Hy vọng cho các cặp đôi không con cái: Tìm hiểu về các biện pháp hỗ trợ sinh sản

Các em bé nói riêng và trẻ em nói chung ở khắp mọi nơi. Và đương nhiên việc bạn bè hay người thân thông báo rằng họ sắp sửa chào đón một thành viên mới trong gia đình luôn là một niềm vui to lớn, nhưng sự thật đau lòng là việc mang thai là không hề dễ dàng với tất cả các cặp đôi muốn xây dựng một gia đình đúng nghĩa. Nhiều cặp đôi trong số đó cảm thấy khó khăn và cuộc sống như bị đảo lộn khi họ hiểu rằng sẽ không có cách nào giúp họ có một gia đình hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, mọi thứ đã trở nên khả quan hơn. Các cặp đôi hiện đang phải đấu tranh giữa việc xây dựng một gia đình mà không cần dùng đến các biện pháp hỗ trợ sinh hóa có thể có nhiều lựa chọn hơn đối với vấn đề này. Tiếp tục cuộc sống không con cái hay có một gia đình không hoàn chỉnh không phải lúc nào cũng là lựa chọn duy nhất nữa.

Bài viết này sẽ giải đáp các bí mật và thắc mắc về các biện pháp hỗ trợ sinh sản và giúp bạn có được một gia đình mà bạn hằng mong ước. Mỗi lựa chọn là khác nhau và  một thầy thuốc lâm sàng hiển nhiên là sự lựa tốt nhất cho việc tìm ra phương án đúng đắn. Dù thế nào đi nữa, bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về các lựa chọn và những gì bao hàm trong đó. 

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp đã được chứng thực trong quãng thời gian đáng kể. Nó đã được áp dụng trong hơn bốn mươi năm kể từ khi đứa trẻ đầu tiên, Louise Brown, chào đời vào năm 1978, bằng phương pháp được phát minh bởi nhà khoa học đoạt Giải Nobel Robert G. Edwards. Được biết đến với cái tên "em bé ống nghiệm", đã có hơn 5 triệu trẻ em chào đời bằng phương pháp này.

Quá trình Thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm trứng được lấy từ người hiến và đưa vào thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng của đối tác trước khi cấy vào tử cung.

Trước khi tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, bác sĩ sẽ kiểm tra tử cung của bạn và tính toán thời điểm rụng trứng, bảo đảm rằng buồng trứng của bạn có sản xuất trứng, và nồng độ hormone bình thường. Việc này nhằm bảo đảm có thể sử dụng thuốc trong quá trình tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm, thường là để kích thích rụng trứng, điều kiện tiên quyết đối với quá trình làm thụ tinh bởi khi có nhiều hơn một trứng sẽ làm tăng khả năng thụ thai. Trong trường hợp người phụ nữ không có khả năng sản xuất trứng, họ có thể tìm người hiến trứng để làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Quá trình này có thể đem đến chút lo lắng, bất an, nhưng nhìn chung là không gây đau đớn và sẽ nhanh chóng kết thúc. Thông thường sẽ mất từ bốn đến sáu tuần để hoàn thành một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm đơn lẻ và phải nỗ lực từ hai đến ba lần mới có thể thụ thai thành công. Sau đó thì việc mang thai diễn ra hoàn toàn bình thường.


Fertility treatment - IVF

Thuận lợi và khó khăn trong thụ tinh trong ống nghiệm

Giống như mọi phương pháp hỗ trợ sinh sản, không gì bảo đảm 100% là phương pháp này sẽ thành công. Tỷ lệ thành công phụ thuộc vào độ tuổi của người phụ nữ để có khả năng mang thai thành công cao hơn bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Biểu đồ dưới đây mô tả tỷ lệ mang thai thành công theo độ tuổi của phụ nữ bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Fertility Treatment - IVF Success Rates
IVF Success Rates

Có thể thấy thông qua biểu đồ, tỷ lệ thành công giảm dần khi độ tuổi tăng lên.Tuy nhiên, thụ tinh trong ống nghiệm vẫn là lựa chọn của nhiều phụ nữ lớn tuổi để mang thai.

