Để Làm Việc Có Năng Suất, Bạn Cần Nhiều Thời Gian Yên Tĩnh Hơn Những Lúc Bận Rộn

Nhịp sống của thế giới ngày nay đang diễn ra ở mức liên tục không ngừng nghỉ. Và thế giới cũng đã trở nên ồn ào hơn xưa.

Radio và TV liên tục phát sóng. Các tuyến đường ách tắc giao thông làm cho không gian sống của chúng ta bị lấp đầy bởi âm thanh của động cơ xe. Ngay cả ở nơi làm việc, liên tục có những tiếng ồn gây gián đoạn công việc của ta.

Với việc thính giác của chúng ta liên tục bị tấn công, chẳng có gì lạ khi nói rằng…

Bạn Đã Trở Nên Quá Bận Rộn Để Có Được Những Khoảng Thời Gian Yên Tĩnh

Tất cả những tiếng ồn đó. Bạn đã bao giờ nghĩ tới ảnh hưởng của nó đến khả năng suy nghĩ và làm việc có năng suất của mình chưa?

Bạn có thể cho rằng môi trường ồn ào và bận rộn giúp mình làm việc tốt hơn – nhưng để thực sự sáng tạo và làm việc hiệu quả, bạn phải tìm được những khoảng thời gian yên tĩnh.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Y tế Đại học Duke cho thấy không gian yên lặng có mối tương quan đối với sự phát triển của hồi hải mã (một vùng não liên quan đến hoạt động học tập và lưu giữ trí nhớ).[1]

Nghiên cứu được thực hiện bởi bác sĩ Luciano Bernardi đã phát hiện ra rằng hai phút tĩnh lặng giữa các bản nhạc có tác dụng giúp hệ hô hấp và tim mạch hoạt động ổn định hơn cả so với việc nghe nhạc thư giãn.[2]

Rõ ràng, có được thời gian tĩnh lặng là rất cần thiết cho sức khỏe thể chất, cảm xúc và tâm thần của chúng ta.

Thế nhưng…

Bạn Có Lẽ Đang Gặp Khó Khăn Trong Việc Tìm Kiếm Một Nơi Vắng Vẻ và Yên Lặng

Tôi thông cảm với bạn về điều này. Con bạn không ngừng la hét, chó nhà bạn liên tục sủa, và cuộc sống của bạn bị ngập chìm trong tiếng ồn và sự sao lãng bất tận.

Nếu làm việc trong một văn phòng mở không vách ngăn, thì bạn sẽ thường xuyên bị gián đoạn. Điều tương tự cũng xảy ra khi sống trong một gia đình bận rộn!

Ngay cả khi đi khỏi văn phòng hoặc nhà ở của bạn, các cửa hàng và quán cà phê bạn chọn ghé thăm cũng đầy nhóc người, tiếng ồn và sự xáo trộn.

Quả là một thách thức lớn để tìm được những khoảng thời gian yên tĩnh. Tuy nhiên, vẫn có những cách để bạn có thể làm được.

Vậy bây giờ, ta hãy cùng nghiên cứu…

7 Phương Thức Tốt Nhất Để Có Được Thời Gian Yên Tĩnh – Ngay Cả Khi Đang Bận Rộn

Thời gian yên tĩnh là cần thiết nếu bạn muốn đạt được đỉnh cao sáng tạo và năng suất làm việc của mình.

Dưới đây, tôi xin phép giới thiệu một số biện pháp sau:

1. Thức dậy sớm

Quản lý thời gian có vai trò quan trọng bậc nhất trong cuộc sống. Và quá trình này bắt đầu bằng việc tập thức dậy sớm! Nếu tập luyện được thói quen này, bạn sẽ không chỉ thấy mình tiến xa hơn tất cả mọi người, mà còn có được những khoảng thời gian yên bình để suy nghĩ sáng tạo và rõ ràng.

2. Đi tản bộ trong công viên

Nếu công việc không bao giờ kết thúc, bạn sẽ chằng bao giờ có thời gian để thư giãn. Đừng để điều này xảy đến với mình. Thay vào đó, hãy cố gắng nghỉ ngơi thường xuyên. Nếu sống hoặc làm việc gần công viên, đây là cơ hội tuyệt với để bạn được dạo bộ hòa mình cùng thiên nhiên. Chắc chắn, tập luyện thể dục, không khí trong lành cũng như cảnh quan thay đổi sẽ đem lại lợi ích cho bạn.

