Gắn kết trọn đời trong mối quan hệ hôn nhân với lời khuyên từ chuyên gia

Để gầy dựng một mối quan hệ lâu dài, cần tìm ra cách chung sống hòa thuận một cách bình đẳng

Ngày nay, mối quan hệ bình đẳng được xây dựng dựa trên việc sống trọn những khoảnh khắc đời thường với ý thức về sự quan tâm và có chủ ý. Các cặp vợ chồng hiện đại thường không biết làm thế nào để truyền vào cuộc sống hàng ngày của họ ý nghĩa thực sự để cuộc hôn nhân của họ có thể kéo dài trọn đời.

Tôi làm việc hàng ngày với nhiều cặp vợ chồng đang loay hoay tìm cách giữ cho tình yêu lâu dài. Mỗi cặp đến với những câu chuyện tương tự nhau về nơi họ gặp vướng mắt và cách mà tình yêu của họ đang dần phai nhạt.

Mỗi cặp đôi nghĩ rằng họ là cặp đôi duy nhất đang trải qua những vấn đề đó, nhưng họ không nhận ra cặp đôi tiếp theo trong phòng chờ cũng đang trải qua những khúc mắc tương tự trong mối quan hệ của họ.

Rất ít người trong chúng ta thật sự biết những gì đang diễn ra trong mối quan hệ của những người xung quanh mình.

Chúng ta có thể không hay biết chút nào về câu chuyện tình cảm của những người thân cận mình. Tuy nhiên, nếu có, chúng ta có thể nhận ra rằng tất cả chúng ta đều phải vật lộn với những vấn đề rất giống nhau trong các mối quan hệ mật thiết nhất của mình.

Khó khăn trong giao tiếp, chướng ngại trong phòng ngủ, sự xa cách trong cảm xúc, bị thất vọng bởi người bạn đời và không biết cách tranh luận một cách công bằng chỉ là một số ít trong số những vấn đề chính mà các cặp vợ chồng hiện đại phải đối mặt.

Tôi đang ở một vị trí đặc quyền, với tư cách là một nhà trị liệu, để lắng nghe cuộc sống và các mối quan hệ tình cảm của mọi người là như thế nào. Tôi thấy rõ rằng hầu hết mọi người đều không nhận thức được những gì đang thực sự xảy ra trong đời sống nội tâm của những người khác.

Hầu hết mọi người đang tìm kiếm các cách thức để có thêm nhiều thỏa mãn trong các mối quan hệ, nhưng thường bị mắc kẹt trong việc đổ lỗi cho đối phương hơn là tự thay đổi chính mình.

Cách tôi đã giúp một cặp đôi đang gặp phải tranh cãi về việc ai sẽ rửa bát

Tôi đã quyết định viết một lá thư cho một cặp vợ chồng mà tôi đang trị liệu và nêu lên mối quan tâm của họ trong buổi tư vấn gần nhất. Buổi tư vấn đó tập trung vào một cuộc tranh cãi về việc ở nhà thì ai sẽ là người rửa bát. 

Tôi đã từng nghe nhiều lần vấn đề tranh cãi này từ các cặp vợ chồng. Họ tranh cãi về việc rửa bát, và điều đó trở nên nhiều hơn việc chỉ đơn giản là giữ bát đĩa sạch sẽ. Nó trở thành một mô hình cơ bản trong mối quan hệ của họ và là cách sức mạnh được phân bổ.

Lá thư gửi đến cặp vợ chồng này nằm trong cuốn sách "Bạn không hề ngu xuẩn: Những lá thư từ nhà trị liệu của bạn" (You Are Not Crazy: Letters From Your Therapist) (Nhà xuất bản Wyatt-MacKenzie, 2018) của tôi cùng với 50 hoặc tầm đó nhiều bức thư khác được gửi đến các cá nhân và cặp đôi. Những lá thư giúp người ta cảm thấy bớt cô độc trong trải nghiệm của bản thân, và có lẽ việc gặp bác sĩ trị liệu là một phương án cho sự tăng trưởng và phát triển cá nhân của họ.

Sau đây là lá thư được gửi đến cặp vợ chồng hay tranh cãi về việc ai sẽ rửa bát. Trong khi tên tuổi và các chi tiết về tình huống của họ đã được thay đổi, câu chuyện của họ chính là một câu chuyện phổ biến.

Có lẽ những trải nghiệm của họ sẽ chỉ cho chúng ta ít nhiều về cách gầy dựng một mối quan hệ lãng mạn có thể tồn tại bền lâu.

