Hãy Xem Xét Những Yếu Tố Thành Công Cốt Yếu Này Để Bạn Khác Biệt Với Mọi Người

Để làm rõ quan điểm này, đầu tiên tôi sẽ kể cho bạn một câu chuyện:

Một người nông dân nhận ra ông đã trở nên quá già để quản lý nông trại của mình, và giờ đã sẵn sàng để lại cho một trong hai cậu con trai tiếp quản. Khi ông gọi các con đến để bàn bạc và quyết định, ông nói rằng: Nông trại sẽ thuộc về người em trai.

Người con cả giận dữ! "Sao cha lại không để nông trại cho con chứ?! Con làm việc ở đây lâu hơn mà!", cậu nói trong cơn tức giận.

Người cha ngồi im một cách kiên nhẫn và suy nghĩ.

"Được," người cha nói với người con cả, "Cha cần con làm một việc cho cha. Chúng ta cần nhiều vật nuôi hơn. Con hãy sang trang trại của Cibi xem cậu ấy có đang muốn bán con bò nào không?"

Người con cả nhanh chóng quay trở lại và nói, "Cha, Cibi đang có 6 con bò muốn bán."

Người cha ân cần cảm ơn cậu con cả vì việc làm này. Rồi ông quay sang cậu con út và nói, "Cha cần con làm một việc cho cha. Chúng ta cần nhiều vật nuôi hơn. Con hãy sang trang trại của Cibi xem cậu ấy có đang muốn bán con bò nào không?"

Người con út làm theo những gì cha cậu nói. Một lát sau, cậu trở về và nói, "Cha, Cibi đang muốn bán 6 con bò. Mỗi con bò có giá 2,000 rupee. Nếu chúng ta mua nhiều hơn 6 con, Cibi nói anh ấy sẵn sàng bớt 100 rupee. Cibi cũng nói là họ sẽ có giống bò Jersey đặc biệt vào tuần tới và nếu chúng ta không gấp thì tốt hơn là nên đợi. Tuy nhiên, nếu chúng ta cần số bò ngay lập tức, Cibi nói anh ấy có thể giao chúng đến trong ngày mai."

Người cha ân cần cảm ơn cậu con út vì việc làm của cậu. Rồi ông quay sang cậu con cả và nói, "Đó là lý do tại sao em trai con được tiếp quản nông trại này."

Lý do người em trai được tiếp quản nông trại là vì cậu ấy sẵn sàng làm nhiều hơn mức yêu cầu tối thiểu. Đức tính này có thể được áp dụng vào bất kỳ khía cạnh nào của sự cố gắng, dù cho ở trường học, nghề nghiệp, đam mê, hay một sở thích. Những người sẵn sàng vượt qua giới hạn sẽ được hưởng lợi ích từ sự chăm chỉ nỗ lực của họ.

Điều gì tách biệt những người bình thường ra khỏi người phi thường?

• Để là một nhân viên tốt, bạn phải biết cách làm theo hướng dẫn. Để là một nhân viên tuyệt vời, bạn cần biết cách dự đoán được bước tiếp theo. Rất nhiều người chờ đợi sự chỉ dẫn một cách thụ động thay vì chủ động làm nhiều hơn mà không cần được yêu cầu.

• Hãy nghĩ lại khi bạn còn đi học: khi bạn được giao viết một bài luận, khả năng rất cao là bạn đảm bảo làm đủ các yêu cầu như số từ, và những thông tin cần được nhắc đến. Nhưng bạn có thật sự để tâm vào bài làm của mình không? Bạn có nghĩ đến việc làm thế nào để thật sự gây ấn tượng với nội dung này, và mang đến cho giáo viên của bạn một sự nhận thức mới về chủ đề? Bạn có xem xét cấu trúc của bài luận để đạt được hiệu quả tối đa không? Nếu bạn không làm những việc đó cũng không sao. Có thể bạn vẫn đạt điểm tốt. Nhưng bài luận đó sẽ chẳng bao giờ được nhớ cả.

• Ở nơi làm việc khi bạn được giao một công việc nào đó, bạn đảm bảo đáp ứng được hết tất cả các yêu cầu cần thiết cho công việc. Nhưng bạn có nghĩ trước bước tiếp theo có thể là gì không? Bạn có xem xét khía cạnh nào của công việc có thể được kiểm tra lại để có độ chính xác cao hơn? Nếu bạn chỉ làm những yêu cầu tối thiểu và tự hỏi tại sao mình không được công nhận hoặc được lên chức, có lẽ đã đến lúc cần nhìn lại mình một chút rồi.

• Những người thành công không chỉ hoàn thành công việc được giao, họ còn nghĩ cách để cải thiện công việc. Đây là cách bạn được chú ý. Đây là cách để bạn tiến lên.

• Những người thành công đảm bảo rằng họ có thể tiến lên phía trước bằng cách lên kế hoạch một cách chiến lược từng bước phải làm để đạt được mục tiêu cuối cùng của họ.

• Hãy lường trước những thách thức và thay đổi. Mọi thứ không luôn luôn xảy ra theo kế hoạch, và bạn không thể ngưng mọi thứ lại khi chúng không đi theo hướng của bạn. Thay vào đó, nắm bắt thử thách và hãy suy nghĩ cách vượt qua khó khăn. Bạn sẽ được chú ý vì suy nghĩ nhanh nhạy và thấu đáo.

• Điều có thể tách biệt người thành công ra khỏi người bình thường nhiều nhất là hãy tìm ra điểm yếu của bạn và tìm cách cải thiện chúng và biến chúng thành điểm mạnh. Những người thành công luôn chủ động cố gắng cải thiện, và biết rằng họ luôn có thể làm tốt hơn. Sự thoả mãn là kẻ thù của bạn.

• Không có gì sai với việc là người bình thường. Nếu bạn thoải mái và không cảm thấy cần phải phấn đấu nhiều hơn, không sao cả. Nhưng hãy nhận thấy rằng bạn sẽ luôn ở tại vị trí hiện tại, làm theo hướng dẫn một cách thụ động, và không hề đóng góp những suy nghĩ hay quan điểm cá nhân. Ý kiến của bạn sẽ không bao giờ được nghe, chuyên môn của bạn sẽ không bao giờ được hỏi tới. Trong công việc chúng ta chỉ gọi những người này là "cơ thể". Những người hoàn thành công việc của họ, nhưng không bao giờ cố gắng hơn thế, và không bao giờ tiến lên trong sự nghiệp.

Thành công là một lựa chọn. Hầu hết mọi người không trở nên phi thường nhờ vào may mắn. Họ chủ động bước thêm một bước để tiến lên phía trước. Nhiều người trong số chúng ta không có ai cố vấn để chỉ ra điểm yếu và chỉ cho chúng ta cách cải thiện. Chúng ta phải tự mình tìm ra những yếu tố ấy, và học cách biến chúng thành điểm mạnh.

Hãy làm nhiều hơn bạn nghĩ bạn có thể thì sao?

Những nhà lãnh đạo thành công nhất liên tục tự hỏi những câu hỏi này để cải thiện bản thân, sản phẩm, và thương hiệu của họ.

Những nhà trí tuệ bậc thầy trong kinh doanh như Steve Jobs (đồng sáng lập Apple) và Elon Musk (CEO và Thiết kế sản phẩm của Tesla, SpaceX và một cơ số công ty quyền lực và có sức ảnh hưởng) không bao giờ thoả mãn sau khi đạt được thành công của một sản phẩm hay dự án. Thay vào đó, họ tiếp tục phấn đấu để đạt được nhiều hơn. Mỗi mốc thời gian thật sự chỉ là một bước đệm cho những điều tiếp sau đó. Đó là cách họ trở nên thật thành công và có tầm ảnh hưởng. Lên kế hoạch chiến lược, và làm việc thật chăm chỉ.

Bạn phải nổi bật để được chú ý

Chỉ muốn thứ gì đó là không đủ. Tất cả mọi người đều muốn tiến lên, nhưng chỉ có vài người làm việc đó vì họ không chủ động để thành công.

Khi cố gắng trèo lên từng nấc thang trong công ty, có một sự cạnh tranh khủng khiếp không hề nhỏ. Bạn thật sự phải tạo ấn tượng để được chú ý. Làm theo hướng dẫn và "làm tốt" không giúp bạn gây ấn tượng đâu. Các công ty cần những chú ong cần mẫn để doanh nghiệp có thể hoạt động, nên bạn sẽ bị bỏ lại ở vị trí hiện tại. Bạn cần chứng tỏ rằng bạn là tài sản có giá trị, một nguồn lực cần được tính đến. Đó là cách để chuyển hoá từ một người làm theo yêu cầu đến người đưa ra yêu cầu. Bạn cần phải có ý tưởng, và không sợ hãi để biến chúng thành hành động.

Tôi là một đầu bếp trong ngành dịch vụ ăn uống phần lớn cuộc đời. Mục tiêu cuối cùng của tôi vẫn luôn là đạt được danh hiệu Michelin, và làm việc cho một trong những nhà bếp cực kỳ khắt khe đó mà phần lớn các đầu bếp đều mơ tới. Cuối cùng tôi cũng có cơ hội. Tôi đến buổi phỏng vấn với con dao đã mài sắc và bộ đồng phục đã được là. Vị bếp trưởng đáng sợ không thể tin nổi đó dẫn tôi vào kho đông lạnh và bảo tôi làm bất cứ thứ gì tôi muốn. Tôi sợ hãi và quyết định làm một món ăn rất bình thường gồm những miếng cam nhúng caramel. Tôi rắc đường lên những miếng cam, và đặt chúng lên bếp để đường tan chảy, nhưng bếp không thể bật được. Một trong những phụ bếp đưa tôi một cái đèn hàn và nói rằng họ phải dùng nó để bật bếp vì đường dẫn bị hỏng. Tôi lấy cam ra, và thay vào đó dùng chính cái đèn hàn làm chảy đường. Thật sự thì, chỉ riêng món đó có lẽ sẽ không giúp tôi được nhận vào làm đâu. Nhưng suy nghĩ nhanh nhạy và cách giải quyết vấn đề đã giúp tôi được công nhận.

Để thành công, bạn không thể chậm chạp. Bạn cần nắm bắt thử thách và nghĩ cách vượt qua chúng. Quan trọng nhất là bạn cần có dũng cảm để vượt trội. Thành công có thể đáng sợ, vì bạn cần cam kết với nó; mọi người đều nhìn vào bạn. Nhưng bạn không thể chỉ ước sẽ thành công. Bạn cần phấn đấu để đạt được điều đó.

Nguồn ảnh bìa: Solar Tribune từ google.com

  • Category
  • Nav menu