Hậu quả của lối sống ít vận động và cách để khắc phục

Mặc dù cách xa nhau, nhưng những buổi sáng của chúng ta có lẽ cũng giống nhau. Đó là cảm giác đau nhói ở mắt khi bạn vừa mở mắt và cảm giác đau rõ rệt đó tiếp tục lan ra từ thắt lưng đến vai và lên cả đỉnh đầu. Và cuối cùng, bạn nhận ra chẳng có gì thay đổi, thậm chí không phải  hôm nay mà cả nhiều năm trước đều theo một trật tự như nhau, bạn sẽ ăn 1 ít bánh ngọt và uống cà phê cho bữa sáng, no căng bụng đến bữa trưa và đầu óc lơ mơ suốt cả ngày.

Tự chịu trách nhiệm với bản thân


Một lần nữa, bạn sẽ được biết về tất cả những khả năng tuyệt vời mà thời đại kỹ thuật số ban tặng cho chúng ta, và một lần nữa, bạn đi ngủ trong lúc tự hỏi điều gì khiến các cơ bắp của bạn đau mỏi và xương khớp của bạn trở nên yếu ớt. Một ngày nào đó, bạn đọc được một bài báo nói về hậu quả đáng ngại của lối sống ít vận động và bạn cố gắng tự thuyết phục mình rằng sự mệt mỏi và căng thẳng của bạn là do quá nhiều việc.

Là người đã từng trải qua tất cả những điều đó, tôi phải cảnh bảo với bạn rằng không phải lúc nào cũng đổ lỗi được cho các nhân tố bên ngoài. Những cơn đau do thiếu vận động của bạn thực ra là một căn bệnh hiện đại, nhưng nó vẫn bắt nguồn từ bản thân bạn. Những lựa chọn của bạn có thể là kẻ thù tệ hại nhất của bạn, nhưng tin tốt là bạn có thể thay đổi chúng để trở nên tốt hơn.

Việc đó sẽ rất khó, tôi sẽ không cố lừa dối bạn. Nhưng một khi bạn đã bắt đầu thức dậy với những tia nắng trên mi mắt và nụ cười trên môi, bạn sẽ thấy tất cả đều xứng đáng. Dưới đây là vài cách giúp bạn thay đổi viễn cảnh đã định sẵn đó, và thay thế những cơn đau, sự thất bại, nỗi thất vọng bằng sức khỏe, thành tựu và sự hài lòng.

Chiến đấu hay bỏ chạy


Sẽ thật ngớ ngẩn nếu tôi cho rằng bạn chưa từng thử thay đổi lối sống ít vận động của mình, vậy nên tôi sẽ không nói với bạn rằng mọi thứ bắt đầu với một kế hoạch. Sau cùng thì, vấn đề lớn nhất là tất cả những nước đi có tổ chức của bạn có thể đã khiến bạn thất bại, và điều cần làm lúc này là động viên mình tiếp tục.

Vậy nên, thay vì khuyên bạn đặt đồng hồ báo thức sớm hơn 1 tiếng, tôi sẽ nhắc nhở bạn về hậu quả xảy ra cho bạn nếu bạn không làm như vậy. Viễn cảnh đáng sợ về việc tôi sẽ trông như thế nào và cảm thấy thế nào nếu tiếp tục chọn Netflix và Tivi cho những bữa tối thay vì việc đi bộ dưới trời mưa và những quả cam đã thúc giục tôi thay đổi, và cơ bản nó giống như phản ứng "chiến đấu hay bỏ chạy" sẵn có trong mỗi chúng ta.

Những hậu quả tai hại


Bạn hẳn đã từng thấy tác dụng phụ của một cuộc sống ít vận động. Tôi mới chỉ đề cập đến một vài trong số chúng ở trên đơn giản bởi vì chúng là những tác dụng phổ biến nhất. Hơn nữa, chúng cũng đồng thời là những chỉ số không thể tranh cãi cho tình trạng suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần, và là một báo động đỏ liên tục cảnh báo bạn phải thức dậy và bắt đầu vận động.

