Hãy Ăn 10 Loại Thực Phẩm Này Để Giúp Bạn Chống Chọi Với Tiêu Chảy!

Tiêu chảy không chỉ gây khó chịu mà còn là một vấn đề sức khỏe khá tế nhị. Tất cả mọi người, già hay trẻ đều có thể bị tiêu chảy. Thường thì, chúng ta thường bị tiêu chảy do một số vấn đề về dạ dày hoặc do dị ứng. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, chúng ta sẽ đối mặt với tiêu chảy thường xuyên hơn do chế độ ăn uống. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với bạn mười loại thực phẩm hàng đầu bạn có thể ăn để giúp chống lại tác động của tiêu chảy và bắt đầu xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh hơn để bạn có thể tránh tất cả cùng nhau.

10 loại thực phẩm hữu ích khi bạn bị tiêu chảy

Chuối


Khi bị tiêu chảy, nhiều người thường lầm tưởng rằng phải ăn nhiều chất xơ. Thực tế, ta cần ăn thực phẩm ít chất xơ để làm cứng phân. Thêm nữa, ta cần thêm kali để có thể thay thế cho các chất dinh dưỡng đã mất, và chuối thì ít chất xơ và vô cùng giàu kali!

Cơm trắng


Cơm trắng thường được xem như một lựa chọn không tốt cho sức khỏe lắm, nhưng trong tình huống này thì nó lại là thứ hoàn hảo. Cơm ít chất xơ, có thể làm cúng phân và đủ nhạt để giúp cho đường ruột.

Nước sốt táo


Sốt táo nhẹ và dễ tiêu hóa. Các pectin giúp liên kết phân và đường tự nhiên cung cấp cho bạn nhiều năng lượng cần thiết khi cơ thể bị mệt mỏi và mất quá nhiều nước.

Bánh mì nướng


Chìa khóa quan trọng ở đây là bánh mì nướng phải không có thêm gì khác. Nghe có vẻ kém hấp dẫn nhưng nó giúp liên kết và bổ sung carbonhydrate để cho bạn năng lượng. 

Sữa chua lợi khuẩn


Nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh, và bị nhạt miệng, hãy dùng các loại sữa chua lợi khuẩn. Thuốc kháng sinh đang loại bỏ vi khuẩn trong ruột của bạn, bao gồm tác nhân gây tiêu chảy. Các lợi khuẩn có tác dụng bổ sung vi khuẩn tốt cho đường ruột của bạn. Sau khi bị tiêu chảy, hãy ăn sữa chua chứa men sống để tăng cường sức khỏe đường ruột và ngăn chặn nó lặp lại trong tương lai. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, hãy bắt đầu chậm rãi. Bắt đầu bằng 2 muỗng và tăng dần thêm một muỗng mỗi ngày. Sữa khó tiêu hóa hơn và có thể làm tiêu chảy nặng hơn nếu tiêu thụ quá nhiều ngay từ con ban đầu.

Đồ uống thể thao


Đồ uống thể thao rất tốt sau khi luyện tập hoặc sau khi chơi môn thể thao ưa thích, chúng còn khá hữu ích khi bị tiêu chảy. Khi chống chọi với tiêu chảy, ta thường mất nước do mọi thứ mất đi nhanh chóng và nước không được hấp thụ đúng cách. Đồ uống thể thao chứa các chất điện giải giúp ta bổ sung nước và tăng khả năng hấp thu ở ruột để rút ngắn quãng thời gian chịu đựng đau khổ.

Mashed White Potatoes

Khoai tây trắng nghiền

​​​​​​​Khoai tây trắng là ít chất xơ thấp và là loại thức ăn ngon lành dễ tiêu hóa. Tuy có thể thêm một lượng nhỏ muối (giúp bạn giữ nước), bạn nên tránh bơ (vì khó tiêu hóa!). Đây là một loại thực phẩm tốt mà khi ăn bạn sẽ cảm thấy như mình có thể ăn bình thường trở lại.

Thịt gà hấp


Gà hấp đủ nhạt để dễ tiêu hóa. Chứa nhiều protein, nó có thể giúp bạn giữ lại các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn thực sự cần. Bạn phải tránh thêm bất kỳ gia vị nào khác hoặc dầu, nhưng có thể sử dụng một ít muối để thêm hương vị.

Nước dùng gà


Một chén nước dùng gà nóng là thứ tuyệt vời để đối phó với tiêu chảy. Nó chứa chất điện giải và chất dinh dưỡng bạn đã mất khi chống chọi với tiêu chảy. Ngoài ra còn có một tác dụng làm dịu của nước súp ấm. Khi chúng ta đang bị tiêu chảy, dạ dày và ruột của chúng ta có thường bị sưng lên một chút. Hơi ấm của nước dùng sẽ có tác dụng làm giảm sưng. Lưu ý rằng bạn chỉ nên uống nước dùng gà nhạt, không cho thêm mì hoặc rau!

Trái việt quất


Mặc dù không phải là thực phẩm lý tưởng nhất khi bắt đầu chống chọi với tiêu chảy, nhưng nó là một thực phẩm tuyệt vời khi bạn bắt đầu cảm thấy khỏe hơn. Chúng là nguồn pectin chất xơ hòa tan và chứa anthocyanin, chất có khả năng diệt khuẩn. Việt quất cũng là loại thực phẩm chứa chất chống oxy hóa tuyệt vời.

Tiêu chảy là một trong những bệnh về đường ruột tồi tệ nhất. Bằng cách ăn các thực phẩm trên, bạn sẽ có thể phục hồi trong một hoặc hai ngày. Nếu bạn thấy mình vẫn còn bị tiêu chảy sau một tuần, hãy gặp bác sĩ và kiểm tra!

Nguồn ảnh bìa: Foods 4 Better Health từ foods4betterhealth.com

  • Category
  • Nav menu