Hãy nhớ 3 mẹo dưới đây nếu bạn muốn lôi cuốn khán giả

Bạn có nhớ lần đầu tiên bạn bị gọi lên trình diện trước cả lớp không? Với mỗi người chúng ta, thì đó là một trải nghiệm căng thẳng. Một trải nghiệm mà chúng ta có lẽ còn nhớ đến tận bây giờ.

Bất kể trải nghiệm lần đầu có đau đớn đến đâu thì chúng ta cũng sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, trong cuộc sống, khả năng nói một cách tự tin và thuyết phục trước khán giả là một điều rất quan trọng.

Hãy khám phá 3 mẹo nhỏ dưới đây giúp bạn trình bày một cách đặc sắc và cuốn hút trước khán giả.

1. Làm khán giả ngạc nhiên bằng những ví dụ đặc sắc

"Hãy bắt đầu cuộc trò chuyện với một cú sốc" - Đó là lời của Mark Levy, chủ tịch công ty Xây dựng thương hiệu Levy Innovation và tác giả của cuốn sách “Accidental Genius". Đây là một lời khuyên xuất sắc. Những người giao tiếp và thuyết trình giỏi biết cách giữ sự chú ý của khán giả bằng cách dùng những ví dụ từ các lĩnh vực khác ngoài chủ đề mà họ đang đề cập.

Chẳng hạn, nếu bạn được yêu cầu nói về hiệu quả nơi làm việc, thì đừng chỉ nói về nơi làm việc. Thay vào đó, hãy làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên sống động bằng cách thêm vào đó một vài ví dụ từ những lĩnh vực không liên quan đến nơi làm việc (ví dụ như Thể thao, Tự nhiên xã hội).

Một ý tưởng khác là sử dụng trích dẫn của những người nổi tiếng hoặc một câu nói trong một cuốn tiểu thuyết kinh điển nào đó chẳng hạn như cuốn "Giấc mộng đêm hè" (A Midsummer Night's Dream) của William Shakespeare.

Bằng việc sử dụng những ví dụ bất ngờ, bạn sẽ khiến cho khán giả chú ý và sẵn sàng nghe chủ đề chính của bạn. Hơn nữa, điều này cho phép bạn sáng tạo bài thuyết trình của mình, giải phóng cả bạn và khán giả ra khỏi những chủ đề mà trong thâm tâm họ thấy có vẻ buồn tẻ và vô hồn.

2. Trở thành một chuyên gia về ngôn ngữ cơ thể

Những người giỏi giao tiếp thường tập trung vào ngôn ngữ cơ thể của người hoặc những người mà họ đang giao tiếp một cách rất tự nhiên. Bằng cách tập trung vào những tín hiệu đặc trưng của cơ thể, họ có thể ngay lập tức biết được liệu khán giả có đang chú ý đến họ hay không.

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp của mình, bạn hãy luyện tập khả năng đọc ngôn ngữ cơ thể. Một vài điểm căn bản có thể chú ý đến như việc mọi người khoanh tay trước ngực (có thể có nghĩa là họ đang muốn ngăn bạn lại), có ít hoặc không có sự giao tiếp bằng mắt (biểu thị sự lo lắng hoặc sợ hãi), và các khán giả cúi đầu xuống (một tín hiệu cho thấy họ đã ko còn quan tâm điều bạn đang nói nữa).

Tất nhiên, ngôn ngữ cơ thể không phải là con đường một chiều. Để tăng khả năng giao tiếp bằng lời nói của bạn, hãy thử những kỹ thuật sau: Nhấn mạnh vào những thông điệp chính của bạn bằng cách sử dụng những động tác tay, có tư thế đẹp khi ngồi và khi đứng, và cuối cùng, nếu phải trình bày trước số đông khán giả, hãy đảm bảo di chuyển một cách tự tin quanh sân khấu.

3. Hãy thu hút, truyền cảm hứng và hướng dẫn khán giả của bạn

Bạn có nhớ những lần ngồi nghe giảng ở trường Đại học với những bài giảng được giảng bằng những cách khô khan nhất, tẻ nhạt nhất có thể không? hãy giữ đầu óc tỉnh táo đã khó, nói gì đến việc học được bất cứ điều gì. Tuy nhiên, sẽ không phải như vậy nếu bạn học cách đưa ra những nội dung của bạn một cách thú vị và đầy cảm hứng. Cách tốt nhất để làm điều này là kể những câu chuyện cá nhân mà khán giả của bạn có thể liên quan. Nhưng, đừng vô tâm mà chọn một câu chuyện bất kỳ. Bạn hãy nên chọn những câu chuyện cảm động, vui vẻ và dễ nhớ.

Chẳng hạn, nếu bạn đang dạy một lớp dành cho những người nuôi chó cách làm thế nào để huấn luyện chó của họ, hãy kể những câu chuyện đáng yêu, vui vẻ về những chú chó con tinh quái tìm mọi cách để không làm theo những gì được yêu cầu (không kể đến những chú chó con chưa từng được huấn luyện!). Tất nhiên là bạn nên tập trung vào việc trình bày và giảng dạy, nhưng việc luôn đóng vai một người làm trò sẽ giúp cho những thông tin của bạn trở nên sống động trong tâm trí của khán giả.

Muốn khán giả bị cuốn hút, hãy làm theo 3 mẹo trên, bạn sẽ có thể làm được điều đó mỗi khi bạn cần trình bày. Và bạn cũng sẽ thấy sự tự tin của mình tăng lên rất nhiều trong tất cả những cuộc trò chuyện của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Nuno Lopes từ cdn.pixabay.com

  • Category
  • Nav menu