Kế hoạch ăn uống và tập thể dục tốt nhất dành cho bạn

Gần đây, tôi nhận được rất nhiều bình luận từ những người không đồng ý với tôi về kế hoạch ăn uống và luyện tập tốt nhất dành cho họ. Nguyên nhân khiến họ không đồng ý thường là họ đã làm một cái gì đó khác và cái đó hiệu quả với họ nhưng lại hoàn toàn trái ngược với những gì mà tôi nói. Bây giờ có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng tất cả những điều này sẽ làm tôi mất tinh thần, rơi vào thế bị động, và khóc... nhưng không. Đó là bởi vì tôi cũng nhận được hàng trăm bình luận và email từ những người thành công nhờ vào việc nghe theo lời khuyên của tôi. Làm sao có thể như thế được? Thật ra thì có một cách giải thích đơn giản: "Tất cả chúng ta đều khác biệt." Những thứ hiệu quả tốt với một vài người chưa chắc đã có hiệu quả với những người khác, và có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả đạt được.

Một cái bẫy thường gặp mà hầu như tất cả những người quan tâm đến vấn đề sức khỏe (thậm chí cả những chuyên gia) đều rơi vào chính là họ đã lơ là trong việc đề cập rằng lời khuyên của họ không áp dụng cho tất cả mọi người. Tôi là một người tin vào chế độ ăn có lượng carbonhydrat thấp và thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến hoặc chế biến rất ít. Tôi không đề nghị việc tính số calo và bản thân tôi chống lại chế độ ăn ít béo, ăn chay triệt để và sử dụng những thực phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn. Tôi có rất nhiều bằng chứng để ủng hộ cho quan điểm của mình, nhưng bằng chứng không phải là tất cả, bởi vì có nhiều người đang làm những điều khác hẳn nhưng vẫn đạt được những thành công đáng kinh ngạc.

Trong khi tôi thích một chế độ ăn ít carbonhydrat, thì tất cả chúng ta vẫn khác nhau và những gì hiệu quả với một người chưa chắc hiệu quả với người khác. Thực tế là phần lớn những kế hoạch ăn kiêng chỉ hiệu quả nếu như bạn tuân thủ theo chúng. Đó là một mẹo thực sự bởi hầu hết những kế hoạch ăn kiêng đều rất khó để làm theo.

Ít carbonhydrat có lẽ là điều dễ nhất để làm bởi vì nó làm giảm cảm giác đói, điều đã được xác nhận trong những phép thử lâm sàng mang tính ngẫu nhiên. Những phép thử được kiểm soát mang tính ngãu nhiên là tiêu chuẩn vàng trong cộng đồng khoa học về sức khỏe và y tế quần chúng. Tuy nhiên, đối với một số cá nhân điều tối ưu lại là một thứ gì đó khác hẳn. 

Những kế hoạch thay thế có thể đem lại hiệu quả tốt cho một vài người

Có những người ăn chay thuần làm những điều hoàn toàn trái ngược với những lời khuyên của tôi. Thực lòng mà nói, tôi nghĩ đó không phải là một cách sống hợp lý, và họ phải nên cẩn thận trong việc chọn những thực phẩm bổ sung và đọc thêm một vài quyển sách được viết bởi những bác sĩ chuyên về ăn chay, nhưng có nhiều cá nhân đã làm rất tốt với chế độ ăn chay của mình. 

Có rất nhiều người đã thành công với việc tính số calo. Bằng cách nào đó họ có thể liên tục ăn càng ngày càng ít hơn và giảm cân trong một thời gian dài. Những người này thường khẳng định rằng đây là phương pháp đúng đắn cho tất cả mọi người, phương pháp mà tôi hoàn toàn không đồng ý, nhưng nó lại hiệu quả với họ.

Và có những chế độ ăn sử dụng thực phẩm dinh dưỡng thay thế bữa ăn. Có rất nhiều những cái như thế này. Đó là một thứ mà tôi không bao giờ khuyến khích, nhưng có nhiều người đã làm theo và đạt kết quả tuyệt vời. Tôi không có ý định yêu cầu những người này ngưng làm những gì đang có hiệu quả tốt với họ.

Nếu bạn thấy có một thứ gì đó hiệu quả với bạn, hãy làm nó đi! Đó là phương châm của tôi - hoặc ít nhất là một trong những phương châm của tôi. Tôi nghĩ mọi người cần phải tìm ra một cách ăn uống lành mạnh và luyện tập phù hợp với lối sống và nền văn hóa của mình, và điều đó hoàn toàn vừa sức với họ trong thời gian dài.

Lời kết

Tôi nghĩ rằng quan trọng là bất kỳ ai đang đọc về những vấn đề sức khỏe và chế độ dinh dưỡng trên mạng cần phải đặt mọi thứ trong một bối cảnh nhất định. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau đây: "Đây là loại trang web gì?", "Điều này có áp dụng được trong tình huống của tôi không?", "Điều này có phù hợp với lối sống của tôi hay không?"

Tất cả mọi người đều là duy nhất. Cơ thể chúng ta đều thuộc những loại khác nhau; chúng ta có chế độ tập luyện khác nhau; chúng ta có những loại công việc khác nhau; chúng ta đến từ những nền văn hóa khác nhau. Kế hoạch ăn kiêng tốt nhất cho bạn, là cái mà bạn có thể làm theo và phù hợp với lối sống của bạn.

Nguồn ảnh bìa: shutterstock từ image.shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu