Đố kỵ là độc dược bí mật giết chết động lực của chúng ta mỗi ngày

Bạn đã bao giờ rơi vào "lỗ sâu" đang rình rập trên Instagram chưa? Bạn biết những gì mà tôi đang nói: bạn thấy một bức ảnh (có lẽ là người nào đó bạn biết, có lẽ là từ một trang phổ biến) và bạn nhấn vào nó. Trước đó bạn đã theo dõi người này hàng giờ, cố gắng hiểu rõ hơn cuộc sống của họ. Họ có một cơ thể tuyệt vời, một cái gì đó thật dễ thương. Họ chụp ảnh trước khung cảnh tuyệt đẹp (có thể là họ đi du lịch thường xuyên) và họ có những bức ảnh tự sướng từ các góc đẹp trong văn phòng. 

Bắt đầu như một trò chơi giết thời gian vui vẻ sau đó biến thành một giờ giết chết bản ngã buồn bã hoặc kết thúc với sự phẫn nộ từ chính bạn, công việc ít thú vị và thậm chí có thể là tình trạng của mối quan hệ duy nhất của bạn. Bạn đến đây bằng cách nào? Bạn không có một ngày hoàn toàn hạnh phúc sao? Một giọng nói nhỏ vang lên trong đầu bạn rằng những người đó chỉ đăng lên những khía cạnh đẹp đẽ trong cuộc sống của họ và bỏ qua những ngày tồi tệ cũng như những khoảnh khắc xấu hổ. Nhưng giọng nói to hơn cho bạn biết rằng bạn không thể biết rõ về người này thông qua điện thoại của mình. 

Đố kỵ - ác quỷ và thiên thần

Đố kị. Chúng ta biết nó là một trong 7 tội lỗi chết người, nhưng nó thực sự là gì? Ghen tị là một cảm xúc khiến chúng ta cảm thấy cay đắng thậm chí là chán ghét đối với một người (cho dù chúng ta có biết họ hay không). Sự đố kị làm chúng ta có cảm giác không vui với người khác. Cho dù là thành công của cá nhân hay tập thể, khi bạn thấy thành tích của họ, ngay lập tức bạn so sánh bản thân với họ. 

Thật thú vị khi sự đố kỵ khiến chúng ta tiến hóa như một loài động vật. Nó bao gồm tất cả sự cạnh tranh và so sánh xã hội buộc chúng ta phải tự đánh giá. Trong một kịch bản lành mạnh, chúng ta sẽ thấy ai đó thành công và tìm thấy động lực tạo ra thành tựu của họ. Nhưng khi nói đến sự đối kỵ, chúng ta lại muốn những gì mà người khác đang có và ham muốn nó đến mức chúng ta cảm thấy không vui và thậm chí tức giận về điều đó.[1]

Ngay cả khi bạn không nghĩ rằng mình đã phạm tội đố kỵ trong các phương tiện truyền thông xã hội mà tôi đã nói trước đó thì có một khả năng cao bạn vẫn đố kỵ với ai đó gần đây. Có lẽ bạn đố kỵ với đồng nghiệp vừa được tăng lương? Có lẽ bạn đã chế giễu khi biết rằng họ buông lơi hầu hết thời gian trong ngày. Hoặc có thể bạn đố kỵ với một người bạn của bạn đã giảm cân thành công dù cho cô ấy đã tập luyện chăm chỉ trong vài tháng, còn bạn đã không đến phòng tập thể dục trong một năm. Đôi khi chúng ta cho rằng mình có quyền đố kỵ hoặc buồn bã, nhưng những lần khác nữa, chúng ta không thể biện minh chính xác cho cảm xúc của mình. 

Đố kỵ đang giết chết bạn từ từ như thế nào

Chúng ta có tất cả tội lỗi đố kỵ với người khác. Ổn đấy. Nhưng vấn đề là ở đây, khi bạn cho phép cảm giác đó thấm vào tất cả những suy nghĩ hoặc cảm xúc của bạn đối với cá nhân đó hoặc chính bạn, bạn sẽ đánh mất con người hiện tại của mình. Hãy xem, khi bạn chỉ có thể tập trung vào những gì người khác đang làm trên bãi cỏ xanh hơn của họ thì bạn không nhận ra mình sẽ trông u ám hơn vì bạn đang đứng dưới một đám mây đen.[2]

Bạn chỉ có một cuộc sống, cuộc sống của chính bạn. Và nếu bạn lãng phí nó khi so sánh bản thân với người khác và cảm thấy ghen tị với những thứ họ có mà bạn đang khao khát, thì bạn sẽ không có động lực bởi vì bạn đang quá mệt mỏi với tất cả sự tiêu cực đó.

Làm thế nào để ngăn chặn sự đố kỵ lấy đi cuộc sống của bạn

Bạn không phải trải qua sự đố kỵ ở mức độ tiêu cực như vậy. Có nhiều cách để nhận thấy những điều mọi người đang làm và xem nó như động lực chứ không phải là một kẻ giết người. 

Đầu tiên, hãy dành một chút thời gian để nhìn nhận lại cách bạn phản ứng

Khi bạn thấy một người bạn thân đạt được một điều gì đó tuyệt vời, bạn thu mình lại vì đố kỵ hay ăn mừng chiến thắng của họ? Ngoài ra, nếu có điều gì đó tồi tệ xảy ra, ví dụ như mất việc hay có một thử nghiệm thất bại, bạn an ủi họ hay ăn mừng vì cuộc sống của bạn tốt hơn họ?

