Được Và Mất Giá Trị Của Sức Khỏe Trên Bàn Cân

Ngay cả những người ít hiểu biết về toán học nhất cũng có thể hiểu được khái niệm về giá trị thực nhận và mất, khi nó liên quan đến tiền của họ. Nếu bạn mua một chiếc điện thoại mới giá 900 đô la Mĩ, và bán nó với giá 1,100 đô la Mĩ, thì bạn thực thu được 200 đô la Mỹ. Nhưng nếu có sự cạnh tranh trị trường và bạn phải bán nó với giá 800 đô la Mỹ, thì bạn đã thực mất 100 đô la Mỹ. Đương nhiên, nếu bạn không muốn mình bị lỗ, thì bạn cần tìm người sẵn sàng trả với giá cao hơn, hoặc bạn sẽ cân nhắc kĩ lưỡng khi quyết định mua chiếc điện thoại lúc đầu.

Nó khá là không thú vị, phải không? Vâng, nếu tôi nói rằng sức khỏe cũng hoạt động theo cách này thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Mỗi thứ bạn ăn vào là có lợi hoặc có hại cho cơ thể bạn. Quan điểm này được giới thiệu trong quyển sách của Tom Rath, Ăn Đi Ngủ.

Mỗi thứ bạn ăn tuy nhỏ nhưng là một sự lựa chọn quan trọng

Rath đưa ra một giả thuyết cho rằng sự lựa chọn của bạn đôi khi có nhiều tác hại hơn là ích lợi, giống như việc chọn cả hai cái bánh quy thay vì chỉ chọn một mà thôi. Có lẽ bạn chọn một miếng bánh khoai tây nướng thay vì bông cải hấp … đó là một sự đánh đổi có hại. Ngược lại, nếu bạn chọn uống nước thay vì bia hoặc nước ngọt có ga, thì sẽ có lợi.


Mặc dù những người ăn kiêng luôn để tâm điều này, nhưng ngày nay chúng ta rất dễ dàng bị sao lãng do quan tâm đến việc được và mất mà chúng ta có được mỗi ngày. Sự thiếu tỉnh táo này có thể dẫn đến sự mất mát không thể nào cứu vãn.

Hãy cân nhắc về mỗi thứ bạn ăn

Hãy tự hỏi bản thân liệu những gì bạn ăn có lợi hay có hại cho cơ thể bạn. Về cơ bản: nó có tốt cho tôi hay không? Món ăn này có cung cấp chất dinh dưỡng cho tôi hay là tôi chỉ thích hương vị của nó? Khi bạn xây dựng thói quen đặt câu hỏi cho bản thân, bạn sẽ trở nên ý thức hơn trong việc đưa ra sự lựa chọn của mình. Nó sẽ trở nên đơn giản hơn và bạn sẽ dần quen thuộc để thay đổi sự lựa chọn của bạn từ những thức ăn có hại thành những thức ăn lành mạnh.


Trong bữa ăn, luôn có những thành phần tốt và xấu cho cơ thể bạn, vì vậy tất cả những điều bạn cần là làm một phép tính nhỏ.

Bạn sẽ trải qua những ngày tồi tệ và bản thân thì luôn tồn tại những điểm yếu. Điều này không sao cả. Vì đây cũng là một phần của con người. Cho dù bạn có cố gắng thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn phải ăn một số thức ăn không tốt cho cơ thể trong một thời gian dài và trên tổng thể lượng thực phẩm mà bạn dùng. Nhưng bằng cách đặt ra câu hỏi, “thực phẩm này góp phần làm tăng lợi ích hay có hại cho cơ thể bạn?” Nhìn chung, bạn sẽ có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Có chí thì nên

Đôi khi rất khó cho bạn để quan tâm sức khỏe dài hạn của bản thân khi bạn chỉ thấy được một miếng ăn, hay một bữa ăn riêng lẻ. Nhưng nếu bạn càng cố gắng chăm chỉ thực hiện được thói quen này, bạn sẽ dễ dàng có được nhiều lợi ích. Bạn chỉ có một cơ thể duy nhất, vì vậy hãy nuôi dưỡng và chăm sóc nó với sự tôn trọng của bạn. Những sự lựa chọn thức ăn có lợi cho sức khỏe giúp cho cuộc sống của bạn lành mạnh, hạnh phúc và bền lâu hơn. Đây chính là tất cả những điều mà chúng ta luôn ước muốn phải không?

Nguồn ảnh bìa: pixabay từ pixabay.com

  • Category
  • Nav menu