Định Hình Thất Bại Sẽ Thực Sự Thành Công

Quan điểm của bạn về thất bại là gì? Đó có phải là một kết thúc của cuộc sống, dừng lại ước mơ không hay đó là những trải nghiệm đáng giá dẫn bạn tới gần thành công hơn? 

Nếu quan điểm đầu tiên là suy nghĩ hiện tại của bạn thì chỉ một sự thay đổi nhỏ trong nhận thức có thể mang lại những biến đổi lớn và tích cực tới cuộc đời bạn. 

Dưới đây là một vài cách giúp bạn định hình lại thất bại và đi tới thành công. Nếu áp dụng những ý tưởng này vào cuộc sống, bạn sẽ không chỉ thấy thật dễ dàng để vượt qua thất bại mà còn có thể trưởng thành hơn mỗi lần bạn vấp ngã. 

1) Thất bại khiến bạn mạnh mẽ hơn

"Biển lặng không tạo nên những thủy thủ tài ba."

Câu nói này không thể đúng hơn được nữa. Bạn cần sự thất bại trong cuộc sống. Nếu có thể vượt qua mỗi lần gục ngã và tiếp tục tiến về phía trước, thì bạn đã củng cố thêm khả năng kiên nhẫn của bản thân. 

Nếu bạn chưa từng trải qua bất kỳ trở ngại nào trong cuộc sống, nghĩa là hoặc bạn đang sống trong vùng an toàn của mình và không giành được gì nhiều, hoặc bạn đặt mục tiêu quá thấp nên thành công thật dễ dàng.

Hai kịch bản này chẳng đưa bạn đến với cuộc sống mà bạn hằng mong ước. Chúng cũng chẳng giúp bạn đạt được mục tiêu quan trọng nhất của cuộc đời. 

Hãy đặt một mục tiêu lớn hơn để khi thất bại, bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ hơn nhờ thất bại đó.

Mỗi lần thất bại là mỗi lần bạn trở nên gai góc hơn. 

2) Thất bại là một bước đệm tới thành công

"Thành công là sự vấp ngã hết lần này tới lần khác mà không mất đi lòng nhiệt thành."

Mỗi người thành công mà bạn biết đều đã từng thất bại ở một giai đoạn trong cuộc đời họ, và phần lớn đã thất bại nhiều hơn bạn tưởng. 

Howard Schultz, Giám đốc điều hành Starbucks, đã bị từ chối bởi 242 ngân hàng trước khi được cho vay số tiền mà ông cần. Ý tưởng công viên giải trí của Walt Disney đã bị chối bỏ 302 lần trước khi được một sự đồng ý. Steve Jobs đã từng bị sa thải khỏi công ty của chính ông.

Hãy thử tưởng tượng thế giới hôm nay sẽ như thế nào nếu những người vĩ đại này để thất bại ngăn bước họ.

Không phải họ chưa bao giờ thất bại nên họ thành công mà thực tế là họ không ngừng thất bại và không ngừng tiến lên nên họ thành công.

Một lần bạn trượt ngã, bạn đã tiến thêm một bước tới gần thành công. 

Thất bại chỉ là cái giá của sự công nhận và mọi người cần phải trả cái giá đó. 

3) Thất bại là người thầy tốt nhất

Tôi học được nhiều từ thất bại của mình hơn từ những thành công. Khi bạn thất bại, bạn hiểu điều gì không hiệu quả, nó quan trọng như khi biết điều gì thực sự hữu ích. 

Bằng cách đó, trong lần cố gắng tiếp theo, bạn sẽ biết nên tránh làm gì, và đó chính là con đường đưa bạn tới gần với thành công hơn. 

Bạn hầu như không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra. Cách duy nhất để biết nên làm gì là hãy thực hiện nó. Sẽ có lúc bạn lựa chọn đúng, nhưng có lúc lại không. 

Dù vậy vẫn luôn có giá trị cần được tìm thấy và những bài học cần phải tiếp thu khi bạn mắc sai lầm và thất bại. Đừng bỏ lỡ những cơ hội học hỏi đáng giá đó chỉ bởi vì bạn lo sợ về một thất bại nhỏ. 

4) Vấp ngã không có nghĩa bạn là một kẻ thất bại

Thất bại không phải là một kết quả hay một cách miêu tả chính bản thân bạn. Chỉ vì bạn đã thất bại ở một việc nào đó không nghĩa là bạn là một người hoàn toàn thất bại.

Bạn cần phải tách biệt lòng tự trọng của mình ra khỏi những thất bại. 

Dù sao, thất bại nghĩa là bạn đã đứng trên người khác một bậc, những người mà chỉ ước mơ chứ chưa bao giờ hành động bởi e ngại một sự thất bại. 

Hãy khoác lên mình thất bại như là một biểu trưng của danh dự vì nó chứng tỏ bạn đủ táo bạo và dũng cảm hành động. 

5) Đừng quan tâm tới những gì người khác nghĩ

Mỗi người có một quan điểm riêng. Khoảnh khắc bạn bắt đầu lo lắng về những gì mọi người nghĩ về thất bại của mình, bạn sẽ bị giam giữ trong vòng bảo vệ bản thân đến nỗi mà không tìm ra được tất cả giá trị phía sau sự thất bại đó. 

Nếu một người không cho bạn những góp ý có tính xây dựng giúp bạn trưởng thành hơn, thì hãy lờ nó đi. Một vài người khác lại đưa ra "lời khuyên" với mục đích làm tổn thương bạn, cho dù vô tình hay cố ý. 

Hãy lựa chọn cẩn thận người để bạn lắng nghe. 

6) Không nên sợ hãi

Chúng ta thường phóng đại hậu quả mà thất bại gây ra. Chúng ta nghĩ rằng nếu chúng ta thất bại, cuộc sống sẽ tan nát và chúng ta không bao giờ có thể quay lại. Nhưng nhìn chung, điều này không hề đúng. 

Hầu hết thất bại không phải là định mệnh, chúng chỉ là những bước lùi nhỏ. 

7) Có những thất bại nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến hướng đi của chúng ta. Bạn có thể kiểm soát được một trong số đó, nhiều nhân tố khác thì không. Quá căng thẳng vì những yếu tố không kiểm soát được là con đường dẫn tới khủng hoảng. 

Hãy bỏ qua những thứ bạn không thể điều khiển, và hãy để chúng tự làm việc với nhau.

Thay vào đó, tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát và hiểu rằng thậm chí nếu bạn thất bại, bạn đã cố gắng hết sức và đó là tất cả những gì bạn cần làm.

Nguồn ảnh bìa: Refraction through glasses từ en.wikipedia.org

  • Category
  • Nav menu