Hãy Nghĩ như Steve Jobs: Làm thế nào tư duy thiết kế dẫn đến sự sáng tạo

Các công ty nổi bật như Apple, Nike và Tesla đều là những công ty định hướng thiết kế. Các công ty này áp dụng tư duy thiết kế khi họ đang tạo ra các sản phẩm mới và giải quyết các vấn đề kinh doanh. Các công ty sử dụng tư duy thiết kế đã chiếm thị phần cao hơn 41%, lợi thế cạnh tranh 46% và khách hàng trung thành hơn 50%. Họ vượt trội so với thị trường chứng khoán trung bình của Mỹ tới 219%.[1]

Lấy Apple làm ví dụ, không phải lúc nào nó cũng thành công lớn như ngày nay. Năm 1997, Steve Jobs đã tiến hành một cuộc đại tu công ty.[2] Ông đã cắt giảm một số dòng sản phẩm và thúc đẩy công ty phát triển một trải nghiệm khác biệt của Apple. Cho đến ngày nay, diện mạo của tất cả các sản phẩm "i", cảm nhận và thân thiện với người dùng khiến Apple khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Tư duy thiết kế cho chúng ta thấy rằng Apple là một công ty có tâm hồn và tầm nhìn, và thông điệp sẽ tiếp tục tạo được tiếng vang với khách hàng. Jobs không chỉ truyền đạt cho mọi người những gì ông đang bán, mà ông còn cho họ thấy lý do tại sao họ cần nó.

Tất cả mọi thứ mà bất kỳ ngành nghề nào cũng làm được từ nghiên cứu và phát triển, đến chiến lược, sáng tạo nội dung có thể được cải thiện thông qua tư duy thiết kế.

Tư duy thiết kế là để mọi người giải quyết vấn đề một cách sáng tạo

Giải quyết vấn đề trước mắt dẫn dắt các công ty vượt qua giai đoạn trì trệ và mất phương hướng. Mọi thứ thường phức tạp hơn vẻ bề ngoài, và chỉ tập trung vào các vấn đề sẽ cướp đi khả năng của các công ty để tận dụng những gì đang hoạt động và sử dụng nó theo những cách sáng tạo.

“Tư duy thiết kế có thể được mô tả như một môn học sử dụng sự nhạy cảm và phương pháp của nhà thiết kế để phù hợp với nhu cầu của mọi người; với những gì khả thi về mặt công nghệ và chiến lược kinh doanh có thể chuyển đổi thành giá trị của khách hàng và cơ hội thị trường.” – Tim Brown CEO, IDEO

Tư duy thiết kế có thể giải quyết các vấn đề phức tạp trên các hệ thống, quy trình, giao thức và trải nghiệm của khách hàng. Tư duy sáng tạo này đòi hỏi bạn phải tập trung vào giải pháp thay vì vấn đề. Thay vì bị mắc kẹt trong lối mòn của vấn đề, các nhà tư tưởng thiết kế luôn để mắt đến một tương lai lý tưởng.
.

Giải quyết vấn đề theo cách này liên quan đến việc xem xét nhu cầu của mọi người và tìm giải pháp sáng tạo. Tư duy thiết kế buộc các cá nhân sử dụng mọi công cụ theo ý mình, từ trực giác và trí tưởng tượng đến ý thức logic và lý luận bẩm sinh của họ, để làm sáng tỏ các vấn đề phức tạp và khám phá các khả năng có thể xảy ra.[3]

Khi một giải pháp được phát hiện, nó có thể thay đổi theo nhu cầu của công ty và khách hàng. Tư duy thiết kế, như một quy luật, không bao giờ bị trì trệ. Đó là một cam kết lặp đi lặp lại và phản xạ đối với sự đổi mới.

Các giai đoạn cốt lõi của tư duy thiết kế

Mặc dù đây là một quá trình sáng tạo rộng lớn nhưng tư duy thiết kế có một số giai đoạn có thể xác định được, bao gồm:[4]

  1. Đồng cảm
  2. Định nghĩa
  3. Tưởng tượng
  4. Dựng mẫu
  5. Kiểm tra & Đánh giá


Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn các bước này bằng cách sử dụng một nghiên cứu trường hợp từ vấn đề sức khỏe răng miệng của Watsons, một chuỗi nhà thuốc.[5]

1. Đồng cảm

Giai đoạn này liên quan đến việc thu thập càng nhiều thông tin về một lĩnh vực càng tốt. Bạn có thể xử lý dữ liệu thô, tham khảo ý kiến với các chuyên gia và có được càng nhiều nền tảng càng tốt để hình dung một tương lai tốt hơn.

Bằng cách thu thập dữ liệu, Watsons nhận ra rằng nhiều người mua hàng đã ghé thăm khu vực vệ sinh răng miệng ở các hiệu thuốc của họ, nhưng họ thường ra về tay không. Watsons đã phát triển mối quan hệ hợp tác với hai công ty khác để họ có thể tìm ra lý do tại sao mọi người lại không mua hàng.

2. Định nghĩa

Sau khi bạn có đủ thông tin cơ bản, hãy xác định những gì khách hàng cần. Tiến hành khảo sát chính thức và không chính thức để thu thập thông tin phản hồi của khách hàng. Xem cách mọi người tương tác với các sản phẩm và lắng nghe cách họ mô tả các sản phẩm. Những quan sát này cho phép các doanh nghiệp tìm ra những gì mọi người cần và những gì đang kiềm hãm họ có được những gì họ muốn.[6]

Nhóm Watsons đã phỏng vấn người mua hàng và lắng nghe những câu chuyện về kinh nghiệm mua sắm của họ. Khách hàng đã cho công ty nhiều lý do tại sao rất khó tìm thấy các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng mà họ muốn. Mọi người nói những thứ như, "kệ trưng bày trông khác nhau mỗi khi tôi mua sắm ở đây.”


3. Tưởng tượng

Sau khi bạn hiểu nỗi khổ của khách hàng, hãy làm việc để dung hòa sự khác biệt giữa những gì họ mong đợi và những gì bạn sản xuất. Tìm kiếm các mẫu từ phản hồi của khách hàng và các giải pháp động não dựa trên thông tin mà bạn đã được cung cấp. Tập trung vào các giải pháp cho phép mọi người đưa ra các giải quyết với biện pháp thay thế chưa từng tồn tại trước đó.

Nhóm nghiên cứu tại nhà thuốc đã xem xét tất cả dữ liệu từ khách hàng và xác định rằng hầu hết trong số họ đều gặp phải vấn đề tương tự. Nhiều người tuyên bố rằng họ không thể tìm thấy sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ. Để đáp ứng điều này, các cộng tác viên đã quyết định rằng họ cần phải nghĩ ra một hệ thống để giúp mọi người dễ dàng theo dõi kem đánh răng phù hợp nhất với họ.

4. Dựng mẫu

Tư duy thiết kế đòi hỏi các giải pháp mới. Các ý tưởng có thể bắt đầu như bản vẽ nhanh hoặc phác thảo, nhưng cuối cùng chúng trở thành mô hình quy mô đầy đủ. Trong quá trình đó, kết hợp thông tin phản hồi để phối lại và điều chỉnh giải pháp cho đến khi nó là tốt nhất có thể.

Để giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy một tuýp kem đánh răng hoàn hảo, Watsons và các cộng tác viên của họ đã quyết định rằng khách hàng cần một hệ thống "Tìm nhanh". Họ bắt đầu với những bản vẽ thô sơ, và tham khảo ý kiến của khách hàng và công nhân trong suốt giai đoạn thiết kế. Cuối cùng, họ đã nghĩ ra một máy mô hình mẫu trong đó khách hàng có thể nhập thông tin về sản phẩm mà họ muốn. Bất cứ khi nào hệ thống thu hẹp tìm kiếm các sản phẩm tốt nhất, nó sẽ sáng lên xung quanh các sản phẩm đó.


5. Kiểm tra

Không có giải pháp nào hoàn tất mà không cần kiểm tra để đảm bảo rằng nó giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Trong giai đoạn kiểm tra, bạn hãy chạy thử nghiệm và nhận được nhiều phản hồi nhất có thể. Phản hồi của người dùng cuối đưa vào tiếp tục là một yếu tố quan trọng trong giai đoạn này, nhưng cũng xem xét dữ liệu định lượng để xác định xem mô hình mẫu có thực sự hoạt động không.

Để đảm bảo rằng mô hình mẫu cho công cụ "Tìm nhanh" trên Windows, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhóm đã tham khảo ý kiến của khách hàng và nhân viên cửa hàng để xem họ nói gì về công cụ mới. Họ cũng phải so sánh doanh số bán hàng chăm sóc răng miệng trước và sau khi thực hiện thiết kế mới để đo lường tác động của nó.

Tư duy thiết kế không chỉ dành cho nhà thiết kế

Bất cứ ai cần giải quyết vấn đề đều có thể hưởng lợi từ việc áp dụng tư duy thiết kế. Nó cho phép các doanh nghiệp giải quyết vấn đề và đưa ra các giải pháp sáng tạo bằng cách xem xét các vấn đề một cách toàn diện và giải quyết các nhu cầu của người dùng cuối.

Khi bạn áp dụng tư duy thiết kế vào thực tiễn, bạn có nhiều không gian hơn để đổi mới và bạn cải thiện trải nghiệm với công ty của bạn.

Tài liệu tham khảo

[1]^Elf: Các công ty có thiết kế vượt trội so với S & P bằng 219% trong 10 năm
[2]^Designorate: Nghiên cứu tình huống tư duy thiết kế: Đổi mới tại Apple
[3]^Creativity at Work: Tư duy thiết kế như một chiến lược cho đổi mới
[4]^Billy Loizou: Khuôn khổ cho đổi mới năm 2016! #Tư duy thiết kế
[5]^Kevin Kwan: Nghiên cứu trường hợp thiết kế tư duy
[6]^Nielsen Norman Group: Tư duy thiết kế: Những điều cơ bản
  • Category
  • Nav menu