Đúng Người nhưng Sai Thời Điểm: Tại Sao Điều Này Lại Xảy Đến Với Tất Cả Chúng Ta

Mọi người nói rằng đúng thời điểm mới là điều quyết định. Và "họ" đã đúng.

Chúng ta sống cuộc sống mà luôn cố gắng đưa ra những quyết định hoàn hảo. Chúng ta bị tấn công với những thông tin mà cho chúng ta biết rằng chúng ta không hoàn hảo và chúng ta phải cố gắng để đạt được thành công. Cho dù đó là cơ thể và khuôn mặt của chúng ta trông như thế nào, chúng ta phải duy trì tuổi xuân của chúng ta như thế nào mặc dù quá trình lão hóa là tự nhiên; chúng ta ăn mặc như thế nào; chúng ta kiếm được bao nhiêu tiền; chúng ta sống ở đâu; những hàng hóa và của cải vật chất gì chúng ta có thể tích lũy.

Văn hóa đại chúng cho chúng ta biết rằng chúng ta cần làm việc thật chăm chỉ và tận dụng tất cả các nguồn lực có sẵn để đảm bảo chúng ta đạt được tiềm năng tối đa của mình, đỉnh cao của thành công và sự vượt trội. Không ai cố gắng phấn đấu để trở thành trung bình, chỉ cần làm tốt, hay đơn giản là trở nên tốt. Vì vậy, khi chúng ta nghĩ chúng ta đã đưa ra những quyết định sai lầm, hay bỏ lỡ điều gì đó mà chúng ta tin rằng chúng ta được quyền làm điều đó, chúng ta thấy một cảm giác mất mác thật khó rũ bỏ. Điều này có thể áp dụng cho một cơ hội việc làm, hay thăng chức, mua bất động sản hoặc hàng hóa, và thậm chí là các mối quan hệ. Việc gặp đúng người sai thời điểm có thể thay đổi cuộc sống khi nó không diễn ra như cách chúng ta mong muốn. Nó có thể tác động đến chúng ta trong một thời gian dài sắp tới, tái xuất hiện[1] khi chúng ta ít mong đợt nhất và ngăn cản chúng ta tiếp tục.

Khi chúng ta gặp đúng người nhưng sai thời điểm, chúng ta cảm thấy như đã bỏ lỡ điều tốt

Các nhà tâm lý học đã đề cập đến nỗi đau của việc bỏ lỡ, hay chứng "sợ bỏ lỡ" gần đây nhất và thường được biết đến với tên gọi là "FOMO", như là việc đối phó với "việc còn dang dở".[2] Khi tất cả những nhân tố không cùng nhau tạo ra kết quả mà chúng ta mong muốn, vì lý do này hay lý do khác, chúng ta không đạt được những gì chúng ta muốn và điều này tạo ra cảm giác mất mác, đau buồn, hối tiếc và thậm chí là thù địch. Nắm giữ những cảm xúc này là mối liên hệ duy nhất chúng ta có với thứ khó nắm bắt mà đã tuột mất và vì vậy chúng ta tập trung vào những cảm giác tiêu cực như một tấm chăn an toàn thay vì từ bỏ và tiếp tục với cuộc sống của chúng ta. 

Khi chúng ta gặp ai đó có vẻ lý tưởng, việc muốn tạo ta sự kết nối và thể hiện mối quan hệ với người đó là điều tự nhiên. Những cảm xúc đó thậm chí có thể được đáp lại và chúng ta thậm chí còn có thể bắt đầu một mối quan hệ thân mật. Nhưng nếu người có vẻ phù hợp đó xuất hiện không đúng lúc, đối với chúng ta hoặc đối với họ, mối quan hệ này chắc chắn sẽ thất bại. Mặc dù tất cả những tiêu chí khác được thỏa mãn như: sự hấp dẫn, giá trị mục tiêu cuộc sống, địa lý; nếu sự lựa chọn là sai thời điểm, không bên nào có bất kỳ năng lực gì trong diễn biến của tình huống và thực tế cần phải được chấp nhận.

Rất khó để chấp nhận, nhưng việc gặp ai đó sai thời điểm có nghĩa là anh ấy/cô ấy là người không phù hợp

Nếu bạn gặp đúng người vào sai thời điểm, rất có thể trên thực tế họ là người không phù hợp. Người phù hợp không chỉ cần hoàn thành các tiêu chuẩn bạn mong muốn và ngược lại, nếu hai người đang đi sai hướng nhau, nếu một người sẵn sàng để kết hôn hơn người kia, hay đang giải quyết công việc dang dở của chính họ và không có khả năng duy trì các nhu cầu của mối quan hệ vào thời điểm đó, thì không thể tránh khỏi việc mối quan hệ sẽ kết thúc và sự chịu đựng sẽ khiến mối quan hệ kết thúc một cách tồi tệ. Sự lựa chọn đúng lúc là tất cả, nó là một thành phần mà đảm bảo mối quan hệ lâu dài, thịnh vượng và thành công.

Đối phó với những công việc còn dang dở khi bạn nghĩ rằng bạn đã gặp đúng người ở sai thời điểm, trên thực tế khiến họ trở thành người không phù hợp, có thể phải đối mặt và đau đớn. Cuộc đấu tranh[3] là có thật và bạn sẽ trải nghiệm một số cảm giác mà có thể khiến bạn bối rối và chán nản.

