Hãy Khởi Nghiệp Ngay Hôm Nay Để Trở Thành Người Hành Nghề Tự Do Thành Công

Người hành nghề tự do (Self-employed) đồng nghĩa với tự thuê mình, với hợp đồng lao động không có ràng buộc.

Nếu bạn thực sự muốn tự do đúng nghĩa, thì hãy đi theo con đường hành nghề tự do. Tự mình thực hiện những cú nhảy ngoạn mục thì quả thật không dễ, và bạn sẽ phải chấp nhận đối đầu với mọi sóng gió mà bạn phải bước qua nó. Và đây là một vài mánh khoé có thể giúp bạn bắt đầu gầy dựng vương quốc của lối tư duy bước ra khỏi lối mòn.

1. Đầu tư thời gian cho chính mình

Bất kể bạn làm gì, làm cho ai, hoặc hoàn cảnh cá nhân của bạn ra sao, bạn cần phải dành thời gian cho mìnhh mỗi ngày (thậm chí chỉ cần vài phút). Những lúc đó bạn có thể chăm sóc cho nhu cầu của bạn như là chăm sóc một con người thực thụ. Bạn sẽ chẳng có địa vị nào nếu mà ở đó bạn không phải là nhân vật quan trọng nhất. Ngay cả siêu nhân (Superman) cũng dành cho riêng mình cả một pháo đài.

2. Khởi tạo (và đừng bao giờ gác bỏ) một kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh rất quan trọng - nếu bạn nghĩ bạn là người đầu tiên và duy nhất thành công trong lịch sử nhân loại mà không cần một kế hoạch cụ thể nào, thì bạn đang là tên đần độn. Hãy khởi tạo nó ngay và làm cho nó hữu hình. Nó không phải là việc khó khăn lắm, vì phần gian khó thì nằm đằng sau nó. Thật là lãng phí cho những kế hoạch trên thế giới này khi mà chúng không được nỗ lực đáng kể.

3. Hãy bắt đầu NGAY. Chẳng ai thực sự sẵn sàng hơn bạn

Quả thật chắng ai sẳn sàng vứt bỏ mọi thứ để trở thành một người hành nghề tự do, nhưng tốt hơn thì bạn nên bắt đầu nó ngay trước khi đến lúc bạn bị ép phải làm như vậy. Chẳng có ai sẳn sàng để bắt đầu và cũng chẳng ai nghĩ là mình có thể làm được điều này, và chắc chắn rằng không có sự đảm bảo tuyệt đối nào rằng bạn có thể trả hết nợ nần hoặc thu nhập ổn định như đi làm công, nhưng đó cũng là cái giá phải trả cho sự tự do. Nếu như bạn không thể đối mặt với những sự sợ hãi đó, thì bạn có hai lựa chọn: hoặc một là bạn cứ chấp nhận với cuộc sống hiện tại, mặc dù tuổi bạn càng cao thì sẽ càng khó thay đổi hơn, hoặc hai là hãy rủ bỏ hết mọi thứ, vì sẽ chẳng ai nghe bạn rên rỉ về quyền lực của bạn.

4. Cần nhiều thời gian để hiểu rõ hơn về điều này

Trước khi Jim Carry trở nên nổi tiếng, ông ta đã sống trong một chiếc xe hơi cùng với cha mẹ và anh em, và chắc rằng bạn đã nghe những mẫu chuyện như thế không ít hơn một lần. Chẳng có mấy doanh nghiệp thành công trong năm đầu tiên khởi nghiệp, họ tiêu nhiều tiền của và không sinh ra được bao nhiêu lợi nhuận cả. Bạn cần phải có một niềm đam mê và phải chuẩn bị tinh thần để đối mặt với thất bại. Nếu không, thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành công bất kể bạn làm gì.

5. Tổ chức lại không gian làm việc và giấy tờ của bạn

Bạn phải có khả năng tìm ra những giấy tờ hay đồ tài nguyên cần thiết khi bạn cần chúng. Không có gì tệ hơn việc đánh rơi một cơ hội chỉ vì lý do hộp thư điện tử hay bàn làm việc của bạn quá bề bộn khiến mọi thứ khó tìm. Hãy thu gom mọi thứ ngay tức khắc và bạn sẽ trong tư thế sẵn sàng cho mọi thứ.

6. Vận hành cuộc sống của bạn như là một doanh nghiệp

Hãy đối xử với cuộc sống của bạn không khác như một doanh nghiệp. Bạn cần phải làm cho mọi tài nguyên rõ ràng, và học cách sử dụng chúng. Có nhiều trò chơi điện tử mô phỏng quản lý như thế mà bạn có thể tải về. Trò mà tôi thích nhất là seri Tropico (phần 4 ở đây), nơi mà bạn có thể tập quản lý thu chi kế toán với nguồn vốn, tài sản cùng với những nhu cầu và mục tiêu được đề ra. Sau đó hãy áp dụng chúng vào cuộc sống đời thực của bạn.

7. Thất bại luôn đến với mọi người

Mọi người đều thất bạn, và bạn cũng sẽ thất bại thôi. Nếu bạn thấy ai đó như Mark Cuban và ao ước bạn được giống như ông ấy, bạn sẽ phải đi qua từng bước mà ông ấy đã bước qua, và nó chẳng dễ tí nào. Mặc cho bạn tin gì, cũng sẽ chẳng có gì chắc rằng bạn sẽ thành công cả; nó cần cả năm hoặc thậm chí nhiều năm tận tuỵ, bương trải, và chủ động theo đuổi những vạch mốc của bạn, chứ đừng tập trung vào những giấc mơ không có thực.

  • Category
  • Nav menu