Đừng tập trung vào Hạnh Phúc mà hãy tập trung vào sự hiện thực hóa bản thân

Khi còn nhỏ, hễ có ai hỏi tôi muốn làm gì khi lớn lên, tôi luôn trả lời: "Làm người hạnh phúc nhất thế giới". Người lớn có thể sẽ thấy tôi là một người bắt đầu quá sớm trên con đường tự khẳng định bản thân hoặc chỉ là một đứa trẻ thực sự kỳ lạ.

Hầu hết chúng ta đều đang theo đuổi hạnh phúc, nhưng hầu hết hạnh phúc đều dựa trên các điều kiện. Ví dụ, nhiều người hình dung họ sẽ hạnh phúc nếu họ giàu có.

Tôi đã gặp một số người giàu có nhất nhưng họ bị trầm cảm, cô đơn và lo lắng.

Tôi đã từng đi qua các nước nghèo nhất và gặp một số người nghèo nhất. Tuy nhiên, họ thường xuyên tươi cười và có vẻ tận hưởng cuộc sống, dù gần như không sở hữu thứ gì.

Hạnh phúc thật sự không bao giờ đến từ sự theo đuổi hạnh phúc. Đó là một trạng thái hiện hữu, bất chấp hoàn cảnh, và đây là điều mà sự tập trung vào việc hiện thực hóa bản thân thay vì theo đuổi hạnh phúc sẽ trao cho bạn quyền năng để thực hiện.

Hiện thực hóa bản thân là gì?

Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã tạo ra lý thuyết Cấp bậc nhu cầu [1], mô tả một kim tự tháp năm tầng các nhu cầu thiết yếu của con người. Nó bắt đầu với các nhu cầu cơ bản nhất ở đáy và tiến dần lên đến tầng trên cùng.

Mô hình bao gồm:

Tầng 1. Các nhu cầu sinh lý và thể chất - thức ăn, nước uống, không khí, chỗ ở, giữ ấm, ngủ.

Tầng 2. Các nhu cầu an toàn – sự bảo vệ khỏi thiên tai, sự an toàn, an ninh, công việc, sự ổn định, không bị sợ hãi.

Tầng 3. Các nhu cầu xã hội – tình yêu, gia đình, tình bạn, sự thân mật, cảm giác gần gũi, sự yêu mến.

Tầng 4. Nhu cầu được quý trọng – thành tích, thành tựu, giá trị bản thân, lòng tự trọng, sự tôn trọng từ người khác.

Tầng 5. Nhu cầu hiện thực hóa bản thân – tự hoàn thiện, phát triển cá nhân và trải nghiệm đỉnh cao.

Tính cách của những người đã trải nghiệm sự hiện thực hóa bản thân là gì?

Lợi ích của việc hiện thực hóa bản thân là gì?

Xã hội chúng ta bị chi phối bởi áp lực và cạnh tranh, điều này được làm cho trầm trọng thêm từng giờ bởi TV, báo, tạp chí, phim ảnh, bảng quảng cáo, Internet, bạn bè, gia đình, v.v...

Bằng cách phấn đấu để hiện thực hóa bản thân[2], bạn có thể quản lý tích cực cuộc sống, hạnh phúc và ước mơ của mình. Những lo lắng, căng thẳng và băn khoăn của bạn sẽ được nhận định đúng với bản chất của chúng: nỗi sợ do con người tạo ra, chủ yếu tồn tại trong tương lai. Bất cứ điều gì chưa xảy ra (hoặc có thể không xảy ra) đều không đáng lo ngại.

Làm thế nào để có được sự hiện thực hóa bản thân

Dừng so sánh bản thân với người khác

Đừng đo lường giá trị của bạn dựa trên những gì người khác đang làm.

Có thể một trong số bạn bè của bạn đã trở thành một luật sư cực kỳ thành công và một người bạn khác đã có cuộc sống hôn nhân hoàn hảo. Và có lẽ bạn vẫn chưa tìm thấy công việc mơ ước hay một nửa của mình, nhưng có lẽ điều đó cho bạn sự tự do để đi du lịch. Một cái gì đó mà người bạn luật sư hay người bạn đã kết hôn đều không thể làm được.

Hãy nhớ rằng con đường của mỗi người khác nhau và ai cũng có những ngày cảm thấy giống như bạn.

Ngừng sử dụng mạng xã hội

Một nghiên cứu tiết lộ rằng 25% số người tham gia[3] sử dụng mạng xã hội trung bình một giờ mỗi ngày, nhóm người này cho thấy dấu hiệu trầm cảm rất cao.

Mạng xã hội thúc đẩy chứng trầm cảm và ganh tỵ. Nó tạo ra áp lực ngang hàng gián tiếp. Người ta cảm thấy không thỏa đáng vì người khác (dường như) đạt được thành công quá mức. Sau đó, họ cảm thấy bị áp lực phải xác thực cuộc sống của họ cũng hạnh phúc như thế nào bằng cách cập nhật trạng thái hoặc hình ảnh phù hợp. Nó trở thành một chu trình không bao giờ kết thúc mà không ai thực sự là chính mình.

Đừng đăng nhập thường xuyên hoặc nếu bạn thực sự mạnh mẽ, hãy xóa nó. Những người bạn thực sự của bạn sẽ biết cách giữ liên lạc.

Điều này cũng sẽ qua

Cho dù bạn cảm thấy căng thẳng hay lo lắng thế nào, hãy nhớ rằng đó chỉ là tạm thời và không có gì là không thay đổi.

Hãy thành thật với chính mình

Thực hiện theo ý thức của riêng bạn về mục đích và yêu bản thân (thậm chí cả khiếm khuyết của bạn).

Và bạn vẫn có thể tiếp tục áp dụng những thói quen tích cực, ví dụ, nếu bạn đang cố gắng trở nên khỏe mạnh hơn hoặc ngừng hút thuốc.

Trải nghiệm cuộc sống ở đây và ngay lúc này

Đôi khi có thể có cảm giác như bạn đang lái xe trong bóng tối, không có phanh hoặc đèn. Nhưng một trong những điều đẹp nhất của cuộc sống là sự khó dự đoán của nó. Trong bóng tối đó, bạn không bao giờ biết trước ai, nơi nào, hay khoảnh khắc nào bạn sẽ gặp sau mỗi khúc quanh.

Hãy cởi mở và đón nhận bóng tối đó bởi vì ngay cả khi chuyến xe có gập ghềnh, thì nó vẫn ổn vì bạn vẫn tiến về phía trước.

Nhận ra bạn có thể hạnh phúc ngay lúc này

Nhiều người nghĩ rằng họ sẽ chỉ hạnh phúc khi trở nên giàu có, khi có một người bạn đời hoàn hảo hoặc sự nghiệp thành công. Nhưng họ có thể kiếm hàng triệu đô và vẫn còn lo lắng. Họ có thể tìm được "người đó" và vẫn thấy chán nản.

Người duy nhất có khả năng khiến bạn hạnh phúc là bản thân bạn. Đừng phá hoại hạnh phúc của chính bạn bằng cách áp đặt điều kiện lên nó.

Thực hành biết ơn

Thật dễ bỏ quên những điều tốt đẹp mà chúng ta nên biết ơn. Có thể đó là một vầng trăng tròn ngoạn mục bên ngoài cửa sổ, hay ai đó đã làm một việc tử tế không ích kỷ cho bạn trong tuần.

Có sự liêm chính

Tất cả chúng ta đều biết phân biệt đúng sai, nhưng thật đáng buồn, không phải ai cũng sẽ chọn làm điều đúng. Bạn không chỉ chịu trách nhiệm cho những hành động của mình mà còn cho những ảnh hưởng của hành động đó đến những người xung quanh bạn - tích cực hay tiêu cực.

Tự phát triển bản thân

Thực tập chánh niệm và thiền định. Thiền ít nhất hai mươi phút mỗi ngày sẽ truyền cảm hứng cho những thay đổi về trạng thái thể chất, cảm xúc và tinh thần của bạn.

Lời kết

Tôi đã lớn lên thành người hạnh phúc nhất trên thế giới hay chưa? Đôi khi tôi nghĩ mình đã làm được. Những lúc nghĩ mình chưa làm được, tôi thấy điều đó cũng vẫn ổn. Cuộc sống là để thử thách chúng ta, và vẫn còn vẻ đẹp trong đó.

Tôi đã lớn lên và làm tròn việc hiện thực hóa lý tưởng bản thân chưa? Đôi khi tôi nghĩ mình đã làm được. Những lúc nghĩ mình chưa làm được, tôi thấy điều đó cũng vẫn ổn. Tôi vẫn sẽ tiếp tục phấn đấu để phát triển, học hỏi và trở thành người giỏi nhất mà tôi có thể. Cuộc sống là một kịch bản bất thành văn tốt nhất mà chúng ta có được; đừng bao giờ đánh giá thấp nơi tiếp theo mà cuộc phiêu lưu trên những trang kịch bản đó có thể dẫn đến.

Tài liệu tham khảo

[1]^Theo đuổi hạnh phúc: Abraham Maslow
[2]^Thiền hoạt động: Cách đạt đến sự hiện thực hóa lý tưởng bản thân – 8 phương pháp đã được chứng minh của Maslow
[3]^UPMC: Việc sử dụng mạng xã hội có liên quan đến chứng trầm cảm ở thanh niên Mỹ
  • Category
  • Nav menu