3. Để tai nghe ở nhà

Bạn có đeo tai nghe khi đi học hoặc đi làm không? Nếu có, tức là bạn đang chọn khởi đầu ngày mới theo cách thức ồn ào. Hãy thử để tai nghe ở nhà, và thay vào đó, cho đầu óc của bạn có cơ hội tập trung suy nghĩ để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề. Khi đó, bạn sẽ nhận thấy thời gian di chuyển ngoài đường bỗng trở thành khoảng thời gian sinh ích nhiều nhất.

4. Tắt các thiết bị di động

Ở khắp mọi nơi, bạn thấy mọi người đều chăm chăm vào các thiết bị di động của họ. Nhiều người trong số họ thậm chí trông như thể bị thôi miên bởi những thiết bị đó. Thành thật mà nói, hầu hết chúng ta đều bị thu hút bởi các tin tức, cập nhật trên mạng xã hội, thậm chí là phiên bản Pokémon Go mới nhất! Những thứ này có thể rất vui, nhưng không nên để chúng chiếm lĩnh cuộc sống của mình. Hãy làm thử bài kiểm tra này: Tắt điện thoại di động của bạn trong 24 giờ liên tục và thử xem bạn cảm thấy thoải mái và làm việc có năng suất hơn bao nhiêu.

5. Tìm một căn phòng họp cho riêng mình

Công việc văn phòng có thể chuyển đổi nhanh chóng từ bàn phím đễn bàn họp. Sự thay đổi liên tục này khiến bạn khó có thể cảm thấy bình tĩnh và tự chủ được. Tuy nhiên, tôi có một gợi ý cho bạn. Tại sao không tìm một căn phòng họp cho riêng mình? Bằng cách đó, bạn có thể chọn làm việc trên máy laptop của mình trong yên bình và yên tĩnh - hoặc chỉ đơn giản là tận hưởng sự thinh lặng trong 10 phút hoặc lâu hơn.

6. Dành thời gian ngồi thiền

Bạn không cần phải là một đạo sư để thực hành thiền định. Trên thực tế, nó cũng dễ dàng như việc dành chút thời gian suy ngẫm trong yên tĩnh. Nhiều người thành công, bao gồm Hugh Jackman và J.K. Rowling, đều sử dụng phương pháp này. Những khoảng thời gian thinh lặng đem lại rất nhiều lợi ích. Bạn sẽ có được nhiều năng lượng hơn, tập trung hơn và suy nghĩ sâu sắc hơn. Và một khi đã quen với niềm hạnh phúc bên trong chính mình thông qua hoạt động này, bạn có thể quyết định ghi danh vào một khóa tu thiền thử xem.

7. Đi ngủ sớm

Lời khuyên của tôi là bạn nên thức dậy sớm. Và cách tốt nhất để làm điều này là hãy đi ngủ sớm! Bằng cách này, bạn sẽ xây dựng được ý thức kỷ luật tự giác mạnh mẽ, cũng như nhận thấy bản thân có được nhiều khoảng thời gian yên tĩnh thường xuyên hơn. Nếu đi ngủ sớm, bạn có thể sử dụng vài phút trước khi ngủ để giải tỏa suy nghĩ trong ngày, đồng thời cho phép những ý tưởng mới xuất hiện trong đầu bạn. Một lợi ích nữa: Đi ngủ sớm khiến bạn dễ dàng ngủ sâu hơn.[3]

Sẽ luôn có những thời điểm bận rộn trong cuộc sống của bạn, nhưng hãy đảm bảo giữ được sự cân bằng thông qua những khoảng thời gian yên tĩnh thường xuyên.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình trở nên bình tĩnh hơn - và làm việc hiệu quả hơn hẳn.

Nguồn ảnh bìa: ABC News từ abcnews.go.com

Tham khảo

[1]^ResearchGate: Im lặng là vàng? Ảnh hưởng của các kích thích thính giác và sự thiếu vắng những kích thích này đối với sự hình thành hệ thần kinh vùng hồi hải mã
[2]^NCBI: Những thay đổi đến tim mạch, mạch máu não và hệ hô hấp gây ra bởi các thể loại âm nhạc khác nhau: Tầm quan trọng của sự thinh lặng
[3]^Stylist: Ngủ từ 9 giờ đến 5 giờ; Vì sao việc đi ngủ sớm có thể giúp tái sinh sự nghiệp của bạn
  • Category
  • Nav menu