Đừng Đợi Mọi Người Khen Ngợi Bạn Mà Bạn Hãy Tự Làm Nó Mỗi Ngày

Lắng nghe tiếng nói nội tâm thường không phải là việc dễ dàng đối với chúng ta. Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta có thói quen tìm đến cha mẹ và bạn bè cho sự ghi nhận để xác thực bản thân - đó là cách chúng ta có khuynh hướng tìm hiểu về thế giới xung quanh chúng ta và vị trí của chúng ta trong đó.

Trong hệ thống trường học của chúng ta, chúng ta quen với sự chấp thuận và công nhận của giáo viên và hiếm khi học cách thực sự công nhận chính mình. Điều này thường dẫn đến những lời buộc tội kiêu ngạo hơn là sự tự trao quyền.

Văn hóa của chúng ta dạy chúng ta tập trung vào điểm yếu của chính mình

Đó là cấu trúc ban đầu trong văn hóa của chúng ta mà giới hạn ý thức khám phá của chúng ta về bản chất bên trong của mình. Mà nó còn vượt quá hơn cuộc sống của chúng ta thông qua những tư duy chung của chúng ta về sự tự phát triển.

Khi chúng ta nói về việc phát triển chính bản thân chúng ta,thì chúng ta thường hướng đến không gian của sự thiếu thốn.Chúng ta cảm thấy mình không làm điều gì đó đúng đắn hoặc đang đi sai con đường trong cuộc sống, và thường thì trong những trường hợp này, chúng ta cảm thấy cần phải cải thiện những sai sót đó.

Khi chúng ta yêu cầu ý kiến phản hồi, thì thường những thiếu sót của chúng ta sẽ trở nên nổi bật hơn những việc chúng ta đã làm tốt. Sự nguy hiểm của điều này xảy ra khi những điểm mạnh của chúng ta không được ca tụng và thay vào đó bị lãng quên theo cách mà không bao giờ phát triển thành những điều lớn lao.

Sự công nhận làm gì với bộ não của chúng ta

Sự công nhận từ những người khác có thể rất quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Việc công nhận những thành tựu và điểm mạnh của chính chúng ta tạo nên quyền năng hơn nhiều so với bất kỳ xác nhận từ bên ngoài nào khác.

Các nghiên cứu thể hiện bằng văn bản và công nhận những thành tựu của chúng ta, dù nhỏ đến đâu, thực sự tạo ra hoạt động trong mạch khoái cảm của bộ não chúng ta. Chất dopamine, cùng với các hóa chất quan trọng khác, được giải phóng tạo ra cho chúng ta một cảm giác về năng lượng xung quanh những thành tựu của chúng ta và khiến chúng ta có cảm giác tốt.

Đây là lý do tại sao việc chờ đợi sự công nhận từ những người khác có thể là vô ích. Nó có thể có vẻ tích cực để nhận sự phản hồi và xác nhận từ những người khác nhưng nếu nó không xuất phát thật sự từ bên trong thì cuối cùng nó cũng không có tác dụng. Khi chúng ta làm tốt, chúng ta thường là người đầu tiên nhận ra và chúng ta có thể đánh giá quá cao việc người khác quan tâm đến thành quả của bạn nhiều như thế nào. Đây là lý do tại sao bạn không nên đợi sự công nhận mà thay vào đó, hãy cảm nhận sức mạnh của việc công nhận bản thân.

Làm thế nào để công nhận những thành tựu của chính chúng ta

Hãy viết xuống 3 thành tựu nhỏ mỗi ngày của bạn

Chúng ta có thể trải qua cả ngày và cho rằng chúng ta không đạt được bất kỳ điều gì nhưng không phải như thế. Thậm chí những việc nhỏ nhất như gặp một người mới, đi bộ 10 phút nhiều hơn bình thường hay giúp một người lạ nên được coi là những thành tựu và được tán dương.

Viết ra ít nhất 3 thành tựu nhỏ mỗi ngày có thể giúp chúng ta nhận ra rằng chúng ta đạt được nhiều hơn chúng ta nghĩ. Và bộ sưu tập những thành tựu nhỏ bé này sẽ tạo nên những thành công to lớn.