Một trong những lợi ích tiềm tàng của phương pháp IVF là không chỉ cho phép lựa chọn về mặt di truyền của người hiến tặng bí mật, mà còn cho phép sự lựa chọn về các đặc thù riêng, bao gồm sắc tộc và các thuộc tính của cơ thể.

Mức giá trung bình cho một ca IVF dao động từ  $12,000 đến $30,000 trong hầu hất các trường hợp, trong vòng ba chu kỳ trở lên để có thể mang thai thành công.

Thuốc sinh sản

Phụ nữ có vấn đề về sinh sản cỏ thể sử dụng các loại thuốc sinh sản, thứ giúp cơ thể phóng thích các hooc-môn sinh sản điều tiết quá trình rụng trứng. Thuốc sinh sản giúp làm tăng khả năng thành công lên đến 40–50% cho phụ nữ đang trong quá trình rụng trứng, giúp họ thụ thai thành công trong khả năng có thể trong vòng ba chu kỳ. Thuốc sinh sản thường là lựa chọn đầu tiên đối với những phụ nữ gặp các vấn đề về sinh nở.


Fertility Treatment - Drugs

Thuốc sinh sản nên bị cấm nếu như bệnh nhân bị tổn thương ống dẫn trứng hay lạc nội mạc tử cung.

Một ca điều trị bằng thuốc có giá từ $10 – $100 một tháng, hoặc lên đến $6,000 một tháng trong trường hợp phải tiêm. Nhìn chung sẽ mất từ ba đến sáu tháng để thụ thai hay một ca phẫu thuật khác cần được xem xét.

Thuốc sinh sản có thể làm rụng nhiều hơn một trứng để thúc đẩy một quá trình gọi là mang đa thai. Việc này có thể tác động đến từ 1 đến 3 người phụ nữ tham gia điều trị.

Phẫu thuật

Phẫu thuật có thể áp dụng trong trường hợp thắt vòi trứng, nhằm điều trị lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang hay các bất thường về giải phẫu khác. Hoặc có thể tăng thêm cơ hội thụ thai tự nhiên.

Sự thành công của bất kì ca phẫu thuật nào phụ thuộc vào độ hư hại của vòi trứng. Theo thống kê có từ 21-59% phụ nữ trải qua phẫu thuật vòi trứng và 40% trải qua phẫu thuật nội soi mang thai thành công. Thêm một rủi ro thường thấy nữa là rủi ro nhỏ trong mang thai lệch vị trí, khi mà trứng được thụ tinh neo đậu ngoài tử cung.

Giá của một ca phẫu thuật thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu đối với ca phẫu thuật và dao động từ $2000 đến $10,000.


Fertility Treatment - Surgery

Thụ tinh nhân tạo

Là việc đưa tinh trùng vào trong tử cung bằng một cái ống nhỏ dẹt hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Thụ tinh nhân tạo thường hay áp dụng trong các trường hợp không thể quan hệ theo cách thông thường có thể do khiếm khuyết về cơ quan sinh dục hay dành cho các cặp đôi đồng giới.

Đối với một người phụ nữ thụ tinh nhân tạo thành công thì vòi trứng của cô ấy, thứ nối buồng trứng với tử cung, cần được tháo ra và đủ khỏe mạnh vì đây sẽ là nơi tinh trùng thụ tinh với trứng và để hợp tử di chuyển vào buồng tử cung. Ống dẫn trứng sẽ được kiểm tra thông qua việc soi bụng bằng một camera chuyển đổi quang đặt trong một đường cắt nhỏ trong dạ dày. Hoặc có thể lựa chọn chụp X-ray hoặc siêu âm.

Khả năng thành công của một ca thụ tinh nhân tạo phụ thuộc vào độ tuổi. Thông thường là từ 10 đến 20% cơ hội thụ thai một ca. Mặc dù vậy, cơ hội sẽ tăng đến 60-70% cho sáu lần làm thụ tinh. Mức giá trung bình là $865 một ca.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn sử dụng thêm thuốc sinh sản để bảo đảm mang thai an toàn. So với các phương pháp điều trị sinh sản khác, thụ tinh nhân tạo làm tăng khả năng mang đa thai nhiều hơn.

