Hạnh phúc thực chất là gì? Và tại sao chúng ta lại quan tâm đến điều đó?

Là con người với nhiều cảm xúc, đôi khi khó có thể định nghĩa chính xác một cảm giác. Rất nhiều thứ có thể bị mất đi trong khi diễn giải và sẽ còn lại điều gì đó để ao ước. Có lẽ đó là một phần lý do khiến rất nhiều người gặp khó khăn trong việc đạt đến hạnh phúc. Đôi khi hạnh phúc dường như quá phức tạp và khó nắm bắt. Ý tôi là, hạnh phúc thực chất là gì? Có phải bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi bạn trải nghiệm cảm xúc đó, và chỉ duy nhất cảm xúc đó mà thôi?

Định nghĩa hạnh phúc của các triết gia khác nhau nhưng lại chung lý thuyết

Có nhiều ý thức hệ với những triết lý riêng về cách đạt được hạnh phúc. Chẳng hạn, những người theo đạo Phật tin rằng hạnh phúc chỉ có thể đạt được khi bạn đã từ bỏ mọi nhu cầu về vật chất, và đạt đến cái mà họ gọi là Niết bàn.[1] Đạo giáo thì đạt được hạnh phúc bằng cách sống cuộc sống đơn giản, không phức tạp; trân trọng những gì đang có và chấp nhận những gì không có.[2]

Điểm chung của hai lý thuyết này là từ bỏ ham muốn. Bạn không thể thực sự hạnh phúc khi bạn tập trung vào những gì bạn không có.

Nhưng những gì chúng ta tin là đúng về hạnh phúc đã cản trở chúng ta theo đuổi hạnh phúc đúng nghĩa

Lầm tưởng 1: Hạnh phúc là một trạng thái bất biến

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần phải hạnh phúc 24/7 mới được coi là một người hạnh phúc, thì điều đó đơn giản là không đúng. Ai cũng phải căng thẳng, ai cũng phải tức giận. Chúng ta được ban cho một loạt các cảm xúc vì một lý do, đó là để cảm nhận chúng. Để trở thành một người hạnh phúc, bạn phải biết cách quay trở lại và không cho phép những cảm xúc khác chiếm trọn và hủy hoại bạn. Hãy áp dụng cách tiếp cận của Đạo giáo ở đây: trân trọng những gì đang có và chấp nhận những gì không có.

Lầm tưởng 2: Tiền có thể mua được hạnh phúc

Trước khi trở lại là một kẻ ưa thuyết giáo, tôi sẽ thừa nhận một điều rằng tôi có tật mua sắm để vui. Có được một cái gì đó mới và thú vị, và thỏa mãn ngay lúc ấy có thể tạo cảm giác gần như hưng phấn. Đặc biệt khi đó là thứ mà bạn đã luôn ao ước, đã làm việc vì nó và cuối cùng đã có thể mua và biến nó thành của bạn. Nhưng phần lớn khả năng là đồ vật thú vị mới mẻ đó rồi đây sẽ trở thành một thứ đồ cũ, bị lãng quên trong quá khứ. Giống như một trạng thái phấn khích tạm thời, nó sẽ ngưng làm bạn thỏa mãn. Ở đây tôi sẽ yêu cầu bạn thực hiện phương pháp của Phật giáo: đừng dựa vào các đối tượng vật chất để mang lại hạnh phúc cho bạn.

Lầm tưởng 3: Đích đến là: Hạnh phúc.

"Tôi sẽ hạnh phúc khi ___", "Mọi thứ sẽ tốt hơn khi ___", điều này nghe có giống bạn không? Hạnh phúc không phải là đích đến. Một nơi mới, một công việc mới, một sở thích mới sẽ không thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn, sẽ không lấp đầy tâm hồn bạn bằng cầu vồng và ánh nắng. Ý tôi là, dĩ nhiên nó có thể hữu ích, và việc thay đổi hoàn cảnh của bạn là bước đầu tiên để đạt được hạnh phúc. Như đã từng được tuyên bố một cách hùng hồn bởi Jon Kabat-Zinn, nhà văn và nhà triết học: "Dù bạn đi đâu, bạn cũng ở đó". Hạnh phúc nằm trong chính bạn. Thay đổi hoàn cảnh của bạn là chưa đủ, bạn phải thay đổi chính mình.