Một lá thư tư vấn về hôn nhân cho tất cả mọi người

Alex và Jamie thân mến,

Buổi tư vấn cuối của chúng ta là về lần thứ ba trong hai tháng vừa qua mà các bạn đã tranh cãi việc ở nhà ai sẽ là người rửa bát.

Lần mới nhất là lần mà Alex để lại một bát ngũ cốc trong bồn rửa vào buổi sáng trước khi đi làm. Jamie, bạn đã nhìn thấy cái bát nhưng không rửa nó, mặc dù bạn có đủ thời gian để làm việc đó. Thay vào đó, bạn chờ xem liệu Alex có ý định rửa bát sau khi về nhà hay không. Điều đó đã không xảy ra, vì vậy bạn đã để nó tiếp tục nằm trong bồn rửa cho đến sáng hôm sau để xem Alex có nói gì không. Anh ấy đã không nói gì cả, và điều đó dẫn đến một cuộc tranh cãi.

Bát ngũ cốc trong bồn là một ký hiệu. Nó có ý nghĩa to lớn đối với bạn, Jamie. Nó không chỉ là thứ để đựng ngũ cốc ăn sáng, nó trở thành một phép thử xem ai cầm nó lên sau người kia. Cái bát trở thành tất cả những thứ bị mất cân bằng trong mối quan hệ này và cách bạn có thể coi việc đó là trách nhiệm của người kia là điều hiển nhiên.

Tôi không thể kể hết bao nhiêu lần tôi đã nghe những người đến trị liệu trao đổi về việc ai sẽ là người rửa bát. Đó là một cuộc thảo luận phổ biến mà nó đại diện cho những điều cơ bản của một cuộc sống gia đình. Nhà là nơi bạn cùng nhau trở về để quây quần bên bữa cơm. Mua thực phẩm, nấu nướng, bày biện bàn ăn, dọn dẹp, và rửa bát là những việc nhà hàng ngày cần chia sẻ trong gia đình. Việc liên tục phân công các công việc nhà khiến các cặp đôi yên ấm và yêu nhau vướng vào những cuộc tranh cãi.

Rửa bát là công việc nhàm chán khi dùng bữa. Chúng ta nói về niềm vui của việc nấu ăn, chúng ta xem các chương trình nấu ăn trên tivi và rất tự hào khi chuẩn bị một bữa ăn tốt cho sức khỏe và thịnh soạn cho gia đình mình. Chúng ta cũng vượt qua những trở ngại để thưởng thức món ăn. Chúng ta trở thành những người sành ăn, thử những nhà hàng mới và say sưa ăn uống với công ty. Tuy nhiên, chúng ta không hề vui mừng khi rửa bát.

Không có cuộc thi rửa bát nào phủ sóng trên truyền hình. Chúng ta không hề thấy các chương trình về những người rong ruỗi khắp thế giới để tìm kiếm những người rửa bát. Không, những người rửa bát được xem như là việc vặt. Họ chỉ đóng vai trò phụ trong sự kiện chính của bữa ăn. Những người với vai trò phục vụ món ăn cũng cảm giác giống như vậy.

Bị bó buộc trong công việc dọn dẹp nhàm chán sau bữa tối có thể hạ thấp tâm trạng hơn so với việc là người chuẩn bị món ăn, và điều đó chắc chắn còn thấp hơn so với những người đang được người khác phục vụ bữa ăn. Người rửa bát có thể cảm thấy bị coi thường và không được đánh giá cao, gần như đóng vai trò là phục vụ.

Jamie, khi bạn nhìn thấy bát bẩn của Alex trong bồn rửa, có lẽ bạn cảm thấy là anh ấy đang ngầm gửi một thông điệp là bạn phải rửa nó giùm anh ta. Có lẽ bạn cảm thấy điều đó được xem như là hiển nhiên và ở vai trò phục tùng. Nếu đặt mình trong tình huống này, tôi có thể cảm nhận được bạn khó chịu như thế nào. Ngày tiếp theo, sự tranh cãi của các bạn leo thang vượt ra khỏi chuyện cái bát ngũ cốc.

Alex, bạn cảm thấy Jamie thật buồn cười khi cô ấy cảm thấy buồn bã chỉ vì một cái bát. Thực tế là bạn cảm thấy khá đau lòng khi Jamie đã chờ xem liệu cuối cùng bạn có rửa bát hay không và làm một phép thử với bạn theo cách này.