Thụ tinh thông qua ống dẫn trứng

Có hai cách thụ tinh qua ống dẫn trứng:

Thụ tinh thông qua ống dẫn trứng được áp dụng trong trường hợp ống dẫn trứng không bị thắt hay bị tổn thương và trong trường hợp số lượng tinh trùng ít, hay những vấn đề khác về tinh trùng. Nó cũng dùng trong trường hợp một cặp đôi không chấp nhận, phương pháp IVF, chẳng hạn như vì lý do tôn giáo hay những nỗ lực trong IVF trước đó bất thành.

Một ca thụ tinh qua ống dẫn trứng sẽ mất từ 4 đến 6 tuần để thụ thai thành công và có giá từ $15,000 đến $25,000. Khả năng thành công cũng phụ thuộc vào độ tuổi, nhưng thông thường là khoảng 22%. Phương pháp này được xem là can thiệp sâu vào cơ thể hơn IVF vì nó yêu cầu đưa dụng cụ để soi ổ bụng thông qua một đường cắt nhỏ trên dạ dày.

Mang thai hộ

Mang thai hộ là khi một người phụ nữ mang thai và sinh em bé cho một cặp đôi mà nói cách khác là không thể tự sinh con. Người mang thai hộ thụ thai bằng phương pháp IVF với phôi của cặp bố mẹ tương lai, hoặc thông qua thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người cha hay người hiến tặng.

Mang thai hộ là một trong những phương pháp có tỷ lệ thành công cao nhất nếu có trứng, tinh trùng và người mang thai hộ khỏe mạnh. Tuy vậy, phương pháp này cũng mất khoảng một năm rưỡi cho việc tìm người phù hợp, thực hiện IVF và thụ thai. Giá của một ca mang thai hộ dao động từ $130,000 đến $200,000.

Mang thai hộ được cho phép công khai rộng rãi để bạn có thể chọn người phù hợp nhất và tốt nhất cho em bé của mình.

Bên cạnh việc mang thai hộ phù hợp với các cặp đôi không thể có một thai kỳ an toàn, nó cũng cho phép các cặp đôi đồng tính nam mong muốn có con. Tại Mỹ, có những trung tâm môi giới mang thai hộ cho các cặp đôi thuộc cộng đồng LGBT nơi tư vấn và giúp đỡ về phương pháp mang thai hộ.

Làm sao để tiếp cận các phương pháp hỗ trợ sinh sản với tư cách một cặp đôi

Có một điều hiển nhiên là, hỗ trợ sinh sản không chỉ đơn thuần là một ca phẫu thuật hay lên kế hoạch cho việc mang thai hộ. Nó là quyết định sống còn chứa đựng những cảm nhận đối với bất kì phương pháp nào và cả những căng thẳng không thể nhận thấy.

Amanda và chồng đã cố gắng để có con trong vòng một năm trước khi tìm đến các biện pháp hỗ trợ sinh sản. Các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân là do chồng cô ấy có rất ít tinh trùng vì vậy IVF được đưa ra như một phương pháp để có được gia đình mà họ mong muốn.

“Điều đó thật tồi tệ, chúng tôi gần như vỡ vụn. Tôi không thể hình dung nổi sẽ vượt qua những thử thách của việc điều trị như thế nào và Tony thì cảm thấy mình như một kẻ thất bại.” Tuy vậy, Amanda đã tìm đến nhân viên y tế để có thể có sự khích lệ cần thiết. “Các nhân viên y tế rất nhiệt tình nói về mọi quy trình và tất cả những gì trong đó. Tôi cũng tìm kiếm trong cộng đồng mạng để hiểu chi tiết hơn.”

