Hãy từ bỏ rượu bia để có một cuộc sống khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần

Ở Hoa Kỳ, hầu hết mọi người trong xã hội đều có thói quen uống rượu. Chỉ đêm hôm qua thôi, tôi và vợ đã mời những người bạn của chúng tôi tới nhà để nhâm nhi vài ly rượu trước bữa tối. Chúng tôi đã dự định thử ăn tối tại một nhà hàng mới mà nó từng nhận được rất nhiều tiếng vang. Và quả đúng như những lời quảng cáo, đồ ăn, bầu không khí, chất lượng phục vụ trong nhà hàng thật tuyệt vời. Bởi lẽ nhâm nhi một chút rượu là một phần trong sinh hoạt buổi tối, chúng tôi đã uống một ly trước bữa tối và một ly nữa ở nhà hàng. 

Uống rượu là một thói quen phổ biến của mọi người trong xã hội. Tuy nhiên, khi uống rượu trở thành một cơn nghiện hoặc nó đang ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân bạn, thì tốt hơn hết bạn nên bỏ rượu. 

Chúng ta hãy cùng nhìn vào những hậu quả của việc uống quá nhiều rượu và những cách giúp bạn bỏ rượu để có một sức khỏe tinh thần và thể chất tốt. 

Mục lục 

  1. Uống bao nhiêu thì là nhiều?
  2. Rượu ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần của bạn như thế nào?
  3. Từ bỏ rượu sẽ giúp chúng ta có một thể chất và tinh thần khỏe mạnh 
  4. Cách bỏ rượu để có một tinh thần và thể chất khỏe mạnh hơn (Hướng dẫn từng bước)
  5. Kết luận​​​​​​​

Uống bao nhiêu thì là nhiềuAnchor?

Đây là một câu hỏi khá hay khi chúng ta muốn thảo luận về việc làm cách nào chúng ta có thể bỏ rượu để có một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt. Bây giờ, hãy cùng trả lời câu hỏi uống rượu như thế nào thì gọi là nhiều và khi nào thì uống rượu trở thành một vấn đề. 

Một nghiên cứu xuất bản năm 2018 gần đây đã tìm ra một con số thần kỳ. Sau khi phân tích số liệu của 600.000 người không uống rượu đến những người uống trung bình 350 gram rượu một tuần, các nhà khoa học đã đi đến kết luận 100 gram một tuần là một con số thần kỳ. 

Những người uống hơn 100 gram rượu một tuần, tương đương với 6 cốc rượu sẽ có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề về đột quỵ, bệnh tim, suy tim, bệnh tăng huyết áp dẫn tới tử vong và bệnh phình động mạch chủ. 

Các nghiên cứu sau này lại cho thấy một con số khác. Chúng định nghĩa việc uống nhiều rượu bao gồm cả uống trong một lần và uống trong một tuần. 

Ở đàn ông uống 5 cốc rượu hay nhiều hơn trong một lần và 15 cốc trong một tuần là nhiều. Với phụ nữ, thì là bốn cốc rượu một lần và tám cốc một tuần. 

Theo định nghĩa trên, 29% dân số có thể được coi là những người uống nhiều rượu trong khi 90% trong số đó lại không phù hợp với định nghĩa về chứng nghiện rượu nặng. Theo những nghiên cứu này thì một số người được đánh giá là uống nhiều rượu hơn bình thường nhưng họ sẽ không phải là người nghiện rượu. Thú vị phải không?

Tôi có quen một anh hàng xóm. Anh ta uống 12-18 cốc bia và hút một bao thuốc lá một ngày nhưng luôn luôn khỏe mạnh. Tôi cũng biết một người khác, 15 năm trước cô ấy cảm thấy mình bị nghiện rượu nặng, phải từ bỏ rượu và tham gia vào tổ chức Alcoholics Anonymous (AA), một tổ chức quốc tế giúp đỡ những người nghiện rượu, ngay cả khi cô ấy chưa bao giờ uống nhiều hơn 2 cốc rượu một lần. Tôi nghĩ, việc uống bao nhiêu được gọi là nhiều phụ thuộc vào mỗi người. 

Nếu việc uống bia rượu ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang uống quá nhiều. Có thể bạn quá mệt và buồn nôn để làm những công việc bạn muốn. Bạn gọi điện xin nghỉ ở cơ quan nhiều hơn. Bạn nhanh nhanh chóng chóng chơi với con chỉ để uống một cốc rượu hay cốc bia sau đó. 

Cho dù điều đó có là gì. Nếu việc uống rượu bia đang ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn, thì điều đó có nghĩa là bạn cần phải xem lại bạn đã uống bao nhiêu. 

