Hướng Dẫn Thiền Định Buổi Sáng Cho Người Mới (Để Bắt Đầu Một Ngày Mới)

Tôi chắc rằng bạn đã nghe hoặc đọc về những lợi ích của thói quen thiền định, nhưng bạn có thể vẫn cảm thấy một chút chần chờ khi bắt đầu vì bạn thấy toàn bộ khái niệm thiền quá khó khăn, hoặc bạn nghĩ rằng bạn cần nhiều thời gian hơn để tập luyện.

Hoặc có thể, bạn đã thử nó một vài lần nhưng lại bực bội vì bạn cảm thấy đầu óc mình tràn ngập những suy nghĩ và có thể quá tải, hay có thể tự nhủ với bản thân rằng bạn không giỏi về nó.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ các khái niệm cơ bản về mục đích thực sự của thiền định, lợi ích của sự kết hợp giữa thói quen thiêng liêng này với cuộc sống của bạn và những mẹo đơn giản để học tập, để bạn có thể xóa tan những trở ngại đối với việc tập luyện hàng ngày của bản thân và học một số bài tập thực hành cơ bản mà sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn theo hướng tích cực.

Mục Lục

 1. Cơ thể và tinh thần của bạn khi thiền vào buổi sáng
 2. Dọn dẹp những trở ngại ngăn bạn thiền buổi sáng
 3. Kỹ thuật ngồi thiền cơ bản vào buổi sáng
 4. Hướng dẫn ngồi thiền vào buổi sáng

Cơ thể và tinh thần của bạn khi thiền vào buổi sáng

Thiền định là một công cụ tuyệt vời để duy trì sự cân bằng có lợi cho sức khỏe thông qua sự trao đổi giữa tinh thần và cơ thể của bạn. Đó là một kỹ thuật đơn giản mà bạn có thể làm bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu để giảm bớt căng thẳng. Cũng giống như tập thể dục, bạn càng tập nhiều, bạn càng nhận thấy nhiều lợi ích và càng khỏe khoắn hơn - cả về thể chất lẫn tinh thần.

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ báo cáo rằng, 40% những người mà họ khảo sát đã ăn quá nhiều hoặc ăn thực phẩm không lành mạnh khi căng thẳng, trong khi 46% lại cho biết họ thức dậy vào ban đêm do mức độ căng thẳng cao.

Vấn đề là: bạn có thể tập trung vào việc ăn uống lành mạnh hơn, tập thể dục thường xuyên hơn, ngủ nhiều hơn, sử dụng nhiều sản phẩm tự nhiên trên da mình và ở nhà, nhưng nếu bạn không quan tâm đến tinh thần của mình, thì bạn vẫn sẽ cảm thấy mất thăng bằng trong cuộc sống.

Thiền cho bạn một cơ thể khỏe mạnh hơn và đầu óc minh mẫn hơn:[1]


Một nghiên cứu của Đại học Harvard cho thấy thiền định có thể giúp giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, theo đó sẽ hạ nhiệt cơ thể, giảm huyết áp, tăng tập trung, ngủ ngon hơn, giúp chúng ta lựa chọn thông minh hơn và điều chỉnh suy nghĩ của mình, để chúng ta không quá hấp tấp khi phản ứng và đánh giá.

Thiền giúp làm giảm căng thẳng, nhưng một lợi ích tuyệt vời là bạn sẽ tìm thấy sự bình yên trong đó, sự bình yên mà truyền thống tâm linh nói tới vượt qua tất cả mọi hiểu biết. Một trong những mục tiêu lớn nhất khi thiền là bạn cần điều chỉnh bản thân và kết nối với trung tâm của mình để chạm tới nguồn năng lượng "độc nhất".

Thiền định là một cách để đi vào khoảng trống giữa những suy nghĩ của bạn. Bạn có một suy nghĩ ở đây, một suy nghĩ ở kia và có một không gian nhỏ giữa mọi suy nghĩ được gọi là sự tĩnh lặng - không gian này là cánh cửa cho tâm trí vô hạn và sự kết nối thiêng liêng.

Dọn dẹp những trở ngại ngăn bạn thiền buổi sáng

Những trở ngại thường thấy nhất khi thiền là những điều chúng ta tự tạo ra, ngay cả khi chúng ta không nhận thức được.

Dưới đây là một số trường hợp phổ biến nhất mà chúng ta có xu hướng chối bỏ việc bắt đầu buổi tập thiền mới và cách giải quyết chúng:

“Tôi không có thời gian.”

Có một quan niệm sai lầm rằng bạn cần ngồi xuống để thiền trong ít nhất 30 phút tới một giờ. Bạn có thể bắt đầu bài tập thực hành hàng ngày của mình ở bất cứ đâu từ 5 phút tới một giờ. Bạn có thể thiết lập các quy tắc cho chính mình! Bạn chỉ cần quyết tâm để bắt đầu.

Đi một bước nhỏ, và khi bạn luyện tập đều đặn hơn, tôi có thể nói với bạn rằng bạn đã sẵn sàng thêm nhiều thời gian hơn vào việc luyện tập của mình.

“Tôi không thể ngồi yên.”