Sau những lo âu ban đầu, họ đã bước vào quá trình điều trị và Amanda thấy rằng việc hai vợ chồng cùng trải qua nó khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên mạnh mẽ hơn. “Chúng tôi đã cùng nhau vượt qua và thật may mắn, chúng tôi có một bé gái ngay từ lần điều trị đầu tiên. Chúng tôi đã thành một đội tuyệt vời.”

Có một điều hiển nhiên là, không phải mọi người đều có được may mắn thành công ngay từ lần chữa trị đầu tiên như Amanda và Tony. Chính cô đã nghiệm ra được một sự thật khi cố gắng có đứa con thứ hai và thất bại hai lần. “Chúng tôi lại gục ngã, cảm thấy mình như những kẻ thất bại. Điều đó khá khó khăn,” cô nhắc lại. May mắn là lần điều trị tiếp theo đã thành công và giờ họ đã có hai thiên thần nhỏ xinh đẹp.

Amanda sau đó đã có lời khuyên cho các cặp đôi đang phải sử dụng đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản: “Tìm kiếm lời khuyên nhiều nhất có thể. Các bạn nên nhớ rằng không bao giờ được đổ lỗi hay oán trách. Không phải lỗi của ai cả khi bạn phải trải qua quá trình điều trị. Cũng không phải lỗi của ai cả khi bạn chưa thành công ngay từ lần đầu tiên. Luôn giữ thái độ lạc quan là cách duy nhất để vượt qua tất cả.”

Lên kế hoạch cho quá trình hỗ trợ sinh sản

Bác sĩ hay chuyên gia của bạn có thể giúp bạn tìm ra phương pháp tốt nhất. Mặc dù vậy, có một số thứ bạn có thể làm trước khi gặp gỡ bác sĩ để bảo đảm được cung cấp những thông tin minh bạch nhất.

Những thứ khác có thể làm để hỗ trợ sinh sản bao gồm cả việc chú ý đến chế độ ăn uống để có cơ hội thụ thai cao nhất. Xem xét kỹ lượng cồn đưa vào người và bỏ thuốc lá, cố gắng ăn uống lành mạnh với chế độ ăn nhiều rau và hoa quả, và thậm chí nếu bạn vị thừa cân, hãy cân nhắc đến việc giảm cân. Thậm chí việc giảm 10% cân nặng thôi cũng là cơ hội tuyệt vời để thụ thai thành công. Hãy nghĩ đến khả năng cùng nhau đi tập gym. Đây là cách tốt nhất để dành thời gian cho nhau và tăng cường thể lực để chuẩn bị cho việc có em bé!

Việc có con đối với các cặp đôi thuộc giới tính thứ ba

Chỉ trong vài năm trở lại đây những người đồng tính nữ, đồng tính nam, người lưỡng tính, người chuyển giới có quyền được nuôi dưỡng con do mình sinh ra. Các nghiên cứu được thực hiện bởi các tổ chức như các Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Australia và Canada đều chỉ ra rằng các cặp cha mẹ đồng giới có khả năng nuôi dưỡng con cái như các cặp cha mẹ khác giới và con cái của họ vẫn lớn lên khỏe mạnh, vui vẻ và có khả năng thích nghi tốt không thua gì con cái của các cặp cha mẹ khác giới.

Một số cặp đôi lựa chọn nhận con nuôi, bên cạnh việc tìm người mang thai hộ và thực hiện IVF.

Hoa Kỳ cung cấp các dịch vụ mang thai hộ cho các cặp đôi đồng giới và tại các bang được cho phép, người ta cung cấp thông tin liên hệ với người mang thai hộ và tự động công khai danh tính cặp đôi với tư cách bố mẹ hợp pháp của em bé chưa chào đời.

Kết luận

Việc bạn đang phải nỗ lực để có thể mang thai không có nghĩa là bạn không bao giờ có được một gia đình của riêng mình vào một ngày nào đó. Như bạn thấy đấy, có rất nhiều người đang cố gắng lựa chọn những gì có thể. Hãy dành thời gian để gặp chuyên gia của bạn.

  • Category
  • Nav menu