Dù bạn giành phần lớn thời gian chỉ ngồi một chỗ ở chỗ làm, nơi mà công việc của bạn là gõ bàn phím và nhấp chuột không mệt mỏi, hay ở nhà, nơi mà tất cả những gì bạn muốn làm sau cả một ngày nhìn vào màn hình là nhìn vào màn hình thêm một chút nữa thì bằng cách nào đó, bạn vẫn không được nghỉ ngơi đầy đủ. Bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ mà không hiểu tại sao. Và tệ nhất bạn cảm thấy toàn thân đau nhức và tinh thần sa sút.

Đó là vì cơ thể con người phát triển thông qua việc vận động, và nó sẽ bắt đầu yếu đi nếu không vận động. Khi không vận động, cơ thể hầu như không làm gì - cơ bắp của bạn sẽ ngừng tiêu thụ chất béo và máu chảy chậm hơn, dẫn đến tắc nghẽn lưu lượng máu đến não, tim và tứ chi. Hậu quả tất yếu của nó là làm giảm chức năng nhận thức, gây ra chứng sương mù não (Brain fog) và suy nhược cơ thể, béo phì và tiểu đường, đau lưng, giãn tĩnh mạch, sưng mắt cá chân và làm yếu cơ và xương.

Bây giờ bạn đã được biết tất cả các triệu chứng mà bạn có thể sẽ gặp phải, để tôi cho bạn biết một điều nữa - theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới (WHO), việc thiếu hoạt động thể chất mà lối sống ít vận động mang lại khiến cho 3.2 triệu người chết mỗi năm. Một ý nghĩ thực sự đáng sợ.

Cuối cùng, dưới đây là cách để thoát khỏi điều đó.

Thời gian không chờ đợi ai


Giờ quay lại với việc báo thức buổi sáng. Bất kể đang ở giai đoạn nào trong cuộc đời mình, bạn cũng không thể phủ nhận rằng chẳng có gì thú vị và thỏa mãn hơn việc xem ti vi. Tôi biết rằng làm việc vất vả khiến cho bạn kiệt sức, đó cũng là câu chuyện của tôi. Đôi khi, tôi trở về nhà lúc 8 giờ tối và chẳng còn tí năng lượng nào để làm bất kỳ việc gì nữa. Và, giống như cách nói thông thường, chính những điều nhỏ nhặt là thứ khiến bạn luôn trốn chạy.

Đừng cắt bỏ việc giải trí, chỉ cần làm cho nó phong phú hơn. Bộ phim duy nhất đáng xem đi xem lại hàng trăm lần là Bố già (The Godfather); Thay vì lãng phí thời gian xem những cuộc đua vô bổ trên ti vi, hãy lấy một cây bút và liệt kê danh sách những bộ phim và những chương trình giúp bạn tiến bộ và thông minh hơn.

Bạn càng hoàn thành nhiều việc nhỏ trong ngày, bạn sẽ càng có cảm giác chiến thắng khi kê đầu lên gối ngủ. Đừng sợ việc đặt lịch hẹn, đi chơi cùng gia đình và gặp gỡ bạn bè - thực ra, một khi đã hứa hẹn điều gì, bạn sẽ khó hủy nó hơn.

Cuối cùng, hãy tự vũ trang cho mình thật nhiều kiên nhẫn, vì không phải tất cả các biện pháp quản lý thời gian và sức lực của bạn đều hiệu quả. Bạn cần phải linh hoạt, lạc quan và cố gắng hoàn thành những việc trong danh sách "việc phải làm" mỗi ngày. Sự nhất quán cần phải thực hành và cần thời gian, nhưng hơn hết, nó cần có ý chí và quyết tâm cao.

Vượt qua giới hạn của bản thân


Mặc dù tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu cách quản lý thời gian nhưng tôi đã là chuyên gia về các hoạt động thể chất, và lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể cho bạn là hãy bắt đầu bất cứ lúc nào - Không phải vào Thứ hai, không phải ngày mai, mà ngay lập tức. Bằng cách đó, bạn sẽ không có thời gian để do dự, nghĩ nhiều quá về nó hoặc, như thường lệ, tìm một lý do tự bào chữa.

