Hãy thôi suy nghĩ ra khỏi chiếc hộp đi, đã đến lúc bạn tiếp cận phương pháp "Độ phân giải cao" rồi!

Bất cứ khi nào tôi nghe ai đó nói rằng, "hãy suy nghĩ ra khỏi chiếc hộp đi", tôi bắt đầu tự hỏi tại sao từ đầu lại có chiếc hộp. Cá nhân tôi không nghĩ bên trong chiếc hộp, cũng không nghĩ ra ngoài chiếc hộp, tôi thậm chí không biết chiếc hộp nằm ở đâu!

Chúng ta tự kiềm chế bản thân khi giới hạn bản thân. Khi làm vậy, chúng ta không thấy các giải pháp nằm ngoài hiện trạng. Nếu bạn đã tự giới hạn mình… cứ đơn giản là thoát ra thôi. Đối với tôi, Lean Six Sigma giúp tôi phá bỏ giới hạn.

Hãy nghĩ đến việc xem một bộ phim ở độ phân giải cao (HD), bạn có thể nhớ lại hình ảnh trông như thế nào trước khi có TV HD không? Tương tự như vậy, nhìn thế giới qua lăng kính của Lean Six Sigma Đai đen hoặc Đai đen Master cung cấp cho chúng ta một hình ảnh có độ phân giải cao và rõ ràng về một vấn đề.


Lean Six Sigma là một kỹ năng không chỉ cải thiện khả năng siêu nhận thức của chúng ta, mà còn là một kỹ năng giúp cải thiện cả khả năng kiếm tiền. Một số doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới cũng sử dụng điều này. Bộ kỹ năng này sẽ không chỉ thay đổi cách bạn tư duy mà còn giúp bạn cực kỳ đáng giá với các tổ chức hàng đầu đang tìm kiếm các tác nhân thay đổi và người giải quyết vấn đề.

Lean Six Sigma là gì?

Lean Six Sigma là một cách tiếp cận giải quyết vấn đề độc đáo buộc bạn phải suy nghĩ vượt giới hạn theo nghĩa đen. Một trong số người thành công nhất trên hành tinh này đã sử dụng nó. Jack Welch đã sử dụng nó để tái thiết General Electric và các công ty hùng mạnh như Toyota và Amazon sử dụng nó và các phương pháp tương tự mỗi ngày để cải thiện triệt để tổ chức của họ.


Lean Six Sigma là một phương pháp giải quyết vấn đề tập trung vào khách hàng và định hướng dữ liệu với mục tiêu cải thiện chất lượng, chi phí và tốc độ. Nó sử dụng phương pháp giải quyết vấn đề DMAIC, trong đó:

Lean Six Sigma không chỉ cho chúng ta khả năng giải quyết vấn đề mà còn giáo dục chúng ta về việc nhận biết vấn đề. Một vấn đề thực chất là một khoảng cách giữa cách chúng ta nhìn thực tế và thực tế là gì. Đó tạo ra khuôn khổ để hiểu được mô hình của chúng ta và chế độ tinh thần trong thế giới chúng ta đang sống.

Bây giờ bạn đã có hiểu biết cơ bản về nó và tại sao bạn nên tìm hiểu nó, hãy điểm qua 4 công cụ và tài liệu hàng đầu của tôi về Lean Six Sigma.

Học cách nhìn nhận bằng việc vạch ra quy trình của bạn

Điều đầu tiên chúng ta phải hiểu là chúng ta phải thấy được quá trình và ngừng việc hoạt động mù quáng. Bạn có thể học cách nhìn bằng việc vạch ra quy trình của bạn.

Bằng việc vạch ra quy trình từ điểm này sang điểm khác, chúng ta thấy việc phát hiện ra sự lãng phí dễ dàng hơn. Hơn nữa, bằng cách vạch ra một quy trình, chúng ta bắt đầu thấy một bức tranh chuẩn xác với độ phân giải cao hơn.

Hỏi 5 lần TẠI SAO


Bạn đã sẵn sàng cho một kỹ thuật mà bạn thành thạo từ hồi năm tuổi, nhưng bạn đã quên cách sử dụng chưa? Đơn giản là (và thật khó chịu!) hãy hỏi đi hỏi lại câu “Tại sao?”.

Kỹ thuật 5 lần hỏi Tại sao là một công cụ cực kỳ mạnh mẽ và có giá trị cho phép chúng ta bóc tách các lớp triệu chứng để đi đến cốt lõi của vấn đề.

Loại bỏ sự lãng phí


Lãng phí trong một quy trình là bất cứ điều gì khách hàng định rõ. Khi khách hàng xác định giá trị của mình, chúng ta phải ưu tiên các hoạt động giá trị gia tăng của mình.

Đầu tiên, ngay lập tức loại bỏ tất cả các hoạt động phi giá trị gia tăng không phục vụ mục đích. Thứ hai, xem xét giảm số lượng các hoạt động cần thiết không làm gia tăng giá trị. Đây là những thứ không có giá trị, nhưng được yêu cầu bởi luật pháp hoặc quy định hướng dẫn.

Một cách đơn giản để làm điều này là hỏi, Tại sao chúng ta lại làm điều này? Và chúng ta vẫn cần phải làm điều này sao? Thứ ba, tối ưu hóa các hoạt động giá trị gia tăng đó là những thứ đang có hiệu quả.

Nguyên tắc Pareto


Sử dụng quy tắc 80/20 (dựa trên Nguyên tắc Pareto), chúng ta có thể xác định 20% hành động gây ra 80% vấn đề. Hoặc nhìn vào nó từ một góc độ khác, chúng ta có thể xác định 20% hành động mang lại 80% lợi nhuận. Được đặt theo tên của Vilfredo Pareto, Nguyên tắc Pareto sử dụng biểu đồ Pareto, đơn giản chỉ là một công cụ hỗ trợ trực quan để xác định các khu vực “đau đớn” hay “cơ hội”.

Nhìn nhận vấn đề xa hơn

Cuối cùng, tôi khuyên bạn sử dụng Blooms Taxonomy of Learning để xác định xem bạn có thực sự thấy một vấn đề ở độ phân giải cao hay không. Đây là một công cụ tốt để sử dụng nhằm đảm bảo bạn đang sử dụng các kỹ năng siêu nhận thức và không phải chỉ là thông tin hồi quy.


Dưới đây là một số câu để bạn tự hỏi:

Tôi hy vọng tất cả các kỹ thuật tôi giới thiệu cho bạn có thể giúp bạn bắt đầu nhìn nhận một vấn đề ở chế độ HD và thoát khỏi giới hạn ngăn bạn đưa ra các giải pháp sáng tạo.

  • Category
  • Nav menu