Xóa Facebook của bạn

Oke, bạn không phải xóa nó. Nhưng bạn nên giới hạn thời gian và siêu ý thức về cách bạn sử dụng nó. Nếu nó là thứ giết thời gian trong khi bạn đang xếp hàng tại Starbucks hoặc nó là cách bạn chia sẻ hình ảnh của mình với người dì ở xa xôi khiến cả hai gần gũi hơn thì không sao cả. Nhưng nếu bạn dành quá nhiều thời gian cho nó để ghen tị với người quen về công việc mới, em bé hay bạn trai của họ thì bạn cần dừng ngay lại.

Hãy nhớ rằng bạn thật ấn tượng (không may bạn đúng là như vậy)

Nếu bạn dành thời gian của mình cho những người coi trọng vật chất và địa vị xã hội thì không lâu nữa đâu bạn sẽ trở thành chính họ. Điều này khiến cho bạn bị cuốn vào vòng xoáy với nhu cầu có nhiều người tốt nhất trong số những người hoặc bất kỳ ai khác mà bạn gặp phải. Điều đó thật mệt mỏi, phi thực tế. Có rất nhiều điều quan trọng cần quan tâm trong cuộc sống này. Đừng để bị thu hút bởi những thần tượng sai lầm[3]

Thay vì so sánh bản thân với người khác, hãy so sánh với quá khứ của bạn

Điều này rất dễ cuốn bạn vào ảo ảnh mà dường như mọi người đều tốt hơn bạn. Họ thon thả hơn, xinh hơn, thành công hơn, hạnh phúc hơn nhưng bạn lại không chắc chắn về điều đó. Thay vì bị cuốn vào ý tưởng rằng bạn kém cỏi hơn, hãy so sánh bản thân với một thứ hữu hình: quá khứ của bạn. Tôi biết khi nhìn lại những bức ảnh của bản thân, những bài báo cũ tôi đã viết, quần áo tôi mặc,... và tôi nhận ra mình đã đi bao xa. Cân nặng của tôi tăng lên rồi giảm xuống, nhưng tôi đã có động lực nhiều hơn bao giờ hết để giữ sức khỏe thay vì ngồi một chỗ và cảm thấy có lỗi với bản thân. 

Tôi nhìn vào những người bạn của tôi và biết ơn khi tránh xa những người bạn không tốt mà tôi đã từng quan tâm rất nhiều. Và tất nhiên, tôi đã ăn mặc đẹp hơn nhiều. Vấn đề là nhận ra khía cạnh của bản thân hiện tại tốt hơn trước kia. Hãy giữ sự so sánh lành mạnh và cá nhân, không mơ mộng và cay đắng. Khi bạn so sánh bạn của ngày hôm nay so với chính bản thân bạn, bạn sẽ thấy mình đã có tiến bộ và hài lòng về điều đó. Không cần đố kỵ, chỉ cần vui vẻ.

Đặt mình vào vị trí của người khác (những người mà bạn đố kỵ)

Có một câu nói mà tôi sẽ giải thích tại đây: Đừng bao giờ đố kỵ với ai đó. Bạn không biết gì về hành trình của họ. 

Câu nói này rất dễ hiểu: ai đó dường như có tất cả, nhưng đằng sau cánh cửa đóng kín, họ có thể đang đau khổ và gắng sức. Mặc dù bạn không bao giờ có thể thực sự biết những gì ai đó đang phải trải qua trong bí mật, nhưng bạn vẫn có thể tưởng tượng về những gì xảy ra khi đặt mình vào hoàn cảnh của họ. Nếu bạn trở thành người mà bạn đang ghen tị, hãy tưởng tượng xem nó sẽ như thế nào (tốt hay xấu). 

Để làm ví dụ này trở nên dễ hiểu, tôi giả vờ mình vô cùng ghen tị với Lady Gaga. Nếu tôi là cô ấy, tôi sẽ nổi tiếng nhờ âm nhạc, có một người yêu hấp dẫn, một thân hình tuyệt vời không đổi. Nhưng lại không có không gian riêng tư vì bị các tay săn ảnh bám theo, một cuộc đấu tranh về âm nhạc mà tôi muốn với những gì hãng đĩa của tôi yêu cầu. Mặc dù đây rõ ràng là một sự hư cấu, nhưng nó có thể rất chính xác. Và thực sự, tôi không nghĩ mình sẽ đổi chỗ cho cô ấy. 

Khi bạn có thể tưởng tượng cả mặt trái và khuyết điểm của một thứ gì đó, bạn sẽ không ngừng ghen tị với những người mà bạn có thể không thực sự biết bất cứ điều gì và bắt đầu đánh giá cao những gì bạn đang có. 

Luyện tập lòng biết ơn

Gần đây tôi thấy mình có lỗi với sự đố kỵ và một số tiêu cực nói chung. Tôi đã quá tin vào những điều mà tôi tư nhận định về mọi thứ và dẫn đến những căng thẳng không lành mạnh. Tôi thích viết nhật ký, vì vậy tôi dành riêng một trang để viết về sự biết ơn. Tiền đề rất đơn giản: khi tôi nghĩ về những điều khiến tôi biết ơn, hạnh phúc, vui vẻ, tôi viết chúng ra. Và nó không phải một danh sách đáng sợ chút nào (hãy nghĩ: bia lạnh, ngày mưa, ngủ trước một buổi hẹn hò), vì vậy tôi nói bạn có thể thực hành lòng biết ơn ngay bây giờ, ý tôi là vậy.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Tâm lý học ngày nay: Sự đố kỵ: Bí mật giữ cảm xúc
[2]^Khở nghiệp: Giết 7 kẻ hủy hoại động lực của bạn
[3]^Trở thành người theo chủ nghĩa tối giản: Hướng dẫn hữu ích để vượt qua sự đố kỵ 
  • Category
  • Nav menu