Thành công và hạnh phúc không cần phải là kẻ thù của nhau

Đối với một số người, hạnh phúc là một tưởng tượng duy tâm; là rào cản cho một cuộc đời thành công. Ồ, thế bây giờ, thành công là gì? Khi nào bạn cảm thấy thực sự thành công? Thành công có thể được định nghĩa là đạt được lối sống mong muốn của bạn và từ đó đạt được hạnh phúc hay không? Đối với một số người thì câu trả lời là đúng, đối với những người khác, câu trả lời là không đúng.

Nhiều ông trùm kinh doanh đã đặt hạnh phúc ra phía sau, hy sinh tất cả mọi thứ mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ để phát triển doanh nghiệp, đế chế của họ và quan trọng nhất là tài khoản ngân hàng của họ. Nhu cầu thành công thống trị mọi khía cạnh khác của cuộc sống với sức mạnh nghiền nát tâm hồn, để lại rất ít chỗ cho những thứ xa xỉ như niềm vui và hạnh phúc.

Mặc dù đây không phải là trường hợp của tất cả những người nghiện công việc. Đối với họ, làm việc không ngừng nghỉ, xây dựng ước mơ và tăng giá trị tài sản ròng chính là điều mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của họ. Điều quan trọng là tìm sự cân bằng và học cách ưu tiên những điều nhỏ bé khiến trái tim họ ca hát, và đưa chúng vào thói quen hàng ngày.

Bắt đầu với thay đổi nhỏ nhất trong lối sống của bạn, và ưu tiên hạnh phúc

Vâng, đó là tất cả những gì bạn cần làm!

Có một xu hướng mới trong lực lượng lao động nơi chủ yếu là các thanh niên thế kỷ 21 đang tìm cách theo đuổi đam mê và xây dựng đế chế của họ bằng cách nuôi dưỡng lợi ích của họ. Nhiều người thuộc thế hệ sinh ra sau Thế chiến II chế nhạo lối sống này, chủ yếu do oán giận vì không có cơ hội tương tự; hoặc sự can đảm để làm như vậy.

Một số người, đặc biệt là bản thân tôi, không thể lê bước qua cuộc đời này bằng cách làm những gì được mong đợi trong vô thức để hoàn thành bổn phận của mình. Những điều gì được mong đợi? Chấp nhận cuộc sống của bạn là chiếc băng tải đơn điệu của: hành trình ghê tởm đi và về mỗi ngày, làm một công việc bạn ghét, trả tiền cho ngôi nhà trong thị trấn mà bạn chỉ muốn rời đi, tưởng tượng về cuộc sống mà bạn muốn, khóc trước khi ngủ, thức dậy, lặp lại. Có lẽ tôi đang kịch tính hóa một chút nhưng quá nhiều người đã chấp nhận cách sống này, và tôi sẽ nói với bạn điều gì, đó là họ không hạnh phúc.

Họ đã bỏ quên một thành phần rất quan trọng, đó là chính họ. Họ để ánh sáng lụi tàn trong tâm hồn, họ đã quên đi đam mê của mình. Họ đã từ bỏ những yếu tố quan trọng của cuộc sống khiến họ nghĩ rằng "ĐÂY là lý do tôi còn sống!" Trong khi rất đơn giản, nếu họ bao gồm vào đó một nghi lễ nhỏ hàng ngày, hoặc thậm chí hàng tuần, dành thời gian cho những gì họ quan tâm, họ có thể tìm thấy ốc đảo của sự hài lòng và hạnh phúc đã bị mất.

Đây chính là chỗ mà mọi thứ có thể trở nên khó khăn. Bởi vì việc theo đuổi hạnh phúc có thể mệt mỏi khi tiếp cận một cách quá thúc ép.[3] Mọi người có xu hướng làm bản thân quá tải bằng cách tham gia vào một loạt các sở thích mới, hoặc khởi động một dự án phụ cho công việc mơ ước mà họ luôn muốn. Thông thường, họ thực hiện tất cả các nhiệm vụ này cùng một lúc và cuối cùng tự thiêu rụi bản thân. Điều này khiến họ bị đánh bại, và cảm thấy hạnh phúc giống như họ nói, không hề có trong các lá bài.