Những chương trình được thiết kế công phu là thứ dành cho các chuyên gia, còn bạn, tất cả những gì bạn cần là bắt đầu với việc đổ một ít mồ hôi. Đừng có ý định ra ngoài đi dạo, vì điều đó rất hiếm khi xảy ra. Thay vào đó hãy lên YouTube, tìm những bài tập khoảng 20 phút và hoàn thành mỗi ngày một bài. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, những bài tập tăng cường năng lượng này sẽ chiếm của bạn chính xác một giờ mỗi ngày, bởi vì bạn sẽ cần nghỉ giữa giờ và tắm nước nóng sau đó, vậy nên hãy thôi ngay việc tự nói với mình rằng bạn không có thời gian để tập luyện.

Và, khi ba tuần đã trôi qua mà bạn không thấy có kết quả đáng kể nào, hãy nhớ điều này - cơ thể bạn cần trải qua giai đoạn điều chỉnh lại quãng thời gian dài ít vận động. Sau 5 tuần, trọng lượng cơ thể bạn sẽ bắt đầu giảm đi và phần thưởng cho bạn sẽ đến từ mọi phía, lưng bạn sẽ không còn đau, và bạn sẽ hoàn toàn bị cuốn vào việc nhìn thấy và cảm nhận những những điều đáng ngạc nhiên về bản thân đến nỗi bạn sẽ không bao giờ ngừng tập thể dục. Đó là sự thật.

Tung đồng xu


Thật không may, lối sống ít vận động là một thứ rất khó bỏ. Rất hiếm khi bạn cảm thấy có đủ động lực để sửa soạn, trang điểm và ra ngoài uống vài ly với bạn bè, nhưng sự thật không phải như vậy. Khi đưa ra một lựa chọn, bạn hầu như luôn phân vân với sự chống cự yếu ớt. Nếu vậy, bạn cần bắt đầu luyện tập cái mà tôi gọi là phương pháp tung đồng xu.

Tôi sẽ không để cho bạn lựa chọn điều gì là tốt hơn cho sức khỏe của bạn, vì chẳng ai làm được điều đó, giống như việc hầu như chẳng ai lại đi chọn quả lựu thay vì Sô cô la. Nếu bạn đang có một quãng thời gian khó khăn với việc chống lại cám dỗ - Và chắc chắn là như vậy, bởi đó là một triệu chứng của lối sống ít vận động - Hãy tạo ra một trò chơi cho việc đó và tung đồng xu. Bằng cách đó, quyết định của bạn không phải lúc nào cũng do bạn chọn, ít nhất là lúc ban đầu.

Tôi đã làm điều tương tự với thức ăn nhanh - mỗi lần tôi thấy thèm một cái gì đó đầy dầu mỡ, tôi cho phép đồng xu chọn lựa thay mình. Tỉ lệ luôn là 50:50 và niềm phấn khích trẻ con khi chơi 1 trò chơi khiến tôi cảm thấy đỡ tội lỗi hơn khi thưởng thức hương vị của món khoai tây chiên, trong khi đó, nếu đồng xu đưa ra quyết định khác, nó dạy cho tôi thấy rằng tôi thực sự có thể sống mà không cần đến đồ ăn nhanh.

Nghịch lý là, trò chơi may rủi này làm cho tôi lấy lại quyền kiểm soát với những tật xấu của mình, đơn giản bằng cách dạy tôi cân bằng chúng. Cuộc sống mà thiếu đi những thú vui đơn giản thì không còn là một cuộc sống thú vị, đó là lý do tại sao bạn phải học cách chọn đúng lúc nào nên rèn luyện bản thân và lúc nào nên buông thả. Hi vọng rằng, những chiến lược nhỏ này sẽ dạy cho bạn cách cân bằng và tự kiềm chế giữa việc áp đặt một lối sống lành mạnh và chủ nghĩa khoái lạc mà trái tim bạn khao khát, và cho phép bạn tin vào lựa chọn của mình.

Thêm vào đó, bạn sẽ phải đối mặt với kẻ thù tệ hại nhất của mình và xác định điểm yếu của nó. Không có sự thay đổi lớn nào có thể thực hiện mà không có sự tự thức tỉnh, để giúp bạn đào sâu vào bên trong tìm hiểu bạn là ai và bạn muốn gì trước khi quyết định từ bỏ hoặc đứng lên chống lại nó.

Nguồn ảnh bìa: https://www.pexels.com/u/abbykihano/ từ pexels.com

  • Category
  • Nav menu