Điều Gì Có Thể Mua Được Hạnh Phúc Nếu Không Phải Là Tiền?

Nghĩ tới lần gần nhất bạn đã mua một thứ gì đó mà bạn thực sự muốn. Bạn cảm thấy như thế nào sau đó? Cảm giác vui sướng phải không?​


Bây giờ, bạn có thực sự muốn điều gì khác nữa không? Có lẽ là một cái máy tính xách tay, một cái điện thoại thông minh mới, hay một vài bộ quần áo đẹp. Mua những thứ đó, hay bất kể cái gì, sẽ đều mang lại cho bạn niềm hạnh phúc. Sau khi bạn có nó, bạn sẽ nôn nóng để thử nó. 


Nói một cách sáo rỗng thì "Tiền không mua được hạnh phúc", nên chúng ta chỉ hạnh phúc khi chúng ta mua những thứ mình muốn.

Lý do thực sự tại sao bạn hạnh phúc khi bạn mua sắm

Con người rất khó tìm kiếm sự thỏa mãn nhất thời. Bạn chắc chắn đã từng nghe cụm từ thỏa mãn nhất thời hàng trăm lần. Để có được những thứ chúng ta muốn, khoảnh khắc chúng ta muốn có nó. Mong muốn cho sự thỏa mãn nhất thời đến với chúng ta như một cơ chế sinh tồn. Tôi sẽ không nói chi tiết về thỏa mãn nhất thời ở đây, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về nó, hãy xem ở bài viết 5 cách thức để vượt qua chứng nghiện sự đồng thuận và sự thỏa mãn nhất thời.

Trong khi thỏa mãn nhất thời ở trong bản chất của con người, thì chúng ta sống trong một xã hội được đưa đẩy bởi sự trì hoãn ham muốn. Sự trì hoãn ham muốn là sự mong muốn điều gì đó nhưng không có khả năng có được nó khi bạn muốn. Trong xã hội của chúng ta, bạn phải chờ đợi ngày trả lương, chờ đợi cho bữa ăn của bạn ở nhà hàng, chờ cốc cà phê ở Starbucks. Khi những thứ bạn muốn cuối cùng cũng đến, bạn cảm thấy phấn khích. 


Niềm vui sướng của bạn cho điều này, sự  trì hoãn ham muốn thường nhận được những phản ứng cảm xúc mạnh mẽ trong bạn hơn khi bạn có được nó. Cảm giác này được gây ra bởi dopamine một chất hóa học mà ảnh hưởng tới trung tâm khoái cảm trong não của chúng ta.[1] Khi bạn trở nên phấn khích với cái gì đó, thực tế bạn đang tận hưởng sự giải phóng dopamine trong cơ thể của mình. Điều mà làm bạn thực sự phấn khích hầu như là thứ yếu đối với nó.

Thử nghĩ xem, bạn cảm thấy như thế nào một vài giờ sau khi bạn mua cái gì đó mà bạn đã chờ đợi trong một thời gian dài? Nó chắc chắn không thực sự tốt như khi lần đầu bạn nhận được nó, hoặc khi bạn đang chờ đợi để có nó. Hiển nhiên, nó là một phần trong bản chất con người.


Theo cách này thì hạnh phúc mà bạn cảm thấy, không phải là hạnh phúc thực sự. Thực tế, về mặt sinh học, bạn đang chỉ tận hưởng một vụ giải phóng dopamine. Khi việc giải phóng dopamine kết thúc, bạn lại muốn một thứ gì đó mới mẻ, cái đó nhiều dopamine hơn. Người xưa đã nói "Tiền không thể mua được hạnh phúc" thực sự có ý nghĩa.

Tuy nhiên, có một cách mà tiền có thể mua được hạnh phúc cho bạn. Nó chỉ không theo cách mà bạn nghĩ.

Một sự thay thế cho việc mua hạnh phúc

Gần đây, công trình nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu với hai nhóm người, mỗi nhóm được cho 40 đô la.[2] Một nhóm được yêu cầu sử dụng 40 đô la mua một vật sở hữu, một đồ vật, thứ gì đó họ muốn. Nhóm còn lại được yêu cầu sử dụng tiền theo cách mà làm cho họ có nhiều thời gian rảnh hơn, ví dụ, họ gọi đồ ăn sẵn thay vì nấu ăn, hay như thuê người dọn dẹp thay vì tự dọn dẹp. Khi mỗi thành viên tham gia vào nghiên cứu là để đo lường sự hạnh phúc của họ theo thang điểm 10, thì điểm của những người mà sử dụng tiền của họ để có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn hầu như luôn luôn cao hơn những người sử dụng tiền cho việc mua sắm.

Theo một cách nào đó, họ hạnh phúc hơn bởi vì họ đã đưa bản thân thoát khỏi việc mà họ không muốn làm. Trong khoảng thời gian dài, việc chỉ mua nhiều thứ hơn thường không còn nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc của họ, khi mà những người sử dụng tiền đúng thời điểm thường có sự thỏa mãn cuộc sống cao hơn.

Thời gian rảnh rỗi làm mọi người hạnh phúc


Đó là thời gian chất lượng đã đóng góp thêm vào sự hạnh phúc của họ, tiền chỉ là một công cụ họ sử dụng để có thêm nhiều thời gian. Nhưng rốt cuộc là tiền không cần thiết. Tất cả điều họ cần là một sự điều chỉnh lại cách bạn định lượng thời gian như thế nào.

Mọi người đều có 24 giờ một ngày. Tuổi thọ của nữ giới khoảng 81.2 tuổi; nam giới là 76.4 tuổi. Hầu hết mọi người ít nhiều có cùng thời gian sống. Tận dụng từng giờ hay từng phút là cách để tạo ra thời gian hạnh phúc cho chính bạn. Nếu bạn luôn luôn cảm thấy mình bận rộn và không nghĩ mình có đủ thời gian chất lượng cho bản thân, thì bạn cần thay đổi để xoay chuyển những thứ xung quanh mình.

Để thực sự hạnh phúc, hãy biến thời gian chất lượng thành giá trị đích thực trong cuộc đời bạn. Tìm cách để làm điều đó trong bài báo khác của tôi Làm sao để có thêm nhiều thời gian như kiếm tiền.

Nguồn ảnh bìa: Photo by Ross Sokolovski on Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm lý học ngày nay: Mua sắm, dopamine, và sự phấn khích
[2]^PNAS: Mua thời gian làm tăng sự hạnh phúc
  • Category
  • Nav menu