Hãy thiền theo cách riêng của bạn. Một số người không thích ngồi nhưng họ thích thiền khi di chuyển.

Tiến sĩ Kelly McGonigal gợi ý thiền khi di chuyển 10 phút kéo theo 1 phút tập trung đến từng cảm nhận của cơ thể bạn khi hoạt động, cảm giác hơi thở, cảm giác của không khí hoặc gió trên da, những gì bạn có thể nghe và có thể thấy.

“Tôi không thể ngừng suy nghĩ.”

Rất là bình thường khi cảm thấy thất vọng trong khi học thiền. Thay đổi kỳ vọng của bạn sẽ giúp khắc phục trở ngại này.

Hãy luôn tập trung vào những sự tiến bộ nhỏ nhặt. Một thành tựu tuyệt vời là khi bạn dần hiểu được tâm trí của mình và học cách thay đổi suy nghĩ tiêu cực.

Kỹ thuật ngồi thiền cơ bản vào buổi sáng

Mỗi buổi tập thiền tốt bắt đầu với việc tìm kiếm những gì tốt nhất cho bạn. Hãy nhớ, không có cách thiền nào đúng hay sai vì có nhiều kỹ thuật hoặc phong cách thiền khác nhau.

Sau đây là một vài ví dụ:

Hãy thử các kĩ thuật khác nhau và tập trung vào cái nào phù hợp nhất với bạn.

Hướng dẫn ngồi thiền vào buổi sáng

Nếu bạn chưa bao giờ thiền trước đây hoặc nếu bạn chưa thiền trong một thời gian dài, tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ 5-10 phút. Sau khi tập luyện, bạn sẽ có thể thiền trong thời gian dài hơn.

Bạn có thể thiết lập một mục tiêu trước khi bạn bắt đầu, nhưng hãy bắt đầu bài tập mà không mong đợi bất kỳ kết quả cụ thể nào hoặc cách thiền "đúng". Chỉ cần sẵn sàng để trải nghiệm những gì bạn có thể nhận được từ mỗi lần tập.

Thời gian tốt nhất để thiền là vào sáng sớm (trước khi uống cà phê hoặc trà), đó là cách bạn tạo cho mình một khởi đầu bình yên cho ngày mới. Thực hiện theo các bước đơn giản sau để bắt đầu bài tập thiền của bạn:

 1. Tìm một nơi sẽ là không gian thiêng liêng của bạn để thiền. Cố gắng chọn một căn phòng không có nhiều tiếng ồn hoặc phiền nhiễu, và làm cho nó thật ấm cúng. Bạn có thể thêm nhạc nền thư giãn, thắp một ngọn nến và/hoặc nhang hoặc xông một loại tinh dầu thư giãn.
 2. Chọn một thời điểm. Hãy để việc thiền là ưu tiên hàng đầu, đặt một cuộc hẹn với chính mình và tập luyện đúng giờ mỗi ngày và xem điều này như là đang nuôi dưỡng tâm hồn của bạn. Một số người thích thiền ngay trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
 3. Mặc quần áo thoải mái. Ví dụ như đồ ngủ của bạn.
 4. Ngồi thoải mái. Bạn có thể ngồi trên một cái đệm trên sàn nhà, trên ghế bành hoặc ghế của bạn. Cố tìm chỗ tựa lưng để bạn có thể giữ cho lưng của bạn thẳng đứng. Bạn không cần phải thử tư thế yogi ưa thích khi mới bắt đầu. Đừng nằm vì rất có thể bạn sẽ ngủ thiếp đi. Chỉ cần ngồi yên và thẳng lưng.
 5. Hãy đặt thời gian.
 6. Luôn luôn bắt đầu thiền từ 5 đến 7 hơi thở sâu và chậm để bạn có thể bắt đầu giải tỏa căng thẳng.
 7. Sau đó, chỉ cần bắt đầu tập trung tâm trí của bạn vào một đối tượng. Đó có thể là ngọn lửa của một ngọn nến, hơi thở của bạn hoặc lặp đi lặp lại một câu thần chú giống như "Tôi là".
 8. Chỉ cần biết rằng bạn sẽ có những suy nghĩ, bạn có thể cảm thấy những cảm giác trong cơ thể và bạn có thể nghe thấy những âm thanh xung quanh. Điều đó rất bình thường. Bất cứ khi nào bạn nhận ra điều đó, chỉ cần quay trở lại đối tượng bạn đang tập trung, hoặc lại chú ý đến hơi thở của bạn, hoặc lặp lại câu thần chú của bạn, nhưng hãy làm điều đó trong đầu mà không di chuyển môi và lưỡi của bạn.

Ngay cả khi bạn cảm thấy như bạn đã không thực hiện được nhiều việc luyện tập trong một ngày cụ thể, hãy kiên định. Hãy tôn vinh và thừa nhận bản thân vì đã dành thời gian để thực hành. Ngay cả khi bạn cảm thấy rằng tác dụng không rõ ràng, hãy thấy vui vì bạn đã tập luyện và sớm thôi bạn sẽ biết ơn vì điều đó!

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Nghệ thuật của Cuộc sống: Lợi ích của thiền định
mà bạn chưa biết
 • Category
 • Nav menu