Đồng cảm và thông cảm: Chúng ta có đang nói về cùng một thứ không?

Nói chung, thông cảm và đồng cảm thường bị nhầm lẫn với nhau. Cũng có lý do cho điều này, chủ yếu là vì cả hai từ đều liên quan đến những cảm xúc tương tự và bắt nguồn từ thuật ngữ Hy Lạp páthos (liên quan đến đau khổ và cảm giác). Những từ này cũng thường được gán cho các tình huống buồn và tang tóc, khi mọi người cố gắng xác định với một nhóm hoặc cá nhân cụ thể bị ảnh hưởng bởi bi kịch.

Mặc dù có sự tương đồng về việc áp dụng và nguồn gốc, tuy nhiên, có những khác biệt cốt lõi tách biệt hai từ. Ví dụ, thông cảm mô tả cảm giác thương xót và thương hại mà chúng ta có thể có cho hoàn cảnh của người khác, trong khi đồng cảm cho phép chúng ta đặt mình vào vị trí của những người đang đau khổ và chia sẻ trực tiếp nỗi buồn của họ.

Đồng cảm và thông cảm: Khám phá sự khác biệt

Trong nỗ lực khám phá sâu hơn, chúng ta hãy trở về với nguồn gốc Hy Lạp của cả hai từ. Chúng ta đã tiếp cận với cách chúng được bắt nguồn từ từ “Pathos”. Tuy nhiên, tiền tố “sym” trong “sympathy” (thông cảm) cũng liên quan đến phép lặp Hy Lạp “syn” (có nghĩa là “cùng với”). Ngược lại, tiền tố “em” trong “empathy” (đồng cảm) xuất phát từ mô tả “bên trong” của Hy Lạp, nêu bật sự khác biệt cốt lõi giữa việc thể hiện tình đoàn kết với người khác và gián tiếp đưa mình vào hoàn cảnh của họ.


Để đặt điều này vào thực tế, chúng ta hãy hướng tâm trí của chúng ta về việc David Beckham gây thất vọng ở World Cup 1998 trong trận Anh với Argentina. Trong khi có những chỉ trích kịch liệt về hành động của anh ấy và tác động mà chúng đã gây ra cho đội bóng (Anh đã bị loại sau màn thể hiện đầy quả cảm), các nhà quan sát thông thường và không theo đảng phái nào đã thông cảm với Beckham khi họ tin rằng anh ấy đang bị đối xử khắc nghiệt.

Các cầu thủ chuyên nghiệp đã chịu đựng sự soi xét tương tự trong sự nghiệp của họ bày tỏ sự đồng cảm với Beckham, tuy nhiên, vì họ có thể đặt mình trực tiếp vào "đôi giày" của anh ta và hiểu chính xác anh ta bị ảnh hưởng như thế nào. Nguyên tắc tương tự áp dụng cho các cá nhân cũng phải chịu sự chỉ trích hoặc bức hại nặng nề tại nơi làm việc, ngay cả khi trải nghiệm của họ không liên quan trực tiếp đến Beckham.

Những người gần gũi với Beckham cũng bày tỏ sự đồng cảm, vì họ đã chịu đựng những phiền não tương tự và cũng phải chịu đựng sau sự kiện này và thấy mình chia sẻ một cách gián tiếp hoàn cảnh của tiền vệ người Anh.

Làm thế nào những khác biệt này thể hiện bản chất về mặt tư tưởng và hành động?

Để bắt đầu, những người thông cảm sẽ chia sẻ mối quan tâm và buồn đau của họ với những người khác trong khi công khai thừa nhận rằng họ không trực tiếp hiểu về những điều họ thực sự cảm thấy. Điều này thường chuyển thành sự ủng hộ chung chung được đưa ra vô điều kiện, không có lời khuyên khả thi hoặc thứ có thể làm mờ nhạt trạng thái tâm lý của người đau khổ.

Ngược lại, những người có khả năng đồng điệu sẽ ngay lập tức đắm mình vào cảm xúc của người khác, bằng cách chạm vào trải nghiệm được chia sẻ hoặc liên hệ đến một trải nghiệm tương tự. Điều này có nghĩa là bạn hình dung được cá nhân đang nghi vấn đang cảm thấy như thế nào và có khả năng tiếp theo để đối xử với họ theo cách phù hợp và đúng đắn. Tương tự, một viễn cảnh về sự đồng cảm cho phép bạn đưa ra những lời khuyên và cái nhìn sâu sắc có giá trị, có thể giúp cá nhân phát triển các khả năng đối phó mới.