Tôi biết rằng đây không phải kiểu môi trường mà bạn muốn sống. Cuộc cãi vã trải dài nhiều ngày liền và biến thành những khoảng thời gian im lặng kéo dài thêm mãi cho đến khi các bạn đến cuộc hẹn tư vấn dành cho các cặp vợ chồng của chúng tôi.

Tất nhiên bạn biết rằng đây không phải là vấn đề về bát ngũ cốc. Mức độ của cảm xúc và tính tranh luận đã vượt xa sự bừa bãi khi để một cái bát trong bồn rửa suốt một ngày.

Chúng ta cần phải hiểu những gì đã ngấm ngầm âm ỉ rồi bùng phát trong sự cố của bát ngũ cốc. Chúng ta cần xem xét lý do tại sao mọi người rất buồn về việc ai sẽ rửa bát.

Bạn không hề đơn độc trong câu chuyện này. Ai là người rửa bát thể hiện rất nhiều về cấu trúc và mô hình của một gia đình. Tại sao nhiều người chia sẻ việc rửa bát trong khi số khác chia nhỏ công việc và giao khoán nó cho người không nấu ăn?

Trong mối quan hệ của mình, Alex và Jamie, việc phân công công việc nhà được xử lý như thế nào? Chúng ta cần xem xét liệu bạn có đang giữ nỗi ấm ức nào sâu sắc hơn. Tôi nghi ngờ rằng, Jamie, bạn đang giữ trong lòng những nỗi uất ức về các khía cạnh nhất định của mối quan hệ này, và nó đã tuôn trào khi bạn nhìn thấy Alex để cái bát trong bồn rửa.

Thường thì những gì được khai sáng cho các cặp vợ chồng là các vấn đề được chôn giấu sâu hơn họ nhận ra. Có thể có một sự thay đổi cảm xúc của mối quan hệ trên cả các công việc nhà.

Jamie, trước đây bạn đã từng nói về việc không hề cảm thấy mình là sự ưu tiên đối với Alex. Bạn đã mô tả anh ta như một người có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến những nhu cầu của bản thân, và nhiều lần bỏ lơ những nhu cầu của bạn. Không có gì lạ khi sau sự cố bát ngũ cốc, bạn đã đề cập đến việc anh ta đã không ở bên cạnh bạn khi mẹ bạn bị ốm phải nằm viện.

Alex không biết tại sao bạn lại nêu chuyện đó ra, và trở nên khá phòng thủ. Nếu chúng ta nhìn nhận chúng cùng nhau, chúng ta có thể thấy rằng dòng chảy của sự vô tâm và thiếu cảm kích sẽ như giọt nước tràn ly khi cái bát bị bỏ trong bồn rửa.

Cái bát không phải là hệ quả, nó chỉ đơn thuần là làm sáng tỏ sự mất cân bằng đang tồn tại trong mối quan hệ. Nó đề cập đến những vấn đề trong hôn nhân mà bạn chưa giải quyết.

Những cặp đôi dũng cảm, như các bạn, sẵn sàng nhìn lại những lần mà một cuộc tranh cãi về việc rửa bát chuyển thành những việc lớn lao hơn. Họ cởi mở để khám phá thông điệp mà cuộc tranh cãi thể hiện về mối quan hệ của họ.

Sự cố bát ngũ cốc này có thể là một cơ hội cho cái nhìn sâu sắc và sự kết nối. Nó có thể là một cơ hội để hiểu rõ hơn và quan tâm đến nhau. Một khi bạn bắt đầu cảm thấy một sự chăm sóc lâu dài khác, và một khi bạn cảm thấy ít bị lãng quên hơn, thì cách bạn nhìn một cái bát bẩn bị bỏ trong bồn rửa sẽ khác nhau.

Nó lẽ ra chỉ là một cái bát. Nhưng nó không còn đơn thuần mang ý nghĩa là một cái bát như nó đã từng trong một ngày khác.

Khi cảm nhận được sự quan tâm ở hiện tại, hẳn bạn không còn bận tâm về việc ai sẽ rửa bát. Thay vào đó, có lẽ bạn tự nguyện làm điều đó!

Trân trọng,
David

Trích từ cuốn "Bạn không hề ngu xuẩn: Những lá thư từ nhà trị liệu của bạn" (You Are Not Crazy: Letters From Your Therapist) của David Klow được sử dụng với sự cho phép của nhà xuất bản Wyatt-MacKenzie.

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu