Hãy nhìn thẳng vào một mối quan hệ lạm dụng: Nếu nó khiến bạn tổn thương, liệu đó có phải là tình yêu?

Lạm dụng không phải là tình yêu. Đó là về sức mạnh và sự kiểm soát một người. Nó thường bắt đầu bằng những vấn đề nhỏ trong một mối quan hệ và lớn hơn theo thời gian. Lạm dụng thường không bắt đầu với tổn hại về thể chất; nó bắt đầu với tổn hại về cảm xúc.

Sự lạm dụng trở nên tệ hơn khi mối quan hệ tiến triển. Anh ta/cô ta có thể không đánh bạn khi đang hẹn hò, nhưng những hành vi kiểm soát thường xuất hiện sớm trong mối quan hệ. Những cách kiểm soát đó chính là lạm dụng. Đó là lý do tại sao cần phải nhận ra các dấu hiệu lạm dụng trước khi bạn lún quá sâu.

Tác động của lạm dụng lan rộng hơn nhiều so với mức người ta thừa nhận

Có thể bạn đang nghĩ điều này không áp dụng cho bạn bởi vì bạn không bị lạm dụng, nhưng thực tế là có, vì một người nào đó bạn quen biết đang bị lạm dụng.

Lạm dụng không có rào cản kinh tế xã hội, chủng tộc hay văn hóa. Nó xảy ra với cả người giàu và người nghèo. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, trong bất kỳ bước đi nào của cuộc sống. Một bài viết trên Livestrong.com cung cấp một số thông tin quan trọng về lạm dụng phát biểu:[1]

“Bạo lực gia đình là nguyên nhân hàng đầu gây thương tích cho phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44”.

Điều này có nghĩa là phụ nữ trong độ tuổi này có nhiều khả năng bị tổn thương bởi bạn tình hơn là bị thương trong một tai nạn xe hơi.

Lạm dụng không chỉ gây tổn hại về thể chất

Nhiều người liên tưởng lạm dụng với tổn hại về thể chất, nhưng có rất nhiều vấn đề liên quan đến lạm dụng ngoài tổn hại về thể chất. Lạm dụng là khi một người muốn kiểm soát người khác. Mong muốn kiểm soát đó dẫn đến một loạt các hành vi kiểm soát bao gồm sự cô lập với bạn bè và gia đình, các mối đe dọa, lạm dụng tình cảm, v.v...

Hầu hết các trung tâm bạo lực gia đình đều sử dụng "Bánh xe Sức mạnh và Kiểm soát" để thể hiện các loại lạm dụng, vì chúng vượt xa thể lý. Lạm dụng là sức mạnh và sự kiểm soát xuất hiện dưới những hình thức này, thường là trước khi sự lạm dụng thể xác bắt đầu:


Kẻ lạm dụng cũng có thể thay đổi, nhưng không dễ

Hầu hết những người bị lạm dụng giữ lại mối quan hệ cho biết họ làm vậy vì hy vọng người kia sẽ thay đổi. Thật không may, không có nhiều nghiên cứu hoặc dữ liệu chỉ ra những kẻ lạm dụng thay đổi tính cách của họ.

Điều đó có thể không? Có, nhưng nhiều nhà nghiên cứu, bao gồm cả chuyên gia về lạm dụng nổi tiếng Lundy Bancroft, nói rằng việc kẻ lạm dụng thay đổi tính cách của họ là một quá trình suốt đời và sẽ chỉ xảy ra nếu một kẻ lạm dụng quyết tâm thay đổi. [2] Nó giống như một căn bệnh không bao giờ thực sự biến mất mà chỉ trở nên im ắng.

Trong trường hợp lạm dụng, nó sẽ chỉ trở nên im ắng vì kẻ lạm dụng tìm kiếm sự giúp đỡ và đã quyết định không lạm dụng nữa. Bạn cũng cần xem xét khả năng họ thay đổi, điều mà các chuyên gia cho rằng không có triển vọng. Đường dây nóng bạo lực gia đình quốc gia nêu rõ,[3]

“Có một tỷ lệ rất thấp những kẻ lạm dụng thực sự thay đổi cách hành xử của họ.”

Cần phải có một nỗ lực rất lớn từ phía kẻ lạm dụng để có thể thay đổi cách hành xử của họ. Nếu bạn đang hẹn hò với ai đó có dấu hiệu lạm dụng, bạn cần nghiêm túc đánh giá tương lai của mình và mọi chuyện sẽ thế nào khi tình trạng lạm dụng trở nên tồi tệ hơn sau thời gian tiến triển.

Làm sao để biết họ đã thay đổi

Làm thế nào để bạn biết nếu kẻ lạm dụng bạn đã thực sự thay đổi hoặc nếu họ thực sự đã ngừng lạm dụng bạn?

Đường dây nóng Quốc gia về Bạo lực Gia đình mô tả cách người lạm dụng thể hiện sự thay đổi thực sự. Một số thay đổi này bao gồm anh ta không còn bào chữa cho hành vi lạm dụng, nhận ra các kiểu kiểm soát mà thực chất là lạm dụng, sửa đổi những hành vi lạm dụng và quan trọng nhất là thể hiện cách cư xử mới khi tình huống trở nên căng thẳng.

Thư ngỏ từ một người từng là kẻ lạm dụng đã cung cấp một ví dụ thực tế về cách một kẻ lạm dụng thay đổi và mô tả việc thay đổi đó có thể khó khăn như thế nào:[4]

Bạn có thể bày tỏ ý kiến ​​của mình với bạn đời mà không sợ anh ta đả kích bạn bằng lời nói hay hành động? Bạn có thể cởi mở và trung thực với bạn đời về cảm xúc của mình và cảm thấy thoải mái vì anh ấy sẽ không phản ứng theo kiểu thóa mạ hay ngược đãi?

Nếu không, thì anh ta chưa thực sự thay đổi.

Lạm dụng là theo chu kỳ. Sự lạm dụng có thể chỉ đang trong giai đoạn hậu lạm dụng (còn được gọi là giai đoạn trăng mật). Giai đoạn trăng mật của lạm dụng là khi bạn đời của bạn trở nên ngọt ngào và tốt bụng, cố gắng bù đắp cho sự lạm dụng gần đây mà anh ta gây ra cho bạn. Sự thay đổi này không có thật nếu nó quay lại chu kỳ lạm dụng sau khi thời gian trôi qua và anh ta bắt đầu quên việc anh ta đã lạm dụng bạn như thế nào.

Vòng Tròn Bạo lực Gia đình giải thích rất rõ ba giai đoạn lạm dụng:[5]


Giai đoạn trăng mật thường là thứ khiến cho hầu hết những nạn nhân bị lạm dụng giữ lại mối quan hệ. Họ hy vọng mọi thứ sẽ vẫn ở trong giai đoạn đó đến mức họ không rời khỏi mối quan hệ sau khi một tình tiết lạm dụng đã xảy ra.

Trong hầu hết các trường hợp, kẻ lạm dụng đã không tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp và chu kỳ lạm dụng sẽ tiếp tục. Chỉ là vấn đề thời gian trước khi chu kỳ khởi động lại. Liệu bạn có dính mắc vào một mối quan hệ lạm dụng để bị lạm dụng trở lại hay không đều tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn đang bị lạm dụng, hãy kết thúc chu kỳ bằng cách tìm kiếm sự giúp đỡ ngay hôm nay.

Nếu bạn đang bị lạm dụng, hãy tìm sự giúp đỡ ngay bây giờ

Cuộc sống quá ngắn để cho phép bản thân bị một người khác làm tổn hại và ngược đãi. Không ai xứng đáng với sự đối xử đó. Có những trung tâm bạo lực gia đình trên khắp đất nước giúp đỡ những cá nhân bị lạm dụng miễn phí. Bạn cũng có thể liên hệ với Đường dây nóng lạm dụng quốc gia theo số 1-800-799-7233 để được trợ giúp ngay lập tức và miễn phí.

Nếu một người bạn hoặc thành viên gia đình đang bị lạm dụng, bạn cần phải hỗ trợ và lắng nghe cô ấy. Rất khó để một người rời khỏi một tình huống lạm dụng vì nhiều lý do, vì vậy bạn cần phải ủng hộ và không phán xét.

Một số lý do mà một người có thể không rời đi bao gồm: họ sợ bối rối, họ không có tiền để tự mình bắt đầu cuộc sống, họ yêu người đó hoặc một số lý do khác. Thường thì nó không chỉ là một lý do, khiến cho việc rời đi trở nên khó khăn hơn. Trang web Tình Yêu Là Tôn Trọng phác thảo nhiều lý do tại sao người ta ở lại với các mối quan hệ lạm dụng.[6] Cung cấp cho người bạn bị lạm dụng của bạn các tài nguyên để được giúp đỡ, chẳng hạn như thông tin nơi trú ẩn hoặc đường dây nóng bạo lực gia đình ở địa phương. Quan trọng nhất là hãy ở đó để lắng nghe bạn của bạn và không phán xét cô ấy về tình huống và quyết định khó khăn của cô ấy.

Trợ giúp chuyên nghiệp là những gì một kẻ lạm dụng cần. Đường dây nóng Bạo lực Gia đình Quốc gia tuyên bố rằng những kẻ lạm dụng cần phải tham gia "Chương trình can thiệp ngược đãi được chứng nhận" nếu họ muốn thay đổi.

Nếu bạn không thể rời đi, thì hãy tạo một kế hoạch cho sự an toàn của bạn

Đôi khi một người không sẵn sàng rời khỏi tình trạng bị lạm dụng của họ vì nhiều lý do. Cô ấy có thể không có một nơi để ở, không có tiền, sợ hãi, hoặc bất kỳ lý do nào. Điều quan trọng là phải có một kế hoạch an toàn để nếu mọi thứ leo thang trong một tình huống lạm dụng, bạn có thể dễ dàng đến một nơi an toàn.

Một số cách để chuẩn bị bao gồm có kế hoạch cho nhiều lối thoát trong nhà, có một người bạn cụ thể hoặc một liên hệ để gọi trợ giúp, có tiền tiết kiệm để thoát hiểm khẩn cấp và có thông tin về một trung tâm bạo lực gia đình địa phương gần bạn. Trang web "Ngừng lạm dụng trong mối quan hệ" cung cấp chi tiết hơn về kế hoạch an toàn bao gồm có các tài liệu quan trọng như giấy khai sinh trong tay trong trường hợp bạn phải rời đi trong trường hợp khẩn cấp.[7]

Tài liệu tham khảo

[1]^Livestrong: Nguyên nhân của mối quan hệ lạm dụng là gì?
[2]^Lundy Bancroft: Tại sao anh ta làm điều đó?
[3]^Đường dây nóng bạo lực gia đình quốc gia: Thay đổi có thể xảy ra ở một kẻ lạm dụng không?
[4]^Nước ép tích cực: Một bức thư ngỏ vô danh cho những người có mối quan hệ lạm dụng, những người muốn giữ mối quan hệ mặc dù bị lạm dụng
[5]^Bàn tròn về Bạo lực Gia đình: Chu kỳ Bạo lực Gia đình
[6]^Tình yêu là sự tôn trọng: Tại sao người ta ở trong mối quan hệ lạm dụng
[7]^Ngừng lạm dụng trong mối quan hệ: Xây dựng kế hoạch an toàn
  • Category
  • Nav menu