Hãy Đứng Dậy Vận Động Đi! Ngồi Một Chỗ Quá Lâu Sẽ Giết Chết Bạn Đấy!

Dù bạn còn đang đi học hay đã đi làm, thì nhiều khả năng là bạn đang có một cuộc sống đòi hỏi phải ngồi yên rất nhiều. Bất kể là ngồi nghe giảng bài 8 tiếng một ngày hay ngồi đánh máy cho xong một dự án quan trọng, các nghiên cứu đã cho thấy rằng một người Mĩ trung bình sẽ ngồi tại bàn trong 9-10 tiếng một ngày!

Vậy hãy cùng phân tích điều này nào:

Nếu chúng ta giả định rằng một người Mĩ trung bình làm việc 5 ngày một tuần, khoảng 9 giờ một ngày và kéo dài trong 30 năm, tổng cộng sẽ là 492.750 giờ ngồi yên tại chỗ. Và đó là chưa kể thời gian chúng ta ngồi lái xe đi làm, đi học hoặc khi ta ngồi xem ngấu nghiến chương trình truyền hình yêu thích!

Việc ngồi yên thoải mái quá lâu qua thời gian sẽ ảnh hưởng thế nào đến bạn?

Bản thân việc ngồi yên không nhất thiết là một thói quen xấu, nhưng ngồi quá nhiều lại là có hại. Khi bạn ngồi quá thường xuyên ngày này qua ngày khác, bạn có thể sẽ phải hứng chịu một cái chết đến sớm (do các bệnh tim mạch và thậm chí cả ung thư nữa), các vấn đề về tư thế cũng như vấn đề với lưng và vai, giảm độ linh hoạt ở hông, kém lưu thông máu và thậm chí cả các vấn đề với cơ quan nội tạng[1]!

Nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ngồi quá lâu thậm chí có thể dẫn tới béo phì và các vấn đề về chuyển hóa. Đó có thể là một vòng luẩn quẩn đầy tai hại, bởi bạn càng nặng nề và ốm yếu thì lại càng khó khăn để cố gắng đứng dậy và vận động.

Một nghiên cứu mới đây đã so sánh những người trưởng thành có ý thức dành ít hơn hai giờ mỗi ngày để ngồi trước các màn hình với những người có thói quen dành ra hơn bốn tiếng mỗi ngày để ngồi yên một chỗ. Những người có thời gian ngồi trước màn hình nhiều hơn sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn 50% (do bất kì nguyên nhân nào đã kể trên), và nguy cơ mắc các cơn đau tim cao hơn 125%!

Tại sao chúng ta lại quen ngồi đến thế?

Với rất nhiều nghiên cứu chứng minh việc ngồi lâu là kẻ giết người thầm lặng, có vẻ thật đáng ngạc nhiên là rất nhiều người trong số chúng ta đang mắc phải thói xấu tự nuông chiều mình hàng giờ liền chỉ để ngồi một chỗ. Nhưng có thể sẽ là cực kì khó để tránh được việc ngồi quá lâu. Dù là đi học hay đi làm, ta vẫn phải ngồi. Và khi bạn trở về nhà sau một ngày dài học tập hoặc làm việc, bạn có thể cảm thấy tinh thần kiệt quệ, dẫn tới thêm nhiều "thời gian chết" nữa kéo dài hàng giờ liền khi bạn "thư giãn" bằng một chương trình truyền hình yêu thích.

Những thói quen như ngồi yên một chỗ có thể sẽ khó bỏ khi xung quanh bạn là những người cũng đang làm y như vậy. Nói cho cùng, khi bạn tới nơi làm việc và ngồi vào bàn, nhiều khả năng là bạn đã bị bao quanh bởi những người khác cũng ngồi tại bàn của họ. Do vậy mà việc đó đối với bạn sẽ chẳng có gì là tiêu cực cả. Và nếu bạn có chút cảm giác hổ thẹn nào đó, thì việc mà bạn sẽ ít có hứng làm nhất là đứng dậy vận động trong khi mọi người xung quanh đều đang ngồi yên một chỗ.

“Nhưng mà đứng lên làm mình mệt lắm!”

Không may là, nhiều người trong chúng ta cố gắng tránh phải đứng lên bất kể là trong bao lâu, bởi nó làm ta mệt mỏi. Nhưng thật sự thì, chẳng qua là ta chỉ không quen với việc đó như là đã quen với việc ngồi yên hay nằm ườn ra mà thôi. Rất dễ để chọn lấy con đường dễ dàng nhất và ngồi yên trên ghế; chúng ta được nâng đỡ và chẳng cần phải dựa vào sức lực của bản thân để chống đỡ cơ thể. Không may, đây lại là một lối suy nghĩ nguy hiểm khi mắc phải, bởi cái gì nhiều quá cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Đừng để cơ thể mình cảm thấy quá thoải mái với chiếc ghế dựa

Cũng như việc phá bỏ bất kì một thói quen xấu nào khác, bước đầu tiên là hãy thừa nhận rằng bạn đang làm một việc có hại cho sức khỏe. May thay, lời khuyên của chúng tôi không phải là hãy dành toàn bộ thời gian còn lại trong ngày để đứng, mà đúng hơn là hãy làm từng bước nhỏ để kết hợp một sự thay đổi có lợi cho sức khỏe vào lối sống của bạn.

Hãy tìm ra những cơ hội để đứng dậy

Kể cả khi bạn nghĩ rằng mình đã đứng hoặc đi bộ đủ nhiều để tốt cho sức khỏe rồi, thì hẳn là vẫn còn những cơ hội khác để bạn đứng dậy. Nếu bạn đang gọi một cuộc điện thoại (ở nơi làm việc hay trong đời sống cá nhân hằng ngày), hãy cố gắng đứng một lúc trong khi gọi. Nếu bạn dùng phương tiện giao thông công cộng để đi học hoặc đi làm, thì hãy đứng thay vì ngồi. Mặc dù điều đó trông chỉ như một thay đổi nhỏ, song lại có thể giúp ích rất nhiều cho cơ thể của bạn đấy.

Hãy đứng trong khi làm việc hoặc hãy đề nghị được có một bàn làm việc đứng

Tại nơi làm việc, bạn có thể sẽ cảm thấy rằng sự lựa chọn duy nhất của mình là ngồi xuống. Tuy nhiên hiện nay có vô số công ty chế tạo ra bàn làm việc đứng. Một số là loại bàn đứng toàn bộ, trong khi số khác có thể được đặt trên một bàn làm việc tiêu chuẩn thông thường và có thể được nâng lên độ cao tùy ý. Mặc dù những chiếc bàn này không phải lúc nào cũng có giá phải chăng, nhưng sẽ chẳng hại gì khi bạn gửi một bức thư điện tử cho sếp và hỏi rằng liệu đây có phải là một món mà công ty nên bỏ tiền ra chi hay không. Thường thì, nếu một công ty nhận thức được rằng nó có thể giúp nhân viên đạt năng suất làm việc cao hơn (và sức khỏe tốt hơn, dẫn tới ít ngày nghỉ ốm hơn), thì họ sẽ sẵn lòng kiếm cho được nó. Còn nếu họ không muốn chi tiền ra, mà bạn lại muốn tự đầu tư mua nó bằng tiền túi, thì hãy hỏi họ việc đó có ảnh hưởng gì không.

Hãy bắt cơ thể bạn vận động bằng một cuộc đi bộ vào giờ nghỉ trưa

Dù bạn có sở hữu một chiếc bàn làm việc đứng hay không, thì bạn vẫn có thể làm khí huyết lưu thông tại nơi làm việc bằng một cuộc đi bộ vào giờ nghỉ trưa. Mặc dù điều này không đồng nghĩa với việc bảo bạn bỏ ăn để thay bằng việc đi bộ quanh bãi đậu xe, nhưng đây là lời đề nghị, bạn nên dành ra càng nhiều thời gian càng tốt để đứng lên và đi lại. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi thấy mình tỉnh táo và tập trung hơn khi trở lại bàn làm việc đấy!

Hãy kéo đồng nghiệp và bạn cùng lớp làm theo mình

Khi bạn đang cố gắng cải thiện sức khỏe của mình, đừng ngần ngại kéo những người khác vào làm theo. Cùng với việc giữ cho bạn luôn có động lực, điều đó cũng có thể giúp cho đồng nghiệp, bạn bè và gia đình của bạn cải thiện sức khỏe của họ. Bạn có thể sẽ nhận ra nhiều người tại văn phòng hoặc trường học của mình rất sẵn lòng đi bộ cùng với bạn trong giờ nghỉ trưa, hoặc cùng ngỏ lời xin có một chiếc bàn làm việc đứng. Và bạn sẽ cảm thấy niềm vui nhân đôi khi đã tác động tích cực đến sức khỏe của người khác!

Hãy nghỉ giải lao, rời xa chiếc ghế

Hãy hỏi sếp của bạn liệu việc mình tạm rời công việc để nạp lại năng lượng khoảng mỗi giờ một lần thì có ảnh hưởng gì không. Lí tưởng nhất là bạn có thể đứng lên và đi lại sau mỗi một giờ ngồi yên, nhưng điều quan trọng là không được lợi dụng khoảng thời gian rời xa bàn làm việc này.

Hãy kết hợp việc đứng dậy thành một phần trong kế hoạch tập thể dục của bạn

Nếu bạn là người làm việc theo mục tiêu, hãy đặt ra một mục tiêu về số bước chân cần đi được mỗi ngày. FitBit hoặc những loại đồng hồ thông minh khác sẽ giúp bạn theo dõi hoạt động hằng ngày, nhưng các ứng dụng như Hãy Vẽ Sơ Đồ Những Bước Chạy Của Tôi (Map My Run) hoặc Ứng dụng Sức khỏe (Health App) được cài sẵn trên iPhone cũng sẽ làm tốt việc đó. Hãy khởi đầu với mục tiêu 7000-8000 bước đi mỗi ngày.

Hãy ra ngoài và đứng dậy

Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có cảm hứng để đứng dậy và bắt đầu đi lại, nhưng đừng lần khân và để đến mai mới bắt đầu. Hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè và gia đình, và hãy đi bộ ngay thôi. Đây là thân thể duy nhất mà bạn có, thế nên hãy cố gắng chăm sóc nó. Kể cả khi bạn hiện đang trẻ khỏe, thì việc rất quan trọng là hãy làm hết sức mình để duy trì trạng thái đó. Chúc may mắn với thói quen mới lành mạnh!

Nguồn ảnh bìa: kaboompics từ kaboompics.com

Tài liệu tham khảo

[1]^http://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/adult-health/expert-answers/sitting/faq-20058005
  • Category
  • Nav menu