Để tiếp tục và gặp đúng người, hãy rút kinh nghiệm từ mối quan hệ với người không phù hợp này

Điều then chốt để đối phó và tiến về phía trước không chỉ là liên lạc[4] với người đó, để giải quyết những vấn đề giữa hai bạn và giải quyết sự làm giảm giá trị và sự chấm dứt của mối quan hệ,  mà cả hai bạn cũng cần phải tự mình thực hiện sự thanh lọc cảm súc bằng cách đối mặt với nỗi đau của bạn, rút ra những bài học và tiến về phía trước. Việc viết một lá thư[5] cho người đó, bất kể họ có đọc nó hay không, là một bài tập hữu ích để xem xét.

Bên dưới là một số cách khác để giải quyết những công việc chưa hoàn thành khi chúng ta gặp đúng người ở sai thời điểm:

Hãy trân trọng những kỷ niệm đẹp, bạn không nhất thiết phải lãng quên chúng

Giống như bất kỳ trải nghiệm tuyệt vời nào, những mối quan hệ tốt đôi khi thoáng qua và chỉ bởi vì chúng không tồn tại mãi mãi, không có nghĩa là chúng không có ý nghĩa gì. Đôi khi việc buông bỏ một ai đó, khiến cho thời gian của bạn bên họ thậm chí còn có ý nghĩa hơn, đặc biệt là vì nó quá ngắn ngủi. Sử dụng thời gian của bạn để suy nghĩ về những thời gian vui vẻ thay vì tập trung vào những tiêu cực và thực tế là nó đã kết thúc.

Đừng đánh mất lý tưởng của bạn, hãy luôn trung thực với những gì bạn muốn

Khi bạn gặp một người mà bạn nghĩ có thể là một người phù hợp nhưng lại sai thời điểm, bạn nên thay đổi bản thân và mục tiêu của mình, để phù hợp với tiêu chí mà bạn tin sẽ giữ gìn mối quan hệ. Bạn đang tự đặt ra thất bại và cuối cùng, thực tế bạn và những nhu cầu chân chật nhất của bạn sẽ xuất hiện và bạn sẽ không làm gì trừ việc lãng phí thời gian của bạn và của người khác. Điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân mình là hãy thành thật với bản thân; mong muốn của bạn; mục tiêu của bạn và bạn đang ở đâu trong cuộc sống của bạn. Bất chấp những gì bạn nghĩ bạn đang bỏ lỡ, nếu bạn vẫn đáng tin, bạn không thể nào đi sai đường được.

Cảm thấy cay đắng, điều này sẽ  giúp bạn phục hồi nhanh hơn

Không thành vấn đề khi bạn buồn, giận dữ, bực bội và thậm chí là cay đắng. Tất cả những cảm xúc là hợp lệ và việc từ chối chúng chỉ làm chúng tăng cao lên mà thôi. Cuộc sống là tất cả những thăng trầm và ý tưởng rằng nó sẽ luôn thuận buồm xuôi gió là sai lầm và bịa đặt bởi những lý tưởng không thực mà chúng ta rút ra từ văn hóa đại chúng. Thời gian chúng ta cảm thấy sống động nhất và kết nối sâu sắc với nhân tính của chúng ta là khi chúng ta trải qua sự mất mát, điều này là không thể tránh khỏi. Đó là điều kiện để con người biết và cảm nhận và do đó sẽ đau buồn. Chúng ta muốn bảo vệ bản thân khỏi nỗi đau và sự thất vọng này và đưa ra những quyết định tốt nhất có thể để tránh việc tổn thưởng không cần thiết, nhưng đôi khi không phải mọi thứ đều nằm trong sự kiểm soát của chúng ta và chúng ta chỉ có được thông tin và những công cụ này để đưa ra những quyết định tốt hơn thông qua trải nghiệm cay đắng. Hãy nắm lấy nó.

Hãy quyết tâm rời khỏi những gì không phù hợp với bạn

Hãy sẵn sàng và quyết tâm rời khỏi những gì mà bạn thật sự mong muốn nhưng không thể có được sức mạnh của tính cách và sự trưởng thành về cảm xúc. Trừ khi bạn là một đứa trẻ mới biết đi, thì bạn mới cần phát triển sự hiểu biết, mà bạn không thể có mọi thứ bạn muốn trong cuộc sống. Ở đâu cũng có thách thức bên trong đó? Việc cố gắng ép buộc một tình huống hay một mối quan hệ khi nó không hiệu quả chỉ đơn giản là phản tác dụng và trên thực tế là phá hoại.

Việc gặp đúng người nhưng sai thời điểm là một cơ hội để có được những bài học cuộc sống và vào lúc đó, đa số mọi người có khuynh hướng nhìn lại với nhận thức muộn màng và có thể đánh giá cao những lý do tại sao mọi thứ phát triển theo cách họ đã làm. Chúng ta có thể nhìn lại và nhìn thấy rằng mặc dù mọi thứ không diễn ra như cách chúng ta muốn trong thời điểm đó, nhưng về lâu dài chúng vẫn tốt hơn cho chúng ta.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Your Mental Wealth: Giải quyết công việc dang dở
[2]^Evolution Counseling: Công việc dang dở
[3]^Viral Thread: 10 cuộc đấu tranh mà mọi người đã gặp được đúng người sai thời điểm sẽ hiểu
[4]^PsychCentral: 8 bước để hoàn tất những công việc dang dở
[5]^Relationship Realities: Sức mạnh của công việc dang dở
  • Category
  • Nav menu