Tích hợp hạnh phúc, và cuối cùng ưu tiên nó giống như một chế độ ăn kiêng. Nếu bạn làm quá nhiều thứ cùng một lúc, bạn sẽ bị sụp đổ và bỏ cuộc. Điều quan trọng là những thay đổi nhỏ trong lối sống cuối cùng trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn.

Bây giờ là lúc để bắt đầu ưu tiên cho hạnh phúc của bạn, và đây là cách làm

Tạo một danh sách

Viết ra tất cả mọi thứ khiến bạn không hài lòng trong cuộc sống. Gấp đôi một tờ giấy và ở một bên dán nhãn: "Những điều cần thay đổi". Có thể đó là một thói quen xấu mà dường như bạn không thể bỏ, một sự thật là bạn cảm thấy buồn chán, mệt mỏi, đau đớn, bạn không cảm thấy hấp dẫn, hoặc bạn cảm thấy cuộc sống của bạn không có bất kỳ đam mê hay ý nghĩa nào. Chỉ cần viết tất cả ra. Bây giờ ở nửa kia của tờ giấy, tôi muốn bạn gắn nhãn nó là "Giải pháp". Liệt kê 3 giải pháp cho từng vấn đề, ngay cả khi chúng có hơi khó khăn. Ý tưởng ở đây là bạn đang tìm kiếm câu trả lời thay vì bỏ qua vấn đề. Nếu bạn có thể, hãy nghĩ đến ba giải pháp tốt hơn mức tạm được. Miễn là bạn có thể đưa ra ít nhất một giải pháp thì bạn cũng đang tiến bộ.

Ví dụ: Hãy nói rằng bạn ước mình có nhiều bạn bè hơn, hoặc có can đảm nói chuyện với mọi người. Ba giải pháp khả thi sẽ là:

1. Nói xin chào và bắt đầu một cuộc trò chuyện với người lạ 2 lần một tuần.

2. Tham gia một nhóm hoặc một lớp học, bao quanh bạn bởi những người cùng chí hướng, cùng sở thích.

3. Rủ một người mà bạn nghĩ là tuyệt vời đi chơi. Mời họ đến lớp học mà bạn vừa tham gia. Rất có thể họ sẽ đồng ý, và bây giờ bạn có một người quen mới và có thể là một người bạn để gặp gỡ.

Chỉ định thời gian cho "Tôi"

Dành thời gian cho bản thân ít nhất 20 phút mỗi ngày, cho dù đó là trước hay sau khi làm việc, hoặc có thể vào cuối tuần. Dành thời gian này để tắm, thiền, đi dạo, chọn một sở thích mới như tranh thủy mặc hoặc đan len.

Tôi biết bạn bận rộn, tất cả chúng ta đều vậy. Nhưng những người bận rộn là người giỏi nhất trong việc dành thời gian cho những ưu tiên hàng đầu của họ, và bạn nên luôn là số một. Hãy cho mình một cơ hội để bổ sung và nạp lại năng lượng sống. Nếu không thì bạn chỉ đang rót ra từ một cái cốc rỗng, và nó sẽ làm bạn cạn kiệt.

Tình nguyện viên/Tham gia

Tiếp cận sâu và nghĩ về một vấn đề liên quan đến bạn. Quyền phụ nữ, an toàn thực phẩm, bảo vệ động vật, bảo tồn thiên nhiên, nạn vô gia cư, v.v. Dù đó là gì, thì cũng có một nhóm đấu tranh cho sự tiến bộ của vấn đề và họ cần sự giúp đỡ của bạn.

Hãy liên lạc với họ, xem thử bạn có thể làm gì. Đó có thể là một việc gì đó nho nhỏ như phát tờ rơi, hoặc ra ngoài kia và phát hoa quả cho người nghèo.

Bạn sẽ trở nên đầy ắp ý thức mới về mục đích và biết rằng bạn đã làm được điều gì đó có ích. Bây giờ bạn đang là một phần của giải pháp, và bạn thật tuyệt vời!

Tài liệu tham khảo

[1]^Buddhanet: Hướng dẫn Phật giáo cơ bản
[2]^Personal Tao: Đạo giáo 101: Giới thiệu về Đạo
[3]^Lahnna I. Catalino: Ưu tiên tích cực: Một cách tiếp cận hiệu quả để theo đuổi hạnh phúc?
  • Category
  • Nav menu