Giờ, chúng ta sẽ đến phần các giải pháp giúp bạn bỏ rượu bia để có một thể chất và tinh thần khỏe mạnh.

Rượu ảnh hưởng tới thể chất và tinh thần của bạn như thế nào? 

Trực giác cho thấy uống rượu không phải là điều tốt nhất với chúng ta. Chúng ta đã đọc hay nghe rất nhiều về việc uống rượu với liều lượng vừa phải tốt như thế nào. Điều đó có thể đúng, tuy nhiên tốt hơn hết bạn nên nghiêm túc xem lại những nghiên cứu trước khi bắt đầu thói quen này. Nhiều nghiên cứu cho rằng phụ nữ chỉ nên uống 1 ly rượu một ngày và đàn ông chỉ nên uống 2 ly một ngày. 

Uống rượu ảnh hưởng như thế nào tới thể chất và tinh thần?

Khi bạn uống rượu lần đầu, nó sẽ sản sinh ra chất endorphin, một chất hóa học khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Điều này là tốt, đúng chứ? Tuy nhiên, rượu cũng gây ra một số tác hại. 

Dưới đây là một số tác hại của việc uống rượu đối với thể chất và tinh thần của bạn:

Đối với thể chất

Rượu bia có rất nhiều tác hại đối với sức khỏe của bạn trong thời gian ngắn. Đầu tiên là dư vị khó chịu khi uống nhiều rượu.

Cảm giác mệt lã này gây ra do một số yếu tố, bao gồm việc cơ thể bị thiếu nước. Rượu khiến dạ dày bạn khó chịu, làm phình các mạch máu dẫn tới những cơn đau đầu. Bạn thường mất ngủ sau một đêm uống rượu.

Các ảnh hưởng nhất thời khác của việc uống rượu với cơ thể cũng bao gồm cảm giác buồn chán, mất khả năng phối hợp, giao tiếp kém, mắt mờ, đi đứng loạng choạng, quay cuồng, buồn nôn và ngủ kém. 

Và đừng quên rằng rượu bia có thể khiến bạn ra những quyết định sai lầm hại cho sức khỏe của chính bạn như hút thuốc. Nó cũng khiến bạn làm những điều ngu ngốc như lái xe khi say rượu. Điều này gây nguy hiểm cho chính bạn và cả người khác. 

Về lâu dài, việc uống rượu sẽ dẫn tới một số bệnh như viêm loét dạ dày, suy giảm hệ thống miễn dịch, tổn thương thần kinh, bệnh gan, viêm tụy, bệnh tim, ung thư, suy dinh dưỡng và các vấn đề về tim mạch khác.

Đối với tinh thần

Khi bạn uống rượu bia lần đầu, bạn sẽ cảm thấy mình sôi nổi và nói nhiều hơn. Điều này gọi là cảm giác “thả lỏng khi uống một vài ly rượu”. Rượu có thể khiến nhiều người trở nên cởi mở và thân thiện hơn. 

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng rượu là một chất ức chế thần kinh trung ương. Hệ quả này của rượu có thể thấy khi một người uống quá nhiều rượu và gặp vấn đề về nói năng, giao tiếp. 

Cảm giác hưng phấn sau khi uống rượu là do rượu tác động tới vùng dopamine trong não bộ con người. Điều này diễn ra rất ngắn. Khi bạn tiếp tục uống rượu, trí nhớ ngắn hạn của bạn sẽ bị ảnh hưởng. 

Ở những người uống quá nhiều rượu, họ sẽ cảm thấy “đầu óc trống rỗng” và không thể nhớ được những gì đã xảy ra. Nhìn chung, sau khi uống nhiều rượu, bạn sẽ cảm thấy mình bị suy giảm trí nhớ ngắn hạn và suy nghĩ không rõ ràng. Và tất nhiên, việc uống rượu còn gây ra những hậu quả về sau. 

Nếu bạn là người nghiện rượu lâu năm, bạn sẽ gặp phải những hậu quả dài hạn. Một trong những hậu quả lớn nhất là nó gây ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não bộ.

Về lâu dài, uống rượu bia có thể ảnh hưởng tới khả năng suy nghĩ của não bộ, thậm chí ngay cả khi bạn đã bỏ uống rượu. Nói cách khác, rượu bia có thể gây ra những hậu quả vĩnh viễn với não bộ. Bộ não của những người nghiện rượu lâu năm bị suy giảm về kích thước. Thật đáng sợ!

Cần nhớ rằng không phải tất cả ảnh hưởng ngắn hạn hay dài hạn của việc uống rượu chúng ta đều biết. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm ra những ảnh hưởng của rượu đối với sức khỏe con người. 

Từ bỏ rượu sẽ giúp chúng ta có một thể chất và tinh thần khỏe mạnh Anchor

Dưới đây là một số lợi ích đối với thể chất và tinh thần khi bạn bỏ rượu: 

Bạn sẽ ngủ ngon hơn 

Từ bỏ rượu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Cho dù rượu là một chất gây ức chế thần kinh và khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn vẫn không thể ngủ ngon. 

Lý do là rượu ảnh hưởng tới sóng não alpha. Khi bạn bỏ rượu, cơ thể của bạn sẽ nghỉ ngơi tốt hơn, từ đó giúp cải thiện năng lượng, khả năng tập trung, tâm trạng và trí tuệ của bạn. 

Bạn sẽ giảm cân 

Rượu bia là những thức uống chứa nhiều calo rỗng (lượng calo từ chất béo bão hòa và đường có trong thực phẩm và đồ uống. Calo rỗng làm tăng tổng lượng calo nhưng không cung cấp vitamin hay chất khoáng). Một cốc bia trung bình chứa khoảng 150 calo. Nếu bạn thường uống rượu bia vào cuối tuần, 5 cốc bia vào thứ sáu và 5 cốc bia vào thứ bảy, 10 cốc bia cung cấp 1500 calo trong một tuần. 1500 calo là bằng với lượng calo bạn nạp trong một ngày rồi còn gì. 

Đó còn chưa kể việc bỏ rượu giúp bạn thoát khỏi cảm giác đầy bụng nữa. Vợ của tôi mang thai con gái đầu, tôi đã bỏ rượu và giảm 12 pao trong 3 tháng đấy. 

Da bạn sẽ đẹp hơn

Vì rượu có tác dụng lợi tiểu, nên bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn khi bạn uống thường xuyên. Điều này sẽ dẫn tới việc mất nước. Khi bạn bỏ rượu, cơ thể bạn sẽ có đủ nước và kết quả là bạn sẽ có một làn da đẹp và khỏe.

Bạn tập trung tốt hơn

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng tập trung có thể tăng lên tới 18% và năng suất làm việc tăng lên 17% sau khi bạn bỏ rượu một tháng. Điều này thật đáng kể.

Khả năng miễn dịch được cải thiện

Bạn có biết những người nghiện rượu nặng có nhiều khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm như bệnh lao phổi và bệnh viêm phổi không? Đó là bởi rượu cản trở hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích ứng của con người.

Khi bạn bỏ rượu, cơ thể của bạn sẽ có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng bởi hệ thống miễn dịch không còn bị cản trở. 

Đầu óc bạn minh mẫn và nhanh nhạy hơn

Rượu có thể làm xáo trộn hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, dẫn đến đầu óc thiếu minh mẫn, khó chịu, choáng váng và nhiều hậu quả khác. 

Chất dẫn truyền thần kinh không hoạt động tốt, nhất là khi bạn nghiện rượu nặng trong một thời gian dài. 

Sau khi bạn bỏ rượu vài tháng, bạn có thể thấy đầu óc mình trở nên minh mẫn hơn. 

Tốt cho cơ bắp của bạn

Nếu bạn thích tập gym và muốn một cơ thể săn chắc, bạn sẽ làm được điều đó nếu bạn bỏ rượu. Khi đó, bạn chỉ cần luyện tập chăm chỉ để tăng cơ và giữ một cơ thể cân đối. 

Việc uống rượu bia chỉ cung cấp cho bạn những calo rỗng không hơn. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng rượu có thể làm giảm hormone tăng trưởng trong cơ thể con người mà những hormone này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cơ và chữa lành vết thương. 

Cách bỏ rượu để có một tinh thần và thể chất khỏe mạnh hơn (Hướng dẫn từng bước)

Vậy làm thế nào để bỏ rượu? Đó chỉ là việc thay đổi thói quen

Hãy cùng xem những bước sau: 

Bước 1: Thừa nhận rằng bạn đang có một vấn đề

Nhận thức là bước đầu tiên mà bạn cần làm để thay đổi bất cứ một tình hình nào và nó cũng đúng với chứng nghiện rượu nặng của bạn. 

Khi bạn nghĩ rằng việc uống rượu bia đang khiến cho cuộc sống của bạn gặp nhiều rắc rối, đã đến lúc bạn cần phải thừa nhận rằng bạn đang uống quá nhiều. 

Không có gì phải xấu hổ cả. Mọi người đều gặp những vấn đề trong cuộc sống. 

