Học Cách Tiết Kiệm Tiền Ngay Cả Khi Bạn Là Người Tiêu Hoang Phung Phí

Bạn liên tục có ấn tượng rằng mình hầu như không bao giờ đủ tiền chi tiêu? Bạn gần như không thể mua thứ gì đắt tiền cho bản thân, khi mà dường như tiền bạn có được chỉ đủ để xoay sở đến hết tháng.[1]

Hàng ngày bạn không có khoản chi gì lớn, ngoài việc thanh toán các hóa đơn, ăn ngoài một hai lần, trả các khoản phí đăng ký hàng tháng và có thể là sắm sửa một hai món đồ mới. Vậy mà cuối cùng, bạn vẫn rơi vào tình trạng tự hỏi tất cả tiền của mình đã đi đâu.

Hơn thế nữa, chắc chắn tại một số thời điểm, bạn đã từng cần đến một khoản vay tín dụng để sắm một chiếc xe mới hoặc chi trả cho căn hộ của bạn, và khi đó bạn sẽ được đòi hỏi phải trình ra một lịch sử tín dụng tốt. Tất cả điều kể trên là những mối lo rất thực và làm bạn phải "đau đầu", đặc biệt nếu bạn không có ít nhất 1000 đô-la trong tài khoản tiết kiệm của mình.

Vì vậy, trong bài viết này, ta sẽ cùng nghiên cứu cách tăng lượng tiền tiết kiệm của bạn và tiêu xài khôn ngoan hơn, cũng như lý do tại sao tiết kiệm tiền là công việc khó khăn nhưng rất cần thiết.

Tôi hiểu, ta tiết kiệm tiền hôm nay là để chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp hơn

Tất cả chúng ta đều nhận thức đầy đủ về lý do tại sao tiết kiệm tiền lại rất quan trọng. Đối với người mới bắt đầu, đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất để đạt đến khả năng độc lập về tài chính.

Lý do thứ hai là ta cần đến các khoản tiết kiệm để phòng khi cuộc sống ta trở nên sa sút vì một nguyên nhân nào đó, hoặc khi ta cần tiền để mua hoặc sửa chữa một thiết bị cần thiết cho công việc cũng như phục vụ cho mục đích kiếm tiền.

Cuối cùng, bạn cần biết cách quản lý tài chính hợp lý để có được điểm tín dụng tốt, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng vay tiền hơn khi cần thiết, và bạn cũng sẽ phải chịu mức lãi suất thấp hơn khi hoàn trả số tiền đó.

Thế nhưng, việc tiết kiệm tiền xem ra thật khó khăn…

Một trong những lý do chính khiến việc tiết kiệm trở nên khó khăn hơn là do các giao dịch vi mô và các khoản đăng ký hàng tháng.

Nếu muốn tiết kiệm tiền, bạn cần từ bỏ một lượng lớn những khoản chi lặt vặt chứ không chỉ một hai khoản trong số đó. Nói cách khác, bất kỳ nỗ lực tiết kiệm tiền bằng cách từ bỏ chỉ một khoản phí đăng ký xem ra thật vô nghĩa, vì khi đó bạn không dành dụm được đủ nhiều để có được một khởi đầu tốt.

Một lý do khác khiến ta gặp khó khăn với việc tiết kiệm tiền là vì thói quen hàng ngày của chúng ta. Mỗi chúng ta đã hình thành một số sở thích và thói quen chi tiêu nhất định mà ta có xu hướng thực hiện hàng ngày, vì vậy, điều thường xảy ra là dù việc tiết kiệm tiền giúp đem lại những thay đổi mang tính cơ bản cho đời sống, mọi người nói chung vẫn không thực sự thích làm như vậy.

Hơn nữa, khi có nhiều hóa đơn cần thanh toán ngay lập tức, thật khó để bạn suy nghĩ về việc tiết kiệm tiền, trong bối cảnh là rõ ràng có nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết hơn.

Như vậy, hoạt động chi tiêu đem lại cho ta những cảm xúc vui thú ngắn hạn mà ta đã trở nên ham thích nó, trong khi tiết kiệm tiền thì không. Vì vậy, ta bị mắc kẹt trong guồng quay của khoái lạc này,[2] và cứ tiếp tục tiêu hết tiền lương tháng này đến tháng kia.

Tôi phải làm gì để bắt đầu tiết kiệm tiền?

Bây giờ, ta hãy xem qua một số kỹ thuật, thói quen và thủ thuật về cách thức để bắt đầu tiết kiệm tiền hàng tháng. Nếu bạn xoay sở bằng cách nào đó thực hiện được tất cả các mẹo này, bạn có thể hy vọng thu về được một lượng tiền đáng kể. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều biết rằng đổi mới hoàn toàn đời sống của mình thì khó khăn đến nhường nào, nên bạn cũng có thể chọn thử nghiệm lần lượt từng phương pháp một.

1. Nói không với các khoản bảo hành mở rộng

Mỗi khi mua một món đồ gì, chúng ta luôn muốn đảm bảo rằng sản phẩm đó có chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu của mình trong nhiều tháng hoặc nhiều năm tới. Do đó, ta thường muốn mua thêm các khoản bảo hành mở rộng, mà những khoản bảo hành này, về phương diện nào đó, là một sự lãng phí lớn.

Trước hết, nếu bạn không đặc biệt vụng về và không sử dụng đến tiền mặt trong khoản bảo hành mở rộng của mình, thì bạn không cần thiết phải mua bảo hành ngay từ đầu.

Thứ hai, con người ta thường có xu hướng ghét sử dụng cùng một món đồ trong hơn một năm, vì vậy khả năng là bạn sẽ mua một mặt hàng hoặc thiết bị mới ngay cả khi cái cũ vẫn còn dùng được.

2. Mua hàng trả bảo hành

Đây là một cách thực sự tốt để vừa tiết kiệm một khoản tiền lớn, vừa mua được sản phẩm tốt. Chúng ta thường chi nhiều tiền hơn để mua đồ chỉ vì đó là hàng của một thương hiệu lớn và nổi tiếng.

Không có lý do gì để cho rằng đây là một lựa chọn tồi; xét cho cùng, thương hiệu nổi tiếng đồng nghĩa với độ bảo mật cao hơn, cũng như sản phẩm nói chung là chất lượng.

Nói cách khác, mua hàng trả bảo hành có thương hiệu có thể giúp bạn sở hữu công nghệ tuyệt vời và hữu ích mà không phải tốn nhiều tiền.

Nhược điểm của việc này là bạn sẽ không được cập nhật sản phẩm mới nhất, nhưng sau cùng, bạn vẫn sẽ sở hữu được nó dưới dạng một chiếc điện thoại, máy tính bảng được tân trang lại hoặc bất kỳ thiết bị nào khác.

Đây là một cách thức hay để tự kiểm tra xem hành vi mua của bạn là vì áp lực bạn bè và để hợp thời thượng, hay là bạn đã hành động một cách bốc đồng không.

3. Đặt ra thử thách hàng tuần

Một mẹo rất hữu ích để tiết kiệm thêm tiền hàng tháng là đặt ra thử thách hàng tuần. Giống như bất kỳ trò chơi nào, sẽ có các cấp độ dễ, bình thường và khó, và đây là cách thực hiện. Về cơ bản, bạn tự đặt ra cho bản thân hàng tuần một khoản tiền mà bạn phải dành dụm vào cuối tuần.

Bạn có thể chọn để dành 1, 5 hoặc 10 đô-la. Điểm mấu chốt là hãy tăng gấp đôi số tiền cần dành dụm vào cuối tuần sau, cứ thế đến hết tháng. Như vậy bắt đầu với mức 5 đô-la, bạn sẽ có 5 đô-la vào cuối tuần thứ nhất, 10 đô-la vào cuối tuần thứ hai, 20 đô-la vào cuối tuần thứ ba và 40 đô-la vào cuối tháng.

Đây là lý do tại sao bạn sẽ khó thành công hơn nếu chọn mức khởi điểm là 10 đô la. Cách để dành tiền này thực sự rất tốt, và bạn cần đầu tư số tiền còn lại vào tài khoản tiết kiệm của mình, để tích lũy được khoản tiết kiệm đáng kể hơn.

4. Rèn luyện tính kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính tốt, và điều này có lý do của nó.[3] Đối với việc tiết kiệm tiền, bạn sẽ dành dụm được nhiều hơn khi biết kiên nhẫn.

Trước hết, sự kiên nhẫn cho bạn nhiều thời gian hơn để nghiên cứu và phát hiện được những mặt hàng tốt hơn với mức giá khả dụng hơn.

Thứ hai, bạn có thể đợi đến khi có chương trình ưu đãi bán hàng hoặc giảm giá tại cửa hàng trước khi quyết định mua một món đồ đắt tiền.

Thứ ba, nhiều cửa hàng thường áp dụng chiết khấu nếu bạn mua nhiều sản phẩm, vì vậy tốt hơn hãy để dành tiền và sau đó mua hàng với số lượng lớn - cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được hơn rất nhiều.

5. Giảm bớt chi phí đi lại

Chúng ta có xu hướng chi nhiều tiền cho việc đi lại, dù là để đổ xăng hay, kinh khủng hơn, để thuê taxi.

Nếu có thể thỏa thuận đi chung xe với bạn làm của mình, bạn sẽ góp phần giảm bớt lượng khí thải carbon bằng cách chỉ sử dụng một chiếc xe duy nhất, đồng thời việc này cũng giúp bạn tiết kiệm tiền đổ xăng.

Nếu tốn quá nhiều tiền đi taxi, bạn nên chuyển ngay sang các phương tiện giao thông công cộng. Sử dụng các phương tiện này sẽ thuận tiện hơn và rẻ hơn rất nhiều, chưa kể khi lưu lượng xe trở nên đông đúc, bạn thực sự sẽ đến nơi nhanh hơn.

Chỉ cần mua một cuộn vé tháng, tích điểm trên thẻ tàu điện (metrocard) của bạn để tiết kiệm nhiều hơn và bắt đầu tập đi bộ một chút; việc này sẽ rất có lợi cho bạn. Ngoài ra, bạn có thể mua một chiếc xe đạp và sử dụng để đi lại; giải pháp này cũng tiện lợi hơn, rẻ hơn mà lại tốt cho sức khỏe của bạn.

6. Hủy bỏ các khoản đăng ký không cần thiết

Như đã đề cập, một phần lớn tiền của chúng ta bị mất đi do các khoản đăng ký hàng tháng mà ta thậm chí không tận dụng được đầy đủ. Vì vậy, hãy giới hạn bản thân vào một khoản đăng ký nhất định mà bạn mong muốn nhất trong một tháng cụ thể.

Các trang mạng cá nhân như hulu hoặc Netflix thường thông báo trước về những điều người dùng của họ có thể mong đợi trong tháng tới, vì vậy bạn có thể kiểm tra trước những nội dung đó và quyết định sẽ sử dụng trang mạng nào cho tháng tới.

7. Đừng phí tiền cho các thương hiệu lớn

Chúng ta có xu hướng chi nhiều tiền cho các tên tuổi lớn và các thương hiệu có sức ảnh hưởng, và những sản phẩm này thường được bán với giá cao một cách vô lý. Lẽ đương nhiên, bạn có thể muốn sở hữu một chiếc điện thoại/máy vi tính với các thành phần chi tiết mạnh mẽ, và vì đây là một khoản đầu tư dài hạn, bạn không ngần ngại nếu phải chi thêm một ít.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm bộ sạc, cáp HDMI, tai nghe hoặc bộ điều hợp, bạn vẫn có thể tìm được sản phẩm phù hợp với mức giá thấp hơn và đáp ứng được yêu cầu của bạn. Vì vậy, khi mua hàng, bạn không nhất thiết bằng mọi giá phải mua sản phẩm của một nhà sản xuất đắt tiền, và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều nếu chọn các nhà cung cấp ít tiếng tăm hơn nhưng vẫn đáp ứng tốt.

8. Tránh đi ăn bên ngoài

Một cách để tự hủy diệt nguồn tài chính của bạn, đó là thường xuyên đi ăn bên ngoài. Lẽ đương nhiên, ta yêu thích trải nghiệm dịch vụ cũng như việc món ăn được chuẩn bị ngay lập tức cho ta, nhưng như đã đề cập, điều quan trọng là ta phải thực hành tính kiên nhẫn nếu muốn đạt được thành công.

Việc tự chuẩn bị bữa ăn cho chính mình sẽ tốn ít chi phí và tốt cho sức khỏe hơn, chưa kể bạn còn học hỏi được thêm về kỹ năng nấu ăn.[4] Ngày nay, chúng ta có rất nhiều trang web và video clip hướng dẫn cách nấu ăn, và với số lượng hướng dẫn có được, khả năng bạn nấu không thành công là rất thấp.

9. Cân nhắc sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng

Cuối cùng, số tiền bạn tiết kiệm được có thể dùng để đầu tư mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng - điều này sẽ giúp giảm bớt số tiền phải thanh toán cho các hóa đơn hàng tháng của bạn. Bạn có thể mua bóng đèn tiết kiệm năng lượng cũng như các thiết bị khác tiêu tốn ít điện hơn, thậm chí một lúc nào đó bạn có thể tự trang bị cho mình những tấm pin năng lượng mặt trời.

Thêm vào đó, bạn có thể kiểm tra với nhà cung cấp điện của mình để xem họ tính phí bao nhiêu, sau đó chuyển sang một nhà cung cấp khác trong khu vực của bạn có mức phí thấp hơn.

OK, trên đây là một số lời khuyên để giúp bạn tiết kiệm tiền; bạn cũng đồng thời nên nhớ tìm cách kiếm thêm tiền trực tuyến, đơn giản là để tăng cường hơn nữa cho tài khoản tiết kiệm của mình.

Một số biện pháp trên đây không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực, một số khác có thể yêu cầu ta học các kỹ năng mới, nhưng chủ yếu, điều quan trọng là rèn luyện tính kiên nhẫn và biết kiềm chế. Hy vọng, bạn sẽ thấy bài viết này có ý nghĩa và góp phần truyền cảm hứng, để từ đó giúp bạn tiết kiệm tiền hơn.

Tài Liệu Tham Khảo

[1]^Buzzfeed: 17 Lời Thú Tội Từ Những Người Gặp Khó Khăn Trong Việc Tiết Kiệm Tiền
[2]^TheSimpleDollar: Chạy Theo Guồng Quay Của Khoái Lạc
[3]^Lifehack: Cách Thức Luyện Tập Tính Kiên Nhẫn và Lý Do Vì Sao Sự Thiếu Kiên Nhẫn Sẽ Phá Hủy Cuộc Sống Của Bạn
[4]^Buzzfeed: 26 Món Ăn Bạn Nên Tập Nấu Ở Tuổi 20
  • Category
  • Nav menu