Dấu hiệu cho thấy bạn nạp quá nhiều protein gây hại cho cơ thể

Khi bạn nghĩ về các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể bạn cần để tồn tại, protein có lẽ sẽ xếp ở vị trí khá cao trong danh sách đó. Mỗi chế độ ăn uống bao gồm một lượng protein đầy đủ và bạn thấy thông tin về điều đó khá nhiều ở mọi nơi. Khi bạn đang xem xét kế hoạch tập luyện, tất cả đều nói với bạn rằng bạn nên bổ sung đủ protein trong chế độ ăn uống. Ở trường, các lớp dinh dưỡng dạy cho trẻ rằng protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, có phải chúng ta đang lạm dụng protein trên mức cần thiết không? Nhiều người dường như nghĩ vậy.

Mặc dù protein thực sự là một chất dinh dưỡng siêu quan trọng đối với cơ thể, nhưng có thể có một số tác dụng phụ đi kèm khi lượng protein quá nhiều. Lượng protein tối thiểu mà bạn nên có mỗi ngày là khoảng 50 đến 75 gram. Tuy nhiên, với số lượng thực phẩm xung quanh chứa protein, rất nhiều người sẽ vượt qua mức khuyến nghị đó. Hãy đọc phần bên dưới để tìm hiểu thêm về những vấn đề có thể xảy ra nếu bạn nạp nhiều protein vào cơ thể.

Bạn có thể tăng cân một cách không mong muốn

Một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy bạn có quá nhiều protein trong chế độ ăn kiêng là thực tế bạn đang tăng cân[1] nhiều hơn bạn muốn. Nếu bạn tăng lượng protein mà không cắt giảm các loại chất dinh dưỡng khác mà bạn đang sử dụng, thì quy mô đó sẽ tăng lên. Bây giờ, điều này sẽ là tốt hoặc xấu tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe của bạn. Nếu bạn muốn tăng cơ bắp và tăng cân, thì việc tăng lượng protein có thể tốt cho việc đó. Tuy nhiên, xem xét lượng protein cũng rất quan trọng bởi vì bất kỳ tác động tiêu cực nào khác cũng có thể đến từ nó.

Vấn đề về thận

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể có quá nhiều protein trong chế độ ăn uống là nếu thận của bạn gặp vấn đề. Bây giờ, bạn thậm chí có thể không nhận thức được điều này cho đến khi bạn đến gặp bác sĩ, đó có thể là một ý tưởng tốt nếu bạn có triệu chứng của các vấn đề về thận. Protein sẽ gây ra các vấn đề về thận bởi vì thận lọc tất cả các chất thải được tạo ra với lượng protein hấp thu. Một lượng lớn protein trong chế độ ăn uống của bạn có thể khiến thận của bạn phải làm việc quá sức và trở nên căng thẳng hơn mức cần thiết.

Mất nước

Khi thận của bạn trải qua quá trình lọc chất thải đó, một trong những sản phẩm sinh học được giải phóng là lượng urea nitrogen trong máu. Khi bạn có một lượng protein lớn hơn mức cần thiết trong cơ thể, điều này khiến thận của bạn sản xuất nhiều urea nitrogen trong máu. Đổi lại, cơ thể bạn phải hấp thụ ngày càng nhiều nước để thải ra chất nguy hiểm đó. Điều này có thể gây mất nước nghiêm trọng, vì vậy hãy đảm bảo ghi nhớ điều này nếu bạn bị mất nước nhiều hơn bình thường.

Lượng canxi thấp

Khi bạn nạp quá nhiều protein vào trong cơ thể, bạn cũng có thể thấy nhiều canxi bị lấy ra từ xương. Các axit được giải phóng bất cứ khi nào bạn tiêu thụ protein rất khó tiêu hóa nếu không có canxi. Tuy nhiên, nếu bạn không bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn uống và nhiều protein hơn, cơ thể bạn sẽ tự động đi đến xương để lấy canxi, làm giảm sức mạnh và độ bền của chúng. Nó đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu rằng những người hấp thụ nhiều protein hơn mức cần thiết có xương yếu hơn những người khác hấp thụ đủ lượng protein.

Vấn đề về tim mạch

Khi nhìn vào protein từ các nguồn động vật, hầu hết các loại thịt này đều có một lớp chất béo bão hòa. Điều này được so sánh với protein từ các nguồn thực vật, không đi kèm với lớp chất béo này. Người ta tin rằng việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể gây ra bệnh tim mạch[2], nhưng đây không phải là toàn bộ câu chuyện. Những người ăn protein từ các nguồn thực vật có nhiều khả năng không bị bệnh tim mạch khi so sánh với những người ăn protein có nguồn gốc động vật. Điều này có liên quan nhiều đến lớp chất béo bão hòa đi kèm với protein động vật.

Giảm trạng thái Ketosis

Khi bạn cố gắng giảm lượng tinh bột trong chế độ ăn uống của mình, như trong nhiều chế độ ăn kiêng giảm lượng đường bột phổ biến, bạn thường cố gắng che lấp những khoảng trống bằng cách tăng lượng protein. Tuy nhiên, điều này rất bất lợi cho chế độ ăn uống của bạn. Nếu bạn đang giảm lượng tinh bột, thì đây là một dấu hiệu lớn cho thấy bạn đang nhận được lượng protein dư thừa trong chế độ ăn kiêng giảm lượng đường bột. Thay vì bổ sung tinh bột bằng protein, bạn có thể lấp đầy các khoảng trống bằng cách tiêu thụ nhiều rau và chất béo có hàm lượng đường thấp hơn sẽ tốt cho sức khỏe. Điều này được đề xuất bởi tất cả những người ăn kiêng theo chế độ giảm lượng đường bột chất lượng cao ngoài kia.

Bệnh Gout

Chế độ ăn đầy đủ protein từ động vật đã được chứng minh rằng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout[3]. Nếu đây là điều bạn đang gặp phải, bạn có thể đã nạp quá nhiều protein trong chế độ ăn uống của mình. Điều này là do các protein động vật có hàm lượng purin cao, gây ra lượng axit puric cao trong cơ thể. Khoa học đã chứng minh rằng việc giảm mức protein và thay thế protein động vật bằng protein thực vật có thể giúp ngăn chặn điều này xảy ra.

Và bạn có nó rồi đấy! Đây là những dấu hiệu hàng đầu bạn nên chú ý có thể gây ra tác động bất lợi cho cơ thể. Mọi người đều nói rằng protein siêu tốt cho bạn trong mọi trường hợp, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng như vậy. Hãy chắc chắn bạn đã nghiên cứu kỹ càng trước khi tăng mạnh lượng protein bạn tiêu thụ hàng ngày.

Nguồn hình ảnh: Alexas_Fotos từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Khoa học đời sống: Protein trong chế độ ăn uống của bạn ảnh hưởng như thế nào đến việc tăng cân
[2]^Khoa học hàng ngày: Protein mới được phát hiện có thể là một nguyên nhân gây suy tim
[3]^WebMD: Những hình ảnh về bệnh Gout: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh gút
  • Category
  • Nav menu