Bước 2: Nghĩ tới việc tại sao bạn nên bỏ rượu

Khi chúng ta nghĩ về những ảnh hưởng lâu dài của việc uống rượu như nguy cơ mắc bệnh xơ gan, dường như chưa đủ để chúng ta bỏ rượu. Lý do đó chưa đủ thực tế.

Hãy nghĩ tới những hậu quả thiết thực hơn, những hậu quả ngắn hạn mà rượu bia gây ra. Nếu bạn uống 4 cốc rượu, bia một lần, 3 ngày một tuần và mỗi lần bạn mất tới 2 giờ, bạn đã mất 6 giờ một tuần cho thói quen uống rượu bia của mình. Về chi phí, bạn mất 30 đô một tuần (nếu như bạn hào phóng) và sau 52 tuần một năm, bạn sẽ nhận ra mình đã chi hơn 1500 đô cho bia rượu.

Và bạn có thể bỏ lỡ rất nhiều thứ nếu bạn nghiện rượu. Lý do trở nên thực tế hơn nhiều rồi chứ.

Bước 3: Bạn phải luôn nghĩ tới mục tiêu của mình

Khi bạn quyết định bỏ rượu, bạn phải luôn nghĩ tới mục tiêu đó mọi lúc mọi nơi. Bạn nghĩ về nó cả ngày và nó luôn ở trong tâm trí bạn. 

Bạn cần phải xác định bạn sẽ làm thế nào để không động tới một giọt rượu và duy trì thói quen này. Nó phải trở thành kim chỉ nam trong cuộc sống của bạn cho đến khi bạn có thể hoàn toàn bỏ được rượu bia. 

Bước 4: Thay đổi môi trường bạn sống

Đây là một bước khó khăn. Bạn phải thay đổi nhiều thứ trong cuộc sống của bạn. Quan trọng nhất, có thể là thay đổi những người bạn bạn đi chơi cùng.

Bạn sẽ không còn được chơi xả láng. Rất có thể bạn sẽ không những phải nghỉ chơi với một số người bạn mà còn phải thay đổi những địa điểm bạn đến.

Bước 5: Thay đổi thái độ 

Khi uống rượu bia đã trở thành thói quen trong cuộc sống của bạn, nó sẽ rất khó để có thể từ bỏ.

Bạn sẽ nổi giận với những người muốn giúp đỡ bạn. Bạn có thể cảm thấy tự ti hay muốn từ bỏ. Bạn sẽ gặp vấn đề về giấc ngủ và tâm trí của bạn luôn nghĩ về việc uống rượu bia. 

Hãy tiếp tục nâng cao tinh thần của chính mình. Bạn cần biết rằng bạn đang làm tất cả để hướng tới mục tiêu và mục tiêu này là đúng đắn. 

Bước 6: Nhận sự giúp đỡ của cơ sở cai nghiện và các tổ chức hỗ trợ

Nhiều người không thể tự từ bỏ rượu bia. Nếu bạn cảm thấy việc bỏ rượu bia quá khó khăn với bạn, bạn có thể xem xét việc đăng ký tại các cơ sở cai nghiện hay tham gia vào các nhóm hỗ trợ như tổ chức Alcoholics Anonymous. 

Có rất nhiều cơ sở cai nghiện và nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn từ bỏ rượu bia. 

Bước 7: Tiếp tục cố gắng

Nếu bạn đã quyết định từ bỏ rượu bia vì những lợi ích tốt, nó sẽ là một quá trình liên tục. Một khi bạn đã vượt qua được giai đoạn đầu, và sau đó cai được rượu bia, bạn sẽ phải tiếp tục cố gắng để duy trì thói quen không uống rượu bia. 

Nghe thì không tệ chút nào. Miễn là bạn thực sự muốn điều đó. 

Nếu bạn muốn một cơ thể săn chắc, cân đối, bạn phải cam kết. Nếu bạn muốn kiếm được hàng triệu đô, đây sẽ là một công việc khó khăn đòi hỏi sự không ngừng cố gắng của chính bạn. 

Bất cứ sự thay đổi nào trong cuộc sống của chính bạn cũng đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ. 

Kết luận 

Chúng ta đã xem việc làm thế nào để từ bỏ rượu bia vì một sức khỏe tốt và tinh thần lành mạnh. Uống rượu đã trở thành một phần trong xã hội chúng ta. Tuy nhiên giống như những thứ khác trong cuộc sống, đây là sự lựa chọn của bạn và có rất nhiều người không uống rượu. 

Khi bạn quyết định rằng uống rượu bia không tốt cho chính bạn, bạn đang trên con đường để có một sức khỏe tốt và một tinh thần lành mạnh. Và đừng quên rằng việc bỏ rượu bia sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền hơn. 

Nguồn ảnh bìa: thom masat từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu