Hiểu được 2 quy tắc quan trọng sau đây thì mối quan hệ của bạn sẽ tốt hơn

Mỗi một ngày đều có một cuộc hôn nhân hay một mối quan hệ bị tan vỡ. Chúng ta đôi khi có thể chỉ ra những lý do tại sao: Anh ấy lừa dối, cô ấy nói dối, anh ấy không có trách nhiệm, cô ấy lại yêu cầu quá cao. Đôi khi, mặc dù mối quan hệ đó bị tan vỡ nhưng chúng ta cũng không biết tại sao lại như thế. Chúng ta luôn nghĩ rằng đó chắc chắn là lỗi của mình, là chúng ta đã chọn sai người và sự không hòa hợp chính là nguyên nhân dẫn đến sự sai lầm đó. Tìm ra hai quy tắc quan trọng trong tình yêu liệu có thể cải thiện được mọi mối quan hệ mà chúng ta có không? Liệu rằng những mối quan hệ đó có là kết quả của hai điều quan trọng này: Có tiếng nói chung trong tình yêu và xác định được bạn đang ở đâu trong năm giai đoạn của tình yêu.

Có tiếng nói chung trong tình yêu

Nếu như bạn không biết ngôn ngữ tình yêu là gì, thì quyển sách này là dành cho bạn. Cuốn sách The 5 Love Languages: The Secret to Love that Lasts[1] của Tiến sĩ Gary Chapman sẽ cho bạn hiểu rõ cách mà những người xa lạ đến được với nhau và thể hiện tình yêu theo nhiều cách khác nhau.

Yêu thì dễ, nhưng để giữ trọn tình yêu đó thì cần sự nỗ lực và thấu hiểu lẫn nhau. Giữa những đòi hỏi, mâu thuẫn và sự nhàm chán của cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng là phải giữ cho tình yêu của bạn luôn mới mẻ và duy trì được mối quan hệ đó.

Tiến sĩ Gary Chapman thấy rằng theo một cách nào đó con người nói những ngôn ngữ khác nhau và tất cả đều có những quan điểm khác nhau về tình yêu, do đó họ thể hiện tình yêu theo nhiều cách khác nhau. Điều này có thể dẫn tới sự mâu thuẫn nếu chúng ta không có tiếng nói chung trong tình yêu.

Khi học ngôn ngữ tình yêu (cái mà ông định nghĩa là lời khẳng định, thời gian gần gũi, quà tặng, sự quan tâm chăm sóc và vuốt ve âu yếm), chúng ta có thể học cách để cho nửa kia của chúng ta những gì họ cần. Đó có thể là thường xuyên khen ngợi, tặng quà, làm những điều nhỏ nhặt hoặc là thường xuyên vuốt ve âu yếm, nhưng chỉ cần có tiếng nói chung trong tình yêu thì sẽ luôn duy trì được mối quan hệ đó trong khoảng thời gian khó khăn.

Hiểu rõ 5 giai đoạn của tình yêu: Tại sao có quá nhiều người dừng lại tại giai đoạn thứ 3?

Tất cả chúng ta đều biết rằng mọi mối quan hệ đều có những giai đoạn. Lúc bắt đầu, tất cả mọi thứ đều là màu hồng. Và không có gì là sai trái trong giai đoạn "tuần trăng mật" này khi mà mọi sự than trách đều dễ dàng được tha thứ hoặc bỏ qua.

Sau này, chúng ta càng lúc càng thất vọng và mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ trong mối quan hệ đó. Chúng ta không còn cảm thấy được tình yêu và trở nên ít quan tâm hơn. Chúng ta cảm thấy tù túng và muốn thoát ra khỏi đó. Rất nhiều người cảm thấy giai đoạn này chính là kết thúc của tình yêu. Họ vượt qua khoảng thời gian đau khổ ấy và bắt đầu tìm kiếm tình yêu một lần nữa, và nghĩ về sai lầm khi chung sống với người trước đó.

Điều mà họ không nhận ra chính là giai đoạn 3 mới thật sự là sự mở đầu cho hành trình tạo nên tình yêu vĩnh cửu.[2]

Các giai đoạn của tình yêu được xác định như sau:

Giai đoạn 1: Yêu

Giai đoạn 2: Trở thành cặp đôi

Giai đoạn 3: Vỡ mộng

Giai đoạn 4: ​​​​​​​Hành trình tạo nên tình yêu vĩnh cữu

Giai đoạn 5: Đồng lòng cùng nhau thay đổi thế giới

Để vượt qua giai đoạn 3, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến sự không thoải mái, nỗi đau và những cuộc tranh cãi. Mối quan hệ của bạn có thể trở thành sự nỗ lực đối với mỗi người trong mối quan hệ ấy khi bạn thật sự biết ai là nửa kia của bạn và động viên họ vượt qua những tổn thương. Điều này sẽ khiến cho mối quan hệ của bạn bền vững hơn bao giờ hết và trở thành một tình yêu lâu dài, vĩnh cửu.

Khi bạn có thể học cách xóa đi những sự khác biệt giữa bạn và nửa kia của bạn, bạn sẽ tìm thấy một tình yêu thật sự bền lâu trong những mối quan hệ của bạn. Tại sao chỉ dừng lại với mối quan hệ giữa hai người, tại sao không cùng nhau mang tình yêu đó ra thế giới? Giai đoạn cuối cùng này sẽ cho phép bạn cảm nhận được đầy đủ những kết quả của tình yêu và lan rộng tình yêu đó.

Như vậy, trước khi bạn kết thúc một mối quan hệ, hãy nghĩ về hai quy tắc cực kỳ quan trọng này của tình yêu và của những mối quan hệ. Có lẽ đây không phải là vấn đề của sự hòa hợp, có lẽ vấn đề này chính là ngôn ngữ chung mà bạn sử dụng trong tình yêu hoặc là sự vượt qua giai đoạn thất vọng về đối phương.

Tài liệu tham khảo

[1]^Amazon.com: 5 Ngôn ngữ tình yêu: Bí mật cho tình yêu vĩnh cửu
[2]^Men Alive: 5 Giai đoạn của tình yêu: Tại sao có quá nhiều người dừng lại ở giai đoạn thứ 3
  • Category
  • Nav menu