Thông cảm và đồng cảm khác nhau, nhưng chúng là trung tâm với bạn để trở thành một người có lòng trắc ẩn


Về điểm này, điều đáng chú ý là đồng cảm và thông cảm loại trừ lẫn nhau. Điều này có nghĩa là bạn có thể thể hiện cả hai một cách độc lập, thay vì đồng thời hoặc theo yêu cầu của từng tình huống riêng lẻ. Điều quan trọng là phải nhớ điều này, có cả sự thông cảm và đồng cảm khiến bạn trở thành một người có lòng trắc ẩn có thể đem đến sự xoa dịu và hỗ trợ cho những người cần chúng.

Không chỉ điều này, mà còn có những lợi ích khoa học và tâm lý khác của lòng trắc ẩn, bao gồm những điều sau đây:

1. Nó nâng tầm những người xung quanh bạn


Nói một cách đơn giản, thể hiện lòng trắc ẩn đã được chứng minh là có tác động nâng tầm đối với những người xung quanh bạn. Theo Jonathan Haidt tại Đại học Virginia, việc chứng kiến ​​mọi người giúp đỡ người khác tạo ra trạng thái nâng cao trong tâm trí con người, trong khi đó cũng khiến cho họ làm điều tương tự.

2. Nó truyền cảm hứng cho hành động​​​​​​​


Tương tự, lòng trắc ẩn cũng được chứng minh là một động lực tuyệt vời của hành động. Một số nghiên cứu đã khám phá điều này từ lâu, cho thấy các đối tượng thiền định và tập trung vào nội tại có nhiều khả năng hành động theo bản năng trắc ẩn của họ, ngay cả khi nó ngược lại một quy chuẩn xã hội. Điều này cho thấy lòng trắc ẩn có thể mạnh mẽ như thế nào và làm nổi bật khả năng của nó để thúc đẩy các hành động cụ thể.

3. Nó có khả năng lan truyền​​​​​​​


Chúng ta đã tiếp cận với việc làm thế nào lòng trắc ẩn có thể tạo ra trạng thái nâng cao và truyền cảm hứng cho người khác, và không còn nghi ngờ gì nữa, nó có ảnh hưởng chủ yếu đến tâm trí của người khác (đặc biệt là những người được hưởng lợi từ những hành động trắc ẩn). James Fowler tại UC San Diego tuyên bố rằng đây là đại diện cho việc lòng tốt chạm đến người khác và gây ra phản ứng dây chuyền, và không chỉ bởi vì mọi người cảm thấy bị ép buộc với hành động của người khác.

4. Nó làm cho chúng ta ít có khả năng xa lánh những người bị tổn thương


Hãy đối mặt với sự thật; cảnh người khác đau đớn có thể đau buồn, và việc tìm kiếm sự trốn chạy trong những lúc như vậy là điều tự nhiên. Một lòng trắc ẩn được củng cố đã được chứng minh sẽ thay đổi phản ứng có điều kiện này theo thời gian, khi tránh những cảm xúc tiêu cực được thay thế trực tiếp bằng những hành động trắc ẩn.​​​​​​​

5. Nó khiến chúng ta hấp dẫn hơn với những người khác


Từ quan điểm hoàn toàn đơn giản, nhận ra rằng việc từ bi làm cho chúng ta hấp dẫn hơn đối với người khác là điều rất thú vị. Các nghiên cứu về sở thích hẹn hò đã chỉ ra rằng cả nam và nữ đều xếp hạng lòng tốt là một trong những phẩm chất quan trọng nhất mà họ tìm kiếm ở người kia, vì điều này liên quan đến mong muốn cơ bản của chúng ta là luôn được yêu thương và chăm sóc.

Làm thế nào bạn có thể có lòng trắc ẩn hơn với tư cách cá nhân

Có rất nhiều lợi ích của việc trắc ẩn, nhiều hơn nhiều so với chúng tôi đã liệt kê ở đây. Tuy nhiên, để tận dụng những điều này, bạn sẽ cần phải trở thành một cá nhân tròn trịa và nhân ái hơn, và tin tốt là lòng trắc ẩn có thể được học và mài giũa thông qua các kỹ thuật được đào tạo như thiền định.


Nhưng các yếu tố cốt lõi của điều này là gì, và những bước thực tế nào bạn có thể thực hiện để trở thành một người trắc ẩn hơn? Hãy xem những điều dưới đây:

1. Hãy lắng nghe vì ai chẳng muốn được lắng nghe?

Trong trái tim của mỗi người trắc ẩn là khả năng lắng nghe bẩm sinh, nhưng đây là một trong những kỹ năng sống khó phát triển nhất. Nó đòi hỏi chúng ta phải ngừng tất cả các phán xét và đưa ra sự chú ý không phân chia đối với người nói, khi chúng ta hấp thụ lời nói của họ và bối cảnh mà họ đang nói. Đây là trung tâm của các hành động của cả thông cảm và đồng cảm, vì lắng nghe cho phép chúng ta phản ứng theo cách có ý nghĩa và có tác động nhất.

2. Đáp lại bằng Cảm xúc vì điều này cho thấy sự quan tâm của bạn

Như chúng ta đã nói, điều quan trọng là phải xem xét bối cảnh mà các từ được nói ra khi lắng nghe người khác, và cụ thể hơn là cảm xúc làm nền tảng cho chúng. Bằng cách vượt ra ngoài những diễn giải theo nghĩa đen và chấp nhận rằng chỉ mình những từ đó có thể che giấu những cảm xúc như cảm giác tội lỗi, sợ hãi và lo lắng, chúng ta có thể hiểu người khác sâu hơn và xây dựng mối quan hệ dựa trên lòng trắc ẩn trong tương lai.

3. Ưu tiên người đó để họ cảm thấy quan trọng

Khi chúng ta nói về lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và thông cảm, chúng ta hầu như luôn đề cập đến một người đang đi vào một con đường tiêu cực. Chìa khóa để có lòng trắc ẩn là nhận ra các thuộc tính tích cực xác định người đang nghi vấn và không bao giờ đánh mất phẩm chất con người của họ. Điều này đảm bảo rằng bạn đánh giá từng tình huống cụ thể chứ không phải người có liên quan, trong khi nó cũng đem lại cho bạn cơ hội để củng cố các đặc điểm này và xây dựng tính tích cực.

4. Hãy kiên nhẫn vì có thể có nhiều chuyện xảy ra

Khi cố gắng tiếp cận một người bị kìm nén bởi những cảm xúc tiêu cực, có thể sẽ khó xây dựng niềm tin và sự hòa hợp. Mặc dù các mẹo được liệt kê ở trên sẽ giúp bạn trở nên trắc ẩn hơn và là một bậc thầy lắng nghe, bạn cũng sẽ cần thể hiện sự kiên nhẫn to lớn khi mọi người bắt đầu nhận ra rằng họ có thể mở lòng với bạn. Điều này chắc chắn sẽ đòi hỏi một viễn cảnh của sự vị tha, và một người luôn đặt nhu cầu của người đang đau khổ lên trên.

5. Phản ứng với cảm xúc cho thấy bạn thấy cảm nhận được sự đau khổ, nỗi đau và sự lo lắng của họ

Cho dù bạn có phải lắng nghe bao nhiêu với tư cách là một người trắc ẩn, sẽ luôn có thời gian để phản hồi. Đây là nơi hiểu biết của bạn về người khác và hoàn cảnh của họ là điều bắt buộc, vì điều này sẽ tạo điều kiện cho phản ứng của bạn và thúc đẩy một phản ứng trung thực, đầy ý nghĩa. Mấu chốt ở đây là bạn phản ứng bằng cảm xúc, vì điều này cho thấy thực tế là bạn quan tâm và đắm chìm trong các trải nghiệm của người khác.

Lời sau cùng

Mặc dù chúng tôi đã quan sát thấy nhiều sự khác biệt giữa thông cảm và đồng cảm, chúng có chung một nguồn gốc trong khi cả hai đều đặt nền móng cho việc trở thành một người biết quan tâm và trắc ẩn. Lợi ích của việc này là rất nhiều, cả cho bạn và sức khỏe tinh thần của những người xung quanh.

Nguồn ảnh bìa: PublicCo / Pixabay từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu