe cho bạn trên mọi mặt và tạo nên sự tự tin cho bạn để thử thách những điều mới, chấp nhận rủi ro và học hỏi được từ thất bại.

Nhận diện tài năng của bạn, đương nhiên là bạn sẽ có ít nhất một khả năng nổi bật

Điều gì bạn có thể làm thực sự tốt? Đó không nhất thiết phải là điều bạn đã biết hoặc luyện tập trước đây khi còn nhỏ như chơi nhạc cụ hoặc một môn thể thao cụ thể nào đó. Một việc bất kì phù hợp với tính cách, kinh nghiệm và sở thích khi bạn đã trưởng thành. Chẳng hạn bạn có khiếu hài hước và biết cách làm mọi người cười, bạn có thể là một diễn giả xuất sắc và luôn tự tin khi nói trước với đám đông.

Qua cuộc sống và kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ có những kỹ năng mới và phát hiện tiềm năng mà bạn hề nghĩ tới khi còn trẻ. Bạn có thể là người tạo động lực cho người khác, hoặc đột nhiên phát hiện ra bạn có khả năng chụp ảnh tuyệt vời. Hãy nghĩ về những ưu điểm nổi bật mà bạn biết bạn làm tốt, hay những người khác khen ngợi khả năng đó cũng như thành quả bạn làm ra được, và bạn biết bạn có thể hoàn thiện kỹ năng đó tốt nhất.

Tìm ra điều gì khiến bạn thực sự hạnh phúc

Hãy suy nghĩ đơn giản thôi. Những điều gì thực sự làm bạn hạnh phúc? Chúng nằm trong mọi mặt của cuộc sống bạn, như chăm sóc con cái hay thú cưng, mày mò sửa chữa xe hơi, đi câu cá, trang trí nhà cửa, mua và tạo kiểu quần áo mới, nấu bia, nếm rượu vang, nấu ăn hoặc chăm sóc vườn tược.

Các hoạt động đời thường hàng ngày mang lại cho ta niềm vui có thể mở cánh cửa dẫn tới niềm đam mê mà ta tìm kiếm. Nếu bạn chú ý đến những điều khiến bạn cảm thấy hứng thú, bạn có thể tự khám phá ra những điều bạn chưa hề nghĩ tới trước đây.

Suy nghĩ thoáng hơn: Làm cách nào bạn có thể ảnh hưởng tích cực đến người khác?

Rất dễ hiểu khi bạn nghĩ rằng bạn đã thử làm mọi việc, rằng không có gì bạn muốn là mới mẻ hay tạo cảm hứng và đáng để trở nên phấn khích. Vậy tại sao bạn không thử quan sát chung quanh mình? Thay vì chỉ quan tâm những gì làm bạn hạnh phúc, tại sao không tìm hiểu xem những gì có thể khiến người xung quanh bạn hạnh phúc?

Bạn có thể làm gì để đóng góp sức mình cho gia đình, bạn bè, cộng đồng, hay thậm chí là nhân loại? Bạn có thể thích và chơi guitar giỏi, nhưng bạn đã từng nghĩ xem một bài hát hay có thể khiến người khác cảm thấy thế nào chưa? Âm nhạc có thể thay đổi một ngày của một người, hay giúp họ vượt qua khoảng thời gian khó khăn trong cuộc đời như thế nào? Hãy phân tích không chỉ những gì ta có thể nhận, mà những gì ta có thể cho đi, từ đó truyền cảm hứng và sức mạnh cho những người quanh ta.

Bạn hoàn toàn có thể có chung niềm đam mê với người khác

Bạn có thể tìm ra đam mê bản thân qua niềm đam mê của người khác, đó là một cách kết nối không thể bỏ qua. Bạn đã bao giờ tham gia vào một buổi hòa nhạc có hàng ngàn người đang cùng nhau trải qua không gian lễ hội đầy hưng phấn và cảm nhận được sức mạnh của niềm đam mê ấy lan tỏa khắp nơi chưa?

Có thể bạn đã tham gia vào dự án hợp tác, hoặc trao đổi, chia sẻ những vấn đề bạn quan tâm và chuyên môn với những người khác, tạo môi trường thân thiện cho việc sẻ chia lợi ích chung và hỗ trợ lẫn nhau. Đôi lúc cùng làm những gì người khác đang làm cũng một cách để bạn dễ dàng tìm hiểu về bản thân bạn.

Quan sát khả năng của người thân bạn (và bạn cũng có thể làm tốt như họ)

Tìm hiểu những đặc điểm chung trong dòng họ, nền tảng văn hóa gia đình từ lâu đời, bạn có thể phát hiện ra những tài năng, niềm đam mê và khả năng tiềm ẩn đã bị lãng quên, chôn vùi, và bạn có thể là người nhận lấy trách nhiệm vực dậy những điều tốt đẹp đó lần nữa.

Có thể bạn đã nghe một câu chuyện cũ bảo rằng bạn được thừa hưởng dòng máu có phẩm chất tuyệt vời, vậy tại sao bạn không thử kiểm tra giả thiết đó? Liệu bà của bạn có phải là một họa sĩ tài năng, hay ông của bạn là một thợ thủ công lành nghề? Tổ tiên của bạn nổi danh bởi điều gì, và liệu bạn cũng có thể làm được như họ? Bạn có thể đã kế thừa một hay vài khả năng đặc biệt nào đó mà bạn không thể ngờ tới, nhưng thực chất chúng đã luôn ở ngay trong lòng bàn tay bạn từ rất lâu rồi.

Hãy biến đam mê thành điều bạn theo đuổi cả đời

Bạn nên tự hỏi bản thân rằng liệu những gì bạn say mê là điều bạn có thể theo đuổi trong thực tế hay sẽ có lúc cần dùng tới hay không, vì rõ ràng như vậy chẳng có gì không hay cả. Đó không cần phải là một việc gì đó bạn thử sức lần đầu tiên, và đừng e ngại khi bạn thất bại, hay có ý định nào đó khác đi. Tất cả đều là một phần của quá trình và là niềm vui bạn có được khi từng bước vượt qua chặng đường này.

Nếu bạn nhìn nhận việc tìm câu trả lời cho câu hỏi "điều tôi đam mê là gì?" như một hành trình chứ không phải là đích đến, khả năng bạn tìm được mục tiêu mới cho mình là bất tận. Bạn thấy đó, niềm đam mê không phải chỉ là một hoạt động mà còn là sự khao khát, và người ta vẫn thường nói... mọi con đường đều dẫn tới La Mã.

Tài liệu tham khảo

[1]^Tạp chí Forbes: Hầu hết người Mỹ đều không hạnh phúc với công việc của mình
[2]^Trang TheSimpleDollar: Bảy bước để tìm được niềm đam mê thực sự của bạn
  • Category
  • Nav menu