J.K Rowling đã dành nhiều năm để đạt được những nhiệm vụ nhỏ trước khi cô ấy thành công rực rỡ. Kiên trì với việc viết xuống mỗi ngày với những việc vặt dường như chồng chất, sẽ vô cùng khó khăn khi bà ấy không có nguồn thu nhập bên ngoài nào khác và sự từ chối liên tục từ các nhà xuất bản. Thay vào đó, bà đã ghi chú về việc bà đã làm tốt như thế nào mỗi ngày và bà đang hoàn thành mục tiêu của mình gần hơn bao nhiêu.

Đối với mỗi điểm yếu, hãy viết xuống một điểm mạnh tương tự

Chúng ta có thể dễ dàng tập trung vào những điểm yếu của mình nhưng chiến lược tốt là hãy khắc phục nhược điểm bằng một ưu điểm . Nói cách khác, hãy đặt cái nhìn tích cực vào một cái gì đó có vẻ như tiêu cực. Điều này giúp bạn thấy lạc quan và thấy được những điểm mạnh mà bạn chưa nhận ra.

Nếu bạn là một người suy nghĩ quá nhiều, thì hãy viết bên cạnh rằng bạn có tư duy cẩn thận. Là một người cầu toàn có nghĩa là bạn tự hào về sự chú ý đến chi tiết. Việc có xu hướng quá háo hức có nghĩa bạn là người nồng nhiệt.

Viết những điều này xuống cho phép bạn thấy được mọi thứ từ một góc nhìn khác, và bạn sẽ nhận ra rằng mình không nên tiếp tục xem điểm yếu như một điều hoàn toàn tiêu cực.

Đừng chơi trò so sánh

Chúng ta đều là nạn nhân của việc so sánh cuộc sống của chúng ta với sự thành công của những người khác. Nhưng điều này khiến chúng ta tập trung vào một không gian thiếu thốn và ngăn chúng ta nhìn thấy những gì chúng ta đang bắt đầu cho mình.

Chúng ta phải nhớ rằng mọi người đều đi trên con đường của riêng họ và theo tốc độ của riêng họ. Phần lớn thời gian chúng ta chỉ nhìn thấy một phần nhỏ cuộc sống của ai đó , vì vậy thật vô ích khi tin rằng ai đó cuối cùng làm "tốt hơn" chúng ta. Phương tiện truyền thông xã hội cho chúng ta cơ hội liên tục để nhìn thấy một cửa sổ nhỏ vào cuộc sống của những người khác nhưng hãy lưu ý rằng cảm giác ghen tỵ là vô nghĩa và làm giảm ý thức về thành tích của chúng ta. Đừng bị cuốn hút vào trò chơi so sánh đó.

Giữ thái độ lắng nghe nhưng vẫn duy trì tính khách quan

Thế giới hiện đại có bản chất cạnh tranh của chúng. Chúng ta cảm thấy mình cần phải là người giỏi nhất, và để làm như vậy, chúng ta đấu tranh và phấn đấu để tốt hơn - nhưng với cái giá là gì? Phản hồi mà chúng ta có xu hướng tập trung vào những điều tiêu cực nhưng điều quan trọng là có thể lọc ra những điều hữu ích từ những điều vô ích.

Tùy thuộc vào chúng ta để quyết định cái gì mang tính xây dựng trong sự phát triển của chúng ta và cái gì là không cần thiết. Đừng bị cuốn vào những ý kiến của người khác về bạn nhưng thay vào đó hãy chấp nhận liệu đó là điều mà bạn thực sự muốn làm và tập trung vào hay không. Việc công nhận điều này từ bên trong thay vì dựa vào xác nhận bên ngoài sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn và theo cách riêng của mình.

Vì vậy, mặc dù những thành tích của bạn được công nhận sẽ mang lại động lực cho bạn, giúp bạn nâng cao giá trị bản thân nhưng nó cũng nguy hiểm khi tạo cho bạn khả năng trở nên tự mãn. Bằng cách học cách tán dương và công nhận những thành quả của bạn từ bên trong, bạn sẽ tiến về phía trước và phát triển theo những cách tốt hơn nhiều so với bạn nghĩ.

  • Category
  • Nav menu