Hãy Dung Hòa Những Tâm Hồn Khác Biệt Trong Tình Yêu

Tình yêu rất dễ đơm hoa. Nhưng, duy trì được nó mới là khó khăn. Hãy cùng đọc qua câu chuyện của Tim và Lily để xem một tình yêu ngọt ngào thuở ban đầu đã trở thành nỗi thất vọng chán chường ra sao.

Tim và Lily là đồng nghiệp với nhau. Chẳng mấy khó khăn để hai người phải lòng nhau sau những lần gặp mặt tại nơi làm việc.


Ban đầu mọi chuyện diễn ra êm đẹp, nhưng chẳng mấy chốc họ đã nhận ra họ khác nhau đến thế nào.

Trái cực lại đẩy nhau

"Nam châm trái cực hút nhau", và đó chính là điều giúp đưa họ đến với nhau. Nhưng giờ đây nó lại tách họ rời xa nhau. Những việc nhỏ nhặt như đặt trước bữa ăn tối bắt đầu trở thành cả một vấn đề.

Lily muốn đặt bàn chỉ để đầu óc được nhẹ nhõm và để không phải lo cảnh xếp hàng chờ đợi. Trái lại, Tim không coi đó là chuyện gì đáng kể. Nếu đã có nhiều người xếp hàng rồi, thì họ vẫn còn rất nhiều sự lựa chọn khác. Ngoài ra sự tự nhiên không định trước có khi lại vui hơn!


Sự đúng giờ, tính tổ chức; cả hai đều là những bối cảnh gây ra bất đồng nếu họ không thể tìm được tiếng nói chung. Họ yêu nhau, nhưng lại thất vọng về nhau. Lily không thể hiểu được tại sao Tim lại không coi trọng sự tiện lợi của việc lên kế hoạch trước. Và Tim cũng không thể hiểu được tại sao Lily lại không thể chỉ đơn giản là làm giống như mọi người khác.


Điều mà họ không nhận ra là, họ đang đánh giá cách hành xử của người kia dựa trên những tiêu chuẩn và hoàn cảnh giáo dục của riêng bản thân mình.

Chúng ta đều là sản phẩm được tạo nên bởi hoàn cảnh giáo dục của mình

Tim lớn lên trong một gia đình không quá kỉ luật khắt khe. Là con út trong ba anh em, anh luôn được "khoan dung" rất nhiều. Anh từng là một cậu bé thông minh lanh lợi, nhưng không thật sự là học sinh gương mẫu hay "bé ngoan nhất nhà". Bất chấp tất cả, anh rất đam mê lập trình máy tính. Động lực mạnh mẽ đã đem lại cho anh công việc mơ ước là một kĩ sư với một công ty khởi nghiệp.

Tim là một tâm hồn tự do phóng khoáng. Anh đi theo tiếng gọi của trái tim và không bị bó buộc bởi những quy tắc hay kế hoạch. Anh hài lòng với cuộc sống của mình và công việc mà mình yêu thích. Anh chẳng thấy có vấn đề gì trong những tiêu chuẩn của mình, bởi anh luôn hạnh phúc với những gì mình đang có.


Trái ngược với Tim, Lily lại lớn lên trong một gia đình nghiêm khắc. Là chị cả trong nhà, cô luôn gánh trên mình áp lực phải làm gương. Cô muốn mọi thứ phải được lên kế hoạch trước, và cô sống cực kì, cực kì có tổ chức. Cô là một học sinh xuất sắc luôn đạt điểm cao ở lớp và được vào học tại một trường đại học danh tiếng. Cuối cùng cô trở thành một người quản lí phụ trách sản phẩm trong cùng công ty với Tim.

Là một người rất kỉ luật, cô làm việc chăm chỉ để đảm bảo mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch. Cô có một công việc tốt và cuộc sống viên mãn, thế nên cô rất hạnh phúc với cuộc sống của mình cũng như những tiêu chuẩn mình đặt ra trong cuộc sống.


Những tiêu chuẩn của chúng ta được định hình bởi cách mà ta được nuôi dạy. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Tất cả chúng ta đều là sản phẩm của môi trường đã nuôi dạy ta khôn lớn. Cách chúng ta được nuôi dạy sẽ toàn quyền quyết định những tiêu chuẩn của chúng ta, nên cũng là hợp lí khi những người với hoàn cảnh giáo dục khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau. Những tiêu chuẩn đó ăn sâu bám rễ vào ta đến nỗi ta không nhận ra rằng có thể mình đang phán xét những người khác vì đã không có cùng những tiêu chuẩn giống như bản thân mình.

Điều đúng với bạn sẽ không đúng với "nửa kia" của bạn đâu

Bạn thậm chí có thể không nhận ra là mình đang như vậy, nhưng nếu tính cách của bạn không thỏa những tiêu chuẩn của người ấy, thì họ có thể nhận ra điều đó trong cách hành xử của bạn.

Tim không đúng giờ, và điều đó rõ ràng làm Lily khó chịu. Cách hành xử lạnh lùng xa cách của cô bộc lộ rõ với Tim và có thể sẽ khiến anh cảm thấy bị xúc phạm vì cô đã không đồng cảm với lối sống của anh.


Bạn không thể giả định rằng những điều đúng với mình cũng đúng với người ấy. Sự kì vọng của bạn rằng họ sẽ thay đổi để thích nghi với lối sống của bạn sẽ đặt một gánh nặng lên vai họ. Họ sẽ cảm thấy một áp lực buộc phải thay đổi, và có thể sẽ nghĩ rằng con người hiện tại của mình không đủ tốt để xứng đáng với bạn.

Hãy chấp nhận, tôn trọng và trân trọng

Những trải nghiệm trong đời bạn sẽ là của riêng bạn mà thôi. Không ai khác có được hoàn cảnh giáo dục như của bạn, nên tất cả mọi người khác đều sẽ trưởng thành theo những cách khác với bạn. Những điều đúng với bạn có thể sẽ chẳng đúng chút nào với người khác. Quan trọng là hãy luôn giữ một tâm hồn rộng mở. Hãy cân nhắc việc người khác có thể đang cảm giác thế nào và có thể sẽ phản ứng ra sao. Nếu có điều gì đó là đúng hơn đối với họ, thì hãy cố gắng đừng phán xét gì cả. Hãy hiểu rằng không phải ngẫu nhiên mà họ trở thành con người như bạn đang thấy.


Hãy dặn lòng đừng phán xét, mà thay bằng lời giải thích

Khi bạn thấy người ấy làm những việc khác với mình, hãy hỏi lí do. Hãy giải thích tại sao bạn lại làm khác. Bằng cách đó các bạn sẽ càng thêm thấu hiểu nhau hơn.

Lily nên giải thích với Tim tại sao việc lên kế hoạch trước lại là quan trọng với cô ấy. Tương tự, Tim cũng nên giải thích tại sao anh không thích quản lí quá nghiêm ngặt cuộc sống của mình. Việc tìm ra cách thấu hiểu lẫn nhau chính là chìa khóa. Sự tôn trọng dành cho những khác biệt của nhau sẽ giúp các bạn kiểm soát được tình hình.

Hãy chấp nhận sự khác biệt, hãy sẵn sàng để thay đổi

Khi nói đến những tính cách khác nhau, thì sự khác nhau đó cần phải được tôn trọng. Lily cần tôn trọng tính tự nhiên không định trước của Tim, trong khi đó Tim cần tôn trọng tính kiên quyết của Lily. Đó là những nét tính cách không thể thay đổi được.

Nhưng mà, chúng có thể được điều chỉnh. Sự nhượng bộ là cần thiết để đảm bảo rằng những điểm khác biệt sẽ không làm tổn hại đến mối quan hệ. Việc điều chỉnh tính cách không nên bị xem là sự hi sinh. Một người bạn đời thật lòng yêu thương nên sẵn sàng tạo ra những thay đổi đó nhằm củng cố mối quan hệ của mình.

Không ai hoàn toàn giống ai cả, nhưng đó chính là điều làm cho mọi mối quan hệ trở nên thú vị. Hãy tự trân quý những sự khác biệt giữa bạn và người ấy, và bạn sẽ ít thất vọng hơn, cũng như có được một mối quan hệ hạnh phúc dài lâu.

  • Category
  • Nav menu